×
Tin tức

Tham khảo mẹo chọn mua, làm sạch và cách luộc ốc ngon, giòn

Ốc luộc luôn là món ăn được nhiều người mê đắm bởi cách làm đơn giản, hương vị ngon ngọt vô cùng hấp dẫn. Nếu bạn chưa có kinh nghiệm chọn mua, làm sạch ốc để luộc được thơm ngon thì đừng lo lắng. Bài viết này Hải Sản Trung Nam sẽ chia sẻ tường tận cách luộc ốc ngon cực đơn giản mà vẫn đảm bảo hương vị đậm đà “vạn người mê” để bạn dễ tham khảo và áp dụng. 

Kinh nghiệm chọn mua ốc tươi 

Trước khi áp dụng cách luộc ốc ngon, giòn thịt thì bạn cần đảm bảo nguyên liệu mình mua phải đạt chuẩn đã. Ốc mua về phải đáp ứng được những tiêu chí dưới đây mới là ốc tươi, luộc mới thơm ngon. Cụ thể:

  • Ốc không bị dập nát, còn nguyên con, cầm nặng tay. 
  • Ốc không tỏa ra mùi lạ, hôi thối.
  • Vị trí mài ốc nằm sát miệng ốc là con ốc ngon, dày thịt, béo. 
  • Mài ốc cử động ngay lập tức khi bạn dùng tay chạm nhẹ vào, mài ốc liên tục thụt ra vào là ốc còn sống.
  • Không mua những con ốc nổi lên bề mặt nước hoặc ốc cứ nằm yên không cử động vì chúng không còn tươi hoặc chết.
  • Nên mua ốc vào đầu tháng vì ốc béo, mập, có nhiều thịt hơn, không ở trong thời điểm sinh sản.
Xem thêm:  Mách nhỏ cách làm bề bề xào rau cải cho ngày hè nóng nực
Ốc tươi là ốc còn nguyên con, cầm nặng tay, không tỏa ra mùi lạ
Ốc tươi là ốc còn nguyên con, cầm nặng tay, không tỏa ra mùi lạ

>> Tham khảo thêm dịch vụ: 

Mẹo làm sạch ốc sạch sẽ, không tanh cực kỳ đơn giản 

Sau khi mua được ốc ngon, còn tươi sống bạn cần sơ chế thật sạch sẽ rồi mới đem đi luộc. Bạn cần làm sạch đúng cách để ốc tự đùn hết bùn đất ra ngoài, đảm bảo ốc không bị sạn khi ăn. Dưới đây là mẹo vệ sinh ốc cực hữu ích mà bạn nên áp dụng: 

  • Nước gạo: Ngâm ốc cùng với nước vo gạo trong vòng 6 tiếng để ốc nhả dần bùn đất ra. Vớt ra rổ rồi xóc rửa lại cùng với nước sạch 2 lần trước khi luộc. 
  • Thau kim loại: Ngâm ốc 3 tiếng cùng nước ở trong thau kim loại hoặc cho vào chậu nước những vật dụng kim loại như dao, muỗng, nĩa,… để ốc ngửi thấy và tự động nhả hết bùn đất. 
  • Giấm, ớt, chanh: Ngâm ốc 3 tiếng cùng với nước và 1 trong 3 nguyên liệu này, ốc sẽ nhanh chóng nhả hết chất bẩn, bùn đất ra ngoài.
Cần ngâm ốc tối thiểu 3-6 tiếng khi làm sạch để ốc nhả hết bùn đất
Cần ngâm ốc tối thiểu 3-6 tiếng khi làm sạch để ốc nhả hết bùn đất

Hướng dẫn cách luộc ốc ngon, giòn thịt, ngọt vị 

Bạn đã mua được ốc tươi, sơ chế sạch sẽ bùn đất thì bạn đã hoàn thành 50% cách luộc ốc ngon, giòn thịt, ngọt vị rồi đấy. Để luộc ốc, bạn cần làm nốt những bước đơn giản dưới đây là được: 

Xem thêm:  Vỏ tôm có tác dụng gì, có dinh dưỡng không?

Bước 1

Đổ ốc đã rửa sạch, để ráo ở rổ vào nồi. Bỏ vào nồi muối, lá chanh, xả đã làm sạch và đập dập, ớt tươi cắt nhỏ và nước sạch. Mực nước nhớ đổ ngập lượng ốc trong nồi. 

