×
Tin tức

Công thức ốc giấy xào sả ớt cay bùng vị ngon hấp dẫn

Ốc giấy hay ốc giấm được nhiều người thích ăn bởi hương vị ngọt, đậm đà tự nhiên, dai giòn ăn rất bắt miệng. Thưởng thức món ốc giấy xào sả ớt vị ngọt cay tê bùng vị vào dịp cuối tuần rảnh rỗi là điều tuyệt vời. Nếu là tín đồ của ốc và thích ăn cay bạn đừng bỏ qua món ăn hấp dẫn này nhé. Hãy cùng Hải Sản Trung Nam chuẩn bị nguyên liệu và bắt tay vào làm ngay thôi.

Nguyên liệu chính chuẩn bị làm ốc giấy xào sả ớt

Nguyên liệu chuẩn bị cho món ốc giấy xào sả ớt đều là những gia vị thân thuộc trong không gian nhà bếp của mỗi gia đình. Nguyên liệu bao gồm:

Nguyên liệu phần ốc xào:

  • 1kg ốc giấy (ốc giấm).
  • 3 cây sả.
  • Tỏi, ớt, gừng băm nhuyễn.
  • Lá chanh.
  • Sốt cà chua.
  • Gia vị nêm nếm: dầu ăn, muối, nước mắm, đường, mì chính, hạt tiêu.

Nguyên liệu phần nước chấm:

  • 2 muỗng canh nước mắm.
  • 1/2 muỗng nước sôi để nguội.
  • 1/2 quả chanh.
  • 1 quả ớt thái mỏng.
  • 1/2 muỗng đường.
  • Tỏi, gừng băm nhuyễn.
Sả, ớt, gừng là nguyên liệu tăng thêm vị ngon hấp dẫn của ốc giấy xào sả ớt
Sả, ớt, gừng là nguyên liệu tăng thêm vị ngon hấp dẫn của ốc giấy xào sả ớt

Cách thực hiện món ngon ốc giấy xào sả ớt

Ốc giấy xào sả ớt thực hiện nhanh chóng trong 15 – 20 phút là bạn đã có món ngon hấp dẫn thưởng thức cùng bạn bè và gia đình mỗi khi rảnh rỗi. Món này làm khá đơn giản với các bước thực hiện như sau:

Xem thêm:  Ăn bạch tuộc sống có tốt không? 2 cách ăn bạch tuộc chuẩn vị

Sơ chế ốc giấy

Để ốc có vị ngon, ăn không bị sạn thì khâu chế biến rất là quan trọng. Ốc giấy ăn ngon nhất phải to ít ra là cỡ 3 ngón tay chụm lại. Sau khi mua ốc về bạn không nên chế biến ngay mà hãy đem ngâm với nước vo gạo trong 2 tiếng để chúng nhả hết chất bẩn trong bụng ra.

Ngoài ra có thể đem ốc ngâm với nước có cắt thêm một vài lát ớt. Vị cay của ớt sẽ khiến ốc nhả hết chất cặn bẩn, làm sạch nhớt trong bụng. Sau khi ngâm ốc xong đem rửa sạch với nước nhiều lần và vớt ra để ráo. Bạn có thể tách ốc trực tiếp bằng vật dụng chuyên lấy ốc hoặc trần sơ qua với nước sôi sẽ lấy ruột ốc rất dễ. Ốc giấy khá to nên việc lấy ruột ra rất dễ dàng để chế biến.

Sơ chế các nguyên liệu khác

Gừng cạo sạch vỏ và đem rửa sạch cùng với ớt, tỏi bóc vỏ, lá chanh. Gừng thái nhỏ, lá chanh thái nhỏ, sả với ớt thái mỏng và tỏi băm nhuyễn. Từng nguyên liệu sau sơ chế sẽ để riêng từng bát.

Sơ chế tỏi, ớt, sả băm nhuyễn
Sơ chế tỏi, ớt, sả băm nhuyễn

Làm ốc giấy xào sả ớt

Đầu tiên bắc chảo lên bếp đun nóng già, đổ dầu ăn vào, đợi nóng và cho gừng, sả, tỏi băm vào phi thơm trên lửa nhỏ. Đổ sốt cà chua vào chảo và nêm nếm chút muối, nước mắm cho vừa ăn. Hỗn hợp tan hết trút ốc giấy vào chảo đảo nhanh để các gia vị phủ đầy ruột ốc. Ốc chín thì cho ra đĩa để thưởng thức khi còn nóng.

Xem thêm:  Hướng dẫn cách nấu canh chua cá hồi đơn giản
Xào sả ớt
Xào sả ớt
Trút ốc giấy vào chảo xào
Trút ốc giấy vào chảo xào

Làm nước chấm

Nước chấm là linh hồn của món ăn sẽ giúp tăng hương vị món ốc giấy xào sả ớt thêm đậm đà, hấp dẫn hơn. Bạn cho gừng băm, tỏi băm, ớt băm, đường, nước lọc vào cái bát nhỏ khuấy đều đến khi tan hết. Sau đó cho nước mắm, vắt chanh, rắc lá chanh vào là đã được một bát chấm chuẩn đúng vị rồi.

Xem thêm:

Thành phẩm

Bạn lấy ốc chấm với nước chấm vừa pha rồi thưởng thức. Món ốc giấy xào sả ớt có vị vừa cay cay vừa thơm bùi, ngọt dai rất lạ miệng. Vào những ngày se lạnh, trời mưa hoặc vào ngày cuối tuần bạn có thể làm món ăn hấp dẫn này để thưởng thức và chiêu đãi người thân, bạn bè của mình.

Ốc giấy xào sả ớt vị cay cay, lạ miệng, ngon
Ốc giấy xào sả ớt vị cay cay, lạ miệng, ngon

2 công thức ngon khác từ ốc giấy

Ngoài ốc giấy xào sả ớt bạn có thể tùy biến làm thành nhiều món ăn hấp dẫn khác vô cùng lạ miệng mà ngon. Dưới đây là 2 công thức ngon khác từ ốc giấy, tham khảo:

Ốc giấy hấp chấm mắm gừng

Món ăn này có cách chế biến rất đơn giản và có thể giữ trọn được hương vị tự nhiên ngọt bùi, béo ngậy. Sau khi sơ chế sạch ốc giấy bạn chỉ cần cho ốc vào nồi, thêm vài củ sả đập dập và một ít nước vào nồi để hấp là được. Đun ở lửa nhỏ trong khoảng 10 – 15 phút là ốc đã chín rồi. Hoặc bạn có thể thay nước lọc bằng nước dừa để luộc ốc sẽ tăng hương vị thơm dậy mùi của món ăn này. 

Xem thêm:  Mách bạn các cách nhận biết hải sản ngon, không hóa chất

Ốc chín bạn vớt ra cho ra đĩa và thưởng thức. Ăn kèm với nước mắm gừng thì đúng là tuyệt vời. Hương vị thơm ngon, hấp dẫn, dai giòn tự nhiên sẽ khiến bạn thích mê không thể dừng tay được.

Ốc giấy có hương vị thơm ngon có thể chế biến thành nhiều món ăn hấp dẫn
Ốc giấy có hương vị thơm ngon có thể chế biến thành nhiều món ăn hấp dẫn

Ốc giấy lăn bột chiên giòn

Ốc giấy lăn bột chiên giòn khá lạ miệng, ngon sẽ phù hợp với nhiều người. Ốc sau khi sơ chế sạch bạn đem luộc sơ qua với nước sôi để giúp việc tách thân ốc ra khỏi vỏ dễ dàng hơn. Nếu thân ốc to bạn có thể thái mỏng để chiên cho dễ dàng và giúp nhanh chín hơn.

Ốc giấy lăn qua trứng và bột chiên giòn rồi cho vào chảo chiên đến khi chín vàng đều các mặt thì vớt ra. Cách chế biến này khá độc lạ và gây hứng thú cho người thưởng thức. Bạn lưu ngay công thức này và thử làm cho gia đình mình thưởng thức nhé.

Lời kết

Hải Sản Trung Nam vừa giới thiệu cách làm ốc giấy xào sả ớt cực kỳ đơn giản ngay tại nhà. Đối với các bạn mới nấu ăn chắc chắn sẽ làm được luôn với công thức này. Để xem thêm nhiều công thức nấu ăn ngon hoặc mua hải sản chất lượng bạn đọc hãy cùng đồng hành với Hải Sản Trung Nam nhé.

Đánh giá post