Với thành phần chứa nhiều dinh dưỡng cao, tôm càng xanh được rất nhiều người yêu thích. Không chỉ vậy, loại tôm nước ngọt này còn có thể dễ dàng chế biến thành nhiều món ăn thơm ngon, hấp dẫn. Trong đó, chúng ta không thể không kể đến món tôm càng xanh hấp nước dừa. Cùng tham khảo bài viết sau đây cả Hải Sản Trung Nam để biết cách chế biến món ăn này nhé!
Đôi nét về loài tôm càng xanh
Tôm càng xanh là loại tôm nước ngọt thường sinh sống ở những ao, hồ, sông suối. Loài tôm này có nguồn gốc từ khu vực Bắc Úc,, Ấn Độ Dương và Thái Bình Dương. Tôm càng xanh có lớp vỏ màu lam nhạt, thân hình hơi cong. Ở nước ta hiện nay thì tôm càng xanh được phân bổ chủ yếu ở khu vực Đông Nam Bộ và một số tỉnh thuộc Đồng bằng sông Cửu Long.
Theo các nghiên cứu khoa học gần đây cho thấy trong thành phần của tôm càng xanh có chứa nhiều dưỡng chất, vitamin thiết yếu đối với cơ thể như: vitamin C, vitamin PP, vitamin B2, vitamin B1, Iron, Photpho, Canxi, Ash, Glucid, Lipid, Protein, Moisture,… Vậy nên, đây được xem là nguồn thực phẩm được các chuyên gia y tế khuyên nên bổ sung thường xuyên.
Cách làm tôm càng xanh hấp nước dừa đơn giản nhất
Tôm càng xanh hấp nước dừa là món ăn hấp dẫn với hương vị ngọt thanh của nước cốt dừa kết hợp với vị săn chắc, giòn ngọt của tôm. Đặc biệt khi được kết hợp với sốt muối tiêu chanh lại càng khiến hương vị được thơm ngon hơn nữa. Sau đây là những hướng dẫn chi tiết nhất về cách chế biến món ăn này mà bạn có thể tham khảo để áp dụng:
Nguyên liệu chuẩn bị
- Tôm càng xanh tươi: 8 con.
- Dừa xiêm: 1 quả
- Hành tím: 1 củ
- Xà lách
- Dưa chuột
- Cà chua
- Gia vị: Bột canh, mì chính, muối tiêu chanh,…
Sơ chế nguyên liệu
- Tôm càng xanh rửa sạch, để ra rổ cho ráo nước.
- Xà lách nhặt, rửa sạch, ngâm nước muối loãng khoảng 20 phút và vớt ra rổ cho ráo nước.
- Cà chua, dưa chuột rửa sạch và thái thành từng lát mỏng.
- Hành tím bóc vỏ, đập dập và băm nhuyễn.
- Dừa xiêm chặt lấy nước, phần vỏ dừa tỉa tròn phần chóp để dùng trang trí món ăn cho đẹp mắt.
Cách chế biến
- Bước 1: Ướp tôm cùng với hành tím và chút gia vị trong khoảng 15 – 20 phút.
- Bước 2: Cho nước dừa vào nồi và đun sôi.
- Bước 3: Từ từ cho tôm vào nước dừa và luộc trong khoảng 2 – 3 phút.
- Bước 4: Tôm chín, vớt ra xếp xung quanh vỏ dừa xiêm, sau đó rưới nước dừa luộc tôm lên trên.
- Bước 5: Dọn món ăn ra và ăn nóng kèm với cà chua, dưa chuột thái lát, xà lách.
Những điều cần lưu ý khi chế biến món tôm càng xanh hấp nước dừa
Để món ăn đạt chuẩn hương vị và đảm bảo dưỡng chất thì bạn cần phải sử dụng những chú tôm tươi ngon để chế biến. Tuyệt đối, không dùng tôm ươn để không khiến cho sức khỏe bị ảnh hưởng.
Bên cạnh đó, mặc dù tôm càng xanh sống trong môi trường nước ngọt nhưng cũng có chứa những chất tương tự như hải sản. Vậy nên, những người có dị ứng, có tiền sử dị ứng thì không nên ăn. Bởi nó có thể dẫn đến những tình trạng như: Nổi mề đay, mẩn ngứa, nôn mửa, đau bụng,…
Lời kết
Chắc hẳn qua những thông tin được chúng tôi chia sẻ bên trên, bạn đã hiểu rõ hơn về cách chế biến món tôm càng xanh hấp nước dừa rồi phải không. Tuy nhiên, để bảo bảo hương vị cũng như an toàn với sức khỏe thì bạn đừng quên liên hệ với Hải Sản Trung Nam theo địa chỉ sau để mua được những chú tôm càng xanh tươi ngon nhất nhé!
Thông tin liên hệ
Hải Sản Trung Nam
- Website: haisantrungnam.vn
- Email: [email protected]
- SĐT: 0937499646