Cua Cà Mau là một trong những loại hải sản quý mà thiên nhiên ưu ái ban tặng cho những người dân nơi đây. Không giống như các loại cua khác, cua biển Cà Mau có hương vị rất riêng với độ ngọt, thơm tự nhiên. Cùng Hải Sản Trung Nam theo dõi bài viết sau để có thêm nhiều thông tin hữu ích về loài cua biển này nhé.
Giới thiệu thông tin về cua Cà Mau
Đất mũi Cà Mau có vị trí địa lý tiếp giáp với hệ sinh thái rừng ngập mặn và biển nên nơi đây đã được thiên nhiên ưu ái ban tặng cho nhiều loài thủy hải sản phong phú, đa dạng. Và nổi bật nhất trong số đó chính là cua Cà Mau.
Cua biển Cà Mau có màu sậm, vỏ cứng, chắc và có hình thức không được đẹp như các loại cua khác. Tuy nhiên, cua biển Cà Mau lại có hương vị rất thơm, ngọt thanh tự nhiên, thịt săn chắc và không một loại cua nào có sánh được. Tùy thuộc vào kích thước, đặc điểm, cân nặng, hình thái bên ngoài mà người ra chia cua biển Cà Mau ra thành nhiều loại như: Cua cốm, cua sô, cua gạch, cua yếm vuông, cua y…
Giá trị dinh dưỡng của cua Cà Mau
Cua biển Cà Mau không chỉ nổi tiếng với hương vị thơm ngon, thịt chắc, béo ngậy vừa phải mà còn có giá trị dinh dưỡng rất cao. Bởi thịt cua chứa hàm lượng vitamin A, B, B1, B2, PP, Protein, kali, magie, sắt, calcium… cao. Vậy nên loài hải sản này dù có giá thành cao nhưng vẫn được rất nhiều người ưa chuộng và sử dụng.
Mặt khác, thịt và gạch cua biển còn chứa nhiều axit béo không no Omega 3. Vì vậy, loài hải sản này được nhiều chuyên gia y tế khuyên dùng cho người mới ốm dậy, người già, trẻ nhỏ, phụ nữ mang thai để bổ sung chất dinh dưỡng.
Công dụng của cua Cà Mau đối với sức khỏe con người
Đây là loại hải sản bổ dưỡng, giúp bổ sung nhiều vitamin và khoáng chất có lợi cho sức khỏe của người già, phụ nữ mang thai và trẻ nhỏ. Sau đây là một số công dụng hữu ích nhất của cua biển Cà Mau:
Tốt cho trí não
Với hàm lượng chất dinh dưỡng dồi dào, giàu omega 3, axit béo, DHA, cua biển Cà Mau được xem như “thần dược” giúp kích thích dây thần kinh não và điểm xám não bộ của trẻ phát triển. Đặc biệt, trong cua còn không chứa hàm lượng thủy ngân cao như các loại hải sản khác nên bạn có thể yên tâm khi sử dụng cho trẻ.
Tăng cường sinh lực
Các nghiên cứu khoa học đã chỉ ra rằng trong thành phần của thịt cua biển có chứa hàm lượng đạm lớn hơn rất nhiều thực phẩm khác. Vì vậy, rất hữu ích trong việc bổ sung dưỡng chất giúp ngăn ngừa các bệnh về tim mạch, béo phì và đặc biệt là cải thiện sức khỏe sinh lý cho nam giới.
Tốt cho phụ nữ mang thai
Phụ nữ trong giai đoạn mang thai cần phải bổ sung cho cơ thể nhiều loại vitamin và dưỡng chất cần thiết như axit béo omega-3, Protein, canxi, sắt… Vậy nên, việc bổ sung cua biển trong chế độ ăn thường xuyên sẽ rất tốt cho phụ nữ mang thai và thai nhi.
Khám phá những món ăn ngon từ cua Cà Mau
Sau đây là một số món ngon, dễ chế biến từ cua Cà Mau mà bạn có thể tham khảo để thực hành ngay tại nhà:
Cua gạch Cà Mau rang mỡ
Nguyên liệu:
- Cua gạch
- Hành tím, tỏi khô
- Nước dừa
- Gia vị: Mỡ hoặc dầu ăn, hạt nêm, đường, muối, mì chính,…
Cách làm:
- Bước 1: Cua làm sạch, để riêng gạch và cua.
- Bước 2: Hành, tỏi băm nhuyễn và phi thơm cùng với mỡ hoặc dầu ăn. Sau đó, cho cua vào rang, nấu riêng gạch để không bị vỡ.
- Bước 3: Nêm nếm gia vị cho vừa ăn và cho nước dừa vào nấu trong khoảng 2 – 3 phút cho đến khi cạn nước, gạch cua săn lại thì tắt bếp và thưởng thức.
