×
Tin tức

Chi tiết cách làm món gỏi cá đục chuẩn vị Hà Tĩnh

Cá đục là loài cá có thể chế biến thành rất nhiều món ăn như nướng, khô, rán giòn và làm gỏi. Tuy nhiên, món gỏi cá đục không phải ai cũng biết làm và chuẩn vị của Hà Tĩnh. Nếu bạn cũng thấy hứng thú với món gỏi này và muốn trải nghiệm công thức hãy để Hải Sản Trung Nam mách bạn qua bài viết sau.

Nguyên liệu của món gỏi cá đục

Để món ăn được ngon hơn chúng ta sẽ thực hiện chuẩn bị nguyên liệu dành cho số lượng 4 – 5 người ăn. Các nguyên liệu cần có gồm:

  • 1kg cá đục tươi ngon.
  • 2 quả trứng gà hoặc vịt.
  • 5 quả cà chua, 3 quả cà rốt, 1 quả xoài, 1 quả dứa, 1 củ hành tây.
  • Hành tím và tỏi băm, đậu phộng (lạc) rang, ớt bột, chanh.
  • Gia vị gồm dầu ăn, muối, bột ngọt, nước mắm, hạt nêm.
  • Ăn kèm gồm bánh tráng, rau thơm, rau sống (dưa leo, khế chua, lá sung…).
Chuẩn bị đầy đủ nguyên liệu
Chuẩn bị đầy đủ nguyên liệu

Khi chọn cá đục nên lưu ý chọn những con cá có phần mắt trong, lồi, thịt cá đàn hồi. Phần vảy cá tươi thường có màu đỏ tươi, sáng, vảy bám chặt vào thân, không có nhớt, miệng cá khép chặt và đặc biệt không có mùi hôi.

Xem thêm:  Cách làm cá nhám nhúng giấm ngon nhất

Sơ chế nguyên liệu cho món gỏi cá đục Hà Tĩnh

Sau khi đã chuẩn bị đầy đủ các nguyên liệu trên, chúng ta sẽ bắt tay vào sơ chế cho các nguyên liệu. Cụ thể:

Sơ chế cá

Cá là thực phẩm chính và việc sơ chế cũng rất quan trọng để đảm bảo cá không bị tanh, ít xương nhất có thể.

  • Cá đục khi mua về rửa sạch với nước, sau đó dùng dao tách đôi, loại bỏ phần xương sống.
  • Tiếp theo, cho muối vào thịt cá chà xát nhẹ và rửa sạch lại với nước nhiều lần rồi để ráo.
  • Cho cá vào một chiếc tô lớn thêm 250ml nước cốt chanh, ngâm khoảng 15 phút để giảm mùi tanh của cá.
  • Sau cùng vớt cá ra, chắt sạch nước và để cho cá ráo (giữ lại phần nước ướp.
Sơ chế cá kỹ càng giảm tanh
Sơ chế cá kỹ càng giảm tanh

Sơ chế các nguyên liệu khác

Ngoài cá đục, các nguyên liệu khác cũng cần phải được sơ chế sạch sẽ:

  • Cà chua rửa sạch, bỏ cuống và thái hạt lựu nhỏ.
  • Xoài, cà rốt rửa sạch, nạo bỏ vỏ và bào sợ .
  • Dứa (thơm) gọt vỏ, cắt mắt, rửa sạch rồi thái lát (khi dứa có thể nhờ người bán xử lý hộ cho nhanh).
  • Hành tây bỏ gốc và vỏ sau đó rửa và đem thái sợi.
  • Hành tím, tỏi khô bóc vỏ, rửa và băm nhuyễn.
  • Các loại rau thơm, rau sống khác nhặt và rửa sạch rồi để ráo nước.
Xem thêm:  Chia sẻ cách làm ghẹ rang me chuẩn nhà hàng
Nguyên liệu trộn gói sẵn sàng
Nguyên liệu trộn gói sẵn sàng

