Học cách làm mực hấp gừng ấm bụng ngày mưa

Cach Lam Muc Hap Gung Anh Dai Dien

Mực hấp là một trong những món ăn quen thuộc. Nó thường xuất hiện trong bữa cơm của các gia đình Việt hay lễ, tiệc quan trọng. Mặc dù vậy nhiều người vẫn băn khoăn không biết cách làm mực hấp gừng như thế nào ngon? Pha nước chấm gì phù hợp nhất? Nếu bạn cũng đang muốn tìm hiểu về công thức nấu món ăn này thì đừng bỏ lỡ thông tin mà Hải Sản Trung Nam chia sẻ sau đây nhé. 

Bí quyết chọn mực ngon bạn nên tham khảo

Trước hết, nếu muốn nhận biết mực có tươi hay không hãy quan sát màu sắc bên ngoài. Khi còn tươi chúng sẽ có màu nâu sậm và bề mặt thân sáng óng. Bên cạnh đó, mực mới đánh bắt thường sở hữu  đàn hồi cao, săn chắc. Sau khi dùng tay ấn vào phần thân nó sẽ nhanh chóng trở lại trạng thái ban đầu.

Bên cạnh đó, khi đi mua mực về chế biến món ăn, chúng ta cũng nên chọn những con có mắt màu trong sáng óng, có thể nhìn thấy cả phần con ngươi bên trong. Ngoài ra, nếu xúc tu bám ở chân râu càng nhiều thì chứng tỏ mực vẫn còn rất tươi ngon. Như vậy khi chế biến nó không bị rụng đầu hay tróc da gây mất thẩm mỹ. 

Xem thêm:  Ốc bulot hấp chanh sả chế biến như thế nào ngon?

Hiện nay, nhu cầu mua hải sản của người tiêu dùng lớn nên hầu hết siêu thị, cửa hàng hay các khu chợ đều cung cấp mặt hàng này. Tuy nhiên, không phải nơi đâu cũng mang đến những sản phẩm tươi ngon và đảm bảo chất lượng tốt nhất. Vì vậy, muốn chọn mực tươi bạn hãy đến cửa hàng uy tín. 

Cach Lam Muc Hap Gung 1
Trước hết, nếu muốn nhận biết mực có tươi hay không hãy quan sát màu sắc bên ngoài

Hướng dẫn cách làm mực hấp gừng ấm bụng ngày mưa

Hiện nay nhiều người đang muốn học cách làm mực hấp gừng. Bởi món ăn này đơn giản, dễ thực hiện mà lại giữ được trọn vị ngọt mềm của từng con mực. Quy trình chế biến mực hấp gồm nhiều công đoạn như sau:

Chuẩn bị nguyên liệu nấu

  • Mực tươi 1kg
  • Gừng lớn 1 củ
  •  Ớt 4 trái
  •  Hành lá 100g
  •  Rượu trắng hoặc muối tinh
  • Gia vị: nước mắm, muối, đường, tiêu…
Cach Lam Muc Hap Gung 2
Chuẩn bị nguyên liệu

Sơ chế, làm sạch nguyên liệu

Mực mua về đem rửa qua vài lần nước để loại bỏ bớt bụi bẩn và nhớt. Dùng tay nắm lấy phần râu rồi kéo ra khỏi thân. Sau đó, nhẹ nhàng lấy túi mực, lớp màng, túi tiêu hoá màu nâu, xương sống màu trắng ra ngoài. Tiếp tục dùng dao xẻ dọc bụng mực, cạo hết nội tạng và chất nhầy bám trên thân. 

Để khử mùi tanh, chúng ta lấy chút rượu trắng hoặc muối tinh cọ xát vào từng con mực rồi rửa sạch lại với nước. Nếu mực to hãy cắt thành từng miếng vừa ăn, còn với loại nhỏ bạn dùng dao khứa vài đường trên thân mực giúp chín đều khi hấp. Đối với gừng, người nấu đem rửa sạch, cạo vỏ ngoài rồi thái sợi mỏng. Ớt bỏ hạt thái sợi. Hành lá cắt khúc ngắn khoảng 4 – 5cm và chẻ làm tư. 

