Con ruốc khô là món ăn dân giã có thể chế biến thành nhiều kiểu khác nhau. Nguồn thực phẩm biển này có giá thành rẻ, dễ mua mà giá trị dinh dưỡng cũng rất tuyệt vời. Bởi vậy nó được người Việt Nam ưa chuộng trong bữa ăn hàng ngày hoặc mua về làm quà biếu. Vậy ruốc khô có đặc điểm và công dụng như thế nào? Bài viết sau Hải Sản Trung Nam sẽ giúp bạn tìm hiểu nhé.
Giới thiệu chung về con ruốc khô
Ruốc biển là loài động vật giáp xác 10 chân sống ở vùng nước lợ hoặc nước mặn vùng ven biển. Nó có dạng giống như tôm nhỏ, kích thước khoảng 10 – 40 mm. Do kích thước của ruốc nhỏ, sản lượng khai thác hàng năm lớn nên người dân thường mang phơi khô cho dễ bảo quản và chế biến.
Để làm được mẻ ruốc khô ngon, trước hết phải chọn những con có màu đỏ hồng, nhặt sạch sẽ cát, sạn. Say đó mang rải đều lên mặt tấm phản rồi phơi dưới nắng gắt. Như vậy ruốc sẽ nhanh khô và có mùi thơm hơn. Tuy nhiên ngày nay không còn nhiều diện tích để phơi nên người ta đã ứng dụng công nghệ sấy.
Ruốc khô đúng chuẩn sẽ có màu vàng hồng đẹp mắt, con to, không có sạn cát. Khi ăn bạn có thể cảm nhận được vị ngọt, không có mùi tanh. Chúng thường được dùng để nấu canh, xào, nấu kèm với các món ăn khác.
Giá trị dinh dưỡng của con ruốc khô
Theo kết quả nghiên cứu của các nhà khoa học, trong 100g ruốc biển có chứa giá trị dinh dưỡng gồm: 269 kcal, 59.8g đạm, 700mg tinh bột, 2mg canxi, 13.5g Tro, 5.5mg sắt, 20.4g nước, 3g chất béo, 605mg photpho, 2.5g vitamin PP, 100mcg vitamin B2, Magie, 738 mg cholesterol tốt…
Mặc dù con ruốc khô là loại thực phẩm rẻ tiền, dân giã. Tuy nhiên có lại có tác dụng khai thông dạ dày, tiêu đờm viêm. Mỗi 100 gram tép biển chứa 738 Mg cholesterol tốt, cao gấp khoảng 10 lần so với lợn, bò và cừu. Vì vậy bạn nên thường xuyên bổ sung vào thực đơn hàng ngày giúp cân bằng dinh dưỡng.
Công dụng của con ruốc khô đối với sức khỏe con người
Hiện nay rất nhiều người yêu thích các món ăn được chế biến từ con ruốc khô. Bởi hương vị của nó rất đặc biệt, lại còn bổ dưỡng và mang đến cho sức khỏe những lợi ích thiết thực có thể kể đến như:
Bổ sung nguồn canxi dồi dào
Những người xuyên ăn ruốc khô sẽ ngăn ngừa hiệu quả chứng loãng xương do thiếu canxi. Đặc biệt trẻ em và người giá nên ăn canh nấu cùng với thực phẩm này để kích thích vị giác, tăng cảm giác thèm ăn, nâng cao thể lực nhanh chóng.
Ngăn ngừa tăng huyết áp cho bà bầu
Trong giai đoạn cuối thai kỳ, thai nhi cần có đủ dưỡng chất để phát triển xương, răng và hệ thần kinh. Nếu thiếu dưỡng chất này dễ dẫn đến tình trạng loãng xương thai kỳ, co giật, giảm canxi máu, mệt mỏi, hội chứng tăng huyết áp. Thậm chí một số bà mẹ còn đối mặt với việc sinh non, nghẽn mạch, em bé thiếu cân. Vì vậy các mẹ nên ăn đủ lượng ruốc khô mỗi ngày để đảm bảo hàm lượng canxi.
Xem Thêm >> Ốc lác
Bảo vệ sức khỏe tim mạch
Trong ruốc rất giàu magie – dưỡng chất đóng vai trò quan trọng trong việc điều chỉnh hoạt động của tim. Nó có khả năng bảo vệ tim mạch và giảm nồng độ cholesterol trong máu. Nhờ đó, chúng ta sẽ ngăn ngừa xơ cứng động mạch, tăng huyết áp, hạn chế tối đa nguy cơ bị nhồi máu cơ tim nguy hiểm đến tính mạng.
