Mách bạn cách làm cua Cà Mau hấp bầu hấp dẫn

Cach Lam Cua Ca Mau Hap Bau 01

Từ lâu cua Cà Mau đã được nhiều người ưa chuộng. Cua Cà Mau hấp dẫn bởi thịt cua chắc, thơm ngon có thể chế biến thành nhiều món ăn khác nhau. Trong đó, cua hấp bầu là món ăn giàu dinh dưỡng cao với vị đặc trưng của cua hòa cùng vị ngọt thanh thanh của bầu càng làm món ăn thêm hấp dẫn. Thông qua bài viết dưới đây, chúng tôi sẽ chia sẻ cho bạn cách làm cua Cà Mau hấp bầu thật chi tiết nhé. 

Giới thiệu của biển – Đặc sản Cà Mau

Cua biển Cà Mau nổi tiếng gần xa bởi hương vị mặn của miền đất mũi cực Nam tổ quốc kết hợp với vị gạch ngon, thịt chắc và bùi, không quá béo ngậy hấp dẫn du khách bốn phương, chỉ cần ăn một lần là nhớ mãi và mong muốn được quay lại thưởng thức. Cua Cà Mau chia thành hai loại chính là cua thịt và cua gạch. Cua thịt có nhiều thịt trong chi và thân, được phân thành cua đực và cua cái. 

Cua thịt ngon là loại cua nặng, khỏe, thịt chắc, thơm ngọt khi thưởng thức. Những con cua gạch Cà Mau có đặc trưng là những con cua cái đã trưởng thành, hai bên mai cua chứa nhiều gạch, phần giữa yến là trứng cua. Cua nhiều gạch là thời điểm sẵn sàng cho cua sinh sản. Cua gạch ngon hơn cua thịt, đặc biệt giá trị dinh dưỡng trong cua cao nên thường có giá bán đắt hơn so với cua thịt. 

Xem thêm:  Cách làm tôm mũ ni rang muối cực ngon

Theo chuyên gia dinh dưỡng, những món ăn từ cua rất tốt cho sức khỏe. Thịt cua giàu protein, vitamin, khoáng chất có tác dụng thanh nhiệt cho mọi người, đặc biệt là trẻ nhỏ và người già. Tùy từng thời điểm mà mức giá cua Cà Mau khác nhau giữa cua gạch và cua thịt. Thông thường, giá cua khoảng 250.000 đồng/kg phù hợp cho chế biến các món ăn của gia đình. 

Cua biển Cà Mau nổi tiếng nước ta
Cua biển Cà Mau nổi tiếng nước ta

Xem thêm những bài viết hấp dẫn khác:

Lợi ích khi ăn cua biển về mặt sức khỏe

cua bien ca mau
Công dụng của cua biển đối với sức khỏe

Cua biển có nhiều công dụng đối với sức khỏe như:

  • Cải thiện sức khỏe tim mạch
  • Ngăn ngừa bệnh thiếu máu
  • Giữ cho bộ não của bạn mạnh mẽ
  • Có khả năng chống viêm
  • Thúc đẩy sức khỏe xương
  • Hỗ trợ hệ thống miễn dịch
  • Giải độc cơ thể
  • Thúc đẩy tuần hoàn

Nguyên liệu cần chuẩn bị cho món cua biển hấp bầu

Để chế biến cua Cà Mau nấu bầu thơm ngon cho gia đình, bạn cần phải chuẩn bị những nguyên liệu như sau: 

  • 1kg cua gạch Cà Mau
  • 50g nấm rơm
  • 1 trái bầu khoảng 600g
  • 200g miến khô
  •  Các loại nguyên liệu khác: 200g rau mồng tơi, 2 quả cà chua, 20g tôm khô, 1 trái dừa có nước dừa tươi, hành lá, ớt sừng, hành tím, tỏi băm.
  • Gia vị: đường, muối, hạt nêm, nước mắm và một ít màu điều.
Xem thêm:  Hướng dẫn cách làm cua biển hấp nước dừa
Cach Lam Cua Ca Mau Hap Bau 02
Cua Cà Mau hấp bầu thơm ngon, bổ dưỡng

