Hải sản được biết đến là những món chỉ ngon khi còn tươi sống. Đối với ghẹ cũng không phải là một trường hợp ngoại lệ. Để chế biến được một món ghẹ ngon bạn cần biết cách bảo quản ghẹ đúng cách. Vừa có thể đảm bảo được mùi vị vừa không làm mất đi chất dinh dưỡng vốn có. Sau đây Hải Sản Trung Nam sẽ hướng dẫn cho bạn cách bảo quản ghẹ đảm bảo nhất.
Cách bảo quản ghẹ sống đi xa
Có nhiều khi bạn muốn mang ghẹ sống đi xa nhưng không muốn đến nơi thì chúng không còn sống và mất đi độ tươi ngon vốn có. Vì vậy bạn có thể gây tê ghẹ bằng cách sốc nhiệt. Hãy cho ghẹ vào nước biển có bỏ đá lạnh thích hợp. Lúc này ghẹ sẽ ở trạng thái ngủ đông.
Tiếp theo bạn cho ghẹ vào túi nilon sục khí oxi dán kín và cho vào thùng xốp. Cuối cùng bạn dán chặt lại và có thể vận chuyển đi xa khoảng 4 đến 6 tiếng. Khi bạn đã đến địa điểm cụ thể bạn bỏ ra ngoài cho đá tan dần thì ghẹ vẫn sống lại như thường.
Bảo quản ghẹ sống trong ngăn đá tủ lạnh
Bạn mua ghẹ về để sử dụng trong vài ngày thì việc bảo quản trong tủ lạnh là hợp lý nhất. Tuy nhiên bạn cần phải biết cách bảo quản ghẹ trong tủ lạnh đúng cách để không mất đi vị ngon và các chất dinh dưỡng. Bạn có thể tiến hành bảo quản ghẹ trong tủ lạnh theo các bước như sau:
Sơ chế ghẹ khi mới mua về
Đầu tiên hãy làm sạch ghẹ bằng cách dùng bàn chải nhỏ đánh các lớp bụi, cát bẩn. Làm sạch như vậy thì sau khi cấp đông sẽ không để lại mùi tanh. Sau khi rã đông để chế biến món ăn sẽ không cần làm vệ sinh lại. Cuối cùng bạn dùng giấy thấm thật khô rồi để ráo nước.
Tiến hành đóng gói đúng cách
Hãy dùng nilon bọc thực phẩm gói kín lại hoặc bạn có thể cho vào hộp đậy nắp. Ngoài ra bạn có thể dùng túi hút chân không hải sản đóng gói và phân loại. Khi bạn dùng cách làm này sẽ giúp thực phẩm được bảo vệ trước môi chất làm lạnh không bị ảnh hưởng đến chất lượng vệ sinh. Đặc biệt là bạn sẽ bảo vệ được chất lượng thịt ghẹ thơm ngon, bổ dưỡng.
Bảo quản ở nhiệt độ thích hợp
Bạn nên bảo quản ghẹ ở nhiệt độ từ âm 25 đến âm 18 độ C là phù hợp nhất. Hải sản sẽ không bị lạnh quá sâu dẫn đến mất chất lượng. Trường hợp bạn để nhiệt độ cấp đông từ âm 18 đến âm 30 độ có thể bảo quản được hải sản từ 6 đến 12 tháng. Nếu để nhiệt độ cấp đông ở âm 36 độ C thì thời gian bảo quản có thể lên đến 18 tháng.
Hướng dẫn cách bảo quản ghẹ đã qua chế biến
Khi bạn mua ghẹ về nhà thì không nên cho vào nước luôn. Bởi khi thay đổi nhiệt độ đột ngột sẽ làm ghẹ bị chết. Bạn hãy cho ghẹ vào ngăn đá tủ lạnh để cứng đơ lại và dễ dàng sơ chế hơn. Sau khi ghẹ chín bạn hãy cho vào túi nilon buộc kín và để ở ngăn đá. Bảo quản bằng phương pháp này bạn có thể sử dụng ghẹ được trong vòng 5 ngày.
Tuy nhiên đối với hải sản thì vẫn có một lời khuyên đó là nên dùng trong ngày sẽ đảm bảo hơn. Bởi nếu đã nấu chín mà để qua đêm thì lượng protein sẽ bị phân hủy gây hại đến chức năng gan, thận của cơ thể.
Xem Thêm >> Cách xào miến cua chuẩn công thức nhà hàng
Cách rã đông ghẹ sống để ngăn đá lạnh sau khi bảo quản
Cách rã đông hải sản đúng cách hãy bỏ từ ngăn đá ra ngăn mát tủ lạnh khoảng vài giờ. Khi làm điều này chính là làm giảm độ lạnh từ từ rồi sau đó mới cho ra ngoài môi trường. Tuyệt đối bạn không được rã đông bằng cách cho trực tiếp vào nước lạnh hoặc lò vi sóng sẽ khiến ghẹ bị chảy nước và mất đi chất dinh dưỡng.
Rã đông cũng là một yếu tố quan trọng quyết định độ ngon của món ăn không kém gì cách bảo quản. Vì vậy bạn hãy áp dụng rã đông đúng cách để không lãng phí cả quá trình bảo quản.
Ghẹ có thể chế biến thành những món gì?
Ghẹ là một loại hải sản bạn có thể chế biến thành nhiều món ăn hấp dẫn khác nhau. Bởi phần thịt ghẹ rất thơm ngon và nhiều chất dinh dưỡng không thua kém gì so với các loại khác. Những món ăn bạn có thể chế biến từ ghẹ như: ghẹ hấp, ghẹ nấu canh chua, ghẹ rang, lẩu ghẹ hải sản, miến xào ghẹ…
Khi bạn đã biết cách bảo quản ghẹ đúng cách thì việc thưởng thức món ăn trở nên dễ dàng hơn. Đây là một loại hải sản bổ dưỡng nên bạn hãy chế biến cho món ngon cho các thành viên gia đình thường xuyên hơn.
Bánh canh ghẹ kiểu miền Trung
Biết cách bảo quản ghẹ, bạn có thể để dành chúng và làm nhiều món ăn ngon, trong đó có bánh canh ghẹ kiểu miền Trung. Món ăn mang đến hương vị hấp dẫn, vị cay nồng của ớt, nước dùng ngọt đậm đà, bánh canh mềm dai.
Về phần nước dùng, bạn hãy phi thơm hành tím rồi cho ghẹ vào xào, sau đó đổ nước hầm xương gà hoặc xương lợn với nước dừa, bột năng. Đến khi nước sánh mịn rồi thì nhúng bánh canh vào cho thấm vị là được.
Ghẹ rang me
Đây là món ăn phổ biến được nhiều người yêu thích với vẻ ngoài màu vàng nâu đẹp mắt, thịt ngọt chắc thấm đẫm vị me chua chua ngọt ngọt dễ ăn. Bạn xào ghẹ với tỏi phi thơm rồi cho nước bột năng, nước cốt me vào, đảo đều rồi đun nhỏ lửa cho thấm đều gia vị. Đun đến khi nước me cạn và sánh lại là được.
Ghẹ xốt tương cay
Nếu bạn thích ăn cay, hãy thử trải nghiệm món ghẹ sốt tương cay siêu kích thích vị giác. Nước xốt tương cay nấu từ nước lọc, khô cá cơm cùng tương đậu nành Hàn Quốc rồi nấu nhỏ lửa trong 5 phút.
Tiếp theo, vớt cá cơm ra, cho tương ớt Hàn Quốc, ớt bột, nước tương, rượu gạo, hành băm, tỏi băm và tiêu vào khuấy đều. Cuối cùng bạn hãy lấy phần sốt này rưới lên ghẹ, tiếp tục nấu 5 – 7 phút là thưởng thức được.
Một vài lưu ý khi bào quản ghẹ
Để thực hiện được cách bảo quản ghẹ một cách tốt nhất, bạn cần lưu ý những nội dung dưới đây để luôn đảm bảo được chất lượng của ghẹ.
Sơ chế ghẹ
Sau khi mang ghẹ về, bạn không nên cho ngay vào nước vì việc thay đổi nhiệt độ đột ngột sẽ khiến cho ghẹ bị chết.
Để món ghẹ có được chất lượng tốt và ngon nhất thì việc áp dụng đúng cách khử sạch mùi tanh cá cũng hết sức quan trọng. Bạn có thể sử dụng gừng đập nhuyễn và rượu trắng rồi pha với nước lã để rửa sạch ghẹ. Cách làm này không chỉ đối với ghẹ mà bạn có thể áp dụng cả cho các loại hải sản khác nữa.
Nhiệt độ bảo quản
Trong quá trình bảo quản ghẹ, nhiệt độ là điều mà bạn cần hết sức lưu ý. Để ghẹ không bị lạnh quá sâu hay không đủ độ lạnh dẫn tới mất chất lượng thì nhiệt độ phù hợp nhất để bảo quản ghẹ đó là từ -25 đến -18 độ C. Bạn có thể tham khảo thêm cách bảo quản thực phẩm trong tủ lạnh đúng cách.
Đóng gói
Việc dùng các loại túi nilon buộc kín, hộp đựng thực phẩm hay thậm chí túi hút chân không sẽ giúp cho thực phẩm được bảo vệ trước môi trường làm lạnh, đá không gây ảnh hưởng tới vệ sinh an toàn thực phẩm cũng như bảo vệ chất lượng thịt ghẹ tốt hơn.
Có những người sử dụng túi nilon thông thường hoặc không buộc kín để bảo quản thực phẩm trên ngăn đá. Việc làm này thật sự không nên vì chúng khiến đồ ăn không những không được bảo quản cẩn thận mà mùi đồ ăn sẽ lây ra khắp ngăn tủ lạnh. Đặc biệt là những loại có mùi tanh như cua, ghẹ.
Tham khảo thêm:
Lời kết
Hải Sản Trung Nam đã chia sẻ cho bạn cách bảo quản ghẹ đảm bảo giữ được mùi vị và các chất dinh dưỡng trong nội dung bài viết trên. Đây là một món ăn ngon nên bạn hãy thường xuyên nấu ăn cho gia đình mình. Hãy đến với Hải Sản Trung Nam để có thể sở hữu được những con ghẹ tươi ngon, nhiều thịt. Chúng tôi sẽ phục vụ nhu cầu của bạn bất cứ khi nào trong ngày. Đặc biệt bạn sẽ được hưởng nhiều ưu đãi về giá cả khi mua hải sản tại Hải Sản Trung Nam.
Thông tin liên hệ:
HẢI SẢN TRUNG NAM
- Địa chỉ: 508/6 Trường Chinh, P.13, Q. Tân Bình, TP. Hồ Chí Minh
- Hotline: 0937 499 646 – 0937 499 646
- Email: [email protected]
- Website: https://haisantrungnam.vn