Hải sâm là món ăn đắt tiền thường chỉ có trên bàn tiệc của vua chúa thời phong kiến. Thực phẩm biển này được bán ra thị trường dưới dạng tươi hoặc khô. Tuy nhiên loại tươi rất hiếm, khó mua nên phần lớn người dùng lựa chọn hải sâm về chế biến món ăn hoặc ngâm rượu. Nếu muốn tìm hiểu thông tin cụ thể về sản phẩm hãy cùng theo dõi bài viết sau của Hải Sản Trung Nam nhé.
Giới thiệu chung về hải sâm
Hải sâm còn được gọi bằng những cái tên khác nhau như đồn đột, đỉa biển, sâm biển. Chúng thường xuất hiện ở vùng biển trải dài từ Khánh Hòa đến Côn Đảo với hình dáng thuôn dài giống như quả dưa chuột. Với mục đích bảo quản lâu dài và có thể mang đi xa, người dân đã mang nó đi phơi khô. Thực tế, hải sâm vẫn giữ trọn vẹn hương vị và hàm lượng chất dinh dưỡng vốn có. Không chỉ thế, sau khi chế biến nó còn giàu đạm, ít béo hơn nên phù hợp với hầu hết khẩu vị của mọi người và chế độ ăn uống.
Sau khi bắt lên bờ, nhưng con hải sâm sẽ được cạo sạch lớp cát bên ngoài, vệ sinh kỹ càng tất cả bộ phận. Phần ruột rửa sạch nhưng không cắt bỏ. Sơ chế xong, chúng được mang phơi dưới ánh nắng mặt trời khoảng 4 – 5 ngày. Khi khô hoàn toàn sẽ mang đi bảo quản, đóng gói. Hải sâm phơi khô ngon và đạt chuẩn chất lượng thường có kích thước lớn lớp thịt dày, trong thân không có cát.
Giá trị dinh dưỡng của hải sâm
Hải sâm được xem là một món sơn hào hải vị thường dùng cho các gia đình quý tộc thời phong kiến. Khi phơi khô loại hải sản này vẫn chứa nguồn dinh dưỡng vượt trội với hàm lượng chất đạm cao. Cùng với đó là các acid amin cần thiết cho cơ thể con người như tauri, glutamine, leucine, arginine, alanine, glycine…
Theo kết quả nghiên cứu, trong 100g hải sâm có chứa 76 g protein. Hàm lượng này cao gấp 5 lần so với thịt lợn nạc và 3.5 lần so với thịt bò. Đồng thời, chúng còn có nguồn chất khoáng vi lượng phong phú bao gồm: kẽm, đồng, sắt, iod. Gần đây một số nhà khoa học đã phát hiện trong loại hải sản này chứa hoạt chất Holothurin B rất tốt cho sức khoẻ người dùng.
Công dụng của hải sâm đối với sức khỏe con người
Hải sâm được mệnh danh là loại dược liệu quý hiếm, tốt cho sức khoẻ và tăng cường sức đề kháng hiệu quả. Hiện nay, nguồn thực phẩm này đang được bác sĩ khuyên dùng cho mọi chế độ ăn uống khi nó mang đến những công dụng gồm:
Khả năng phòng chống ung thư
Một số nghiên cứu đã chứng minh, trong đỉa biển chứa hợp chất có thể chống lại các tế bào ung thư. Khi sử dụng về lâu dài, hợp chất triterpen sẽ loại bỏ tế bào ung thư vú, tuyến tiền liệt, gan, ung thư da. Tuy nhiên muốn xác định được chính xác về hiệu quả cũng như tính an toàn trong chữa trị ung thư thì khoa học cần nghiên cứu thêm.
Kháng khuẩn nhanh và mạnh mẽ
Các nghiên cứu trên ống nghiệm chỉ ra rằng, chiết xuất từ hải sâm đen có khả năng ức chế sự phát triển của các loại vi khuẩn gây bệnh như: E.coli, Streptococcus aureus, Streptococcus typhi… Bên cạnh đó, nguồn thực phẩm này còn chống lại Candida albicans. Đây là một loại nấm có thể gây nhiễm trùng và đặc biệt nguy hiểm với những người có hệ miễn dịch kém.
Cải thiện sức khỏe tim mạch và gan
Qua các nghiên cứu khoa học, hải sâm phơi hoặc sấy khô chứa chất làm giảm huyết áp, đào thải cholesterol xấu, lipoprotein và triglyceride. Không những thế nó còn giảm các tổn thương, cải thiện chức năng gan, thận rất hiệu quả.
Hỗ trợ giảm đau xương khớp
Trong sâm biển khô có một lượng lớn các chất chống oxy hoá chondroitin sulfate với công dụng giảm đau, chống viêm cho xương khớp. Do vậy, bác sĩ cũng khuyên dùng loại thực phẩm này cho người hay mắc chứng đau đầu. Hoặc gặp một số bệnh liên quan đến xương khớp như: như thoái hóa khớp, viêm khớp dạng thấp…
Xem Thêm >> Cá ngựa khô
Tăng cường hệ miễn dịch
Hải sâm giống như nguồn dược liệu tự nhiên giúp tăng cường hệ miễn dịch khi chứa hàm lượng glycine và arginine dồi dào. Những hoạt chất này có khả năng kích thích sản sinh và giải phóng các vật thể lạ trong cơ thể. Đồng thời nó cũng làm tăng sinh tế bào lympho T – một loại bạch cầu chống lại mầm bệnh và tế bào ung thư.
Mua hải sâm khô ở đâu để đảm bảo chất lượng cao nhất?
Hải Sản Trung Nam là cửa hàng được nhiều người tin tưởng lựa chọn hiện nay khi có nhu cầu mua hải sâm khô. Bởi sản phẩm của chúng tôi được làm từ nguồn nguyên liệu tươi ngon nhất, đánh bắt trực tiếp từ biển. Sau đó trải qua quá trình chọn lọc, chế biến kỹ càng và bảo quản, đóng gói theo công nghệ tiên tiến hàng đầu.
Bên cạnh đó, cửa hàng còn sở hữu đội ngũ nhân viên chuyên môn cao, giàu kinh nghiệm, có sự am hiểu sâu sắc về các loại thuỷ hải sản. Nhờ vậy nhân viên sẽ tư vấn cho khách hàng mặt hàng phù hợp nhất với nhu cầu sử dụng. Với dịch vụ chuyên nghiệp chắc chắn quý khách sẽ cảm thấy hài lòng và yên tâm khi đến với Trung Nam.
Lời kết
Thông qua bài viết, hy vọng bạn đọc sẽ có thêm kiến thức hữu ích về hải sâm khô. Với những công dụng tuyệt vời loại thực phẩm này đang được nhiều người tìm mua. Nếu bạn cũng muốn sở hữu dòng hải sâm chất lượng cao hãy đến với cửa hàng Hải Sản Trung Nam để được phục vụ tận tình.
Review Hải sâm khô
Chưa có đánh giá nào.