×
Tin tức

Tham khảo 2 cách làm cá đục kho ngon ngất ngây

Cá đục kho là món ăn mặn được nhiều người yêu thích bởi hương vị thơm ngon, đậm đà. Nếu bạn yêu thích món này nhưng chưa biết cách nấu thì đừng lo. Bài viết hôm nay Hải Sản Trung Nam sẽ hướng dẫn chi tiết cách kho tiêu và kho tộ cá đục cực dễ để bạn áp dụng ngay tại nhà! 

1. Cách nấu cá đục kho tộ 

Đây là cách kho cá đục rất đáng thực hiện bởi hương vị béo béo, mặn mặn cực hấp dẫn. Cá đục mềm ngọt, thịt ba chỉ beo béo và nước sốt kẹo kẹo mặn mặn vô cùng “tốn cơm” khi ăn cùng cơm nóng. Để nấu cá đục kho tộ bạn cần: 

Nguyên liệu chuẩn bị 

  • Cá đục: 500 gram. 
  • Thịt ba chỉ: 100 gram. 
  • Ớt hiểm: 3 quả.
  • Hành lá: 2 nhánh. 
  • Hành tím băm: 1 thìa cà phê. 
  • Nước mắm: 5 muôi canh. 
  • Tương ớt 3 muôi canh. 
  • Dầu ăn 2 muôi canh.
  • Dầu hào 1 muôi canh. 
  • Gia vị: Muối, bột ngọt, đường và tiêu xay. 
Nguyên liệu nấu cá đục kho tộ
Nguyên liệu nấu cá đục kho tộ

>> Tham khảo thêm dịch vụ: 

Sơ chế nguyên liệu

  • Cá đục: Rửa sạch để loại bỏ hết chất nhờn của cá, sau đó dùng dao rạch và bỏ đi ruột cá. Lấy muối để chà xát toàn bộ thân và ruột cá nhằm khử tanh, nhớt. Rửa sạch cá lại với nước, bỏ lên thớt dùng dao cắt làm đôi rồi để ráo. 
  • Thịt ba chỉ: Rửa sạch với nước muối rồi rửa lại một lần với nước sạch. Dùng dao để cắt thịt thành từng miếng vuông vừa ăn. 
  • Hành lá: Bỏ rễ hành, cắt bỏ phần đuôi hành lá, rửa sạch rồi dùng dao cắt đầu hành thành 2 phần, 1 phần cắt hạt lựu và 1 phần cắt khúc. Thân hành lá thì cắt hạt lựu.
  • Ớt hiểm: Cắt bỏ cuống ớt, rửa sạch dùng dao cắt nhuyễn.
Xem thêm:  Hướng dẫn chế biến mực hấp sả thơm ngon khó cưỡng
Sơ chế nguyên liệu để kho tộ cá đục
Sơ chế nguyên liệu để kho tộ cá đục

Cách làm cá đục kho tộ 

  • Bước 1: Bắc chảo lên bếp, chỉnh lửa vừa rồi cho dầu ăn vào. Đợi dầu nóng cho đường vào để thắng màu, kho cá cho đẹp. 
  • Bước 2: Cho đầu hành cắt hạt lựu và tỏi băm vào phi thơm khi đường đã tan thành nước, chuyển sang màu cánh gián. 
  • Bước 3: Bỏ thêm thịt ba chỉ vào đảo đều tay lửa tới khi thịt săn lại.
  • Bước 4: Đổ vào chảo 150ml nước lọc, nước mắm. 
  • Bước 5: Đợi hỗn hợp sôi thì cho nốt đầu hành, ớt cắt khúc vào chảo. Nêm nếm tiêu xay, dầu hào, tương ớt, đường, bột ngọt sao cho vừa miệng. 
  • Bước 6: Cho toàn bộ cá đã sơ chế vào chảo, đợi nước sôi thì chỉnh lửa nhỏ nhất. 
  • Bước 7: Kho cá đục tới khi hỗn hợp trong nồi đóng sệt lại, nêm nếm vị cho vừa ăn rồi tắt bếp. 
Cách làm cá đục kho tộ
Cách làm cá đục kho tộ