Đổ ốc đã rửa sạch vào nồi, cho vào các nguyên liệu cần thiết để chuẩn bị luộc
Đổ ốc đã rửa sạch vào nồi, cho vào các nguyên liệu cần thiết để chuẩn bị luộc

Bước 2

Bắc nồi lên bếp, đập nắp và bật lửa lớn để luộc ốc. Khi nước sôi thì mở nắp kiểm tra ngay, nếu thấy nắp ốc mở hoặc rơi ra nhiều thì ốc đã chín tới. Bạn hãy tắt bếp ngay để tránh luộc quá kỹ khiến thịt ốc bị quắt lại và dai, không ngon. 

Luộc ốc vừa chín tới, thời gian sôi khoảng 2-3 phút là tắt bếp ngay
Luộc ốc vừa chín tới, thời gian sôi khoảng 2-3 phút là tắt bếp ngay

Bước 3

Đổ toàn bộ ốc ra một chiếc bát lớn, nhớ đổ kèm cùng một chút nước ốc luộc để giữ độ nóng, có thể húp cho ấm bụng. Hương thơm của các gia vị như muối, lá chanh, xả và ớt tươi sẽ đảm bảo nước ốc không tanh, tỏa ra mùi thơm hấp dẫn khi thưởng thức. 

Đổ ốc và nước luộc ra một chiếc bát lớn để thưởng thức ngay
Đổ ốc và nước luộc ra một chiếc bát lớn để thưởng thức ngay

Mách nhỏ cách pha nước chấm ốc luộc ngon chuẩn vị

Có 2 cách pha nước chấm được mọi người yêu thích, áp dụng nhiều nhất khi luộc ốc đó là nước mắm gừng và nước mắm me. Cách pha cũng đơn giản thôi, chỉ cần:

Nước mắm gừng

  • Giã nhuyễn gừng, vắt bỏ nước. 
  • Trộn đều gừng cùng với ớt tươi và tỏi băm nhuyễn.
  • Thêm một chút nước mắm, đường sao cho vừa ăn rồi khuấy đều để hỗn hợp sệt lại.
  • Vắt một xíu nước chanh vào bát, rắc lên trên một ít lá chanh thái sợi là hoàn thành bát nước chấm ngon đúng vị. 
Xem thêm:  Cách nấu tôm hùm Alaska nướng phô mai ngon khó cưỡng

Nước mắm me

  • Bắc chảo lên bếp rồi phi thơm hành tím và tỏi đã thái nhỏ. 
  • Cho vào chảo nước mắm, nước cốt me, nước lọc và đường trắng để nấu trên lửa vừa.
  • Dùng đũa khuấy đều để toàn bộ gia vị hòa vào nhau, tới khi hỗn hợp nước chấm sệt sệt lại thì tắt bếp.
  • Đổ nước chấm mắm me ra bát, cắt nhỏ ớt tươi lên trên rồi chấm cùng ốc luộc là xong. 
Nước mắm me chấm ốc luộc siêu ngon
Nước mắm me chấm ốc luộc siêu ngon

Một số lưu ý cần thực hiện khi luộc ốc tại nhà

Để thực hiện thành công cách luộc ốc ngon, giòn thịt, ngọt vị bạn cần chú ý một số vấn đề cụ thể: 

  • Không cho quá nhiều nước vào nồi khi luộc vì ốc sẽ mất độ ngọt. 
  • Chỉ luộc ốc sôi tầm 2-3 phút là tắt bếp ngay vì ốc vừa chín tới, ruột ốc không bị quắt, dai. 
  • Trong quá trình luộc ốc, tuyệt đối không mở vung hoặc dùng đũa đảo trộn ốc liên tục. 
  • Khi ăn ốc luộc, chú ý không thưởng thức cùng với rượu bia vì cơ thể sẽ tích tụ protein khiến quá trình đào thải chất đạm kém đi, tạo ra axit uric bên trong máu, làm tăng nguy cơ mắc bệnh Gout. 

>> Tham khảo thêm bài viết:

Bài viết này chúng tôi đã chia sẻ tất tần tật thông tin liên quan tới kinh nghiệm mua ốc tươi, làm sạch và cách luộc ốc ngon, giòn thịt, ngọt vị để bạn dễ tham khảo. Hy vọng sau khi xem bài viết bạn sẽ áp dụng thành công để cùng gia đình thưởng thức ốc luộc vào dịp gần nhất! 

Đánh giá post