Tổng hợp các loại ghẹ ngon, nhiều thịt

Cac Loai Ghe Anh Dai Dien

Ghẹ vốn được biết đến là hải sản thơm ngon, bổ dưỡng với cơ thể con người. Món ăn được làm từ ghẹ thường xuất hiện trong những bữa cơm gia đình, các bữa tiệc, các quán ăn nhậu,… Tuy nhiên hiện nay trên thị trường có rất nhiều chủng loại, bạn chưa biết đâu là các loại ghẹ ngon, nhiều thịt. Tham khảo những thông tin trong bài viết sau đây của chúng tôi để biết thêm chi tiết bạn nhé!

Các loại ghẹ ngon, chắc, nhiều thịt

Trước kia trên thị trường chỉ có một vài chủng loại ghẹ nhưng ngày nay bạn có thể tìm thấy rất nhiều. Tuy nhiên đâu là các loại ghẹ ngon, nhiều thịt bạn không nên bỏ qua. Cụ thể như sau: 

Ghẹ xanh

Ghẹ biển hiện nay có rất nhiều loại khác nhau nhưng được đánh giá cao hơn hẳn là ghẹ xanh. Bởi thịt của những con ghẹ này vô cùng ngọt, tương tự như cua xanh Đại Tây Dương. Chúng thường sống ở vùng biển cạn nằm ở thềm lục địa, độ sâu lên đến 10-15m. So với những loại ghẹ khác thì kích thước của ghẹ xanh lớn hơn rất nhiều. 

Tuy nhiên, khi trưởng thành chúng dễ phân biệt hơn nhờ việc thay đổi màu sắc. Con đực xuất hiện nhiều đốm trắng tạo nên những hoa văn sặc sỡ ở trên mai ghẹ và các càng thì màu tím xanh. Còn ở ghẹ cái lại đổi thành màu xanh vàng sáng.

Xem thêm:  Hướng dẫn cách làm cá tầm nướng muối ớt tại nhà

Ghẹ xanh được đánh giá cao không chỉ sở hữu thịt ngọt mà hàm lượng dinh dưỡng cũng khá lớn. Theo thống kê thì khoảng 100g ghẹ xanh có chứa 93 Kcal, 75.5g nước, 19.9g protein, 2.2g glucid, 1.9g tro, 134mg canxi, 180mg photpho, 0.04mg vitamin B1, 0.07mg vitamin B2,… Nhưng chất dinh dưỡng tập trung chủ yếu ở càng ghẹ rồi mới đến phần thân lớn. 

Cac Loai Ghe 1
Ghẹ xanh được đánh giá cao không chỉ sở hữu thịt ngọt mà hàm lượng dinh dưỡng cũng khá lớn

Ghẹ sữa

Loại ghẹ này sở hữu kích thước chỉ lớn hơn đầu của ngón chân một chút. Vỏ ngoài của ghẹ khá mềm và khi chế biến thường sẽ để nguyên con. Đây là loại đặc sản khá ngon, bổ sung hàm lượng canxi khá lớn cho trẻ nhỏ và người già. Với những mẻ lưới được đánh bắt dưới biển thì ngư dân sẽ lọc những con trưởng thành để bán. Nhưng con non là ghẹ sữa sẽ được rửa sạch và bảo quản lạnh. 

Xem Thêm >> Công thức nấu bún riêu cua biển chuẩn vị nhất

Loại ghẹ sữa ngon nhất là ở phần thân mình, vừa mềm lại vừa béo. Người ăn có thể nhai nguyên con bởi phần vỏ ghẹ rất mềm. Món ăn ngon được làm từ ghẹ sữa bao gồm ghẹ sữa chiên giòn, ghẹ sữa rim me… Vị thơm ngon béo ngậy của ghẹ kết hợp với gia vị ngọt ngọt, cay cay, mằn mặn sẽ khiến bất cứ ai cũng phải mê mẩn. Những đứa trẻ nhỏ tỏ ra vô cùng hứng thú với món ăn đặc biệt này. 

