Nếu bạn đam mê những món ăn được chế biến từ ốc thì chắc chắn không lạ gì với ốc lác. Loại ốc này được đánh giá cao vì sở hữu hương vị khá thơm ngon và lạ miệng. Có rất nhiều món ăn ngon từ thịt ốc để bạn tha hồ thường thức. Ngoài ra chúng còn chứa hàm lượng dinh dưỡng vô cùng cao có ích cho sức khỏe con người. Cùng Hải Sản Trung Nam tìm hiểu chi tiết về loài ốc này thông qua bài viết sau nhé!
Giới thiệu chung về ốc lác
Ốc lác sở hữu tên khoa học là Pila conica, hay còn được gọi là ốc bươu đen, ốc nhồi, ốc mít Konica. Đây là một loài ốc nước ngọt chỉ có một nắp, chúng thuộc động vật chân bụng sống dưới nước thuộc họ Ampullariidae. Loài hải sản này được tìm thấy rất nhiều ở Nam Trung Quốc, Việt Nam, Lào và Campuchia. Tại Việt Nam chúng có mặt ở vùng đồng bằng và trung du Bắc Bộ, Nam Bộ. Những món ăn làm từ ốc lác khá ngon và lạ nên được ưa chuộng cả ở miền Bắc lẫn miền Nam Việt Nam.
Theo Đông Y thì thịt của loài ốc này mang tính hàn hàn, vị ngọt nên thường được sử dụng để điều trị chứng vàng da, phù thũng, bệnh gan, trĩ. Đặc biệt ốc cũng cực kỳ dễ chế biến cũng như dễ ăn. Đơn giản thì bạn chỉ cần hấp sả và chấm với nước mắm gừng để ăn chơi. Ngoài ra, bạn cũng có thể chế biến ốc thành những món ăn ngon, lạ miệng. Có thể kể đến như ốc nấu chuối xanh tía tô, ốc xào sả ớt, hấp dẫn lắm.
Giá trị dinh dưỡng của ốc lác
Loài ốc nước ngọt này sở hữu phần thịt đặc biệt có tính hàn, vị ngọt và chứa nhiều dưỡng chất. Có thể kể đến như đạm, B2, A, mỡ cacbua hydrat, sắt, canxi… Đặc biệt ốc cũng chính là nguồn cung cấp chất đạm và canxi vô cùng dồi dào, tốt cho bà mẹ mang thai. Trong ốc lác theo nghiên cứu của các nhà khoa học có chứa 1.357mg canxi, và 11,9g protein, còn ốc vặn chứa 1.356mg canxi và 12,2g protein.
Đông y thường sử dụng ốc này luộc lên để chữa vàng da, phù thũng, bệnh gan, thủy đậu, trĩ, nhiễm trùng… Đặc biệt, thịt ốc cũng rất tốt cho hệ thần kinh vì thịt chúng có chứa vitamin B rất tốt cho não bộ. Ngoài ra, ốc cũng không chứa hàm lượng cholesterol nên hoàn toàn tốt cho tim mạch. Những món ăn từ ốc rất dễ tiêu hoá, không sợ tăng cân và không mang lại tác dụng phụ như một số ốc biển khác.
Công dụng của ốc lác đối với sức khỏe con người
Ốc lác tuy nhỏ nhưng lại mang đến rất nhiều lợi ích nổi bật cho người sử dụng. Chính vì thế những món ăn được làm từ ốc được vô vàn bạn yêu thích và lựa chọn. Sau đây là những công dụng của ốc đối với sức khỏe con người chúng tôi tổng hợp được:
Thanh nhiệt
Vì thịt ốc sở hữu tính hàn và đặc biệt không độc, nên chúng có tác dụng thanh nhiệt lợi thủy. Đồng thời ốc giúp giải độc, thông lợi đại tiểu tiện, đái tháo đường, táo bón… và hỗ trợ cho nhiều các bệnh khác cực kỳ tốt.
Bệnh đái tháo đường
Bệnh đái tháo đường phát sinh do rất nhiều nguyên nhân, trong đó có việc ăn uống không điều độ dẫn đến nhiễm trùng, thoái hóa, biến chứng về thần kinh,… Nhiều lương y cho biết, thịt ốc nấu với chuối xanh rất tốt cho những bệnh nhân này.
Xem Thêm >> Bào ngư khô
Chữa xơ gan, viêm gan mãn tính
Theo các thông tin, thì loại ốc này còn có khả năng hỗ trợ điều trị các bệnh về gan như xơ gan, viêm gan mãn tính,… Bởi hàm lượng dinh dưỡng có trong ốc đều cần thiết cho cơ thể con người và rất dễ tiêu.
Địa chỉ cung cấp ốc lác uy tín và đảm bảo chất lượng
Bạn có thể dễ dàng mua các loại mặt hàng hải sản nói chung và ốc lác nói riêng tại rất nhiều địa chỉ cung cấp trên thị trường. Tuy nhiên, chất lượng sản phẩm có tốt hay không thì chắc chắn không có gì có thể đảm bảo được. Vậy nên, để tránh tình trạng lãng phí tiền bạc mua nhầm những sản phẩm kém tươi ngon, tẩm ướp hóa chất độc hại bạn nên đến những địa chỉ uy tín để mua.
Hải Sản Trung Nam là đơn vị đã có nhiều năm kinh nghiệm trong lĩnh vực cung cấp thủy hải sản tươi sống. Chúng tôi chính là địa chỉ đáng tin cậy nhất dành cho bạn. Tất cả các mặt hàng của chúng tôi đều thu mua từ những ngư dân đánh bắt trực tiếp trên biển hay được nhập khẩu từ nước ngoài. Kết hợp quy trình kiểm tra, thẩm định chất lượng kỹ càng. Vậy nên, đến với Hải Sản Trung Nam, chắc chắn bạn sẽ cảm thấy hài lòng.
Các món ăn ngon từ ốc lác
Ốc lác chế biến được rất nhiều món ăn ngon và đầy giá trị dinh dưỡng như:
- Ốc lác xào sa tế
- Ốc lác xào tỏi.
- Ốc lác xào sả ớt.
- Ốc lác xào tiêu xanh.
Hướng dẫn cách làm ốc lác xào sả ớt
Thành phần:
- Ốc lác: 2 Kg
- Sả: 4 Cây
- Ớt: 5 Trái
- Ớt sừng: 2 Trái
- Ớt bột: 2 Muỗng canh
- Đường trắng: 2 Muỗng canh
- Nước mắm: 40 ml
- Bột ngọt: 1 Muỗng cà phê
- Rau răm: 50 Gr
Cách chế biến
Bước 1:
Xả sạch ốc với nước, sau đó cho ốc vào một nồi (hoặc thau) lớn, cho sả cây đập dập, ớt băm, ớt bột, gừng lát và một số đồ kim loại (dao, muỗng, nĩa inox), đổ nước ngập ốc và ngâm qua đêm hoặc tối thiểu 1 – 2 giờ. Chờ cho ốc ra chất bẩn hết thì rửa sạch lại với nước, để ráo. Sả cắt khúc ngắn, đập dập và thái sợi, tỏi và ớt hiểm băm nhuyễn, ớt sừng thái lát. Rau răm làm sạch, vặt lá và để ráo nước.
Bước 2:
Đặt một chảo lớn lên trên bếp, làm nóng 4 muỗng canh dầu ăn. Cho tỏi ớt băm, ớt sừng thái lát, sả thái sợi vào chảo dầu xào thơm.
Bước 3:
Khi sả ớt được xào thơm, tiếp tục cho ốc vào đảo đều tay chừng 5 phút. Sau đó cho ớt bột, 1 muỗng cà phê bột ngọt, 2 muỗng canh đường trắng, 40ml nước mắm vào cùng xào đều tay. Đậy nắp chảo và đợi cho ốc nóng sôi lên, khoảng 5 phút là ốc chín, lúc này cho thêm rau răm vào trộn đều rồi tắt bếp. Đảo ốc thêm 10 phút cho gia vị thấm đều là được.
Bước 4:
Ốc xào xong có thể dùng ngay, ăn kèm với rau răm và chấm nước chấm muối ớt sữa. Đây là món nhâm nhi cùng bạn bè trên bàn tiệc hay làm món ăn vặt cuối tuần cũng khá thú vị. Vị ốc cay và thơm nồng mùi sả, rau răm. Chấm kèm với nước chấm chua cay thì không còn gì bằng.
Tham khảo thêm: Ốc nhảy
Ốc lác sa tế
Một món ăn được yêu thích không kém chính là ốc lác xào sa tế và được nhiều người chọn bởi cách chế biến đơn giản:
- Ốc lác sơ chế sạch, ngâm nước vo gạo để nhả cát. Sau đó đem luộc sơ qua.
- Phi ớt, gừng và hành, tỏi tím cùng ít lá chanh cho thơm. Thêm sa tế và đảo đều cho quyện đến khi sôi.
- Tiếp tục đổ phần ốc lác đã được sơ chế sẵn vào đảo cùng với gia vị gồm đường, hạt nêm, nước mắm, sả chẻ nhỏ.
- Cuối cùng cho nước dừa và thêm một vài lá quế (nếu có), đun sôi khoảng 7 phút thì tắt bếp và cho ra đĩa thưởng thức.
Ốc lác tiêu xanh
Nếu bạn yêu thích tiêu có thể lựa chọn chế biến ốc lạc với tiêu xanh cũng rất mê với các bước thực hiện như sau:
- Ốc lạc cũng cần được sơ chế sạch và đem luộc đến khi chín. Nhể ốc lấy phần thịt sau đó đem ướp cùng dầu hào, đường, bột ngọt, nước tương, tiêu xanh, giấm trắng (cho theo khẩu vị).
- Phi tỏi băm vùng với tiêu danh đã đập dập đến khi vàng thơm thì cho thêm nghệ và ớt.
- Đổ phần thịt ốc lác đã được chuẩn vào đảo đều trên lửa lớn, thêm chút sa tế và hành tây vào, tiếp tục đảo khoảng 5 phút, nêm nếm lại gia vị cho vừa ăn rồi tắt bếp.
- Cho ốc là đĩa, rắc thêm ít sau răm và thưởng thức khi còn nóng.
>>> Xem thêm:
Lời kết
Ốc lác là thực phẩm giàu dinh dưỡng, thơm ngon và mang lại rất nhiều lợi ích cho sức khỏe người dùng. Tuy nhiên, để đảm bảo hương vị cũng như sức khỏe của bản thân và những người thân yêu bạn đừng quên đến với Hải Sản Trung Nam. Hải Sản Trung Nam sẽ mang đến cho bạn những mặt hàng hải sản có chất lượng tốt nhất với mức giá cực kỳ phải chăng cạnh tranh.
Thông tin liên hệ:
HẢI SẢN TRUNG NAM
- Địa chỉ: 508/6 Trường Chinh, P.13, Q. Tân Bình, TP. Hồ Chí Minh
- Hotline: 0937 499 646 – 0937 499 646
- Email: [email protected]
- Website: https://haisantrungnam.vn
Review Ốc lác
Chưa có đánh giá nào.