Chế biến bạch tuộc hấp gừng như thế nào ngon được nhiều người quan tâm. Món ăn này giàu chất dinh dưỡng, kích thích vị giác khi thưởng thức. Với món bạch tuộc hấp gừng bạn nên sử dụng bạch tuộc tươi sống để đảm bảo vị ngon của nó. Bài viết dưới đây của chúng tôi sẽ mách bạn cách làm món bạch tuộc hấp cùng gừng tươi thơm ngon nhất.
Khâu đầu tiên để bạn có thể chế biến món bạch tuộc hấp gừng là lựa chọn nguyên liệu. Tất cả phải được mua đầy đủ với chất lượng tươi ngon, không hư hỏng, héo úa. Sau đây là các loại nguyên liệu cần có để làm món ăn này.
Bạch tuộc là loài hải sản có độ dinh dưỡng cao. Nếu muốn món ăn này dai ngon sần sật bạn phải chọn bạch tuộc tươi. Cách chọn rất đơn giản, bạn có thể áp dụng khi mua như sau:
Đối với bạch tuộc sống nên chọn những con có tốc độ di chuyển nhanh, mắt còn sáng. Không chọn các con bạch tuộc di chuyển chậm và mắt lờ đờ. Các tua bạch tuộc dài, săn chắc.
Đối với bạch tuộc đông lạnh bạn có thể chọn theo màu sắc. Bạch tuộc để lâu ngày sẽ có màu thâm đậm, phần thịt không được chắc. Bạn nên chọn những con có màu thịt màu trắng sáng, da trơn, không bị trương phình. Tuyệt đối không chọn những con bạch tuộc chảy nhớt hay có màu sắc lạ, mùi hôi.
Cách làm bạch tuộc hấp gừng thơm ngon, không bị tanh
Món bạch tuộc hấp cùng gừng tươi được rất nhiều người dùng yêu thích. Hương vị thơm, ngọt, dai ngon. Bạn có thể chế biến dùng trong bữa cơm gia đình hoặc trong các bữa nhậu. Các bước hấp bạch tuộc như sau:
Sơ chế bạch tuộc
Sơ chế bạch tuộc cần phải loại bỏ các bộ phận mắt, nội tạng. Khi mua về hãy rửa sạch với nước, cắt bỏ các tua, làm sạch đầu. Sau đó chần sơ bạch tuộc với nước ấm và bóp với chanh để khử bớt mùi tanh. Tiếp tục rửa lại với nước và để ráo.
Đối với các nguyên liệu còn lại bạn cần lột sạch vỏ (hành, tỏi). Ớt và gừng băm nhỏ. Hành lá rửa sạch cắt khúc, sả đập dập và cắt khúc.
Ướp bạch tuộc
Muốn món ăn bạch tuộc hấp gừng đậm đà vị ngọt, bước ướp vô cùng quan trọng. Bạn cần phải nêm nếm gia vị vừa đủ và để buộc nghỉ khoảng 30 phút. Cho hành tím, tỏi và gừng đã băm nhỏ cùng muối, bột ngọt, đường, tiêu xay trộn đều.
Hấp bạch tuộc
Sau thời gian ướp bạch tuộc khoảng 30 phút, bạn bắt đầu hấp bạch tuộc. Bắc nồi lên bếp và cho 2 muỗng canh dầu ăn vào cho nóng. Tiếp tục cho sả vào phi thơm và gừng cắt lát đảo đều.
Cho bạch tuộc vào đậy nắp chảo và hấp khoảng 3 – 4 phút. Sau đó cho thêm hành lá vào đảo đều. Bạch tuộc được hấp vừa chín tới khi thưởng thức sẽ có vị ngọt giòn. Bạn nên chấm kèm nước chấm hải sản. Hương vị món ăn sẽ cực kỳ bùng nổ.
Thưởng thức bạch tuộc hấp gừng nóng hổi cùng vài ly bia lạnh sẽ vô cùng kích thích vị giác. Vị ngon và độ sần sần của thịt bạch tuộc sẽ khiến bạn muốn ăn thêm nhiều lần. Món ăn dễ chế biến và giàu dinh dưỡng này sẽ không làm bạn thất vọng.
Bí quyết giúp bạch tuộc hấp gừng ngon nhất
Khi làm bạch tuộc hấp, bạn chú ý không cần phải ướp gia vị quá nhiều. Hãy cân đối gia vị hoặc nêm thật nhạt vì trong bạch tuộc đã có vị mặn của nước biển. Khi sơ chế cần phải rửa sạch sau đó mới ướp gừng.
Bạn cũng có thể dùng bia để thay thế nước để hấp bạch tuộc. Mùi vị hải sản hấp bia sẽ dậy mùi hơn. Nếu bạch tuộc to bạn nên cắt khúc vừa ăn và khi hấp sẽ nhanh chín hơn. Tuy nhiên, không nên cắt quá nhỏ vì như vậy bạch tuộc sẽ không còn vị ngọt.
Khi ăn hãy pha nước chấm sệt cùng ớt xanh, muối, tỏi đường. Sau đó thêm thêm nước mắm, nước lọc và cốt chanh. Như vậy là bạn đã có bát nước chấm ngon khó tưởng. Nắm giữ được bí quyết này, bạn hoàn toàn có được một món bạch tuộc hấp gừng thơm ngon, hấp dẫn.
Mong rằng chia sẻ trên đây của Hải sản Trung Nam sẽ giúp ích cho bạn khi chế biến món bạch tuộc hấp gừng. Hãy liên hệ ngay với chúng tôi để có những loại hải sản tươi ngon, giá ưu đãi nhất nhé. Mọi nhu cầu vui lòng truy cập website https://haisantrungnam.vn/. Hoặc gọi đến hotline 0937 499 646 để được tư vấn chi tiết nhe.