Cửa hàng nào bán con ruốc khô đảm bảo chất lượng?
Nếu bạn đang tìm kiếm địa chỉ mua con ruốc khô chất lượng, uy tín thì hãy đến với Hải sản Trung Nam. Chúng tôi tự hào là đơn vị chuyên cung cấp các loại thủy hải sản đạt tiêu chuẩn cao với giá thành hợp lý nhất thị trường. Trong đó, ruốc khô tại cửa hàng được nhập trực tiếp từ các vùng biển, trải qua quá trình tuyển chọn kỹ lưỡng về hình thức cũng như độ tươi ngon.
Trong quá trình xây dựng và phát triển, chúng tôi xác định rõ thực phẩm là nguồn dưỡng chất cung cấp dinh dưỡng thiết yếu cho con người. Nó có ảnh hưởng trực tiếp đến sức khỏe. Bởi vậy Hải sản Trung Nam luôn lấy tâm làm gốc, cam kết chỉ bán sản phẩm chất lượng và nói không với hóa chất bảo quản hay hóa chất.
Hiện nay, các loại thủy hải sản tươi, khô tại cửa hàng đang phân phối khắp nơi trên địa bàn cả nước. Tất cả khách hàng khi đến mua lẻ hay mua về kinh doanh, phục vụ nhà hàng, quán ăn đều rất hài lòng và muốn gắn kết lâu dài.
Ruốc khô làm món gì ngon?
Cùng tham khảo những gợi ý dưới đây để có thể tự trổ tài nấu nướng các món ngon từ ruốc khô cho những người thân yêu trong gia đình nhé!
- Gỏi xoài ruốc khô
- Cơm rang kim chi ruốc khô
- Bánh tráng ruốc khô
- Bánh hành ruốc khô
- Bắp ngọt xào ruốc khô
Hướng dẫn cách làm món gỏi xoài ruốc khô
Nguyên liệu:
- Xoài xanh 1 quả.
- 100 gram con ruốc sấy khô.
- Rau răm.
- Chanh tươi, tỏi, ớt.
- Đậu phộng rang.
- Dầu oliu.
- Gia vị: nước mắm, đường, tỏi, ớt.
Các bước tiến hành:
Bước 1: Sơ chế nguyên liệu
- Xoài rửa sạch, để ráo nước. Gọt vỏ xoài. Dùng dao để thái thành những sợi dài đều nhau. Để tiện lợi và nhanh chóng bạn có thể dùng dụng cụ bào sợi.
- Ruốc khô đem đi rang.
- Đậu phộng rang xát bỏ phần vỏ. Dùng chày và cối hoặc máy xay giã rối đậu phộng, khi nhai sẽ có độ giòn vui miệng. Không nên giã nát quá, đậu phộng trộn sẽ dễ bị chảy nước.
- Nhặt rau răm, rửa sạch rồi thái nhỏ.
- Tỏi, ớt đập dập, băm nhuyễn.
- Chanh vắt lấy phần nước cốt.
Bước 2: Ướp nguyên liệu
- Trộn hỗn hợp nước mắm chua ngọt.
- Trộn tỏi, ớt, đường, nước mắm, nước cốt chanh, khuấy đều thành hỗn hợp sền sệt.
- Nêm nếm vị vừa ăn.
Bước 3: Hoàn thành món gỏi xoài khô
- Nhẩm tính số người ăn và số lượng để trộn lượng gỏi xoài thích hợp. Không nên để lưu trữ quá lâu. Thêm rau răm chung với xoài.
- Trộn nước chấm vào. Để ngấm trong khoảng 5 phút thì thêm đậu phộng rang, ruốc khô vào trộn đều.
- Một chút dầu oliu để món gỏi có được độ bóng đẹp mắt.
Tham khảo thêm: Sứa khô
Lời kết
Trên đây là những thông tin về con ruốc khô mà chúng tôi muốn chia sẻ đến bạn đọc. Thực phẩm này có giá trị dinh dưỡng cao, tạo nên nhiều món ăn ngon. Tuy nhiên để mua được mặt hàng đạt tiêu chuẩn, quý khách đừng quên liện hệ với Hải Sản Trung Nam. Chúng tôi cung cấp sản phẩm trên tất cả các tỉnh thành của cả nước, cam kết vận chuyển tận nơi và chất lượng cao nhất.
Review Con ruốc khô
Chưa có đánh giá nào.