2. Cách nấu cá đục kho tiêu

Cá đục kho tiêu là món ăn mặn có hương vị hoàn mỹ được kết hợp giữa độ ngọt từ thịt cá, vị đậm đà của nước kho và vị cay the the của hạt tiêu. Món này ăn kèm với cơm nóng rất “tốn”, do đó bạn nên bắt tay vào nấu món này dựa theo công thức chia sẻ dưới đây: 

Nguyên liệu chuẩn bị 

  • Cá đục: 400 gram.
  • Nước dừa tươi: 150ml.
  • Hành lá: 5 nhánh.
  • Ớt hiểm: 3 quả.
  • Hành tím băm: 2 thìa cà phê. 
  • Tỏi băm: 1 thìa cà phê. 
  • Nước mắm: 2 muôi canh.
  • Dầu ăn: 2 muôi canh. 
  • Nước màu: ½ muôi canh.
  • Gia vị các loại: Muối, đường, tiêu xay, bột ngọt, hạt nêm,… 
Xem thêm:  Giải đáp thắc mắc: có nên mua hải sản làm quà tặng không?
Nguyên liệu nấu cá đục kho tiêu
Nguyên liệu nấu cá đục kho tiêu

Sơ chế nguyên liệu

  • Cá đục: Dùng dao cắt bỏ đầu, rạch dao để làm sạch ruột và đánh vảy thân cá. Bóp và chà xát cá cùng với muối trắng, lọai bỏ hết chất nhờn và các cặn bẩn rồi rửa sạch với nước, vớt ra rổ để ráo. 
  • Hành lá: Ngắt bỏ rễ, ngắt đuôi vứt đi, rửa sạch rồi để ráo. Cắt đầu hành để ra bát riêng, thân hành cắt thành từng khúc vừa ăn. 
  • Ớt hiểm: Ngắt bỏ cuống ớt, rửa sạch để ráo rồi cắt thành khúc vừa ăn. 
Sơ chế nguyên liệu để kho tiêu cá đục
Sơ chế nguyên liệu để kho tiêu cá đục

Cách làm cá đục kho tiêu  

  • Bước 1: Cho cá vào nồi, ướp cùng với muối trong vòng 30 phút. 
  • Bước 2: Bắc một chiếc chảo lên bếp cho thêm dầu ăn vào rồi chỉnh lửa vừa. 
  • Bước 3: Đợi dầu nóng, sôi lăn tăn thì cho hành tím băm, tỏi băm và ớt hiểm đã cắt khúc vào để phi thơm. 
  • Bước 4: Cho cá đục đã ướp vào chảo đảo trong vòng 3 phút, thấy thịt cá săn lại thì cho nước mắm, hạt nêm, bột ngọt, đường và tiêu xay vào đảo cùng. 
  • Bước 5: Cho nước lọc và nước màu vào chảo, mực nước đủ bề mặt cá
  • Bước 6: Đợi hỗn hợp kho cá sôi thì chỉnh lửa nhỏ, kho cá tới khi hỗn hợp sền sệt lại, gần cạn thì cho nốt đầu hành và thân hành lá đã cắt khúc vào cùng, sau đó tắt bếp. 
Xem thêm:  Bật mí cách lựa ghẹ ngon nhiều dinh dưỡng
Cách làm cá đục kho tiêu  
Cách làm cá đục kho tiêu

Kinh nghiệm chọn mua cá đục tươi về kho 

Để tăng thêm độ ngon cho 2 công thức cá đục kho đã hướng dẫn bên trên, bạn nên mua cá đục tươi. Dưới đây là các yếu tố giúp bạn nhận biết cá tươi: 

  • Cá sống, vẫn còn bơi linh hoạt, nhanh nhẹn.
  • Mắt cá trong suốt, không đục. 
  • Thân cá bóng lưỡng, vảy dính chắc, không rụng rơi. 
  • Thịt cá sờ vào thấy săn chắc, đàn hồi. 

>> Tham khảo thêm bài viết:

Qua bài viết này, chúng tôi đã chia sẻ cho bạn 2 công thức cá đục kho tiêu và kho tộ cực kỳ ngon. Chúc bạn áp dụng thành công để cải thiện khẩu vị và bữa cơm gia đình cho người thân bằng món ăn mặn siêu hấp dẫn này! 

Đánh giá post