Ghẹ là một loại hải sản rất được ưa chuộng. Bởi nó chứa hàm lượng dinh dưỡng cao, tốt cho sức khỏe. Hơn nữa các món ăn chế biến từ nguồn thực phẩm này cũng rất phong phú, phù hợp với nhiều vùng miền. Vậy cách làm món càng ghẹ rang me như thế nào để đảm bảo hương vị thơm ngon đúng chuẩn? Cùng Hải Sản Trung Nam học hỏi cách chế biến thông qua bài viết sau nhé.
Giới thiệu về món càng ghẹ rang me
Thực tế cho thấy, các món ăn từ càng ghẹ rất được yêu thích. Bởi nó vô cùng thơm ngon, bổ dưỡng, giàu vitamin tốt cho sức khỏe con người. Chúng ta có thể dùng nguyên liệu này để chế biến đa dạng hình thức như càng ghẹ hấp bia, hấp sả, rang muối… Trong đó, càng ghẹ rang me mang hương vị đặc trưng vô cùng hấp dẫn.
Món ăn này bắt nguồn từ mảnh đất Sài Gòn nhưng lại phù hợp với ẩm thực của nhiều vùng miền Việt Nam. Nó mang vị chua thanh mát của me cùng chút cay nồng của sa tế hòa quyện. Chúng ta có thể chế biến càng ghẹ rang với me cho bữa cơm gia đình, buổi lễ tiệc… và thưởng thức vào mùa nào cũng rất ngon.
Nguyên liệu cần chuẩn bị cho món càng ghẹ rang me
Khi chế biến bất kỳ món ăn nào, khâu chuẩn bị nguyên liệu cũng đóng vai trò quan trọng hàng đầu. Đối với món càng ghẹ rang me, bạn cần có đầy đủ hải sản, các loại gia vị gồm:
- Càng ghẹ tươi ngon: 700g – 1kg.
- Me chín bỏ vỏ hoặc me khô: 100-150g.
- Rau răm: 100g.
- Nước cốt dừa đóng hộp hoặc nước dừa tươi: 100ml.
- Gừng tươi: 100-200g (1 củ).
- Sa tế: 2 thìa cà phê sa tế chưng.
- Bột năng (bột đao): 100g.
- Hành khô, tỏi khô, ớt tươi: mỗi loại 100g.
- Ớt bột: 1 thìa cà phê (có thể thay thế bằng bột điều).
- Gia vị: Nước mắm, bột canh, hạt nêm, đường, tiêu, dầu ăn.
Cách làm món càng ghẹ rang me thơm ngon chuẩn vị
Theo các chuyên gia ẩm thực, cách làm món càng ghẹ rang me không quá khó. Tuy nhiên nếu muốn đảm bảo hương vị thơm ngon, đúng chuẩn bạn cần thực hiện nhiều công đoạn khác nhau. Việc chế biến món ăn gồm các bước cơ bản sau:
Bước 1: Sơ chế càng ghẹ
Càng ghẹ tươi thường có mùi hăng khó chịu. Do đó, khi mua về đem ngâm với nước muối loãng khoảng 15 phút rồi rửa sạch, để ráo. Tiếp theo, luộc càng ghẹ trong nước sôi từ 5 – 7 phút cho bớt mùi tanh. Khi ghẹ chuyển màu thì gắp ra rổ, xả lại nước lạnh, để cho khô ráo. Chú ý giữ lại phần nước luộc để tận dụng cho bước chế biến tiếp theo.
Xem Thêm >> Kinh nghiệm mua hải sản giá sỉ hiệu quả nhất
Bước 2: Ướp càng ghẹ
Bạn dùng kìm làm nứt vỏ càng tạo điều kiện cho gia vị dễ ngấm vào phần thịt bên trong. Chỉ nên thực hiện nhẹ nhàng tránh tình trạng phần vỏ bị vỡ nát, mất tính thẩm mỹ. Chúng ta ướp nguyên liệu với 1/2 thìa cà phê tỏi băm, 1/2 thìa cà phê dầu ăn, 1/2 thìa cà phê nước mắm, hạt nêm, bột canh, bột ớt (bột điều), đường, hạt tiêu. Trộn đều hỗn hợp và để trong 2 giờ cho thấm gia vị.
Bước 3: Làm nước sốt me chua ngọt
Đối với me tươi cần bóc vỏ, bỏ hạt, lấy phần thịt đun cùng 2 thìa cà phê đường và 200ml nước cho đến khi có độ sền sệt. Nếu dùng me khô thì mang ngâm trong nước nóng khoảng 5 phút cho mềm rồi dùng thìa dầm nhuyễn.
Tiếp đến sử dụng rây để lọc lấy nước cốt, phẫn bã có thể bỏ đi. Trộn bột đao với 100ml nước lọc, khuấy đều cho đến khi bột tan hết. Đổ nước cốt me vừa làm vào, trộn thật đều rồi đổ thêm chút đường để tạo thành hỗn hợp nước sốt chua ngọt.
Bước 4: Chế biến càng ghẹ rang me
Đặt một chiếc nồi lên bếp, vặn ở mức lửa vừa. Cho hành khô, tỏi vào phi thơm rồi đổ càng ghẹ vào đảo đều khoảng 2 phút cho nóng. Đổ nước sốt me chua ngọt cùng gừng tươi thái sợi, sa tế chưng, nước cốt dừa vào nồi nguyên liệu.
Vặn nhỏ lửa, đậy kín vung và đun cho đến khi nào thấy phần nước sốt sủi bọt, sền sệt. Cuối cùng, gắp càng ghẹ ra đĩa, rưới phần nước sốt lên trên. Bạn có thể trang trí cùng chút răm rau thái nhỏ cho đẹp mắt và tăng mùi vị hấp dẫn.
Lưu ý khi chế biến món càng ghẹ rang me
Xem Thêm >> Các món nấu đám tiệc sang trọng
- Chúng ta phải chọn loại càng ghẹ tươi ngon, không có mùi hôi hoặc kích thước quá nhỏ.
- Trong quá trình nấu chú ý để mức lửa nhỏ để thịt ghẹ không bị khô hoặc quá nhũn, làm mất hương vị đặc trưng.
- Càng ghẹ rang me khi thưởng thức phải có vị chua ngọt vừa ăn, hương thơm của nước cốt dừa hòa quyện với vị cay của sa tế và gừng tươi.
- Thịt ghẹ có hàm lượng đạm cao nên những ai có tiền sử bị dị ứng với hải sản thì tốt nhất không nên dùng món ăn này.
Lời kết
Như vậy có thể thấy rằng việc chế biến món càng ghẹ rang me là một quy trình nhiều bước. Tuy nhiên chúng ta lại tạo nên món ăn hấp dẫn cho cả gia đình. Vì đây đừng quên đến với Hải Sản Trung Nam để mua được loại ghẹ tươi, chắc gạch, không hoá chất bảo quản. Hoặc bạn cũng có thể đặt mua online để được giao hàng tận nơi nhé.
Thông tin liên hệ:
HẢI SẢN TRUNG NAM
- Địa chỉ: 508/6 Trường Chinh, P.13, Q. Tân Bình, TP. Hồ Chí Minh
- Hotline: 0937 499 646 – 0937 499 646
- Email: [email protected]
- Website: https://haisantrungnam.vn