Xem thêm:  Bỏ túi cách làm chả cua Huế thơm ngon chuẩn vị

Chế biến mực hấp gừng

Mực sau khi làm sạch để ráo nước thì ướp với 1 muỗng cà phê đường, 1 muỗng cà phê muối và 1 muỗng cà phê hạt nêm giúp hương vị đậm đà hơn. Tiếp theo, bạn xếp mực vào khay hấp rồi lần lượt cho gừng, hành lá và ớt lên trên. Đặt khay vào nồi hấp, bắc lên bếp nấu trong khoảng 10 phút cho mực chín tới.

Nếu mua được mực tươi mới đánh bắt dưới biển lên, chúng ta chỉ cần hấp khoảng 5-7 phút. Khoảng thời gian này sẽ đảm bảo cho món ăn giữ được độ giòn và vị ngọt tự nhiên. Trường hợp hấp quá nhiệt hay quá lâu, món mực thường bị dai, co nhỏ và không có độ giòn như mong muốn.

Cach Lam Muc Hap Gung 3
Hướng dẫn cách làm mực hấp gừng

Pha chế nước chấm mực

Bên cạnh cách làm mực hấp gừng sao cho thơm ngon chuẩn vị thì pha chế nước chấm cũng đóng vai trò quan trọng. Theo đó, để có được bát nước chấm ngon đúng điệu, người nấu hãy sử dụng công thức: 1 củ gừng nhỏ thái sợ + 2 trái ớt dầm + 2 tép tỏi băm nhuyễn hoặc đập dập + 2 muỗng cà phê đường + ¼ muỗng cà phê bột ngọt + 6 muỗng nước mắm ngon khuấy đều.

Ngoài ra, nếu muốn hỗn hợp có sự hài hòa về thị giác nên cho thêm khoảng 2 muỗng ăn nước sôi để nguội, thêm 1 trái chanh vắt lấy nước cốt. Món nước chấm này có thể sử dụng cho nhiều loại hải sản khác nhau đều phù hợp. 

Xem thêm:  Ghẹ có mấy loại? Cách chọn ghẹ ngon, chắc, nhiều thịt

Xem Thêm >> Bật mí 3 cách luộc mực ngon dễ thực hiện tại nhà

Thưởng thức mực hấp gừng

Mực sau khi hấp vẫn giữ nguyên được độ giòn ngon, thịt ngọt. Bạn nên thưởng thức cùng với nước mắm gừng, ăn kèm ít rau thơm sẽ vô cùng tuyệt vời. Món này có thể sử dụng cho bữa cơm gia đình hoặc chế biến làm món nhậu, nhâm nhi cùng bia hơi với bạn bè. Tuy nhiên, mọi người cần dùng khi còn nóng để cảm nhận trọn vị ngon, tránh bị tanh nhé. 

Cach Lam Muc Hap Gung 4
Thưởng thức mực hấp gừng

Lời kết

Hy vọng với những thông tin được chúng tôi chia sẻ bên trên sẽ giúp bạn đọc biết được cách làm mực hấp gừng chuẩn vị. Hiện nay Hải Sản Trung Nam là đơn vị uy tín đã có chỗ đứng vững chắc trên thị trường buôn bán thủy hải sản trong nhiều năm qua. Nguồn mực của chúng tôi thu mua, nhập khẩu trực tiếp từ những ngư dân đánh bắt tự nhiên ngoài biển. Vì vậy, nó sẽ đảm bảo độ tươi ngon nhất để bạn mua về chế biến được nhiều món ăn ngon, tốt cho sức khỏe. 

Thông tin liên hệ:

HẢI SẢN TRUNG NAM

  •  Địa chỉ: 508/6 Trường Chinh, P.13, Q. Tân Bình, TP. Hồ Chí Minh
  •  Hotline: 0937 499 646 – 0937 499 646
  •  Email: [email protected]
  •  Website: https://haisantrungnam.vn

Để lại một bình luận

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *