Món tráng miệng sau khi ăn hải sản là gì để đảm bảo an toàn?

Mon Trang Mieng Sau Khi An Hai San

Hải sản là một nguồn thực phẩm giàu dinh dưỡng cho cơ thể. Tuy nhiên, vấn đề món tráng miệng sau khi ăn hải sản lại không được nhiều người nắm rõ. Bạn cần phải cẩn thận với đồ tráng miệng hoa quả, đồ uống ngay sau khi đã ăn hải sản. Nếu kết hợp sai bạn sẽ có nguy cơ cao bị ngộ độc. Hãy cùng Hải sản Trung Nam lưu ý lại một số loại dưới đây nhé.

Món tráng miệng sau khi ăn hải sản đảm bảo an toàn là gì?

Mọi người thường băn khoăn món tráng miệng sau khi ăn hải sản nào là tốt nhất để tránh nguy cơ bị ngộ độc? Đa phần chúng ta thường ăn hoa quả để tráng miệng sau khi ăn, nhưng với hải sản thì bạn cần lưu ý kỹ.

Mon Trang Mieng Sau Khi An Hai San 1
Nhiều loại hoa quả không được ăn sau khi ăn hải sản

Theo nghiên cứu của các chuyên gia dinh dưỡng ở Topxuyenviet, hải sản và hoa quả đều rất tốt cho cơ thể bởi hàm lượng dinh dưỡng cao. Nhưng khi ăn hai thứ này quá liền nhau sẽ gây những tác động tiêu cực đến sức khỏe nặng, thậm chí có thể gây tử vong.

Để tránh không bị ngộ độc bạn nên loại bỏ các loại hoa quả dưới đây sau khi vừa ăn hải sản xong nhé!

Không nên ăn các loại quả có chứa nhiều Vitamin C

Bạn có biết rằng hải sản rất kị VitaminC? Các loài như tôm càng xanh, cua, sò, ốc, ghẹ xanh sau khi chế biến thường chứa một lượng asen pentavenlent tương đối lớn. Bình thường những chất này sẽ không gây ảnh hưởng gì tới cơ thể.

Xem thêm:  Khám phá thịt ghẹ bóc sẵn nấu gì ngon?
Mon Trang Mieng Sau Khi An Hai San 2
Loại quả tuyệt đối không được ăn sau khi ăn hải sản

Nhưng ăn món tráng miệng sau khi ăn hải sản là loại quả có chứa nhiều vitamin C thì 2 hợp chất này kết hợp với nhau sẽ gây nguy hiểm đến sức khỏe của bạn. Nếu chúng kết hợp thì sẽ chuyển hóa tạo thành asen trioxide tương tự như thạch tín. Hợp chất này gây nên tình trạng ngộ độc cấp đe dọa tới tính mạng vô cùng nguy hiểm.

Vì vậy, sau khi ăn hải sản xong, bạn nên tránh xa các loại quả có chứa nhiều vitamin C như cam, dâu, kiwi, mâm xôi… để tránh bị ngộ độc.

Không ăn các loại quả chứa a-xít tannic

Một dạng món tráng miệng sau khi ăn hải sản mà bạn nên tránh ăn nữa chính là các loại quả có chứa axit tannic. Nếu ăn loại hoa quả này thì quá trinh hấp thu lượng protein và canxi dồi dào sau khi ăn hải sản sẽ bị gián đoạn.

Mon Trang Mieng Sau Khi An Hai San 3
Không nên ăn nho sau khi ăn hải sản

Các loại chất này sau khi gặp nhau cũng sẽ tạo thành hợp chất rắn là a-xít tannic canxi, tác động trực tiếp tới hệ tiêu hóa, gây chướng bụng, buồn nôn thậm chí là tiêu chảy hoặc táo bón. Cho nên, sau khi ăn hải sản xong bạn không nên ăn luôn các loại hoa quả giàu a-xit tannic như hồng, lựu, nho…

>> Xem thêm: Sốt xuất huyết ăn hải sản được không? Nên kiêng những gì?

Những loại thực phẩm không nên ăn sau khi ăn hải sản

Ngoài những món tráng miệng sau khi ăn hải sản mà bạn nên tránh ở trên, bạn cũng cần lưu ý tránh những thực phẩm dưới đây.

Nước ép hoa quả

Việc uống nước ép hoa quả cũng giống như chúng ta ăn hoa quả vậy. Nên tránh những điều tối kị sau khi ăn hải sản nhé.

Các loại đồ uống có tính hàn

Các loại đồ uống có gas hay nước lạnh đều giúp cơ thể giải nhiệt tốt. Tuy nhiên nếu sử dụng chung với hải sản sẽ dễ gây ra các triệu chứng như đầy bụng, tiêu chảy, khó tiêu…

Xem thêm:  Top 10 địa điểm ăn hải sản ở Hà Tiên nhất định bạn nên đến
Mon Trang Mieng Sau Khi An Hai San 4
Không uống rượu bia sau khi ăn hải sản

Rượu, bia

Với những người đã và đang mắc bệnh gout không nên uống rượu bia khi ăn hải sản bởi nó sẽ khiến cho bệnh tăng cao hoặc dễ tái phát. Lượng purine có trong hải sản sau quá trình tiêu hóa sẽ tạo thành axit uric nồng độ cao tích tụ tại các khớp xương hoặc các mô mềm từ đó gây ra các bệnh về xương khớp như gout, viêm xương khớp…

Trà và cà phê

Uống trà hay cà phê ngay sau bữa ăn hải sản là thói quen phổ biến ở nhiều người. Tuy nhiên, trà và cà phê có chứa tàn những hợp chất tanin và caffeine, có thể kết hợp với canxi trong hải sản tạo thành các hợp chất không tan. Điều này không chỉ giảm khả năng hấp thụ canxi của cơ thể mà còn gây cản trở tiêu hóa.

Món ăn/uống nên tránh: Trà xanh, trà đen, trà đào, cà phê.

Trà và cà phê
Trà và cà phê

Nhân sâm

Theo ngành y học cổ truyền, nhân sâm là đại bổ khí còn hải sản là đại hạ khí. Hai chất này khi sử dụng chung sẽ tiêu diệt lẫn nhau gây hại cho người sử dụng. Mặc dù hai loại thực phẩm này đều mang lại hàm lượng dinh dưỡng cao nhưng nhân sâm là món tráng miệng sau khi ăn hải sản đại kỵ không nên sử dụng chung.

Sữa và sản phẩm từ sữa

Hải sản và sữa là hai nhóm thực phẩm kém hòa hợp nhất. Kết hợp hai nhóm này có thể gây ra triệu chứng đầy bụng, buồn nôn, và ứng đọc thực phẩm.

Món ăn nên tránh: Sữa tươi, phô mai, sữa chua, kem.

Các món cay, nóng

Ăn hải sản cùng các món cay nóng có thể làm tăng nguy cơ kích thích dạ dày và đường ruột, dẫn đến các triệu chứng như đầy hơi, đau bụng hoặc đi ngoài.

Món ăn nên tránh: ớt tươi, gia vị cay, món xào cay.

Những loại đồ uống tráng miệng có thể dùng với hải sản 

Để kích thích vị giác khi thưởng thức hải sản mà vẫn đảm bảo an toàn cho cơ thể, bạn nên bỏ túi những loại đồ uống dưới đây: 

Xem thêm:  Tổng hợp các cách làm gỏi hải sản ngon miệng

Vang trắng

Vang trắng dùng cùng hải sản sẽ tạo ra sự hòa quyện hương vị đặc biệt, góp phần giúp món ăn trở nên ngon miệng hơn. Loại thức uống này có chứa các axit có thể phá vỡ phân tử chất béo, có thể giảm độ ngậy và lạnh của hải sản. Vang trắng chứa ít hàm lượng sắt nên bạn sẽ cảm thấy sảng khoái hơn sau khi uống. 

Vang trắng là đồ uống có thể dùng với hải sản
Vang trắng là đồ uống có thể dùng với hải sản

Nước ngọt có gas 

Nước ngọt có gas uống cùng khi ăn hải sản sẽ kích thích vị giác, đảm bảo hương vị món ăn đậm đà. Hơn nữa thức uống có gas cũng hạn chế tối đa sự đầy bụng, tạo cảm giác sảng khoái khi ăn uống. 

Cocktail

Đây là thức uống rất hoàn hảo mà bạn nên dùng khi ăn hải sản để tạo nên hương vị ngon miệng tuyệt vời. Cocktail sẽ điều tiết nhiệt độ cơ thể và cải thiện chức năng tiêu hóa tốt hơn. 

Nước lọc

Nhắc đến loại đồ uống tráng miệng có thể dùng với hải sản, chắc chắn không thể bỏ qua nước lọc. Đây là loại nước thông dụng, đảm bảo tính an toàn cao nhất cho cơ thể khi dùng với hải sản. 

 

 

 

 

Nước lọc là thức uống lành tính, an toàn nhất bạn nên uống khi ăn hải sản
Nước lọc là thức uống lành tính, an toàn nhất bạn nên uống khi ăn hải sản

Một số lưu ý về việc ăn hải sản

Đó là những món tráng miệng sau khi ăn hải sản mà bạn cần phải tránh để đảm bảo sức khỏe cho mình. Bên canh đó, bạn hãy lưu ý đến một số điều như sau:

  • Chỉ nên ăn hoa quả trước khi ăn hải sản 1 tiếng hoặc sau ăn 2 tiếng
  • Những người mắc bệnh gout, viêm khớp, phụ nữ có thai hoặc cho con bú nên hạn chế ăn hải sản
  • Những người có tiền sử dị ứng hải sản thì không ăn hải sản
  • Khi có triệu chứng bị ngộ độc hải sản thì như nổi mề đay, chân tay sưng phù, nôn, đau bụng… thì cần đi cấp cứu ngay, tránh tình trạng ngộ độc hải sản có thể chuyển biến năng gây sốc phản vệ, tim ngừng đập, ngừng thở
Một số lưu ý về việc ăn hải sản
Một số lưu ý về việc ăn hải sản

Trên thực tế, bạn có thể sử dụng nhiều món tráng miệng sau khi ăn hải sản khác nhau chỉ trừ những loại thực phẩm nên trên bài. Hy vọng những thông tin mà Hải sản Trung Nam chia sẻ trên sẽ hữu ích cho bạn.

Dù ăn hải sản ở nhà hay ở đâu thì bạn hãy ghi nhớ những nguyên tắc trên để đảm bảo an toàn cho mình và người thân nhé.

>> Xem thêm: Top 10 địa điểm ăn hải sản rẻ ở Vũng Tàu cho tín đồ hải sản

Để lại một bình luận

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *