Là loại hải sản có vị ngọt béo, thịt dai và nhiều công dụng hữu ích cho sức khỏe xương khớp, vẹm xanh Canada được nhiều khách hàng ưa chuộng hiện nay. Tuy nhiên, chế biến loại động vật này thành những món nào để dễ ăn, phù hợp với mọi đối tượng thì không phải ai cũng biết. Trong bài viết sau Hải Sản Trung Nam sẽ cung cấp đến bạn một số thông tin hữu ích. Cùng theo dõi nhé!
Giới thiệu thông tin về vẹm xanh
Vẹm xanh Canada hay còn được biết đến với tên gọi khác là vẹm vỏ xanh – Green Mussels và tên khoa học là Perna Viridis. Đây là loại động vật nhuyễn thể hai mảnh thường sinh sống tập trung ở nhiều vùng biển trên khắp thế giới. Nhưng nhiều nhất vẫn là các vùng biển ngoài khơi ở khu vực Thái Bình Dương như: Canada, Mỹ, New Zealand, Australia, Thái Lan, Trung Quốc, Nhật Bản và trong đó có cả Việt Nam.
Vẹm vỏ xanh thường sống ở nơi có độ mặn khoảng từ 20 – 30%, nơi đáy biển có vùng san hô chết, sỏi, đá,… Vẹm xanh là loại động vật sống bám vào vật khác một cách cố định nên rất dễ đánh bắt. Khi nhỏ sẽ có màu xanh và chuyển dần thanh màu nâu đen khi trưởng thành.
Giá trị dinh dưỡng
Theo các nghiên cứu khoa học thì vẹm vỏ xanh là một trong những loại hải sản mang đến rất nhiều lợi ích cho sức khỏe. Bởi trong thịt vẹm xanh có chứa rất nhiều vitamin và khoáng chất thành phần như: Vitamin B, C, protein, kẽm, sắt, chất đạm, phốt pho, canxi, DHA và các loại axit béo không no Omega 3,…
Không chỉ mang đến giá trị dinh dưỡng cao mà vẹm xanh còn rất thơm ngon, thịt ngọt nhẹ và đặc biệt là có giá thành khá rẻ, phù hợp với mức sống đa số người dân nước ta do dễ dàng đánh bắt. Vậy nên được rất nhiều người lựa chọn để bổ sung thường xuyên trong khẩu phần ăn.
Công dụng của vẹm xanh với sức khỏe con người
vẹm vỏ xanh không chỉ có hương vị thơm ngon mà còn chứa nhiều chất dinh dưỡng nên mang đến rất nhiều lợi ích cho sức khỏe nhờ hàm lượng protein, vitamin, các enzyme, khoáng chất và GAGs (glycosaminoglycans) dồi dào. Sau đây là một số công dụng cụ thể mà loại hải sản này mang lại mà bạn nên biết:
- Hỗ trợ nuôi dưỡng hệ thống xương của trẻ phát triển và bổ sung dưỡng chất cần thiết cho hệ xương khớp của người cao tuổi.
- Phòng ngừa và điều trị các căn bệnh liên quan đến xương khớp như: loãng xương, viêm khớp, thoái hóa khớp, thấp khớp.
- Giúp ngăn ngừa, chống lại các bệnh như viêm khớp, thấp khớp, loãng xương, thoái hóa khớp.
- Làm giảm các cơn đau nhức toàn thân, cứng khớp, cơn đau do bệnh Gout một cách nhanh chóng.
- Giúp xương khớp trở nên dẻo dai và phục hồi những mô sụn bị tổn thương nhanh chóng.
- Giúp củng cố lại hệ thống gân, dây chằng trong cơ thể.
Khám phá những món ăn ngon từ vẹm xanh
Bạn có thể bổ sung loại hải sản này trong bữa cơm gia đình mình khi chế biến thành những món ăn đơn giản và hấp dẫn như:
Vẹm nướng mỡ hành
Nguyên liệu:
- Vẹm tươi sống: 1kg
- Rau răm: 1 bó
- Hành lá: 3 cây
- Lạc rang: 200g
- Hành tím, tỏi khô: 2 củ
- Ớt tươi: 2 quả
- Chanh: 1 quả
- Gia vị: Mắm, muối, tiêu, mì chính, đường, dầu ăn,…
Cách làm:
- Bước 1: Vẹm vỏ xanh rửa sạch ngâm cùng nước muối loãng khoảng 1 tiếng. Sau đó vớt ra để ráo và tách bỏ 1 phần vỏ không dính thịt vẹm.
- Bước 2: Hành lá, nhạt rửa sạch và thái nhỏ. Rau răm nhặt và rửa sạch. Lạc rang giã nhỏ. Ớt rửa sạch, thái lát. Chanh vắt lấy nước cốt, bỏ hạt.
- Bước 3: Phi thơm hành, tỏi băm cùng dầu ăn và cho hành lá cùng một chút nước mắm vào đảo đều và tắt bếp.
- Bước 4: Xếp vẹm lên vỉ nướng, rưới nước mỡ hành, lạc vào từng con và đặt vỉ lên bếp than nướng trong khoảng 15 – 20 phút.
- Bước 5: Vẹm chín xếp ra đĩa ăn kèm với nước chấm chanh, tỏi, ớt chua ngọt và rau răm.
Làm món sốt me
Nguyên liệu:
- Vẹm xanh: 2,5kg
- Me khô: 2 vắt
- Hành tím: 2 củ
- Bột năng: 3 thìa cà phê
- Gia vị: hạt nêm, muối, tiêu, đường, nước mắm, mỡ, dầu….
Cách làm:
- Bước 1: Vẹm đem rửa sạch ngâm cùng nước muối loãng khoảng 1 tiếng. Sau đó vớt ra để ráo và trụng qua nước nước sôi.
- Bước 2: Me lột vỏ và đun sôi cùng với cùng 200 ml nước để lấy phần nước cốt. Sau đó trộn cùng với bột năng thành hỗn hợp sền sệt.
- Bước 3: Phi thơm hành băm nhuyễn với chút dầu ăn rồi đổ hỗn hợp ở bước 2 và vẹm xanh vào đảo đều tay
- Bước 4: Khi vẹm vỏ xanh đã há mồm, hỗn hợp đặc sệt lại thì bạn nêm nếm gia vị cho vừa ăn và tắt bếp, cho thêm chút tiêu xay vào giúp tăng hương vị.
Câu hỏi thường gặp khi mua Vẹm xanh Canada
Vẹm xanh có độc hay không?
Đa số các loài hai mảnh vỏ (vẹm xanh, điệp, sò, hàu, hến…) chỉ trở nên độc khi chúng tích luỹ trong cơ thể độc tố của loài tảo độc, nhất là vào thời kỳ tảo “nở hoa”. Khi môi trường bị ô nhiễm vì sự “nở hoa” này, các loài hai mảnh vỏ, với tập tính ăn lọc, sẽ tiêu thụ rất nhiều tảo độc.
Vẹm xanh nấu món gì ngon?
Hải Sản Trung Nam sẽ gợi ý cho bạn vài món ngon từ vẹm xanh Canada như:
- Vẹn xanh nướng mỡ hành
- Vẹm xanh hấp sả
- Vẹm xào sả ớt
- Vẹm xanh áp chảo
- Vẹm xanh đút lò bơ chanh
- Cháo vẹm đậu xanh
Tham khảo thêm: Các loại sò ngon tại Hải Sản Trung Nam
Lời kết
Hy vọng những chia sẻ bên trên của Hải Sản Trung Nam sẽ giúp bạn đọc có thêm nhiều thông tin hữu ích về vẹm xanh – loại hải sản giàu dinh dưỡng, tốt cho sức khỏe xương khớp. Ngoài ra, nếu có nhu cầu mua mặt hàng này nói riêng và các loại hải sản khác nói chung thì bạn hãy nhanh chóng liên hệ với chúng tôi theo địa chỉ sau. Chắc chắn chất lượng cùng giá cả của chúng tôi sẽ làm hài lòng mọi khách hàng, cho dù là khó tính nhất.
Thông tin liên hệ:
HẢI SẢN TRUNG NAM
- Website: haisantrungnam.vn
- Email: [email protected]
- SĐT: 0937499646
Review Vẹm xanh Canada
Chưa có đánh giá nào.