Mặc dù có rất nhiều món ăn được chế biến từ tu hài nhưng tu hài xào nấm vẫn được nhiều người yêu thích nhất. Nhưng để có thể chế biến món ăn này thơm ngon, chuẩn vị, giữ nguyên được giá trị dinh dưỡng của tu hài lại không dễ dàng. Trong bài viết sau, Hải Sản Trung Nam sẽ chia sẻ cho bạn cách làm món ăn này đơn giản mà hấp dẫn nhất. Cùng tham khảo nhé!
Giá trị dinh dưỡng của tu hài
Tu hài là loại hải sản được biết đến với giá trị dinh dưỡng vượt trội khi chứa nhiều vitamin, khoáng chất, acid amin tốt cho sức khỏe con người như: Glycine, alanine, arginine, leucine, glutamic, tauri,… Theo nhiều cuộc nghiên cứu khoa học gần đây đã chỉ ra rằng trong thành phần của 100g thịt tu hài có chứa hàm lượng protein cao hơn thịt bò gấp 3.5 lần và cao hơn thịt lợn 5 lần.
Không chỉ vậy, trong thành phần của tu hài còn có chứa nhiều chất vi lượng như: Iod, sắt, đồng, kẽm, Holothurin B,… Chính vì vậy, loại hải sản này được rất nhiều chuyên gia y tế khuyên bổ sung thường xuyên trong chế độ ăn để bổ sung dưỡng chất cho cơ thể.
Cách chế biến món tu hài xào nấm đơn giản nhất
Thịt tu hài có vị dai, ngọt và giòn tự nhiên nên được rất nhiều người yêu thích. Không chỉ vậy, trong Đông Y, tu hài còn được biết đến là vị thuốc có khả năng giúp nam giới tăng cường sinh lý. Sau đây là những hướng dẫn làm món tu hài xào nấm đơn giản và chuẩn vị nhất mà bạn nên tham khảo:
Nguyên liệu cần chuẩn bị:
- Nấm đùi gà: 50g
- Nấm hương: 50g
- Nấm rơm: 50g
- Tu hài: 300g
- Cần Đà Lạt: 15g
- Hành lá: 2 cây
- Tỏi khô: 4 – 5 nhánh
- Bột đao: 2 thìa cà phê.
Sơ chế nguyên liệu:
- Tu hài rửa sạch, ngâm vào nước muối loãng khoảng 2 giờ sau đó vớt ra rổ cho ráo nước.
- Nấm rơm cắt bỏ gốc, chẻ đôi rồi dùng nước sôi trần qua.
- Tỏi bóc bỏ vỏ, đập dập và băm nhuyễn.
- Hành lá cắt bỏ rễ, rửa sạch và cắt khúc khoảng 2 – 3cm.
- Nấm hương rửa sạch để ráo nước.
- Bột đao hòa tan với chút nước.
Cách chế biến:
- Bước 1: Đặt chảo lên bếp, chờ chảo nóng cho dầu vào đun sôi. Sau đó cho nấm đùi gà vào chiên vàng rồi vớt ra cho ráo dầu.
- Bước 2: Đặt chảo lên bếp và phi thơm tỏi cùng chút dầu ăn.
- Bước 3: Cho tu hài, nấm rơm, nấm hương, nấm đùi gà vào đảo đều đến khi tu hài há miệng.
- Bước 4: Nêm nếm lại gia vị cho vừa ăn sau đó cho bột đao vào đảo đều đến khi sệt lại.
- Bước 5: Cho hành lá cắt khúc vào đảo đều rồi tắt bếp.
Những điều cần lưu ý khi chế biến món tu hài xào với nấm
Tu hài xào nấm là món ăn dân giã có hương vị thơm ngon được rất nhiều người yêu thích. Ngoài ra, đây còn là món ăn giúp bổ sung cho cơ thể nhiều vitamin và khoáng chất thiết yếu. Vậy nên được nhiều bác sĩ khuyên dùng để bổ sung chất dinh dưỡng cho phụ nữ mang thai, trẻ nhỏ, người mới ốm dậy, người già.
Tuy nhiên, để món ăn không gây tác dụng phụ với sức khỏe thì bạn cần phải mua được những con tu hài tươi sống. Tuyệt đối không sử dụng những con đã chết, ươn để chế biến. Bởi chất đạm trong hải sản đã chết sẽ bị biến đổi thành chất độc khiến cho người ăn dễ gặp phải tình trạng: Đau bụng, buồn nôn, nôn mửa,…
Lời kết
Không chỉ là món ăn thơm ngon, tu hài xào nấm còn mang đến nhiều lợi ích cho sức khỏe. Vậy nên, bạn hãy thường xuyên bổ sung món ăn này thường xuyên vào những bữa cơm trong gia đình. Tuy nhiên, để mua được những con tu hài tươi ngon, đảm bảo chất lượng với giá cả phải chăng thì bạn đừng quên liên hệ với Hải Sản Trung Nam theo địa chỉ sau đây nhé!
Thông tin liên hệ
Hải Sản Trung Nam
- Website: haisantrungnam.vn
- Email: [email protected]
- SĐT: 0937499646