Mực chiên nước mắm mang hương vị vô cùng đậm đà, thơm ngon. Khi thưởng thức chúng ta sẽ cảm nhận rõ sự giòn dai của mực, kết hợp vị thơm đặc trưng của nước mắm. Nhờ vậy bữa cơm gia đình cũng thêm phần hấp dẫn, thú vị. Nếu bạn chưa biết cách chế biến món ăn này như thế nào cho chuẩn vị. Hãy Hải Sản Trung Nam cùng theo dõi bài viết sau của để có thêm kinh nghiệm khi vào bếp nhé.
Một vài thành phần dinh dưỡng của mực
Trong 100gr mực tươi có chứa 92 calo và những thành phần dinh dưỡng như sau:
- Chất béo: 2% DV (Giá trị dinh dưỡng hằng ngày)
- Cholesterol: 223mg
- Carbs: 3.1gr
- Chất đạm: 15.6gr
- Vitamin A: 1% DV
- Vitamin C: 8% DV
- Vitamin B6: 3% DV
- Vitamin B1: 1% DV
- Vitamin B3: 11% DV
- Vitamin B12: 22% DV
- Vitamin B2: 24% DV
Ngoài ra, mực còn là một nguồn cung cấp khoáng chất dồi dào và phong phú như: canxi, kẽm, magie, sắt, photpho, đồng,…
Nguyên liệu làm mực chiên nước mắm
Trước khi bắt tay vào làm món mực chiên nước mắm, người nấu phải chuẩn bị đủ các nguyên liệu cần thiết. Tùy vào số lượng người ăn, khẩu vị của gia đình mà gia vị nêm nếm sẽ có chút khác biệt. Tuy nhiên về cơ bản bạn cần mua:
- 300g – 500g mực tươi
- 1 củ tỏi băm
- 1 nhánh gừng băm
- 1 củ hành tím to
- Gia vị: 1 thìa canh nước mắm, 1 thìa canh đường, 1 thìa cafe mì chính, 1 thìa canh tương ớt, dầu ăn.
Khi mua mực hãy chọn loại còn tươi, không mua loại đông đá lâu ngày hoặc ươn, thối nhũn. Bởi khi chiên mực ươn sẽ bị bở, có mùi tanh và ăn không ngọt. Đồng thời nó cũng làm mất đi tính thẩm mỹ của món ăn sau khi chế biến.
Cách làm mực chiên nước mắm thơm ngon, đậm đà nhất
Bất kỳ bà nội trợ nào cũng có thể vào bếp để làm món mực chiên nước mắm để chiêu đãi bạn bè, người thân. Bởi công thức nấu món ăn này khá đơn giản với 6 công đoạn nhỏ được tiến hành như sau:
Bước 1: Làm sạch mực tươi
Mực mua về đem lấy hết túi mực bên trong, bỏ mắt rồi rửa sạch. Sau đó, rửa lại trong nước muối pha loãng lần nữa để khử bớt mùi tanh. Đối với loại mực sữa nhỏ thì chỉ cần rửa sạch sẽ rồi vớt ra rổ để ráo nước là được.
Bước 2: Luộc mực
Đổ khoảng 1 lít nước vào nồi, thêm vài nhánh hành tím đập dập rồi bắc lên bếp đun sôi. Khi nước sôi, thả mực vào luộc cho săn lại rồi vớt ra ngay, không để chín hẳn. Vớt mực ra thả vào chậu nước đá lạnh nhằm tạo độ giòn. Sau đó vớt ra để ráo nước. Nếu muốn mực ngọt và thơm hơn có thể dùng nước dừa tươi để luộc.
Bước 3: Chiên mực
Đổ dầu ăn ngập chảo, đun sôi rồi thả mực vào chiên. Khi chín vàng thì vớt ra để ráo dầu. Trong quá trình chiên nên bật to lửa nhưng không nên cho mực chín quá kỹ sẽ có màu không đẹp mắt. Đồng thời khi ăn dai hơn, ít ngọt.
Bước 4: Pha nước mắm
Cho 1 thìa canh nước mắm, 1 thìa canh đường, 1 thìa cafe mì chính, 1 thìa canh tương ớt vào bát nhỏ. Dùng thìa khuấy đều cho đường tan và tạo nên hỗn hợp nước chấm có màu vàng đẹp mắt, đậm đà, với mùi thơm đặc trưng.
Bước 5: Mực chiên nước mắm
Bắc chảo dầu lên bếp, cho tỏi băm, gừng băm và hành tím thái lát vào phi thơm. Sau đó đổ bát nước mắm vừa pha vào, đảo nhẹ tay. Khi nước mắm sôi, bạn đổ mực đã chiên vào đảo đều trong khoảng vài phút.
Chờ khi nước sốt keo đặc lại, bám hết toàn bộ thân mực là được. Lúc này chúng ta nêm nếm lại gia vị cho vừa với khẩu vị của mọi người trong gia đình. Nếu muốn ăn cay có thể cho thêm vài lát ớt tươi hoặc hạt tiêu lên trên, đảo đều rồi tắt bếp.
Xem Thêm >> Cách làm hàu nướng phô mai bằng nồi chiên không dầu cực nhanh và tiện lợi
Bước 6: Thưởng thức món ăn
Khi hoàn thành, mực chiên nước mắm sẽ có màu cánh gián đẹp mắt, mực chín vừa, vẫn còn hơi dai và mùi rất thơm. Cùng với đó là vị, ngọt hòa quyện vô cùng hấp dẫn. Mọi người nên thưởng thức món ăn khi còn nóng, ăn cùng với cơm để không bị tanh. Hoặc có thể dùng làm món nhậu cho cánh mày râu cũng tuyệt vời.
Bí quyết làm mực chiên nước mắm thơm ngon không tanh
Mực chiên nước mắm rất dễ chế biến, không tốn quá nhiều thời gian hay công sức. Tuy nhiên để món ăn ngon đúng điệu và đảm bảo sức khỏe, bạn hãy bỏ túi một số bí quyết nhỏ sau:
- Chúng ta có thể mua loại mực ống, mực sữa về chiên với nước mắm nhưng nên chọn những con nhỏ để làm nguyên con, khi ăn sẽ ngon và đậm vị hơn.
- Khi sơ chế mực tươi, nên bóp qua chút rượu trắng hoặc giấm trắng giúp món ăn không còn mùi tanh.
- Khi pha nước mắm chỉ nêm sao cho độ mặn đạt mức vừa phải. Bởi trong con mực đã có sẵn độ mặn nên chiên quá đậm sẽ không ngon.
- Ở bước 5 khi cho mực chiên vào nước mắm chỉ để ở mức lửa nhỏ liu riu và đảo đều tay. Như vậy món ăn không bị cháy khét, mất vị thơm đặc trưng.
Lời kết
Hy vọng những thông tin mà chúng tôi chia sẻ trong bài viết có thể giúp các bạn nắm rõ cách làm món mực chiên nước mắm. Món ăn này hợp với khẩu vị của mọi người ở nhiều vùng miền khác nhau bởi hương vị đậm đà khó cưỡng. Bên cạnh việc học công thức chế biến, bạn cũng đừng quên lựa chọn cho mình địa chỉ mua mực uy tín như Hải Sản Trung Nam. Cửa hàng sẽ cung cấp đa dạng loại hải sản có độ tươi ngon hảo hạng cùng mức giá thành hợp lý.