Trong đại dương bao la có rất nhiều loại thủy hải sản thơm ngon và giàu giá trị dinh dưỡng và tôm chính là một trong số đó. Cùng như các loài sinh vật biển khác, tôm có rất nhiều chủng loài. Cùng Hải Sản Trung Nam điểm danh 8 loại tôm ngon nhất hiện nay qua bài viết sau đây nhé!
Tôm hùm Alaska
Tôm hùm Alaska còn được gọi là tôm hùm Canada, đây là loại động vật có lớp giáp xác, họ Nephropidae, chi Homarus, loài Americanus. Loài tôm này phân bố chủ yếu ở những vùng biển thuộc bờ biển Bắc Mỹ thuộc Đại Tây Dương. Tôm hùm Alaska loại tôm có kích thước lớn và có thể nặng tới 20kg và dài 64cm. Tôm hùm Canada có 4 cặp chân, một cặp râu và 2 chiếc càng to, mạnh mẽ. Tôm hùm Alaska được đánh giá là 1 trong 8 loại tôm ngon nhất, đắt đỏ và có hương vị thơm ngon, thịt giòn, dai, ngọt béo tự nhiên nhất trên thế giới.
Xem thêm những bài viết hấp dẫn khác:
- 5 tỉnh có các vựa nuôi tôm hùm lớn nhất tại Việt Nam
- Điểm danh 8 món ngon từ tôm hùm Alaska hấp dẫn nhất
Tôm hùm Baby
Tôm hùm Baby là loại tôm hùm có kích cỡ nhỏ, trung bình khoảng 3 – 8 con/1 kg. Chúng được phân thành các loại như: tôm hùm baby đỏ, tôm baby sen, tôm baby tre… Tôm hùm baby ngon nhất thường được nuôi trên đảo Bình Ba, Cam Ranh, Nha Trang. Bởi nơi đây có nguồn nước sạch và môi trường sinh thái tốt cho tôm phát triển. Mặc dù sở hữu kích thước nhỏ nhưng chúng vẫn có phần thịt rất dai chắc. Thịt tôm tập trung nhiều ở phần đầu và dọc sống lưng với vị béo ngậy màu vàng ươm rất thơm ngon.
Tôm vằn
Tôm vằn còn được biết đến với những tên gọi khác là: tôm cỏ, tôm he vằn, tôm he vằn, tôm bông… Tôm vằn có tên khoa học là Penaeus semisulcatus, thuộc họ Penaeidae. Đây là loài tôm có kích thước lớn, thích ứng với môi trường nhiệt độ cao, nước mặn. Chúng sở hữu thân hình dài với màu sắc có sự kết hợp giữa khoang trắng và khoang xanh, phần vỏ bóng mượt.
Loài tôm này phân bố chủ yếu ở các vùng biển mặn tại nhiều nơi trên thế giới như: Malaysia, Philippines, Nhật Bản… Tại Việt Nam, tôm vằn chủ yếu tập trung dọc theo bờ biển tại Hạ Long, Phan Thiết và Nghệ An. Tôm vằn là loại thực phẩm có giá trị dinh dưỡng tự nhiên cao, săn chắc và ngọt vị.
Tôm hùm bông
Tôm hùm bông có tên tiếng anh là Panulirus ornatus. Loài tôm này sinh trưởng chủ yếu ở những vùng biển ấm, bình lặng, nước trong sạch ở điều kiện khắt khe như khu vực Thái Bình Dương hoặc phía Đông Nhật Bản. Tôm hùm bông có thân hình to, vỏ bóng, cứng và có màu xanh biển hoặc xanh lá nhạt. So với tôm càng xanh thì chúng có nhiều thịt và dai hơn. Phần chân của tôm có màu vàng pha trộn màu đen.
Ở Việt Nam loài tôm này có nhiều nhất ở Nha Trang và Bình Thuận hoặc tại những khu vực có nhiệt độ nước ấm. Tôm hùm bông được xếp vào danh sách những tinh hoa ẩm thực cao cấp với giá trị dinh dưỡng cao và hương vị tuyệt hảo mà khó có loại hải sản nào có thể sánh được.
Tôm sú
Tôm sú tên khoa học là Penaeus monodon, đây là loài động vật có giáp xác phân bố tự nhiên ở khu vực các vùng biển thuộc Ấn Độ, Tây Thái Bình Dương, bờ đông châu Phi, bán đảo Ả Rập, Nhật Bản và một số quốc gia Đông Nam Á trong đó có Việt Nam.
Tôm sú có đặc điểm là vỏ dày, nhiều màu sắc như màu xanh, nâu, đỏ, xám. Phần lưng tôm có sự xen kẽ giữa màu xanh, đen hoặc màu vàng. Loại tôm này có kích thước khoảng 36cm chiều dài và có thể nặng đến 650g. Thịt tôm sú không chỉ giàu dinh dưỡng mà còn rất thơm ngon và ngọt thanh hương vị tự nhiên của biển.
Tôm càng xanh
Tôm càng xanh là loài tôm nước ngọt có nguồn gốc từ vùng Thái Bình Dương – Ấn Độ Dương và Bắc Úc. Loài tôm này có tên khoa học là Macrobrachium rosenbergii. Tôm càng xanh sở hữu thân hình hơi cong với lớp vỏ màu xanh lam nhạt. Một con tôm sẽ được chia thành 2 phần: phần đầu và phần bụng có 20 đốt.
Tôm càng xanh sinh sống chủ yếu ở các khu vực sông, suối, ao hồ nước ngọt. Râu tôm là bộ phận quan trọng giúp chúng giữ thăng bằng dưới nước, ngửi và phát hiện con mồi. Ở nước ta hiện nay, giống tôm này phân bố nhiều nhất ở các tỉnh Đồng bằng sông Cửu Lông cũng như các khu vực Đông Nam Bộ. Tôm càng xanh được nhiều người đánh giá là mỹ vị trong các món ăn bởi vị ngọt mềm và giá trị dinh dưỡng vượt trội.
Tôm mũ ni
Tôm mũ ni là loại hải sản biến có vỏ cứng như bọ giáp xác và phân bố chủ yếu ở Tây Thái Bình Dương từ Philippines đến bán đảo Triều Tiên và miền Nam Nhật Bản. Đặc điểm dễ nhận biết nhất của tôm là ở phần đầu có lớp mai to và dẹt ngang như mũ ni với vai trò làm bộ xúc giác. Dựa trên màu sắc, tôm mũ ni được chia thành 3 loại gồm: tôm mũ ni trắng, tôm mũ ni đỏ, tôm mũ ni đen.
Tôm mũ ni được đánh giá là có phần thịt mềm, ngọt và vô cùng thơm ngon. Bên cạnh đó, loài tôm này còn rất bổ dưỡng khi cung cấp cho cơ thể nhiều vitamin và khoáng chất hữu ích. Đồng thời, tôm mũ ni cũng là loại hải sản mang lại giá trị kinh tế cao cho ngư dân biển miền Trung và Miền Nam nước ta.
>> XEM NGAY CÁC LOẠI TÔM TƯƠI NGON <<
Tôm tít
Tôm tít còn được được biết đến với những cái tên như: tôm tích, bề bề, tôm thuyền, tôm búa… Chúng nằm trong nhóm giáp xác biển, thuộc bộ Tôm, chân miệng với tên tiếng anh là Mantis shrimp. Loài này thường sống vùi mình trong các kẽ đa hoặc bãi cát ở nhiều vùng biển từ ôn đới đến nhiệt đới trên toàn thế giới.
Tôm tít có chiều dài trung bình khoảng 30cm hoặc dài hơn. Tùy theo từng vùng biển mà màu sắc bên ngoài của chúng sẽ có sự thay đổi như: xanh lục, hồng hoặc vàng nhạt. Tôm tích sở hữu 8 đôi chân, trong đó 5 đôi đầu có càng, số còn lại chúng dùng để bơi trong môi trường nước. Loài này thường sống vùi mình trong các kẽ đa hoặc bãi cát. Thịt tôm tít có vị ngọt tự nhiên, thơm ngon và giàu giá trị dinh dưỡng nên được rất nhiều người ưa chuộng.
Lời kết
Mong rằng với 8 loại tôm ngon nhất hiện nay mà chúng tôi chia sẻ bên trên sẽ giúp bạn có thêm những thông tin hữu ích. Bên cạnh đó, bạn cũng đừng quên đến với Hải Sản Trung Nam mỗi khi có nhu cầu mua các loại hải sản tươi ngon, không tẩm ướp hóa chất độc hại, đánh bắt tự nhiên với mức giá cạnh tranh nhất thị trường hiện nay nhé!
Thông tin liên hệ:
HẢI SẢN TRUNG NAM
- Website: haisantrungnam.vn
- Email: [email protected]
- SĐT: 0937499646