Cá trích là thực phẩm rất được ưa chuộng tại Việt Nam vì thịt cá dễ ăn và hợp khẩu vị với tất cả mọi người. Nhưng tại sao loài cá này lại chiếm được cảm tình của nhiều người đến vậy? Để giải đáp được câu hỏi này bạn hãy theo dõi cụ thể những thông tin trong bài viết sau đây của Hải Sản Trung Nam nhé!
Giới thiệu thông tin về cá trích
Cá trích mang một cái tên tiếng Anh là Sardinella, giống cá này thuộc họ Clupeidae và cùng dòng với cá mòi, cá cháy hilsa, cá menhaden và cá shads. Cá này lần đầu tiên được tìm thấy vào năm 1847 và được tìm thấy hầu hết là ở khu vực Thái Bình Dương và khu vực Đại Tây Dương, Ấn Độ.
Thêm nữa, cá cũng thuộc dòng cá nhỏ và thường có ở biển, khi trưởng thành chúng chủ có cân nặng khoảng 100g và chiều dài tầm 10 – 15cm. Thân hình của chúng na ná như một chiếc mai. Còn phần da và vảy cá lại mang màu hơi xanh. Chúng có rất nhiều xương nhưng xương tương đối nhỏ và mềm nên bạn hoàn toàn có thể ăn được.
Giá trị dinh dưỡng của cá trích
Bên trong cá trích có hàm lượng lớn những chất dinh dưỡng có lợi cho cơ thể con người. Chính vì lẽ đó cá rất được yêu thích và sử dụng cho những bữa cơm hàng ngày. Trong 100g cá trích tươi thì sẽ có hàm lượng các chất dinh dưỡng:
- 18.80 g chất béo
- 17.30 g Protein
- 57.00 mg canxi
- 1.10 mg sắt
- 240.00 mg phốt pho
- 317.00 mg kali
- 118.00 mg Natri Vitamin
- 0.04 mg vitamin A (retinol hoặc carotene)
- 0.06 mg vitamin B1 (thiamin, anerin)
- 0.24 mg vitamin B2 hoặc riboflavin
- 0.45 mg vitamin B6 hoặc pyridoxine
- 0.50 mg vitamin C hay acid ascorbic
Công dụng của cá trích đối với sức khỏe con người
Cá trích sở hữu hương vị thơm ngon cùng vị ngọt rất tự nhiên. Ngoài ra, loài cá này cũng đem lại vô vàn công dụng cho con người. Có thể kể đến như:
Tăng cường quá trình sản xuất hồng cầu
Hemoglobin được biết đến là một loại protein giàu sắt và cũng chính là thành phần chính trong những tế bào hồng cầu. Nếu thiếu hemoglobin thì cơ thể không thể sản xuất thêm hồng cầu dẫn đến bệnh thiếu máu. Bởi vậy, để cải thiện tình trạng này bạn hãy thêm cá vào chế độ ăn uống hàng ngày để những tế bào hồng cầu luôn khỏe mạnh. Thêm nữa, sắt và vitamin B12 có trong cá cũng sẽ kích thích việc tạo ra hemoglobin.
Giúp xương khỏe mạch
Cá là thực phẩm có hàm lượng calci, magie, phospho, vitamin D cao. Đây đều là những dưỡng chất vô cùng quan trọng giúp xương luôn luôn chắc khỏe. Những chất này sẽ được sử dụng để tạo ra hydroxyapatite – dưỡng chất có vai trò phát triển và duy trì sự bền chắc của xương và răng. Ngoài ra vitamin D trong cá cũng có khả năng giúp cơ thể có thể hấp thụ calci tốt hơn.
Chống lão hóa
Trong da, xương, sụn cá trích có thành phần collagen tốt cho da, mái tóc của các chị em. Hơn nữa, collagen cũng giúp các tế bào tăng trưởng chậm lại và kéo dài thời gian lão hóa, cấu trúc làn da cũng luôn mịn và đàn hồi. Những axit béo này cũng được xem là chất kháng viêm tự nhiên, ngăn ngừa tình trạng viêm nhiễm xảy ra trong và ngoài cơ thể.
Tăng cường khả năng miễn dịch
Trong cá trích cũng có chứa nhiều omega 3 – một tổ hợp chất có tác dụng chống viêm, tăng miễn dịch tự nhiên cho cơ thể. Hơn nữa, thành phần vi khoáng trong cá trích sẽ làm giảm nhanh các triệu chứng viêm mạn tính trong cơ thể.
Nếu bạn giữ thói quen ăn cá trích hoặc cá biển thường xuyên sẽ giảm được nguy cơ mắc bệnh mạch vành, giảm các dấu hiệu lão hóa mắt, giảm trầm cảm và lo lắng.
Tốt cho sức khỏe thai nhi
Hàm lượng dầu omega3 và DHA dồi dào trong cá trích rất tốt cho thai nhi, hỗ trợ bé phát triển khỏe mạnh. Ngoài ra, lượng đạm cùng các chất dinh dưỡng đa dạng cũng giúp cho mẹ và thai nhi tránh khỏi tình trạng suy nhược. Nếu ăn cá trích đều đặn cũng giúp hệ thần kinh của thai nhi hình thành hoàn thiện và phát triển trí não tốt nhất.
Xem thêm:
Khám phá những món ăn ngon từ cá trích
Cá trích rất lành tính và đem lại vô vàn những lợi ích cho con người. Chính vì thế những món ăn từ loài cá này thường xuyên xuất hiện trên mâm cơm của những gia đình. Trong đó có những món như:
Cá trích chả giò rong biển
Nguyên liệu
- Cá trích: 300g
- Rong biển: 10 miếng
- Bột chiên giòn: 100g
- Trứng gà: 1 trứng
- Hành tây: 1/4 củ
- Cà rốt: 1/4 củ
- Hành tím, gừng, ớt, tiêu, bột ngọt, bột nêm, mayonnaise.
Cách thực hiện
- Bước 1: Hành tây, cà rốt, hành tím bạn băm nhỏ
- Bước 2: Cá trích sơ chế sạch sẽ rồi băm nhuyễn.
- Bước 3: Trộn thịt cá trích chung với hành tây, hành tím, cà rốt, nêm thêm tiêu, bột nêm, đường, xốt mayonnaise, gừng.
- Bước 4: Cho một quả trứng gà ra chén và quấy cho thật đều.
- Bước 5: Trải miếng rong biển, quét một ít trứng gà rồi cho cả cá vào giữa tím lại lăn trong bột chiên xù.
- Bước 6: Chiên trong dầu nóng cho đến khi cá chín, cho ra đĩa rồi trang trí với cà rốt, hẹ, dưa leo.
Cá trích kho kiểu Nhật
Nguyên liệu
- Cá trích: 200g
- Cá chai nhớt: 200g
- Mirin (50ml), soraka furai (100g), wasabi (20g), takoyaki: 50ml
- Gừng, tiêu, muối, bột nêm, đường, dầu ăn.
Cách làm
- Bước 1: Trộn mirin, wasabi, takoyaki thành hỗn hợp để làm sốt.
- Bước 2: Cá trích sơ chế sạch rồi xay cùng tiêu, tỏi, gừng, bột nêm. Viên thịt cá lại vừa ăn rồi ướp cùng sốt vừa làm và lăn qua bột mì, bột xù để chiên giòn.
- Bước 3: Cá chai nhớt rửa cùng với rượu sau đó để ráo và ướp cùng tiêu, tỏi, gừng, bột nêm, cũng nhúng cá qua bột mì, bột xù rồi chiên giòn.
- Bước 4: Cho hai loại cá này ra đĩa rồi trang trí với rau, ăn kèm cá với nước sốt hay cơm đều được
Lời kết
Trên đây là những thông tin về cá trích mà Hải Sản Trung Nam muốn chia sẻ để giúp bạn đọc có thêm kinh nghiệm khi lựa chọn thực phẩm cho gia đình. Với hàm lượng dinh dưỡng cao, loài cá này rất được ưa chuộng. Nếu bạn có nhu cầu muốn mua cá có thể liên hệ với Hải Sản Trung Nam. Chúng tôi luôn đảm bảo độ tươi ngon cho cá cùng mức giá thành vô cùng hợp lý. Vì thế bạn có thể liên hệ trực tiếp với chúng tôi để có được sản phẩm tốt nhất.
Thông tin liên hệ:
HẢI SẢN TRUNG NAM
- Website: haisantrungnam.vn
- Email: [email protected]
- SĐT: 0937499646
Review Cá trích
Chưa có đánh giá nào.