Tôm càng xanh cháy tỏi là món ăn hấp dẫn, thơm ngon được tất cả mọi đối tượng từ trẻ em cho tới người lớn tuổi yêu thích. Vậy bạn đã biết cách làm tôm càng xanh cháy tỏi thơm ngon tại nhà chưa? Tham khảo bài viết sau đây của Hải Sản Trung Nam để rõ hơn nhé!
Những điều cần lưu ý khi ăn tôm càng xanh
Tôm càng xanh là loại tôm nước ngọt mang tới cho con người nhiều lợi ích to lớn đối với sức khỏe. Tuy nhiên, cũng không phải vì thế mà bạn làm dụng và sử dụng loại thực phẩm này mỗi ngày. Bởi trong thành phần của tôm có chứa một hàm lượng lớn protein. Nếu sử dụng quá nhiều sẽ gây dư thừa và không chuyển hóa kịp trong cơ thể và dẫn đến nhiều tác dụng phụ. Vậy nên, theo các chuyên gia y tế thì mỗi người chỉ nên sử dụng khoảng 2 – 3 lần mỗi tuần, mỗi lần không quá 150g.
Ngoài ra, tôm càng xanh chỉ cũng chỉ đảm bảo được hàm lượng dinh dưỡng nếu chúng còn tươi sống. Vậy nên, bạn tuyệt đối không nên ăn những con tôm đã bị ươn, thối rữa. Bởi nó có thể khiến cho cơ thể bị ngộ độc do chất đạm trong tôm đã bị chuyển hóa thành.
Không chỉ vậy, những người từng có tiền sử bị dị ứng với cua, tôm khác thì cũng không nên ăn tôm càng xanh. Bởi nguy có những người này sẽ bị nổi mề đay, ngứa ngáy, nôn mửa sau khi ăn là rất cao.
Cách làm tôm càng xanh cháy tỏi thơm ngon tại nhà
Với giá trị dinh dưỡng cao, cùng hương vị thơm ngon hấp dẫn nên tôm càng xanh cháy tỏi được rất nhiều người yêu thích. Sau đây là những hướng dẫn cụ thể về cách làm món ăn này mà bạn nên tham khảo để trổ tài nấu nướng chiêu đãi những người thân yêu:
Nguyên liệu cần chuẩn bị
- Tôm càng xanh: 1kg.
- Tỏi khô: 3 củ.
- Hành tím: 2 củ.
- Hành tây: 1 củ.
- Ớt sừng: 1 quả.
- Rượu trắng: 1 muỗng canh
- Gia vị: Nước mắm, muối, đường, tiêu, dầu ăn, tương cà, tương ớt,…
Sơ chế nguyên liệu
- Tôm càng xanh rửa sạch, rạch một đường thẳng trên lưng để loại bỏ ruột và ướp cùng với chút muối, hạt nêm, mì chính và rượu trắng trong khoảng 15 phút.
- Tỏi, hành tím bóc vỏ và băm nhuyễn.
- Hành tây lột vỏ, sau đó mang rửa sạch và cắt nhỏ hình hạt lựu.
- Ớt sừng rửa sạch, thái lát
- Pha nước sốt gồm: nước mắm, mì chính, đường, tương cà, tương ớt, ớt sừng. Sau đó khuấy đều cho tan hoàn toàn.
Cách chế biến
- Bước 1: Phi vàng hành, tỏi băm nhuyễn trong chảo dầu rồi vớt ra đĩa.
- Bước 2: Cho dầu vào chảo, đun sôi rồi cho tôm vào chiên vàng rồi vớt ra đĩa cho ráo dầu.
- Bước 3: Phi thơm hành tây với chút dầu, sau đó cho tôm vào đảo đều trong khoảng 2 phút.
- Bước 4: Từ từ cho hỗn hợp nước sốt vào và đảo đều chảo tôm với lửa lớn.
- Bước 5: Khi nước sốt gần cạn hết thì bạn cho tỏi, hành phi vàng vào đảo đều trong khoảng 2 – 3 phút rồi tắt bếp, rắc chút tiêu cho thơm.
- Bước 6: Múc ra đĩa và ăn kèm cơm nóng.
Lời kết
Trên đây là những thông tin chia sẻ về cách làm tôm càng xanh cháy tỏi và những điều cần lưu ý khi ăn tôm càng xanh. Ngoài ta, để mua được những chú tôm càng xanh tươi ngon, đạt chuẩn chất lượng với mức giá cạnh tranh nhất thì bạn đừng quên liên hệ với Hải Sản Trung Nam theo địa chỉ sau để được hỗ trợ nhanh nhất nhé!
Thông tin liên hệ
Hải Sản Trung Nam
- Website: haisantrungnam.vn
- Email: [email protected]
- SĐT: 0937499646