Là một trong những loài cá phổ biến ở khu vực đồng bằng sông Cửu Long, cá thác lác được rất nhiều người ưa chuộng hiện nay. Bởi dòng cá này mang đến giá trị dinh dưỡng cao cùng nhiều công dụng hữu ích trong việc chữa bệnh. Để hiểu rõ hơn về loài cá này, bạn hãy cùng Hải Sản Trung Nam theo dõi bài viết sau đây nhé!
Giới thiệu thông tin về cá thác lác
Cá thác lác hay còn được gọi là cá thát lát, đây là dòng cá được phát hiện lần đầu tiên trên thế giới vào năm 1769 và có tên gọi trong tiếng Anh là Notopterus. Cá thát lát có mặt ở hầu hết những quốc gia trên thế giới, đặc biệt là ở những vùng nước lợ rộng rãi ở châu Phi, châu Á đặc biệt là ở Ấn Độ và một số quốc gia thuộc Đông Nam Á như Việt Nam.
Cá thát lát được đánh giá là khá giống như cá bơn, cá rồng với phần thân dẹt, mỏng và khá nhỏ. Còn phần đầu của cá thát lát khá nhỏ, ngắn, mắt cá to, lồi và miệng cá rộng kéo dài lên phần ổ mắt. Kích thước trung bình của cá khi trưởng thành sẽ khoảng từ 20 – 150cm và nặng từ 200 – 500g tùy từng dòng cá.
Ở nước ta hiện nay, cá thát lát phân bố chủ yếu ở khu vực Nam Trung Bộ, Tây Nguyên và khu vực sông Đồng Nai và Đồng bằng sông Cửu Long. Không chỉ được sử dụng để chế biến thành món ăn, cá thát lát còn được rất nhiều người yêu thích và nuôi làm cảnh.
Giá trị dinh dưỡng của cá thác lác
Là một trong những loài cá nước ngọt rất phổ biến ở nước ta, cá thát lát được nhiều người yêu thích bởi hương vị thơm ngon, thịt cá dai, ngọt. Đặc biệt là dễ làm sạch và có thể chế biến thành nhiều món ăn phù hợp với mọi đối tượng từ trẻ nhỏ cho đến người cao tuổi.
Mặt khác, cá thát lát là một trong những loại cá béo với thành phần có giá trị dinh dưỡng cao với hàm lượng vitamin A, D, E, chất béo, axit béo Omega 3,… dồi dào. Vì vậy, đây là dòng cá mang đến nhiều lợi ích cho sức khỏe con người. Đặc biệt là trẻ em, phụ nữ mang thi và người lớn tuổi.
Công dụng của cá thác lác đối với sức khỏe con người
Sau đây là những công dụng to lớn mà cá thát lát mang lại cho sức khỏe con người:
Tốt cho hệ tim mạch
Với thành phần có chứa nhiều chất béo, chất đạm và hàm lượng vitamin A dồi dào, cá thát lát được biết đến là loại thực phẩm hỗ trợ rất tốt cho mắt. Đặc biệt là ở trẻ em, phụ nữ mang thai và người cao tuổi.
Mặt khác, trong thịt và trứng cá thát lát còn chứa hàm lượng Omega 3 lớn nên rất tốt cho hệ tim mạch của người cao tuổi, phụ nữ mang thai. Vì vậy, dòng cá này ngày càng được ưa chuộng.
Bổ thận tráng dương, tăng cường khí huyết
Cá thát lát trong Đông Y còn được biết đến là một vị thuốc có tính bình, vị ngọt và không độc. Đồng thời có công dụng rất lớn trong việc điều hòa khí huyết, bổ thận tráng dương, tăng cường sinh lực cho nam giới, trừ phong thấp, giảm đau và nhuận tràng ở trẻ nhỏ.
Cách bảo quản cá thác lác
Bảo quản bằng ướp đá
– Dùng thùng xốp khoét 1 lỗ dưới đáy thùng, trải 1 lớp đá dày khoảng 7cm dưới đáy.
– Cho những bịch chả cá vào và trải thêm 1 lớp đá khác phủ kín bề mặt (chả cá sẽ nằm giữa 2 lớp đá).
– Đậy kín nắp thùng lại.
Bảo quản bằng phương pháp làm lạnh
Về cơ bản thì phương pháp này cũng giống cách ướp đá là dùng cách hạ nhiệt độ môi trường xuống thấp để hạn chế vi sinh vật phát triển.
Nhiệt độ môi trường bảo quản chỉ đủ lạnh chứ không làm đông chả cá.
Phương pháp này thường được áp dụng tại các cơ sở phân phối thực phẩm có đầu tư hệ thống kho lạnh, bảo quản trong thời gian ngắn rồi đưa đi tiêu thụ.
Bạn cũng có thể dùng phương pháp này bảo quản chả cá tại nhà bằng ngăn mát tủ lạnh.
Khám phá những món ăn ngon từ cá thác lác
Với hương vị thơm ngon, cá thác lác rất được ưa chuộng và chế biến thành những món ăn trong bữa cơm thường ngày. Sau đây là những món ăn từ cá thát lát, bạn có thể tham khảo:
Chả cá thát lát
Nguyên liệu:
- Cá thát lát rút xương
- Riềng
- Mẻ
- Gia vị: Dầu ăn, muối, hạt tiêu, nước mắm, mì chính, hạt nêm,…
- Rau thơm: Xà lách, mùi ngò,…
Cách làm:
- Bước 1: Riềng rửa sạch, giã nhuyễn; rau thơm nhặt và rửa sạch.
- Bước 2: Cá thát lát rút xương rửa sạch, ướp cùng gia vị, riềng, mẻ khoảng 20 – 30 phút cho ngấm.
- Bước 3: Cho dầu vào chảo đun sôi, hạ nhỏ lửa và cho cá và rán.
- Bước 4: Cá vàng đều thì vớt ra để ráo dầu và ăn kèm rau thơm và nước mắm chua ngọt.
Canh chua cá thác lác
Nguyên liệu:
- Cá thác lác
- Cà chua
- Dứa
- Đậu bắp
- Quả me
- Hành tím
- Rau thơm: Rau mùi, hành lá, thì là,…
- Nước
- Gia vị: Muối, dầu ăn, mì chính, tiêu…
Cách làm:
- Bước 1: Cá làm sạch và cắt thành từng khúc vừa ăn; dứa gọt vỏ, rửa sạch và thái lát vừa ăn; cà chua rửa sạch thái múi cau; hành lá rửa sạch, cắt khúc 2 – 3cm; rau mùi, thì là nhặt rửa sạch và thái nhỏ; me luộc chín và lọc lấy nước.
- Bước 2: Hành tím băm nhỏ và phi thơm cùng dầu nóng.
- Bước 3: Cho cà chua vào xào nhuyễn cùng hành tím và cho nước me, nước sạch một lượng vừa đủ vào để nấu canh.
- Bước 4: Cho dứa, cá vào đun sôi.
- Bước 5: Nêm nếm lại gia vị cho vừa ăn, cho đậu bắp, rau thơm vào trộn đều và tắt bếp.
Cá thác lác kho
Nguyên liệu:
- Cá thác lác
- Gia vị: Nước mắm, mì chính, dầu ăn, tiêu, muối, nước màu…
- Ớt, hành lá
Cách làm:
- Bước 1: Làm sạch cá, cắt miếng vừa ăn và ướp cùng với gia vị, ớt khoảng 20 – 30 phút cho ngấm.
- Bước 2: Hành lá rửa sạch, thái nhỏ.
- Bước 3: Đặt lên bếp, thêm nước ngập mặt cá và đun nhỏ lửa từ 3 – 4 tiếng cho chín mềm.
- Bước 4: Nêm nếm lại gia vị, tắt bếp, rắc chút hạt tiêu cho thơm và dùng nóng với cơm.
Tham khảo thêm: Cá thác lác rút xương
Lời kết
Không chỉ mang đến giá trị dinh dưỡng cao, cá thác lác còn đem lại nhiều công dụng to lớn cho sức khỏe. Vì vậy, bạn nên thường xuyên bổ sung nguồn thực phẩm này cho cơ thể trong những bữa ăn hàng ngày. Ngoài ra, bạn cũng đừng quên đến với Hải Sản Trung Nam để mua được những chú cá tươi ngon, không tẩm ướp hóa chất độc hại với mức giá phải chăng nhất nhé!
Thông tin liên hệ:
HẢI SẢN TRUNG NAM
- Website: haisantrungnam.vn
- Email: [email protected]
- SĐT: 0937499646
Review Cá thác lác
Chưa có đánh giá nào.