Cua xào gừng hành
Nguyên liệu:
- Cua biển
- Trứng gà
- Gừng tươi, hành khô, hành tây, hành lá, ớt
- Bột mì
- Gia vị: Tiêu, đường, muối, dầu hào, ớt, nước mắm, hạt nêm,…
Cách làm:
- Bước 1: Cua rửa sạch, tách riêng gạch và thịt. Sau đó, ưới thịt cua cùng với gia vị, hành khô băm nhuyễn, trứng gà khoảng 15 – 20 phút.
- Bước 2: Hành lá rửa sạch, cắt khúc khoảng 2 – 3cm, gừng cạo vỏ và cắt sợi, hành tây, ớt cắt nhỏ.
- Bước 3: Tẩm cua vào bột mì và rán vàng.
- Bước 4: Phi thơm hành hành băm nhuyễn cùng chút dầu ăn và cho gừng, hành tây, ớt, thịt cua, gạch cua vào xào nhanh với lửa lớn.
- Bước 5: Nêm nếm lại gia vị cho vừa ăn, tắt bếp và cho hành lá vào đảo đều.
Miến xào cua
Bên cạnh tôm, thịt cá thì cua xào với miến cũng là một gợi ý tuyệt vời để món miến thơm hơn, hương vị đặc biệt hơn. Bạn cũng có thể linh hoạt cho thêm gạch cua để tạo thêm độ béo ngậy cho bát miến.
Nguyên liệu:
- Cua Cà Mau
- Miến
- Chà bông
- Hành tím
- Hành tây
- Nấm
Cách làm:
- Rửa sạch cua, ngâm cua với rượu trắng để khử đi mùi tanh rồi tách lấy thịt cua
- Ngâm miến trong nước khoảng 3 phút để tạo độ mềm, dai nhất định, rửa sạch rồi cắt đoạn vừa ăn, cắt các gia vị hành, lá ngò gai, hành tím, hành tây, nấm…
- Bắc chảo lên bếp, đợi nóng dầu thì phi thơm hành tím rồi cho cua vào xào sơ với hành
- Khi cua dậy mùi thơm thì bạn cho nấm, miến, hành tây, chà bông vào đảo đều tay… sau cùng cho thêm gia vị như hành lá, ngò gai, tiêu, gia vị…
Xem thêm:
Cua Cà Mau giá bao nhiêu 1kg?
Giá của cua Cà Mau sẽ có nhiều biến động theo thời gian. Nếu đúng mùa, đúng vụ thì giá cả phải chăng nhưng nếu trái mùa thì chắc chắn giá cả sẽ có sự chênh lệch lớn. Dưới đây là giá cả chi tiết mà bạn nên tham khảo để không bị mua với giá quá cao:
- Cua thịt: từ 2 đến 3 con/kg giá 450.000đ/kg ; với 3 đến 4 con/kg giá 390.000đ/kg
- Cua gạch: từ 2 đến 3 con/kg giá 570.000đ/kg ; với 3 đến 4 con/kg giá 520.000/kg
Mua cua Cà Mau giá rẻ ở đâu?
Kể từ khi thành lập thì haisantrungnam.vn đã là trang web nhận được rất nhiều sự ưu ái của khách hàng. Đây chính là địa chỉ uy tín, chất lượng và có giá thành hợp lý nhất mà bạn nên ghé thăm. Đến với chúng tôi bạn sẽ nhận được một số ưu đãi đặc biệt như sau:
- Dây buộc cua siêu nhỏ không chiếm nhiều trọng lượng.
- Hàng kém chất lượng sẽ được đổi trả hoặc hoàn tiền.
- Cua không ốp, chắc thịt.
- Gạch cua thơm ngon, béo ngậy
- Nếu khách hàng yêu cầu có thể miễn phí công chế biến.
- Freeship nội thành TP HCM, giao hàng nhanh trong 2h.
Ăn cua Cà Mau có tốt cho sức khỏe không?
Một trong những loại nổi tiếng ở Việt Nam chính là cua Cà Mau. Không ai có thể quên được vị thơm, ngon, chắc thịt và không quá béo ngậy của món ăn từ cua này nếu đã từng nếm thử.
Thành phần dinh dưỡng trong loại cua này rất đa dạng. Chúng ta có thể kể đến như calcium, magnesium, photpho, sắt, canxi, axit béo omega 3, vitamin A, B1, B2, C. Hơn thế nữa, cua Cà Mau còn chứa hàm lượng protein rất dồi dào, hơn cả cá hoặc thịt heo. Do đó, các bà nội trợ vô cùng ưa chuộng sử dụng để thêm vào thực đơn cho gia đình mình.
Nên ăn càng cua Cà Mau hay mình cua?
Khác với những loại cua khổng lồ thì cua Cà Mau nên ăn phần mình. Mình cua Cà Mau có rất nhiều gạch và thịt. Trong khi đó, phần càng lại không có nhiều thịt. Tuy nhiên, nếu có thể gỡ một cách hoàn chỉnh thì thịt ở càng cũng vô cùng hấp dẫn.
Cách chọn mua được cua Cà Mau ngon là gì?
Muốn chọn được cua ngon thì việc đầu tiên mà bạn cần phải quan tâm là cua phải đang còn tươi . Nếu thấy cua di chuyển không còn linh hoạt thì chứng tỏ thịt sẽ bị ốp, mềm nhão và có mùi không thơm ngon. Sau đó, bạn cần phải đảm bảo rằng cua chính gốc Cà Mau. Như vậy sẽ đảm bảo thưởng thức ngon ngọt.
Cách phân biệt cua chính gốc Cà Mau thật và giả ra sao?
Trước tiên, bạn cần quan sát kỹ bề ngoài của con cua. Những con cua Cà Mau sẽ không có màu đẹp như ở nơi khác. Nó thường nhìn cứng cáp và màu sẫm hơn. Nếu thấy cua có màu trong xanh hoặc trắng thì chứng tỏ đó là cua nuôi công nghiệp.
Ăn cua Cà Mau ở đâu TP HCM?
Mặc dù trên thị trường có nhiều cửa hàng chuyên chế biến hải sản nhưng chúng ta vẫn nên tự nấu. Điều này sẽ đảm bảo chúng ta không bị ảnh hưởng bởi vấn đề an toàn thực phẩm.
Trẻ em có nên ăn cua Cà Mau không?
Trong cua Cà Mau có rất nhiều chất dinh dưỡng tốt cho sự phát triển của trẻ. Tuy nhiên, bạn không nên cho trẻ dưới 6 tháng. Bởi vì hệ tiêu hóa của trẻ ở giai đoạn này còn rất yếu ớt và dễ bị rối loạn. Nếu muốn cho trẻ ăn cua Cà Mau thì bạn nên bắt đầu từ tháng thứ 7 với lượng ít để kiểm soát vấn đề dị ứng. Như vậy sẽ đảm bảo bé hấp thu được chất dinh dưỡng cần thiết.
Nam giới có nên ăn cua Cà Mau không?
Cua là loại hải sản rất tốt cho nam giới. Nếu bồi bổ bằng cua Cà Mau thì các quý ông sẽ cải thiện được chuyện giường chiếu, chống lại bệnh liệt dương. Có thể nói đây là bài thuốc tự nhiên để tăng cường sinh lý và vô cùng an toàn.
Người già ăn được cua Cà Mau không?
Hầu hết mọi người đều có thể ăn cua nhưng người già chỉ nên hạn chế. Bởi vì cua có tính nóng không quá tốt cho sức khỏe của người hay ốm yếu. Tuy nhiên, chúng ta không vì thế mà bỏ qua những món ăn từ cua Cà Mau. Bởi vì bên trong đó có rất nhiều chất dinh dưỡng.
Cua Cà Mau làm món gì ngon?
Để chế biến món cua Cà Mau bạn có thể sáng tạo với nhiều thực đơn khác nhau để tạo nên sự hấp dẫn. Dưới đây là một số món được đa phần mọi người lựa chọn:
- Cua Cà Mau hấp: Bạn có thể hấp cua với nhiều nguyên liệu khác nhau như nước cốt dừa, sả, bia…
- Cua Cà Mau rang me: Món ăn hấp dẫn người ăn bởi vị chua ngọt của sốt me. Điều này sẽ giúp bạn cảm nhận được được sự ngọt béo mà không ngán.
- Cua Cà Mau nướng: Còn gì tuyệt vời hơn khi ngồi bên bếp than và nướng những con cua thơm ngon đầy hấp dẫn.
Người có bầu ăn được cua Cà Mau không?
Giai đoạn mang thai vô cùng quan trọng. Bà bầu cần phải bổ sung thêm nhiều dưỡng chất thiết yếu cho cơ thể và thai nhi. Nếu bổ sung cua Cà Mau vào thực đơn thì mẹ và bé sẽ được cung cấp thêm nhiều chất như protein, canxi, sắt, omega-3..
Lời kết
Hy vọng với những chia sẻ trên bạn đã có thêm nhiều thông tin hữu ích về cua Cà Mau cũng như một số cách chế biến đơn giản và hấp dẫn nhất. Nếu có nhu cầu mua loại hải sản giàu dinh dưỡng, tốt cho sức khỏe này thì bạn hãy liên hệ với Hải Sản Trung Nam theo địa chỉ sau. Với chất lượng sản phẩm tuyệt hảo, giá cả cạnh tranh nhất thị trường, chúng tôi tự tin sẽ khiến mọi quý khách hàng, cho dù là khó tính nhất cũng sẽ hài lòng.
Thông tin liên hệ:
HẢI SẢN TRUNG NAM
- Website: haisantrungnam.vn
- Email: [email protected]
- SĐT: 0937499646
Review Cua Cà Mau
Chưa có đánh giá nào.