Cách làm các món ghẹ hấp siêu nhanh siêu ngon

Cac Mon Ghe Hap Sieu Nhanh Sieu Ngon 01 2

Ghẹ là hải sản có giá trị, được chế biến thành nhiều món khác nhau, trong đó những món ghẹ hấp luôn được nhiều người yêu thích nhất bởi giữ nguyên được các hương vị thơm ngon và bổ dưỡng. Hiện nay, có rất nhiều cách hấp ghẹ đơn giản và ngon những không phải ai cũng biết hết. Trong bài viết dưới đây, chúng tôi sẽ bật mí cho bạn các món ghẹ hấp siêu nhanh siêu ngon nhé!

Thành phần dinh dưỡng có trong ghẹ

So với các loại thịt heo hay cá, thịt ghẹ được đánh giá là có hàm lượng chất dinh dưỡng, đặc biệt là protein nhiều hơn. Trong ghẹ còn có lượng lớn phong phú canxi, sắt, photpho và các vitamin A, B2, B1, C… Đây là những hợp chất tốt cho cơ thể con người, nâng cao sức khỏe. Đặc biệt những hợp chất calcium, magnesium và axit béo omega 3 có tác dụng phòng ngừa các bệnh tim mạch. 

Theo nghiên cứu của các chuyên gia, ăn thịt ghẹ thường xuyên sẽ làm giảm cholesterol, triglycerides xấu có trong máu. Bên cạnh đó, thịt ghẹ ngọt, không độc có công dụng thanh nhiệt, giảm đau, sinh huyết, bổ xương, đặc biệt tốt cho sự phát triển xương của trẻ nhỏ và tình trạng sức khỏe yếu ở những người cao tuổi. Với những công dụng tuyệt vời, các món ăn từ ghẹ luôn được yêu thích. 

Xem thêm:  Bật mí cách làm tu hài xào lá quế thơm ngon

Món ghẹ ngon hấp với bia, sả

Để chế biến món ghẹ hấp với bia, sả, bạn cần chuẩn bị nguyên liệu và thực hiện như sau: 

Nguyên liệu

  • 1 kg ghẹ tươi ngon
  • 4 củ sả
  • Gia vị: Muối tiêu, chanh, ớt

Cách làm

Khi chọn mua ghẹ, bạn nên chọn những con ghẹ còn sống, càng to, màu xanh, thân chắc. Nếu thích ghẹ nhiều gạch thì mua con cái, còn thích ghẹ nhiều thịt thì chọn ghẹ đực. Tranh con ghẹ mọng nước, yếu mềm ăn không ngon. Để sơ chế ghẹ, bạn dùng đũa chọc vào miệng ghẹ cho ghẹ chế, tháo dây buộc và rửa sạch thân, càng, mai ghẹ và để ráo nước. 

>> XEM NGAY CÁC LOẠI CUA GHẸ TƯƠI NGON <<

Sau đó, bạn chuẩn bị nồi hấp cách thủy, bạn không cho nước mà hãy cho lon bia để hấp. Tiếp đến cho sả đã rửa sạch, cắt khúc và đập dập vào đáy vỉ hấp để lót. Đun sôi nồi hấp cho đến khi có mùi thơm thì cho ghẹ đã sơ chế vào và tiếp tục đun cho đến khi mùi sả bia bốc lên thì thịt ghẹ đã chín. Món ghẹ hấp bia, sả nên ăn kèm chanh, ớt và mù tạt sẽ thơm ngon, đậm đà hơn. 

Món ghẹ hấp với bia, sả
Món ghẹ hấp với bia, sả

Xem thêm những bài viết hấp dẫn khác:

Món ghẹ hấp ngon với lá chanh

Để chế biến món ghẹ hấp với lá chanh, bạn cần chuẩn bị nguyên liệu và thực hiện như sau: 

Xem thêm:  Cách làm tôm hùm hấp bia đơn giản, thơm ngon tại nhà

Nguyên liệu

  • Ghẹ tươi: tùy thuộc vào số lượng người ăn
  • Lá chanh
  • 3 muỗng nước lọc hoặc nước dừa
  • Đường, muối, hạt tiêu, ớt tươi

Cách làm

Để giảm bớt mùi tanh ở ghẹ, khi sơ chế bạn có thể ướp ghẹ cùng dấm và rượu trắng. Cho ghẹ vào nồi hấp, thêm một chút lá chanh đã được thái nhỏ vào nồi. Hấp ghẹ trong thời gian từ 10 phút đến 15 phút, không nên hấp quá lâu sẽ khiến cho ghẹ bị mất chất dinh dưỡng. Khi ghẹ chuyển sang màu đỏ và có mùi thơm của lá chanh tức là ghẹ đã chín. Bạn cho ghẹ ra đĩa, thưởng thức khi nóng kèm nước chấm. Để pha nước chấm, bạn cho đường, bột me, ớt và nước dừa vào bát nhỏ, khuấy đều và thêm gia vị cho vừa ăn. 

Món ghẹ hấp với lá chanh
Món ghẹ hấp với lá chanh

Món hấp ghẹ ngon với gừng, tỏi

Để chế biến món ghẹ hấp với gừng, tỏi, bạn cần chuẩn bị nguyên liệu và thực hiện như sau: 

Nguyên liệu

  • 1 con ghẹ biển lớn
  • 20g gừng
  • 10g rau mùi
  • 20g hành lá thái nhỏ
  • 1 củ tỏi
  • Gia vị: nước mắm, dầu ăn, rượu vang nấu ăn

Cách làm 

Sau khi mua ghẹ về, bạn cho ghẹ và các gia vị đã được chuẩn bị vào ướp. Tiếp đó, tỏi gừng cạo sạch vỏ và băm nhỏ; rửa sạch rau mùi, hành lá thái nhỏ. Sau đó, bạn cho khoảng 500ml nước sôi vào nồi hấp, thêm gừng cùng ghẹ vào nồi và hấp trong thời gian khoảng 10 phút đến 15 phút. Quan sát nồi hấp thấy ghẹ chuyển màu đỏ và có mùi thơm của gừng là ghẹ đã chín. Bạn cho ghẹ ra đĩa, cho thêm rau mùi cùng hành lá lên trên, thưởng thức nóng cùng muối tiêu chanh hấp dẫn. 

Xem thêm:  Vỏ tôm có tác dụng gì, có dinh dưỡng không?
Món ghẹ hấp với gừng, tỏi
Món ghẹ hấp với gừng, tỏi

Món ghẹ hấp ngon với nước dừa

Để chế biến món ghẹ hấp với nước dừa, bạn cần chuẩn bị nguyên liệu và thực hiện như sau: 

Nguyên liệu

  • 1kg ghẹ tươi
  • 1 nhánh tỏi tây
  • 1 nhánh cần tây
  • 1 củ gừng nhỏ
  • 2 cây sả
  • 1/2 thìa cà phê muối tinh
  • 1 quả dừa tươi

Cách làm

Trước tiên, bạn làm sạch ghẹ và để ráo nước. Đem gừng gọt vỏ, đập dập và băm nhỏ. Sả, cần tây, tỏi tây nhặt sạch, rửa và cắt khúc. Bạn lấy dao gọt vỏ dừa, tỉa khoanh và lấy nước. Tiếp đó, bạn cho nước dừa vào nồi, cho thêm hành tím vừa băm vào và đun sôi, thêm một chút gia vị cho vừa ăn. Sau đó, bạn cho ghẹ vào luộc khoảng 15 phút thấy ghẹ chuyển màu thì vớt ra để thưởng thức món ghẹ hấp dừa. 

Cac Mon Ghe Hap Sieu Nhanh Sieu Ngon 04
Món ghẹ hấp với nước dừa

Lời kết

Trên đây là các món ghẹ hấp siêu nhanh siêu ngon mà chúng tôi muối chia sẻ cho các bạn. Cách hấp các món ghẹ không hề khó, các bạn có thể chế biến cho gia đình cùng thưởng thức. Hy vọng rằng với những kinh nghiệm bổ ích trên sẽ giúp các bạn chế biến được các món ghẹ ngon, cung cấp chất dinh dưỡng cho cơ thể khỏe mạnh. Đừng quên ghé thăm Hải sản Trung Nam để mua được hải sản ghẹ ngon về chế biến. Chúc các bạn thành công và ngon miệng nhé!

Thông tin liên hệ

Hải Sản Trung Nam

Để lại một bình luận

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *