×
Tin tức

TOP 3 cách làm nước chấm ốc ngon hấp dẫn

Ốc luộc, ốc xào, ốc nướng… sẽ có hương vị hấp dẫn hơn khi có kèm theo một bát nước chấm pha đúng chuẩn. Nếu bạn muốn bỏ túi công thức pha nước chấm ốc để giúp món ăn trở nên đậm đà thì tham khảo bài viết dưới đây của Hải Sản Trung Nam nhé. Chúng tôi đã tổng hợp 3 cách làm nước chấm ốc cực ngon ở bài viết dưới đây, bạn hãy xem để dễ áp dụng theo nhé. 

1. Hướng dẫn cách làm nước chấm ốc chanh dây 

Loại nước chấm này có hương vị chua chua, thanh thanh nhưng vẫn kết hợp hài hòa với vị ngọt, cay đậm đà để chấm ốc xào. Nước chấm ốc chanh dây có màu sắc vô cùng hấp dẫn nhờ vào: 

Nguyên liệu chuẩn bị 

  • Chanh dây: 2 quả. 
  • Sả: 2 nhánh.
  • Ớt: 2 quả. 
  • Gừng: 1 nhánh.
  • Lá chanh: 5 lá. 
  • Đường: 100 gram.
  • Nước mắm: 90 ml. 
Nguyên liệu cần có để pha nước chấm ốc chanh dây
Nguyên liệu cần có để pha nước chấm ốc chanh dây

Sơ chế nguyên liệu

  • Bước 1: Bỏ gốc đầu của sả, rửa sạch hết bụi bẩn, để ráo rồi dùng dao thái lát nhỏ. 
  • Bước 2: Cạo vỏ gừng, rửa sạch với nước, để ráo và giã nhuyễn.
  • Bước 3: Rửa sạch lá chanh với nước, để ráo rồi thái sợi. 
  • Bước 4: Bỏ cuống quả ớt, cắt nhỏ. 
  • Bước 5: Cắt chanh dây làm đôi theo chiều ngang, lấy nhân lọc lấy nước cốt.
Xem thêm:  Những cách nấu súp tôm thơm ngon và bổ dưỡng
Sơ chế nguyên liệu pha nước chấm ốc chanh dây
Sơ chế nguyên liệu pha nước chấm ốc chanh dây

Cách làm 

  • Bước 1: Bắc nồi lên bếp, chỉnh lửa vừa rồi cho vào nồi đường và nước mắm. Dùng đũa khuấy tới khi đường tan hết thì tắt bếp để nguội.
  • Bước 2: Đổ nước mắm ra bát, cho vào nước cốt chanh dây, sả, gừng, ớt và lá chanh. 
  • Bước 3: Dùng đũa khuấy đều toàn bộ nguyên liệu, nêm nếm lại hương vị sao cho vừa miệng. 
Các bước làm nước chấm ốc chanh dây khá đơn giản
Các bước làm nước chấm ốc chanh dây khá đơn giản

>> Tham khảo thêm dịch vụ: 

2. Hướng dẫn cách pha nước chấm ốc ớt sả tắc lá chanh

Hương vị của loại nước chấm này có đủ độ mặn, ngọt, chua, cay cực kỳ kích thích vị giác. Sự hòa quyện hoàn hảo giữa ớt, sả, tắc, lá chanh không những hấp dẫn mà còn tạo ra bát nước chấm bắt mắt với đầy đủ màu sắc. Để pha nước chấm ốc ớt sả tắc lá chanh bạn cần: 

Nguyên liệu chuẩn bị 

  • Gừng: 20 gram.
  • Lá chanh: 5 lá. 
  • Nước mắm: 3 muôi canh.
  • Tắc (quất): 3 quả.
  • Đường: 2 muôi canh.
  • Sả: 1 nhánh.
  • Ớt hiểm: 1 quả.
  • Ớt sừng: ½ quả. 
Nguyên liệu cần chuẩn bị để làm nước chấm ốc ớt sả tắc lá chanh
Nguyên liệu cần chuẩn bị để làm nước chấm ốc ớt sả tắc lá chanh

Sơ chế nguyên liệu

  • Bước 1: Cắt bỏ cuống ớt sừng, ớt hiểm. Rửa qua với nước, để ráo rồi dùng dao cắt nhỏ.
  • Bước 2: Cắt đôi 2 quả tắc theo chiều ngang, 1 quả còn lại thì cắt lát mỏng.
  • Bước 3: Cạo vỏ gừng, rửa với nước cho sạch, vớt ra rổ để ráo, cắt lát mỏng.
  • Bước 4: Lá chanh rửa sạch, vớt ra để ráo, dùng dao cắt sợi nhuyễn. 
  • Bước 5: Mua sả về cắt bỏ đầu, rửa sạch bụi bẩn vớt ra để ráo, cắt khúc nhỏ.
Xem thêm:  Bí quyết làm bạch tuộc hấp sả ngon, ngọt, giữ được dinh dưỡng
Sơ chế nguyên liệu để pha nước chấm ớt sả tắc lá chanh
Sơ chế nguyên liệu để pha nước chấm ớt sả tắc lá chanh

Cách làm 

  • Bước 1: Lấy một chiếc bát, cho đường và gừng cắt lát vào, lấy chày để giã nhuyễn 2 nguyên liệu. 
  • Bước 2: Cho thêm sả đã cắt khúc vào, tiếp tục giã dập, chú ý không cần quá nhuyễn. 
  • Bước 3: Cho nước mắm, nước ấm, nước cốt tắc vào bát, dùng đũa khuấy đều để hỗn hợp được hòa tan. 
  • Bước 4: Nêm nếm gia vị vừa ăn, bỏ vào bát 1 quả tắc đã cắt lát và lá chanh đã cắt nhuyễn là xong bát nước chấm. 
Cách làm nước chấm ốc ớt sả tắc lá chanh
Cách làm nước chấm ốc ớt sả tắc lá chanh

3. Hướng dẫn cách làm nước chấm ốc sánh sệt

Nhắc tới công thức pha nước chấm ốc ngon tuyệt hảo, nhất định không thể thiếu bát nước chấm sánh sệt. Đây là bát nước chấm có độ sánh mịn hoàn hảo, đảm bảo hương vị mặn, ngọt tuyệt vời hòa quyện với vị cay nồng của gừng và ớt. Cách pha khá đơn giản: 

Nguyên liệu chuẩn bị 

  • Nước mắm: 100ml.
  • Đường 100 gram. 
  • Gừng: 40 gram.
  • Tỏi: 7 tép. 
  • Nước cốt chanh: 2 muôi canh. 
  • Nước cốt me: 2 muôi canh. 
  • Tương ớt: 1 muôi canh.
  • Lá chanh: 1 lá.
  • Ớt sừng: 1 quả. 
Nguyên liệu cần chuẩn bị để pha nước chấm sánh sệt
Nguyên liệu cần chuẩn bị để pha nước chấm sánh sệt

Sơ chế nguyên liệu

  • Bước 1: Cạo vỏ gừng, rửa sạch rồi vớt ra để táo. Nướng gừng trên bếp 5 – 7 phút, chỉnh lửa nhỏ để gừng chín. Dùng dao cạo bớt phần cháy xém ở trên bề mặt gừng. 
  • Bước 2: Cho vào cối phần gừng vừa nướng, tỏi lột vỏ, ớt sừng đã cắt nhỏ rồi dùng chày giã nhuyễn toàn bộ. 
Xem thêm:  3 điều cần biết và cách nấu lẩu cá lăng thơm ngon, đỉnh
Sơ chế nguyên liệu để pha nước chấm sánh sệt
Sơ chế nguyên liệu để pha nước chấm sánh sệt

Cách làm 

  • Bước 1: Bắc nồi lên bếp, chỉnh lửa vừa và cho vào nồi nước mắm, đường, nước lọc, nước cốt me và tương ớt vào cùng. Nấu toàn bộ các nguyên liệu trên trong vòng 5 – 7 phút.
  • Bước 2: Chỉnh lửa nhỏ, nấu tới khi nước chấm trở nên sền sệt thì nêm nếm lại cho vừa ăn rồi tắt bếp. 
  • Bước 3: Đổ nước chấm ra bát, cho vào bát gừng, tỏi, ớt hiểm, lá chanh cùng nước cốt chanh vào bát, dùng đũa trộn đều là xong. 
Pha nước chấm ốc sánh sệt chỉ cần vài bước
Pha nước chấm ốc sánh sệt chỉ cần vài bước

>> Tham khảo thêm bài viết:

Trên đây là công thức 3 cách làm nước chấm ốc ngon, hấp dẫn nhất rất được mọi người yêu thích. Hy vọng sau khi xem bạn có thể ghi lại, pha thành công để thưởng thức cùng với những món ốc luộc, hấp, nướng vào dịp gần nhất! 

Đánh giá post