Hải sản là một nguồn thực phẩm giàu dinh dưỡng cho cơ thể. Tuy nhiên, vấn đề món tráng miệng sau khi ăn hải sản lại không được nhiều người nắm rõ. Bạn cần phải cẩn thận với đồ tráng miệng hoa quả, đồ uống ngay sau khi đã ăn hải sản. Nếu kết hợp sai bạn sẽ có nguy cơ cao bị ngộ độc. Hãy cùng Hải sản Trung Nam lưu ý lại một số loại dưới đây nhé.
Món tráng miệng sau khi ăn hải sản đảm bảo an toàn là gì?
Mọi người thường băn khoăn món tráng miệng sau khi ăn hải sản nào là tốt nhất để tránh nguy cơ bị ngộ độc? Đa phần chúng ta thường ăn hoa quả để tráng miệng sau khi ăn, nhưng với hải sản thì bạn cần lưu ý kỹ.
Theo nghiên cứu của các chuyên gia dinh dưỡng ở Topxuyenviet, hải sản và hoa quả đều rất tốt cho cơ thể bởi hàm lượng dinh dưỡng cao. Nhưng khi ăn hai thứ này quá liền nhau sẽ gây những tác động tiêu cực đến sức khỏe nặng, thậm chí có thể gây tử vong.
Để tránh không bị ngộ độc bạn nên loại bỏ các loại hoa quả dưới đây sau khi vừa ăn hải sản xong nhé!
Không nên ăn các loại quả có chứa nhiều Vitamin C
Bạn có biết rằng hải sản rất kị VitaminC? Các loài như tôm, cua, sò, ốc sau khi chế biến thường chứa một lượng asen pentavenlent tương đối lớn. Bình thường những chất này sẽ không gây ảnh hưởng gì tới cơ thể.
Nhưng ăn món tráng miệng sau khi ăn hải sản là loại quả có chứa nhiều vitamin C thì 2 hợp chất này kết hợp với nhau sẽ gây nguy hiểm đến sức khỏe của bạn. Nếu chúng kết hợp thì sẽ chuyển hóa tạo thành asen trioxide tương tự như thạch tín. Hợp chất này gây nên tình trạng ngộ độc cấp đe dọa tới tính mạng vô cùng nguy hiểm.
Vì vậy, sau khi ăn hải sản xong, bạn nên tránh xa các loại quả có chứa nhiều vitamin C như cam, dâu, kiwi, mâm xôi… để tránh bị ngộ độc.
Không ăn các loại quả chứa a-xít tannic
Một dạng món tráng miệng sau khi ăn hải sản mà bạn nên tránh ăn nữa chính là các loại quả có chứa axit tannic. Nếu ăn loại hoa quả này thì quá trinh hấp thu lượng protein và canxi dồi dào sau khi ăn hải sản sẽ bị gián đoạn.
Các loại chất này sau khi gặp nhau cũng sẽ tạo thành hợp chất rắn là a-xít tannic canxi, tác động trực tiếp tới hệ tiêu hóa, gây chướng bụng, buồn nôn thậm chí là tiêu chảy hoặc táo bón. Cho nên, sau khi ăn hải sản xong bạn không nên ăn luôn các loại hoa quả giàu a-xit tannic như hồng, lựu, nho…
Những loại thực phẩm không nên ăn sau khi ăn hải sản
Ngoài những món tráng miệng sau khi ăn hải sản mà bạn nên tránh ở trên, bạn cũng cần lưu ý tránh những thực phẩm dưới đây.
Nước ép hoa quả
Việc uống nước ép hoa quả cũng giống như chúng ta ăn hoa quả vậy. Nên tránh những điều tối kị sau khi ăn hải sản nhé.
