Mực một nắng làm gì ngon? Cách chế biến như thế nào?

Muc Mot Nang Lam Gi Ngon Anh Dai Dien

Mực một nắng nổi tiếng là loại hải sản thơm ngon, bổ dưỡng. Nó có thể sử dụng làm thực phẩm cho bữa cơm hàng ngày hoặc món nhậu đặc biệt tại các cửa hàng. Vậy mực một nắng làm gì ngon? Cách chế biến như thế nào sẽ có được hương vị chuẩn nhất? Bài viết dưới đây Hải Sản Trung Nam sẽ chia sẻ thông tin hữu ích về vấn đề này cho các bạn tham khảo nhé. 

Giới thiệu thông tin về mực một nắng

Mực một nắng được làm từ mực lá thường có phần thịt dày. Nó được phơi trong khoảng thời gian 1 tiếng dưới trời nắng to, nhiệt độ cao. Sản phẩm có độ khô bên ngoài vừa phải, bên trong vẫn giữ nguyên nước ngọt. Mực lá một nắng có thể sử dụng để chế biến một số món như: chiên nước mắm, chiên giòn, sốt me, nướng sa tế…

Mực một nắng làm từ mực ống có phần thân mỏng nên thịt không dày như mực lá. Mực này phải phơi vừa tròn 1 nắng, do đó phần bên ngoài thường khô và săn lại, sờ không dính tay. Mực ống một nắng làm món nướng là phù hợp nhất. 

Xem thêm:  Hướng dẫn làm 7 loại nước sốt chấm cua Cà Mau ngon
Muc Mot Nang Lam Gi Ngon 1
Mực một nắng được làm từ mực lá thường có phần thịt dày

Mực một nắng làm món gì ngon, lạ miệng?

Mực một nắng đã được sơ chế sạch sẽ, phơi qua nắng to nên có thể chế biến ngay mà không cần làm sạch lại. Bởi vậy quá trình thực hiện các món ăn cũng khá nhanh, không cầu kỳ. 

Mực một nắng nướng

Nếu đang băn khoăn không biết mực một nắng làm món gì ngon thì món nướng được xem là một trong những cách chế biến đơn giản, ngọt lành nhất. Bạn có thể nướng trực tiếp trên mọi than rồi chấm tương ớt giống như mực khô. Hoặc ướp gia vị bằng sa tế, muối ớt để món ăn có hương vị đậm đà. Chúng ta hãy xát đều gia vị lên thân mực, ướp khoảng 15 phút rồi đem nướng. 

Chú  ý chỉ nướng trên mức than liu riu, để lửa to sẽ làm phần bên ngoài bị cháy xém mà bên trong lại chưa chín. Nướng đến khi phần thịt chuyển từ màu trắng sữa sang màu vàng ruộm, toả hương thơm thì có thể cho ra đĩa và thưởng thức. 

Muc Mot Nang Lam Gi Ngon 2
Mực một nắng làm món gì ngon thì món nướng được xem là một trong những cách chế biến đơn giản, ngọt lành

Mực một nắng xào

Mực đem thái thành từng miếng nhỏ vừa ăn rồi ướp với các gia vị gồm: nước mắm, hạt nêm, hạt tiêu. Sau đó mang xào với các loại rau củ quen thuộc như: hành tây, tỏi tây, cà rốt, ớt chuông, bông cải… Khi kết hợp với mỗi loại rau củ khác nhau sẽ mang lại hương vị đặc trưng riêng. Miếng mực dai dai, có vị ngọt của rau củ làm cho người ăn cảm thấy vô cùng tuyệt vời. 

Xem thêm:  Giải đáp thắc mắc tôm tít nấu canh rau gì ngon?

Xem Thêm >> Công thức làm mực chiên nước mắm đậm đà thơm ngon

Mực một nắng chiên

Khi làm món mực chiên xù, bạn mang con mực ra khứa vảy rồng rồi thái thành từng miếng vừa ăn. Chuẩn bị một bát lòng đỏ trứng, 1 bát bột chiên xù. Trước hết bạn nhúng từng miếng mực vào bát trứng, sau đó lăn qua bột, thả vào chảo dầu chiên cho vàng giòn. Kho hoàn thành chúng ta sẽ có được món mực giòn rụm, chấm kèm với tương ớt khi còn nóng sẽ rất thơm ngon. 

Đơn giản hơn, bạn chỉ cần đem những miếng mực  mực được thái sẵn tẩm ướp gia vị đơn gồm hạt nêm, bột canh. Tiếp theo cho vào chảo dầu chiên cho mực chuyển từ màu trắng sang vàng đều rồi gắp ra đĩa. Trên chảo vừa nấu, đổ tỏi băm vào phi thơm vàng rồi cho mực vào đảo đều, thêm chút nước mắm cho dậy mùi. Đun đến khi nước mắm quyện đều với mực thì tắt bếp và thưởng thức. 

Muc Mot Nang Lam Gi Ngon 3
Mực một nắng chiên

Bí quyết chọn mực một nắng ngon

Bên cạnh việc quan tâm đến mực một nắng làm món gì ngon, người chế biến cũng nên biết cách lựa chọn nguồn nguyên liệu tươi mới và chất lượng. Trên thị trường hiện nay, mực một nắng được bán tràn lan với giá cả và chất lượng khác nhau. Điều này khiến người mua hàng khó lựa chọn và dễ rơi vào tình trạng tiền mất tật mang. 

Xem thêm:  Công thức làm mực chiên nước mắm đậm đà thơm ngon

Nếu muốn mua được loại mực ngon và sạch hãy đến cửa hàng chuyên bán hải sản uy tín. Thông thường mực một nắng chuẩn sẽ không lột da phần cuối đuôi. Chúng vẫn giữ được màu đỏ nâu tự nhiên như lúc tươi. Khi lột cả phần này, bạn thấy đuôi mực có phần thịt trắng, nhỏ dần về cuối đuôi. Cánh đuôi xoay hướng ra bên ngoài. 

Những con mực một nắng kém chất lượng có màu đen sẫm, tỷ lệ kích thước giữa đầu và thân không có sự hài hoà. Nó to hơn bình thường nên khi nhìn có cảm giác thô. Đồng thời loại mực này cũng có cánh đuôi lớn, xoay vào trong. Phần đuôi nhọn và dài dễ nhận biết. 

Muc Mot Nang Lam Gi Ngon 4
Bí quyết chọn mực một nắng ngon

Lời kết

Mong rằng sau khi tham khảo bài viết các bạn có thể biết mực một nắng làm món gì ngon. Thực tế, bản chất của loại mực này đã có dai ngọt tự nhiên. Bởi vậy dù chế biến bằng cách nào thịt hương vị vẫn rất hấp dẫn. Nếu muốn mua được mực 1 nắng tươi ngon hoặc các loại hải sản khác về làm thực phẩm cho gia đình, mở nhà hàng kinh doanh hay làm quà biếu. Khách hàng hãy đến với Hải Sản Trung Nam. Chúng tôi cam kết mang đến cho bạn nguồn hàng cao cấp nhất. 

Để lại một bình luận

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *