×
Tin tức

Bật mí công thức thực hiện món cá đục chiên giòn cực ngon

Cá đục chiên giòn là món ăn rất phổ biến trên mâm cơm của người Việt, đặc biệt đối với những gia đình gần biển. Cá đục được chiên giòn có phần thịt rất thơm, khi ướp cùng với gia vị đặc biệt ngon và béo ngậy. Nếu bạn cũng muốn thưởng thức món cá đục ngon và bổ dưỡng hãy cùng Hải Sản Trung Nam khám phá công thức chế biến qua bài viết dưới đây.

Chi tiết công chức chế biến món cá đục chiên giòn

Cá đục rán giòn là món ăn yêu thích và rất phù hợp trên mâm cơm, cách làm món ăn này cũng rất đơn giản, mời bạn cùng khám phá từng công đoạn như sau:

Chuẩn bị nguyên liệu

Để có được món cá đục chiên giòn ngon, việc chuẩn bị nguyên liệu là điều quan trọng và cần thiết. Dưới đây là các nguyên liệu và lượng thực phẩm được áp dụng cho 4 người ăn:

  • 3 lạng cá đục con nhỏ vừa ăn.
  • 1/4 quả dứa (thơm), 2 quả cà chua.
  • Ớt sừng, hành tím băm.
  • Gia vị gồm: đường, muối, tương ớt, giấm và dầu ăn.
Cá đục tươi cho món ăn ngon hơn
Cá đục tươi cho món ăn ngon hơn

Sơ chế nguyên liệu

Nguyên liệu sau khi đã chuẩn bị xong, để món ăn ngon hơn ta sẽ bắt tay vào sơ chế chúng.

  • Cá đục làm sạch, bỏ đầu (hoặc không), tách ruột và cạo sạch phần vảy.
  • Ngâm cá đục trong chậu nước gồm hỗn hợp nước, 1/2 thìa muối, 1 thìa rượu trắng. Thực hiện ngâm khoảng 10 – 15 phút, sau đó vớt ra và để ráo nước (không cần rửa lại với nước sạch).
  • Dứa (thơm), cà chua rửa sạch, cắt hạt lưu.
  • Rau thơm rửa và cắt nhỏ để riêng.
Xem thêm:  Bật mí cách lựa ghẹ ngon nhiều dinh dưỡng
Làm sạch cá giúp hạn chế mùi tanh
Làm sạch cá giúp hạn chế mùi tanh

Cách làm cá đục chiên giòn

  • Cá đục cho vào một chiếc bát lớn, thêm phần bột chiên giòn với lượng vừa đủ để đảm bảo bột bám đều hết từng con cá.
  • Đặt một chảo dầu lên bếp đun đến khi nóng già.
  • Cho lần lượt từng con cá đục vào chiên giòn ở lửa vừa khoảng 5 – 7 phút. Lật cá cho đến khi nào thấy cá vàng giòn cả hai mặt thì vớt ra để ráo dầu.
  • Trong lúc rán cá, bạn có thể nhanh tay chuẩn bị thêm món salad để ăn kèm chống ngán với công thức: Hòa 1 thìa hành tím băm, 1 thìa ớt sừng, 1 thìa muối, 1/2 thìa đường, 1 thìa giấm trắng, 1 thìa tương ớt và 2 thìa dầu ăn, trộn đều cho tan các gia vị (để riêng). Tiếp tục làm phần thơm, cà chua và rau thơm đã chuẩn bị, đảo đều sau đó cất vào tủ lạnh để salad được tươi ngon hơn.
Chiên cá đục ngập dầu dưới lửa vừa giúp cá giòn ngon
Chiên cá đục ngập dầu dưới lửa vừa giúp cá giòn ngon

Thành phẩm

Món cá đục chiên giòn đã thực hiện xong, bạn xếp cá ra đĩa sau đó cho salad và rưới phần nước sốt lên trên rồi thưởng thức. Cá đục được chiên vàng cả hai mặt rất thơm, thịt cá ngọt hòa với nước sốt rất đậm đà cùng salad không hề bị ngấy. Bạn có thể ăn kèm với cơm nóng cùng chút mắm tỏi ớt gừng cũng sẽ rất tuyệt và đưa cơm.

Xem thêm:  Hướng dẫn cách làm món ốc bulot xào bơ tỏi

Món cá đục chiên giòn sốt cà chua đưa cơm

Ngoài cách thực hiện chiên giòn bạn cũng có thể kết hợp rim mắm cho món cá đục cho bữa cơm nóng nhà mình. Cách thực hiện món cá đục sốt cà chua hết sức đơn giản như sau:

  • Với món cá đục rim mắm bạn cũng thực hiện và hoàn tất các công đoạn sơ chế cũng như rán giòn giống công thức trên.
  • Chuẩn bị thêm phần cà chua cắt hạt lựu và hành lá thái khúc ngắn.
  • Tiếp theo, bạn lấy một chiếc chảo có độ sâu lòng nhất định, thêm dầu ăn (có thể tận dụng luôn chiếc chảo vừa rán cá đều được).
  • Khi dầu nóng lại, cho hành tím băm phi thơm vàng. Cho tiếp phần cà chua đã chuẩn bị đảo đều, thêm chút nước mắm, hạt nêm cho đến khi cà chua nhừ.
  • Trút phần cá đục chiên giòn vào chảo, thêm bột ngọt và đảo đều tay cho ngấm gia vị, rắc thêm chút hành lá hoặc hạt tiêu say lên trên để dậy vị và trang trí cho đẹp mắt.
Cá đục chiên sốt cà chua đưa cơm
Cá đục chiên sốt cà chua đưa cơm

>>> Xem thêm: 

Cá đục chiên giòn sốt cà chua có phần thịt ngọt, ngấm gia vị và nước sốt cà chua đậm đà cực kỳ đưa cơm, rất thích hợp cho bữa ăn gia đình.

Hướng dẫn cách chọn cá đục ngon

Để có món cá đục chiên giòn ngon việc lựa chọn cá đục tươi rất quan trọng, bạn nên chú ý những điểm sau đây: 

  • Chọn cá có màu đỏ hồng tươi, thân cá nên khép chặt và không có mùi lạ hoặc nhớt. Cá ươn thường có màu xám và mùi lạ và thường dẫn đến tình trạng thân cá dính chặt nhớt. 
  • Để đảm bảo sức khỏe, hãy tránh những con cá mắt không trong suốt hoặc có dấu hiệu mắt bị lồi ra, điều này thường là dấu hiệu của cá bị nhiễm độc. Cá ươn thường có mắt lõm vào trong, màu đục và có thể có giác mạc nhăn nheo hoặc rách. 
  • Kiểm tra vảy của cá, chúng nên sáng bóng, bám chặt vào thân mà không có vết nhớt, mùi hôi hoặc niêm dịch. 
  • Khi nhấn vào thân cá, bạn cảm thấy độ đàn hồi tốt và không để lại vết lõm là một dấu hiệu khác của cá tươi ngon.
Xem thêm:  Cách làm mực xào chua ngọt cho bữa cơm thêm đậm vị
Chọn cá đục còn tươi giúp món ăn có nhiều dinh dưỡng
Chọn cá đục còn tươi giúp món ăn có nhiều dinh dưỡng

Lời kết

Món cá đục chiên giòn thực sự rất hấp dẫn và dễ thực hiện đúng không nào? Với nguyên liệu đơn giản, công đoạn nhanh gọn bạn đã có thể chiêu đãi cả nhà món ăn ngon chỉ trong tích tắc. Nếu muốn ăn cá đục tươi ngon có thể ghé Hải Sản Trung Nam để đặt mua và học hỏi thêm nhiều công thức nấu ăn ngon nhé!

Đánh giá post