Cua biển được mọi người yêu thích bởi có thể chế biến thành nhiều món ngon với hàm lượng dinh dưỡng cao. Trên thị trường có nhiều loại cua biển khác nhau, mỗi loại cua sẽ được chế biến thành một món ăn riêng biệt, độc đáo. Cua Y là gì? Phân biệt cua Y và cua yếm vuông. Trong bài viết dưới đây, chúng tôi sẽ giúp bạn tìm hiểu hải sản cua Y nhé!
Cua y là gì? Cua Y có mấy loại?
Cua biển Cà Mau được phân thành các loại là cua thịt, cua cốm và cua gạch. Trong cua thịt chia thành cua Y, cua yếm vuông và cua Xô. Dựa trên sở thích mỗi người sẽ chọn loại cua thích hợp để chế biến thành các món ăn. Như vậy, cua Y thuộc loại cua thịt. Cua Y là gì? Cua Y là loại cua đực có yếm hình chữ Y. Tùy theo trọng lượng, cua Y được chia thành nhiều loại khác nhau là Y2, Y3, Y4, Y5, Y7.
Một con cua Y5 thường có trọng lượng khoảng 500gr, tức hai con là 1kg. Cua có trọng lượng nặng, thịt chắc ngon ngọt, dáng đẹp, càng to. Những loại cua Y khác, trọng lượng nhẹ hơn như Y4 khoảng 350gr – 400gr/con, Y3 khoảng 250gr – 300gr/con, Y2 khoảng 200gr/con. Trong đó cua Y7 có trọng lượng to nhất trên 700gr/con.
So với các loại cua khác, cua Y có khoảng 70% thịt trở lên, yếm cua có hình tam giác, cạnh đáy nhỏ, cứng. Để biết chính xác cua Y đạt chất lượng, bạn lấy ngón tay cái ấn nhẹ vào nốt thứ ba của bụng cua nằm ở hai bên yếm xem có cứng hay nhúng, cua cứng ngon và nhiều thịt. Ngược lại cua mềm ít thịt, không ngon do mới lột vỏ cần phải tiếp tục nuôi.
Xem thêm những bài viết hấp dẫn khác:
- Cua lột là gì? Giá trị dinh dưỡng của cua lột như thế nào?
- Cua cốm là gì? Giá trị dinh dưỡng của cua cốm
Phân biệt cua Y và cua yếm vuông đơn giản nhất
Cua Y là gì và phân biệt cua Y với cua yếm vuông như thế nào? Tuy cùng thuộc loại cua thịt nhưng cua Y và cua yếm vuông có nhiều điểm khác nhau. Việc phân biệt cua sẽ giúp bạn biết cách lựa chọn cua dễ dàng để chế biến ra những món ăn đơn giản, ngon miệng hơn. Sau đây là cách phân biệt hai loại cua mà bạn có thể tham khảo:
Dựa vào trọng lượng của cua
Cua Y có nhiều loại với trọng lượng, kích thước đa dạng dao động từ 200gr đến 1kg/con. Cua yếm vuông kích thước khá lớn nhưng trên thị trường phổ biến là những con có trọng lượng từ 200gr đến 300gr.
Do đó, việc mua cua yếm vuông có trọng lượng lớn hơn bình thường không hề dễ dàng, bạn phải tìm đến các cửa hàng kinh doanh hải sản lớn như Hải Sản Trung Nam, thậm chí phải đặt trước mới có hàng. Trong khi đó, cua Y dễ dàng mua được con trọng lượng to trên thị trường hiện nay.
Dựa vào đặc điểm càng và yếm
Để phân biệt cua Y và cua yếm vuông, người ta còn dựa vào càng và yếm cua. Cua Y có càng to, yếm dài hình chữ Y, cua chắc thịt, dáng đẹp bóng ăn ngon. Một số cua Y có yếm hình tam giác. Trong khi đó cua yếm vuông là thuộc cua cái đang trong giai đoạn hình thành gạch nên thịt cua sẽ mềm, ngọt và dai hơn so với cua đực Y cùng kích thước.
Loại cua yếm vuông mới lớn lên nên mai cua yếm vuông có màu nhạt, tươi hơn so với cua Y. Cua yếm vuông có càng nhỏ, không nổi bật, yếm hình vuông đặc trưng nên được gọi là cua yếm vuông.
Cách chọn cua ngon mà bạn cần biết
Mặc dù là món ăn được ưa chuộng nhưng không phải ai cũng biết cách chọn cua. Ngoài việc hiểu rõ cua Y là gì, bạn cần phải biết cách chọn cua ngon. Sau đây là hướng dẫn cách chọn cua ngon mà bạn nên biết khi đi chợ mua cua, cụ thể:
Xem càng cua
Khi mua cua, bạn nên quan sát màu lớp da non giữa cùi chỏ của càng cua. Trường hợp lớp da non có màu hồng đỏ hoặc hồng đậm nghĩa là con cua đó nhiều thịt. Nếu nhìn kỹ hơn mà lớp da thẳng bóng thì là con cua nhiều thịt, mới được bắt lên, ngược lại con cua bắt lâu ngày thường da nhăn nheo và thịt ít hơn.
>> XEM NGAY CÁC LOẠI CUA GHẸ TƯƠI NGON <<
Bóp yếm cua
Thao tác bóp yếm được nhiều áp dụng mỗi khi chọn cua, thao tác bóp yếm đơn giản nhưng rất hữu ích trong việc nhận biết đâu là cua ngon. Nếu khi bóp yếm bạn cảm thấy cứng tay thì đó là cua chắc, ngon nhiều thịt. Ngược lại, bạn cảm thấy mềm, phập phều đó là cua mềm, ít thịt, không ngon.
Bóp phần đầu đùi của que dầm bơi, phía dưới mu
Bên cạnh đó, bạn cũng có thể kiểm tra cua ngon thông qua bóp phần đầu của que dầm bơi, nếu bóp vừa tay và cua giãy giụa toàn bộ quẻ, càng cua khỏe, thịt sẽ ngon. Cua yếu, sắp chết càng yếu, thịt cua nhiều nước, bủn dần trong khoảng thời gian 2 giờ trước khi chết.
Ngoài ra, bạn cũng nên tránh mua các loại cua như:
- Cua mềm yếm vì sẽ không đủ thịt
- Cua gạch mềm yếm, cua này là cua cái, chưa đủ gạch, hoặc chưa có gạch, yếm mềm thịt rất bở
- Cua non, chưa đủ tuổi, cua này trọng lượng thấp, con nhỏ xíu, màu da bụng trắng trắng, xanh xanh. Nên tránh mua cua này vì không ăn được, luộc ra toàn nước, sụn canxi
Một số lưu ý khi chọn mua cua biển
Ngoài việc hiểu cua Y là gì, khi chọn mua cua biển, bạn cũng cần phải lưu ý một số điều như sau:
Quan sát màu sắc giữa mai cua và mặt trên càng cua
Để lựa chọn được những con cua ngon hãy để ý màu sắc trên mai và phía mặt trên của đôi càng màu tương đồng, sẫm màu rõ hơn các con cua khác.
Quan sát màu sắc giữa bụng cua và mặt dưới của càng cua
Cua Y là gì và khi chọn cua cần quan sát màu sắc cua như thế nào? Màu sắc cua đồng đều. Mặt dưới càng cua và bụng cua phải có màu nâu bóng bẩy.
Hãy chọn những con cua có đôi càng to, cứng cáp và khỏe mạnh. Không nên chọn những con cua phần dưới có màu tái nhợt nhạt. Cua như vậy có nghĩa là chưa trưởng thành, chất lượng không được cao.
Quan sát hình dáng gai trên mai cua
Để lựa chọn được cua ngon bạn hãy nên quan sát tỉ mỉ một chút hình dáng gai trên mai cua nhé. Hãy chọn những con cua có gai lớn, cứng cáp và dài. Lúc này cua đã trưởng thành thịt chắc và chất lượng hơn những con cua khác.
Thử độ cứng của vỏ và yếm cua
Những con cua ngon đều có điểm chung là yếm và vỏ của chúng khi ấn tay vào có cảm giác cứng cáp và chắc chắn. nếu ấn tay vào các điểm này mà thấy lún thì tốt nhất bạn đừng nên mua nhé.
Một vài món ngon từ cua Y thơm ngon, dễ làm
Bạn biết cua Y là gì và muốn chế biến những món ăn từ cua cho cả gia đình. Hãy tham khảo một số món ăn hấp dẫn dưới đây.
Cua rang me
Đầu tiên, một món ăn quen thuộc rất được yêu thích bởi cả người lớn và trẻ nhỏ đó là cua rang me.
Món cua biển rang me chua chua, ngọt ngọt ăn rất hài hòa. Phần gạch cua không bị nát còn phần thịt cua thì thấm đẫm nước sốt me rất hấp dẫn. Bạn có thể nhâm nhi món ăn này hoặc ăn cùng bánh mì tùy theo sở thích.
Cua rang muối
Một món từ cua khác cũng rất được ưa chuộng bởi vị lạ miệng, hấp dẫn.
Cua rang muối được hoàn thành trông rất bắt mắt và có mùi thơm nồng nàn. Với vị mằn mặn bên ngoài còn phần thịt cua bên trong mềm, ngọt tự nhiên chắc chắn sẽ kích thích vị giác của bạn. Món ăn này đã đậm vị nên bạn có thể không cần chấm thêm sốt.
Súp cua
Nếu bạn thường phân vân cua Y là gì và không biết lựa chọn món ăn nào vừa thơm ngon, lại đảm bảo dinh dưỡng cho bữa sáng thì có thể thử nấu súp cua tại nhà nhé!
Súp cua nóng hổi, sền sệt, thơm lừng, vị ngọt tự nhiên từ các loại nguyên liệu kết hợp với thịt cua dai ngon chắc chắn sẽ khiến bạn càng ăn càng nghiện. Bạn có thể rắc thêm hành phi cho món ăn dậy mùi. Nếu bạn thích ăn cay thì cho thêm một tí tiêu và ớt xay nhé!
Lời kết
Trên đây là bài viết cua Y là gì mà chúng tôi muốn chia sẻ với các bạn. Hy vọng những thông tin hữu ích trên sẽ giúp bạn dễ dàng phân biệt được cua Y, cua yếm vuông cũng như biết cách chọn cua ngon cho chế biến món ăn ngon và bổ dưỡng. Tuy nhiên việc phân biệt cua trên thực tế không hề dễ dàng.
Trong trường hợp không biết cách phân biệt và chọn cua, quý khách có thể liên hệ trực tiếp với Hải Sản Trung Nam. Chúng tôi tự hào là một trong những đơn vị chuyên cung cấp cua biển Cà Mau nổi tiếng trên cả nước. Chúng tôi đảm bảo sẽ mang đến cho khách hàng những bữa ăn tươi ngon, chất lượng với giá thành cạnh tranh nhất.
Thông tin liên hệ
Hải Sản Trung Nam
- Website : haisantrungnam.vn
- Email : [email protected]
- SĐT: 0937499646