>>> Xem thêm:

Nấu nước sốt cho món gói cá đục

  • Đầu tiên bạn cần đặt nồi lên bếp với lửa lớn và thêm vào đó 2 muỗng canh dầu ăn. 
  • Khi dầu đã nóng, hãy thêm 1 muỗng canh tỏi băm và 1 muỗng canh hành tím băm vào nồi và phi cho đến khi hành tỏi thơm vàng. 
  • Tiếp theo, thêm cà chua đã xắt nhỏ vào nồi và xào nhanh trong khoảng 3 phút. Khi cà chua đã chín nhừ, đổ phần nước ướp cá đã vắt ra vào nồi và thêm 50ml nước lọc. 
  • Sau đó, nêm gia vị cho nước sốt bằng cách thêm 2 muỗng cà phê hạt nêm, 1 muỗng cà phê bột ngọt, 1/2 muỗng cà phê muối và 1 lòng đỏ trứng gà đã đánh đều vào nồi. 
  • Cuối cùng, sau khi đã nêm gia vị, thêm 1 muỗng canh đậu phộng giã nhuyễn vào nồi và khuấy đều cho nước chấm sệt lại. Tắt bếp và đổ ra bát chờ trộn gỏi.
Nước sốt trộn gỏi đậm đà
Nước sốt trộn gỏi đậm đà

Công đoạn trộn gỏi cá đục chi tiết

Nói đến gỏi cá đục, công đoạn trộn là công đoạn quan trọng nhất để cho ra món ăn ngon. Cách thực hiện trộn gỏi như sau:

  • Cá đục sau khi đã ngâm với nước hanh, vắt sạch và để ráo cho vào một chiếc chậu. Trộn cùng với đó là cà rốt, xoài non, hành tây, thơm (dứa) và đậu phộng rang đã được sơ chế sẵn trước đó.
  • Đeo găng tay và trộn đều các nguyên liệu cho chúng trộn lẫn với nhau, thêm một thìa bột ớt (có thể điều chỉnh theo khẩu vị) để có vị cay nhẹ và màu sắc hấp dẫn hơn.
  • Nêm nếm lại một lần nữa với các gia vị sao cho vừa ăn và bảy gỏi ra đĩa để thưởng thức.
Xem thêm:  Cách chế biến món tôm mũ ni cháy tỏi
Trộn gỏi đều tay cho món ăn ngấm gia vị
Trộn gỏi đều tay cho món ăn ngấm gia vị

Gỏi cá đục đã hoàn thành có những màu sắc hết sức bắt mắt. Cá đục mềm ngấm gia vị ăn kèm với các loại rau của quả càng làm tăng hương vị cho món ăn.

Hướng dẫn cách thưởng thức gỏi chuẩn Hà Tĩnh

Để ăn gỏi cá đục đúng chuẩn người Hà Tĩnh thường sẽ đi kèm với bánh tráng, rau thơm và nước sốt chấm.

  • Lấy sẵn là miếng bánh tráng có kích thước cuộn, cho 1 ít rau sống rồi cho phần gỏi cá đục đã hoàn thành lên trên, cho thêm rau thơm, cuộn tròn lại.
  • Nước sốt cho ra bát, chấm ngập miếng bánh tráng cuộn gỏi và thưởng thức. Tất cả các hương vị hòa quyện vào với nhau chắc chắn sẽ khiến bạn cực mê.
Thưởng thức gỏi cá đục chuẩn vị Hà Tĩnh
Thưởng thức gỏi cá đục chuẩn vị Hà Tĩnh

Có thể thấy món gỏi cá đục không quá khó làm đúng không nào? Hy vọng với những chia sẻ về công thức làm gỏi này bạn sẽ có cơ hội làm chiêu đãi người thân của mình. Đừng quên ghé Hải Sản Trung Nam để mua đồ tươi ngon và học các công thức nấu ăn thường xuyên nhé!

Đánh giá post