Hướng dẫn cách làm cua Cà Mau hấp bầu

Nếu không có điều kiện đi du lịch Cà Mau để thưởng thức các món cua đặc sản nổi tiếng của miền đất mũi tổ quốc, bạn vẫn có thể tự nấu món lẩu cua hấp bầu đậm hương vị Cà Mau chỉ bằng vài bước đơn giản sau:

Bước 1

Trước tiên, bạn cần sơ chế các nguyên liệu đã chuẩn bị sẵn, đối với nấm rơm bạn rửa sạch và cắt dấu chữ thập trên đầu nấm. Đem cà chua rửa sạch thái lát, cắt bầu thành từng khoanh vừa miếng ăn và rửa sạch sẽ. Rau mồng tơi nhặt sạch, vứt bỏ các lá bị héo úa đem rửa và để ráo. Cho miến ngâm vào nước khoảng 10 phút trước khi ăn. Dừa tươi cho nước vào bát. Hành lá, ớt thái nhỏ, băm nhuyễn tỏi hành tím. Ngâm tôm khô vào nước ấm cho tôm mềm. 

Bước 2

Làm cua là một trong những bước quan trọng nhất để có một món ăn đảm bảo an toàn chất lượng. Sau khi rửa sạch cua, bạn tách cua để lấy phần gạch của cua cho vào một bát con. Tiếp đó bạn cắt cua làm bốn, đừng quên loại bỏ phần yếm cua và giữ lại phần chân, phần thịt và mai cua. 

Bước 3

Sau khi thực hiện xong việc sơ chế cua và nguyên liệu, bạn cho hành tím và tỏi vào chảo phi thơm, cho dầu điều để tạo màu, cho cà chua vào đảo cho chín. Tiếp đó cho phần cua cùng nước dừa và thêm một chút nước vào nồi cua cho đến khi nồi sôi thì vớt cua ra bát riêng. Sau đó, bạn cho nấm rơm cùng ớt vào nồi, mêm gia vị vừa ăn, tắt bếp nhấc xuống và cho hành lá vào. 

Xem thêm:  Hướng dẫn cách nấu cháo hàu ngon lành cho cả gia đình

Bước 4

Bạn cho nồi cua và bầu lên bếp cho nóng, đồng thời dọn miến và mồng tơi ra để ăn kèm. Để thưởng thức món lẩu cua ngon hơn, bạn có thể làm phần nước chấm bằng gạch cua. Bạn cho thịt băm cùng cà chua, hành vào chảo phi thơm, cho một chút nước mắm cho đậm đà. Tiếp đó cho thêm một ít trứng và phần gạch cua vào đánh tan nấu chín rồi bắc xuống. Nước chấm là điểm nhấn giúp món ăn ngon hơn đó. 

 Cách làm cua Cà Mau hấp bầu đơn giản
Cách làm cua Cà Mau hấp bầu đơn giản

Để làm được món lẩu cua biển Cà Mau có hương vị của cua ngọt kết hợp vị thanh của bầu, cùng hương vị nước chấm gạch cua đặc trưng thì bạn cần phải mua được cua Cà Mau chuẩn. Trên thị trường hiện nay có nhiều cơ sở kinh doanh hải sản các loại nhưng nếu không sành sỏi, không biết cách chọn cua thì bạn dễ mua phải cua không đúng xuất xứ Cà Mau. Hải Sản Trung Nam tự hào là địa chỉ uy tín chuyên cung cấp các loại cua tươi ngon, chất lượng đáp ứng nhu cầu của khách hàng trong việc nâng cao chất lượng bữa ăn hàng ngày. 

>> XEM NGAY CÁC LOẠI CUA GHẸ TƯƠI NGON <<

Lời kết

Trên đây là cách làm cua Cà Mau hấp bầu thơm ngon mà chúng tôi muốn chia sẻ với các bạn. Hy vọng rằng với những thông tin hữu ích trên sẽ giúp cho bạn có thêm một công thức nấu ăn mới cho các món ăn thêm hấp dẫn. Đừng quên ghé thăm Hải sản Trung Nam để mua cua Cà Mau chất lượng với giá thành hợp lý nhất. Chúc các bạn sẽ thực hiện thành công món cua hấp bầu cho gia đình nhé!

Thông tin liên hệ

Hải Sản Trung Nam

Để lại một bình luận

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *