Ốc tu hài chứa rất nhiều dinh dưỡng cần thiết cho cơ thể con người. Thịt và ruột ốc cũng đặc biệt thơm ngon và rất dễ thưởng thức. Tuy nhiên nhiều người vẫn chưa biết tường tận về đặc điểm cũng như giá trị dinh dưỡng của loài cá này. Vì thế Hải Sản Trung Nam sẽ chia sẻ cụ thể cho bạn thông qua bài viết sau đây, cùng theo dõi nhé.
Giới thiệu thông tin về ốc tu hài
Ốc tu hài có danh pháp khoa học là Lutraria rhynchaena. Đây là loài nhuyễn thể hai mảnh vỏ thuộc họ Mactridae trong bộ Veneroida. Ốc có hình dạng giống con trai ngậm ngọc, thịt dày đặc và mang hương vị mát ngọt như bào ngư. Con ốc nhỏ nhất cũng phải đạt trọng lượng 1.5kg với phần bỏ ngoài màu trắng ngà, 2 mảnh vỏ khép hờ. Ở giữa có một chiếc xúc tu dài, to hình trụ nhô ra.
Ốc vòi voi ở trong môi trường nước mặn, rải rác trên các trương cát ngầm và thềm cát có san hô ở vùng biển ấm. Tại một số vùng biển của Việt Nam hiện nay như: Hải Phòng, Quảng Ninh, đầm Nha Phu… cũng xuất hiện loài ốc này nhưng kích thước nhỏ hơn nhiều so với ốc nhập khẩu.
Giá trị dinh dưỡng của ốc tu hài
Ốc tu hài được biết đến là loại hải sản thơm ngon và giàu hàm lượng chất dinh dưỡng. Trong thịt của ốc chứa nhiều dưỡng chất thiết yếu bao gồm: Vitamin A, vitamin B1, chất sắt, hàm lượng Omega 3 và Omega 6 tốt cho hệ miễn dịch. Do đó, nguồn thực phẩm này được nhiều chuyên gia y tế khuyên dùng cho mọi đối tượng ở tất cả mọi độ tuổi. Đặc biệt là trẻ nhỏ, phụ nữ mang thai, người già.
Đặc biệt với đa dạng thành phần khoáng chất và vitamin dồi dào ốc còn rất tốt cho những người mới ốm dậy. Khi kết hợp nguồn thực phẩm này với chế độ khoa học, lành mạnh cơ thể của bạn sẽ luôn có sức đề kháng cao và dễ dàng thích nghi với sự thay đổi của môi trường bên ngoài.
Công dụng của ốc tu hài đối với sức khỏe con người
Các chuyên gia dinh dưỡng cho biết, trong ốc tu hài có nhiều protein, axit amin giúp duy trì các mô luôn hoạt động khỏe mạnh. Hơn nữa protein cũng là chìa khóa quan trọng giúp nuôi dưỡng xương và sụn, mang đến cho bạn cơ thể dẻo dai. Vì vậy, nguồn hải sản này rất thích hợp dùng cho trẻ nhỏ và người cao tuổi.
Hơn nữa, nguồn protein, canxi dồi dào trong thịt ốc cũng có thể hỗ trợ phòng ngừa các bệnh cao huyết áp, tim mạch và tăng cường sinh lực ở nam giới. Đặc biệt, lượng axit béo Omega 3 sẽ giúp kìm hãm, đồng thời giảm nguy cơ mắc các bệnh về tim mạch. Khi ăn loại thực phẩm này thường xuyên cơ thể chúng ta cũng nhận được vitamin B12 rất tốt cho hệ thần kinh, não bộ và máu.
Ngoài ra các nghiên cứu còn chỉ ra rằng, trong 100g ốc vòi voi cung cấp hơn 1/3 lượng selen cơ thể cần thiết hàng ngày. Chất này có tác dụng ngăn chặn sự hình thành và phát triển của các tế bào ung thư. Nó góp phần thải các kim loại nặng ra khỏi cơ thể, ngăn ngừa nguy cơ mắc bệnh tật.
Cách bảo quản ốc tu hài tươi sống
Có rất nhiều người mua ốc vòi voi về nhưng không biết cách bảo quản hay bảo quản sai cách làm cho ốc bị ngột, ăn mất ngon hay tệ hơn là làm cho ốc chết.
Chính vì thế, để bảo quản ốc vòi voi sống tốt nhất bạn nên bảo quản ốc với nước mát, pha thêm muối loãng. Tuy nhiên,để ốc vòi voi luôn tươi ngon nhất khi thưởng thức bạn nên mua ốc về chế biến và thưởng thức ngay, tránh để lâu ngày chất lượng sẽ giảm.
Các món ăn ngon chế biến từ ốc tu hài
Nếu muốn thay đổi sự đa dạng cho bữa ăn trong gia đình mà vẫn đảm bảo cân bằng dinh dưỡng cho các thành viên. Bạn có thể học tập cách chế biến ốc tu hài đơn giản mà ngon miệng sau.
Ốc tu hài hấp gừng, sả
- Bạn mua ốc tu hài về ngâm trong nước muối loãng khoảng 1 tiếng rồi rửa sạch, cho vào thau, đổ 2-3 lon bia vào cùng với một chút muối. Chú ý đổ bia cho ngập ốc rồi ngâm trong khoảng 1 tiếng.
- Sau đó, bạn vớt ốc ra cho vào nồi hấp cách thủy với phần nước bia đã ngâm, thêm 5-6 nhánh gừng, củ sả đập dập vào cho thơm. Sau đó mang hấp trong khoảng 30 phút.
- Sau khi ốc săn lại và dậy mùi thơm gừng sả thì bạn cho ra đĩa, chấm kèm với tương ớt hay nước mắm chua ngọt đều ngon.
Ốc tu hài xào chua ngọt
- Ốc tu hài ngâm nước muối loãng rồi rửa sạch nhớt và cát. Cà chua rửa sạch thái múi cau. Dứa gọt vỏ, rửa sạch và thái lát vừa ăn. Hành lá, rau mùi, rau ngổ nhặt rửa sạch và thái nhỏ.
- Đun sôi nước cho ốc vào luộc chín. Sau đó chắt nước luộc ốc vào bát sạch, gỡ thịt ốc ra khỏi vỏ, rửa lại cho sạch và để riêng.
- Hành tím băm nhỏ và phi thơm cùng dầu nóng sau đó cho ruột ốc vào xào chín. Tiếp tục cho cà chua, dứa gai vào xào nhuyễn cũng ốc. Sau đó cho một chút nước luộc ốc vào đun sôi.
- Nêm nếm lại gia vị cho vừa ăn, khi nước trong nồi sệt lại thì tắt bếp cho rau thơm và tiêu vào trộn đều.
Tham khảo thêm: Tu hài Canada
Lời kết
Như vậy, bài viết trên đây Hải Sản Trung Nam đã chia sẻ đến bạn những thông tin chi tiết về ốc tu hài (Ốc vòi voi). Đây là loại ốc đem lại rất nhiều lợi ích cho người sử dụng. Thịt của chúng cũng vô cùng thơm ngon và phù hợp với khẩu vị của tất cả mọi người. Và để có được nguồn thực phẩm chất lượng bạn đừng quên ghé thăm Hải Sản Trung Nam. Chắc chắn sự tươi ngon hoàn hảo của các loại hải sản mà chúng tôi cung cấp sẽ làm bạn hài lòng.
Thông tin liên hệ:
HẢI SẢN TRUNG NAM
- Website: haisantrungnam.vn
- Email: [email protected]
- SĐT: 0937499646
Review Ốc Tu Hài
Chưa có đánh giá nào.