×
Tin tức

Công thức ốc ruốc xào sả ớt vừa đơn giản vừa ngon

Ốc ruốc là một hải sản thiên nhiên quý giá mà tạo hóa đã ban tặng. Thưởng thức ngay một đĩa ốc ruốc xào sả ớt cay nóng thơm ngon vào ngày cuối tuần thì còn gì tuyệt vời bằng. Vị thơm, ngọt hấp dẫn khiến ai ăn một lần đều lưu luyến nhớ mãi. Bạn đọc cùng Hải Sản Trung Nam bắt tay vào thực hiện công thức nấu ăn ngon từ ốc ruốc thật đơn giản thôi nào.

Làm ốc ruốc xào sả ớt

Ốc ruốc xào sả ớt là món ăn thân thuộc của người dân vùng biển cũng như các tín đồ thích ăn ốc. Làm món này khá đơn giản khi được kết hợp từ các nguyên liệu vô cùng gần gũi đó là sả, ớt và các gia vị thân thuộc khác có trong gian bếp. Những ngày rảnh rỗi hoặc vào cuối tuần thưởng thức một bát ốc ruốc xào sả ớt cay cay, tê tê, thơm ngon thì còn gì tuyệt hơn. Bắt tay vào làm ngay thôi!

Nguyên liệu chuẩn bị

Các nguyên liệu ở đây sẽ chuẩn bị cho 3 người ăn, nếu số lượng người đông hơn bạn hãy cân đối tỷ lệ cho phù hợp. Nguyên liệu gồm: 

  • 1kg ốc ruốc.
  • 5 cây sả.
  • 3 quả ớt.
  • 1 củ gừng.
  • 3 muỗng nước mắm ngon.
  • 2 muỗng đường.
  • 1 muỗng muối.
  • 1 muỗng mì chính.
  • 15ml dầu ăn.
Xem thêm:  Cách sơ chế tôm hùm Alaska cực chuẩn
Nguyên liệu chính cho món ốc ruốc xào sả ớt
Nguyên liệu chính cho món ốc ruốc xào sả ớt

Cách chế biến món ngon ốc ruốc xào xả ớt

Làm món này khá đơn giản nhưng cũng đòi hỏi sự kiên trì, tỉ mỉ của người thực hiện. Cách làm cụ thể:

Bước 1: Ốc ruốc mua về đem rửa một lần vớt nước sạch để loại bỏ cát, bụi bẩn. Sau đó đem ngâm với nước vo gạo hoặc cắt một ít ớt cho vào ngâm với nước trong 2 tiếng để ốc nhả hết cặn bẩn trong bụng. Ngâm ốc xong đem rửa với nước nhiều lần để đảm bảo độ sạch nhất khi chế biến.

Bước 2: Sả loại bỏ bớt lá già héo, rửa sạch với nước và đem đập dập đầu sả, băm nhuyễn.

Bước 3: Gừng gọt vỏ rửa sạch, đem băm nhuyễn, nhớ chừa lại 3-4 lát thái mỏng để cho vào ốc khi luộc. Ớt đem rửa sạch băm nhuyễn.

Sơ chế gừng băm, ớt băm, sả băm
Sơ chế gừng băm, ớt băm, sả băm

Bước 4: Cho nồi nước lên bếp đun sôi, nước sôi cho ốc vào luộc sơ qua trong 3 phút và vớt ra rửa lại sạch với nước, để ráo.

Bắc nồi nước luộc sơ ốc ruốc
Bắc nồi nước luộc sơ ốc ruốc

Bước 5: Đun nóng chảo lớn, đổ dầu ăn vào và cho thêm sả băm vào xào đến khi dậy mùi thơm. Tiếp đến cho 3 lát gừng, ốc đã luộc sơ vào đảo chung. Nêm nếm gia vị gồm muối, nước mắm, đường, gừng, tỏi băm nhuyễn vào xào chung.

Xào ốc ruốc
Xào ốc ruốc

Bước 6: Đảo đều ốc nhanh tay khoảng 2 – 3 phút cho các gia vị ngấm đều vào ốc. Nêm nếm lại gia vị cho vừa ăn nếu cần thiết.

Xem thêm:  Cách làm cá tầm nướng riềng mẻ đơn giản ngon như nhà hàng

Bước 7: Ốc chín thì tắt bếp và cho ra bát lớn để thưởng thức.

Xem thêm:

Thành phẩm ốc ruốc xào sả ớt

Ốc ruốc xào sả ớt có vị tươi ngon rất đậm đà, có vị thơm, vị sả ớt cay nồng tê tê cực kỳ thu hút, hấp dẫn. Mặc dù thịt ốc ruốc tuy bé nhưng với cách chế biến này bạn sẽ cảm nhận được vị béo ngậy, thơm bùi, ngọt tự nhiên khá bắt miệng. Bạn đừng bỏ lỡ món ăn hấp dẫn này đến từ vùng biển miền Trung nhé.

Ốc xào sả ớt cay cay, tê tê, bùi béo thơm lừng
Ốc xào sả ớt cay cay, tê tê, bùi béo thơm lừng

Món ăn ngon khác từ ốc ruốc không nên bỏ qua – Ốc ruốc trộn gia vị

Ngoài ốc ruốc xào sả ớt thì ốc ruốc trộn gia vị cũng được nhiều tín đồ yêu thích với cách làm độc đáo và vị rất hấp dẫn, dễ gây nghiện. Bạn hãy cùng chuẩn bị và bắt tay vào làm món ăn hấp dẫn, lạ miệng này ngay thôi nào!

Nguyên liệu chuẩn bị

  • 1kg ốc ruốc.
  • 5 cây sả.
  • 1 củ gừng.
  • 2 quả ớt.
  • 5 củ hành tím.
  • 4 muỗng nước mắm.
  • Hành khô.
  • Gia vị kèm theo: 1 muỗng đường, 3 muỗng hạt nêm, 1 muỗng một bột canh muối ớt, dầu ăn, 2 muỗng hạt tiêu.
  • Dụng cụ: cốc nhựa, các hộp nhựa nhỏ.
Nguyên liệu chính cho món ốc ruốc trộn gia vị
Nguyên liệu chính cho món ốc ruốc trộn gia vị

Cách thực hiện ốc ruốc trộn gia vị

Làm ốc ruốc trộn gia vị không hề khó chút nào với các bước thực hiện đơn giản như sau:

  • Bước 1: Ốc ruốc mua về đem rửa sạch với nước một lần để loại bỏ cát, bụi bẩn bên ngoài. Sau đó đem ngâm với nước vo gạo hoặc nước có cắt một vài lát ớt trong 2 tiếng để chúng nhả hết cặn bẩn, nhớt trong bụng. Ngâm ốc xong đem rửa lại với nước cho sạch và vớt ra để ráo.
  • Bước 2: Sả, ớt, gừng đem rửa sạch và cắt nhỏ, băm nhuyễn.
  • Bước 3: Hành tím bóc vỏ lụa, rửa sạch và đem thái lát mỏng để riêng 1 bát.
  • Bước 4: Đun một nồi nước sôi và cho ốc ruốc vào luộc trong 10 phút cho chín đều, vớt ra để cho ráo nước.
  • Bước 5: Bắc chảo lên bếp đun nóng già, cho 2 muỗng dầu ăn vào và thêm hành tím thái lát vào phi vàng lên rồi vớt ra bát để riêng.
  • Bước 6: Pha nước chấm gồm 1 muỗng đường, 1 muỗng nước lọc, 3 muỗng nước mắm cho vào một cái bát và khuấy đều lên cho các gia vị hòa tan hết. Sau đó cho thêm ớt băm, sả băm, gừng băm nhuyễn vào bát đảo đều cho các gia vị được hòa quyện.
  • Bước 7: Trộn ốc với một chút gia vị gồm muối ớt, sả băm, hạt tiêu để tăng hương vị đậm đà.
  • Bước 8: Khi ăn bạn múc ốc vào cái cốc nhỏ rồi cho hành khô phi vàng, nước mắm pha, muối ớt vào trộn đều và thưởng thức.
Xem thêm:  Cách nướng cá tầm bằng nồi chiên không dầu thơm ngon
Ốc ruốc trộn gia vị có hương vị độc lạ
Ốc ruốc trộn gia vị có hương vị độc lạ

Lời kết

Chỉ với một vài bước thực hiện đơn giản là bạn đã có ngay món ốc ruốc xào sả ớt và ốc ruốc trộn gia vị thơm ngon, lạ miệng rồi đó. Hãy cùng Hải Sản Trung Nam lưu thêm nhiều công thức món ngon khác từ hải sản thiên nhiên nhé.

Đánh giá post