Các loại đồ uống có tính hàn
Các loại đồ uống có gas hay nước lạnh đều giúp cơ thể giải nhiệt tốt. Tuy nhiên nếu sử dụng chung với hải sản sẽ dễ gây ra các triệu chứng như đầy bụng, tiêu chảy, khó tiêu…
Rượu, bia
Với những người đã và đang mắc bệnh gout không nên uống rượu bia khi ăn hải sản bởi nó sẽ khiến cho bệnh tăng cao hoặc dễ tái phát. Lượng purine có trong hải sản sau quá trình tiêu hóa sẽ tạo thành axit uric nồng độ cao tích tụ tại các khớp xương hoặc các mô mềm từ đó gây ra các bệnh về xương khớp như gout, viêm xương khớp…
Trà xanh
Trong trà xanh có chứa nhiều acid tannic, nếu nó kết hợp với canxi có trong hải sản sẽ tạo thành canxi không hòa tan làm kích ứng hệ tiêu hoá. Từ đó gây ra trạng thái đầy bụng, khó tiêu, chướng bụng, buồn nôn, dễ gây sỏi thận. Bạn có thể uống trà xanh nhưng sau khi ăn 1 tiếng hãy uống nhé.
Nhân sâm
Theo ngành y học cổ truyền, nhân sâm là đại bổ khí còn hải sản là đại hạ khí. Hai chất này khi sử dụng chung sẽ tiêu diệt lẫn nhau gây hại cho người sử dụng. Mặc dù hai loại thực phẩm này đều mang lại hàm lượng dinh dưỡng cao nhưng nhân sâm là món tráng miệng sau khi ăn hải sản đại kỵ không nên sử dụng chung.
Những loại đồ uống tráng miệng có thể dùng với hải sản
Để kích thích vị giác khi thưởng thức hải sản mà vẫn đảm bảo an toàn cho cơ thể, bạn nên bỏ túi những loại đồ uống dưới đây:
Vang trắng
Vang trắng dùng cùng hải sản sẽ tạo ra sự hòa quyện hương vị đặc biệt, góp phần giúp món ăn trở nên ngon miệng hơn. Loại thức uống này có chứa các axit có thể phá vỡ phân tử chất béo, có thể giảm độ ngậy và lạnh của hải sản. Vang trắng chứa ít hàm lượng sắt nên bạn sẽ cảm thấy sảng khoái hơn sau khi uống.
Nước ngọt có gas
Nước ngọt có gas uống cùng khi ăn hải sản sẽ kích thích vị giác, đảm bảo hương vị món ăn đậm đà. Hơn nữa thức uống có gas cũng hạn chế tối đa sự đầy bụng, tạo cảm giác sảng khoái khi ăn uống.
Cocktail
Đây là thức uống rất hoàn hảo mà bạn nên dùng khi ăn hải sản để tạo nên hương vị ngon miệng tuyệt vời. Cocktail sẽ điều tiết nhiệt độ cơ thể và cải thiện chức năng tiêu hóa tốt hơn.
Nước lọc
Nhắc đến loại đồ uống tráng miệng có thể dùng với hải sản, chắc chắn không thể bỏ qua nước lọc. Đây là loại nước thông dụng, đảm bảo tính an toàn cao nhất cho cơ thể khi dùng với hải sản.
Một số lưu ý về việc ăn hải sản
Đó là những món tráng miệng sau khi ăn hải sản mà bạn cần phải tránh để đảm bảo sức khỏe cho mình. Bên canh đó, bạn hãy lưu ý đến một số điều như sau:
- Chỉ nên ăn hoa quả trước khi ăn hải sản 1 tiếng hoặc sau ăn 2 tiếng
- Những người mắc bệnh gout, viêm khớp, phụ nữ có thai hoặc cho con bú nên hạn chế ăn hải sản
- Những người có tiền sử dị ứng hải sản thì không ăn hải sản
- Khi có triệu chứng bị ngộ độc hải sản thì như nổi mề đay, chân tay sưng phù, nôn, đau bụng… thì cần đi cấp cứu ngay, tránh tình trạng ngộ độc hải sản có thể chuyển biến năng gây sốc phản vệ, tim ngừng đập, ngừng thở
Trên thực tế, bạn có thể sử dụng nhiều món tráng miệng sau khi ăn hải sản khác nhau chỉ trừ những loại thực phẩm nên trên bài. Hy vọng những thông tin mà Hải sản Trung Nam chia sẻ trên sẽ hữu ích cho bạn.
Dù ăn hải sản ở nhà hay ở đâu thì bạn hãy ghi nhớ những nguyên tắc trên để đảm bảo an toàn cho mình và người thân nhé.