Xem thêm:  Cách làm tôm hùm xào bơ tỏi thơm ngon bổ dưỡng
Cac Loai Ghe 2
Loại ghẹ này sở hữu kích thước chỉ lớn hơn đầu của ngón chân một chút

Ghẹ đỏ

Ghẹ đỏ còn được biết đến với một vài tên gọi khác như ghẹ hỏa, ghẹ chữ thập. Khi nhắc đến các loại ghẹ ngon thì chắc chắn không nên bỏ qua ghẹ đỏ. Chúng được đánh giá cao bởi thịt có độ ngọt tương ứng với ghẹ xanh. Trọng lượng của ghẹ này nặng hơn ghẹ xanh một chút và thịt cũng chắc hơn. Trên thực tế, ghẹ đỏ là đặc sản khá nổi tiếng ở những vùng biển Việt Nam.  

Đúng với tên gọi của mình loại ghẹ này mang màu đỏ và trên thân thường có ba chấm tròn, lưng cũng có hình chữ thập. Bạn có thể thấy sự xuất hiện của ghẹ ở vùng miền Phú Quốc, Thanh Hóa, Đà Nẵng, Nha Trang, Nghệ An, Phú Quốc… So với ghẹ xanh thì giá ghẹ đỏ lại rẻ hơn rất nhiều, độ phổ biến của ghẹ đỏ cũng cao hơn. 

Cac Loai Ghe 3
Khi nhắc đến các loại ghẹ ngon thì chắc chắn không nên bỏ qua ghẹ đỏ

Một số lưu ý cần nhớ khi tiến hành chọn ghẹ

Dù bạn chế biến bất cứ một món ăn nào thì việc cần phải làm chính là chọn được những con ghẹ ngon nhất, nguyên liệu cần đảm bảo tươi sống. Các loại ghẹ hiện nay có khá nhiều, đối với bất cứ loại nào cũng có con chắc thịt và con ốp. Để biết được ghẹ có tươi ngon hay không bạn nên bấm nhẹ vào phần ức. Nếu không thấy có hiện tượng lún xuống thì bạn lựa chọn. 

Xem thêm:  Hướng dẫn 3 bước làm bạch tuộc hấp gừng dai ngon sần sật

Xem Thêm >> Thịt càng ghẹ làm món gì ngon? Cách chế biến như thế nào?

Ngoài ra bạn nên mua ghẹ vào thời điểm đầu hoặc cuối tháng âm lịch. Đây là thời điểm ghẹ có nhiều và thịt vô cùng chắc. Các chị em nội trợ tuyệt đối không nên mua vào thời điểm giữa tháng bởi lúc này ghẹ đang lột vỏ. Chính vì thế con ghẹ có thịt khá nhão, nhiều nước và mang mùi khai rất đặc trưng. Điều này vô hình chung làm cho món ăn của bạn trở nên kém hấp dẫn. 

Thêm vào đó bạn cũng không lựa chọn những con ghẹ có kích thước quá to hay quá nhỏ. Chỉ cần mua những con có thể đặt vừa vào lòng bàn tay là hoàn hảo. Ngoài ra, khi mua về bạn đừng nên để quá lâu mà hãy chế biến ngay. Dù bảo quản trong ngăn đá tủ lạnh thì độ tương ngon của con ghẹ cũng biến mất. Món ăn cũng vì thế mà bị ảnh hưởng về chất lượng. 

Cac Loai Ghe 4
Một số lưu ý cần nhớ khi tiến hành chọn ghẹ

Tham khảo Các loại cua ghẹ tại Hải Sản Trung Nam

Lời kết

Hy vọng các loại ghẹ ngon, nhiều thịt mà chúng tôi đã tổng hợp trên đây sẽ hữu ích cho bạn. Chọn được những chú ghẹ hoàn hảo thì bữa cơm nhà bạn sẽ ngon hơn rất nhiều. Để nhanh chóng sở hữu hải sản nói chung và ghẹ nói riêng chất lượng bạn đừng quên ghé qua Hải Sản Trung Nam. Chúng tôi chuyên cung cấp các loại hải sản tươi ngon với mức giá thành phải chăng chắc chắn sẽ làm bạn hài lòng. 

Thông tin liên hệ:

HẢI SẢN TRUNG NAM

  •  Địa chỉ: 508/6 Trường Chinh, P.13, Q. Tân Bình, TP. Hồ Chí Minh
  •  Hotline: 0937 499 646 – 0937 499 646
  •  Email: [email protected]
  •  Website: https://haisantrungnam.vn

Để lại một bình luận

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *