×
Tin tức

Những công thức làm món gỏi cá trích siêu cuốn

Gỏi cá trích là món ngon hấp dẫn được nhiều người yêu thích. Hương vị đặc biệt và dễ thưởng thức trong nhiều dịp khác nhau. Trong bài viết dưới đây Hải Sản Trung Nam sẽ có giới thiệu top các công thức chế biến dễ làm tại nhà phù hợp với mọi người.

Hướng dẫn làm gỏi cá trích kiểu Phú Quốc

Gỏi là một trong những món ăn độc đáo, sử dụng nguyên liệu là cá trích tươi càng trở nên hấp dẫn hơn bao giờ hết. Món này có thể thực hiện để chiêu đãi mọi thành viên trong gia đình hoặc tiếp khách.

Nguyên liệu chuẩn bị

Có nhiều nguyên liệu khác nhau được sử dụng cho món ăn này. Bạn có thể mua tại chợ vào buổi sáng để lựa chọn được phần tươi ngon nhất tạo nên hương vị ngon và đảm bảo an toàn sức khỏe:

  • 1 kg cá trích.
  • Chanh tươi, tắc, hành tây, gừng, ớt, rau răm.
  • Tỏi, hành khô, 
  • Lạc rang lên bỏ vỏ.
  • Bánh tráng
  • Gia vị cần thiết như dầu ăn, đường, nước mắm Phú Quốc, bột ngọt, hạt tiêu.

goi-ca-trich

Nguyên liệu chuẩn bị

Cách thức chế biến

Đối với công thức chế biến gỏi cá trích của Phú Quốc thì bạn cần chọn được những con tươi ngon ngoài chợ. Quan sát thấy màu mắt cá  trong, mang màu hồng nhạt, khi chạm vào thân sẽ nảy lên có độ đàn hồi.

Xem thêm:  Cách làm món mực xào thập cẩm thơm ngon khó cưỡng

Cá đem rửa sạch sẽ cắt đi phần đầu, bỏ bụng và lọc xương đi chỉ lấy phần phi lên thịt, cắt thành các miếng vừa ăn. Quả chanh tươi thái đôi và vắt lấy ít nước cốt cho vào trong bát. Hành tây sẽ thái mỏng và ngâm với nước lạnh cho bớt đi độ hăng. Gừng sẽ rửa sạch, gọt vỏ và thái nhỏ, tỏi cũng lột vỏ băm nhỏ, ớt băm nhỏ. Rau răm nhặt những lá hư ra, rửa rồi đem thái nhỏ cho vào trong bát.

goi-ca-trich

Cách thức chế biến

Hướng dẫn làm gỏi cá trích

Cá sau khi lọc được phần thịt thì bạn cho vào trong tô và đổ nước cốt chanh vào bóp đều. Ướp trong chừng 5 phút cho thịt tái lại và vắt bỏ nước để thịt cá riêng vào tô.

Bắc chảo lên trên bếp cho nóng rồi đổ chút dầu vào, bỏ hành khô băm đảo lên cho thơm, vớt phần hành ra chén riêng. Thực hiện pha nước chấm với đường, bột ngọt, ớt, tỏi, gừng, nước cốt chanh, nước mắm khuấy đều.

Cho gia vị vào trong tô đựng cá trích đảo đều cho ngấm gia vị. Cuối cùng thì bạn rắc đậu phộng rang và rau răm vào, cho ra đĩa thưởng thức cùng bánh tráng và rau xanh, dưa chuột siêu hấp dẫn.

goi-ca-trich

Hướng dẫn làm gỏi cá trích

>> Xem thêm:

Xem thêm:  Bí quyết làm tôm càng xanh sốt bơ tỏi chuẩn vị nhất

Hướng dẫn làm gỏi cá trích Nam Ô của Đà Nẵng

Với công thức này thì cách thức thực hiện sẽ hoàn toàn khác. Cho nên tùy vào hương vị và sự yêu thích để bạn chọn tham khảo cách làm của khu vực Nam Ô của Đà Nẵng.

Chuẩn bị nguyên liệu

Tùy vào số lượng người thưởng thức món ăn mà bạn chuẩn bị nguyên liệu cho gỏi cá trích nhiều hoặc ít. Dưới đây là những món đồ bạn nên ra chợ mua từ sớm:

  • 600gr cách trích.
  • Gừng, ớt, tỏi, riềng, chanh tươi, mè trắng.
  • Gia vị: Giấm chua, đường, dầu điều, nước mắm.

goi-ca-trich

Chuẩn bị nguyên liệu

Cách chế biến món ngon

Cá trích khi bạn mua từ chợ về đánh sạch vảy, cắt bỏ vây và bụng, phần đầu và đuôi cũng loại bỏ không ăn. Ngâm cá trong nước muối pha loãng chừng 5 phút cho bỏ đi mùi hôi. Sau đó bạn dùng dao sắc để loại xương chỉ lấy phần thịt làm gỏi.

Những nguyên liệu như tỏi, ớt, gừng, chanh cần rửa sạch hết. Tiếp đó thì gừng, riềng cạo vỏ, tỏi, ớt đều đem đi băm cho nhỏ ra. Bạn cho cá trích vào tô gia vị này trộn đều và ướp trong khoảng 5 phút. Thêm 100ml giấm chua, trộn đều rồi lại ướp thêm chừng 30 phút.

goi-ca-trich

Cách chế biến món ngon

Làm gỏi cá trích

Bạn cho tỏi, ớt, riềng băm vào bát, thêm đường, nước mắm vào khuấy đều lên nêm nếm vừa miệng. Khi ướp cá trích đủ thời gian thì bạn sẽ chắt bỏ phần nước đi, thêm nước chanh tươi để thịt cá được thơm hơn. Kế tiếp bạn cho nước mắt đã pha vào trong tô trộn với cách trích, thêm dầu điều, mè rang trộn.

Xem thêm:  Tổng hợp 9 món cao cấp từ cá bơn

Xong xuôi bạn có thể thưởng thức cùng bánh tráng, rau sống đã rửa sạch chấm nước mắm thơm ngon. Thịt cá mềm, ngấm gia vị nên ăn vô cùng tuyệt, mời khách chắc chắn sẽ tấm tắc khen ngợi.

goi-ca-trich00

Làm gỏi cá trích

Mẹo nhỏ khử mùi tanh của cá hiệu quả

Bên cạnh việc học hỏi công thức làm gỏi cá trích thì mọi người cùng tham khảo cách để khử mùi tanh. Bên dưới đây Hải Sản Trung Nam sẽ có chia sẻ để bạn làm tại nhà:

  • Bạn nên mổ bỏ đi phần lòng bên trong, cạo hết phần đen, đánh vảy, cắt vây và đuôi, đầu đi. 
  • Rửa sạch  với nước rồi xát muối hạt lên thân để khử đi mùi tanh.
  • Cắt đôi quả chanh tươi rồi vắt vào trong thịt cá ngâm chừng 2 phút rồi làm sạch. Cách này giúp thịt vừa thơm vừa dễ ăn lại mềm.
  • Hoặc bạn tham khảo ướp thịt cá trích với khoảng 2 thìa rượu trắng sẽ có vị thơm tự nhiên.
  • Trong quá trình trộn gỏi những gia vị như hạt tiêu, hành, gừng, rau răm, ớt,… cũng có tác dụng tuyệt vời trong việc khử mùi tanh để dễ ăn hơn.

Như vậy, sau khi tham khảo bài viết giờ các bạn đã biết công thức làm gỏi cá trích tại nhà như thế nào. Tùy vào sở thích của bạn và gia đình để chọn cách chế biến theo khu vực nổi tiếng có món ăn này. Nếu cần mua nguyên liệu cá trích tươi ngon thì bạn liên hệ với Hải Sản Trung Nam.

Đánh giá post