Công thức chế biến món mực hấp bia thanh ngọt hấp dẫn

Muc Hap Bia Anh Dai Dien

Chắc hẳn một món ăn có công thức chế biến dễ làm và nguyên liệu dễ tìm nhất chính là mực hấp bia. Đặc biệt mực cũng là loại hải sản có nhiều chất dinh dưỡng bạn nên bổ sung thường xuyên cho các thành viên trong gia đình. Để biết công thức chế biến món mực hấp bia ngon ngọt bạn hãy theo dõi bài viết sau đây. 

Hướng dẫn cách làm mực hấp bia

Mực hấp bia là một món ăn không hề khó làm cùng với các nguyên liệu dễ tìm kiếm. Chỉ với một lượng bia vừa phải sẽ không gây ảnh hưởng đến sức khỏe các thành viên mà còn rất tốt cho hệ tiêu hóa. Vì vậy đây là món ăn được nhiều chị em nội trợ ưa chuộng và lựa chọn để thường xuyên thay đổi khẩu vị. 

Nguyên liệu làm mực hấp bia

Đối với món mực hấp bia bạn hãy chọn những con mực tươi, có thể là mực ống hoặc mực lá, hoặc mực trứng. Tuy nhiên bạn cần lưu ý chọn mực tươi, sống, dày thịt, có màu trắng và lớp màng nâu bao xung quanh thân. Những nguyên liệu cần dùng như sau: 

  • Mực tươi 500g. 
  • Bia tươi hoặc bia lon. 
  • Sả, ớt xanh, chanh, gừng tươi, lá chanh. 
  • Chuối xanh, húng chó, rau thơm, ngò, khế chua, giá đỗ. 
  • Nước mắm, đường, bột canh, muối, tiêu xay. 
Xem thêm:  Cua biển nấu canh gì ngon để giải nhiệt mùa hè?
Muc Hap Bia 1
Nguyên liệu làm mực hấp bia

Sơ chế mực và nguyên liệu khác

Khi đã có đầy đủ nguyên liệu bạn hãy tiến hành sơ chế sạch sẽ như sau: 

  • Đối với mực bạn hãy dùng dao cắt bỏ hết phần mắt và cạo da bên ngoài. Dùng rượu trắng hoặc nước muối pha loãng để rửa cho hết mùi tanh. Sau đó xả lại với nước sạch rồi để ráo. 
  • Các nguyên liệu còn lại đem rửa sạch để chuẩn bị tiến hành nấu mực hấp bia. 

Chế biến món mực hấp bia

Bạn hãy đập dập sả và cho vào nồi sau đó đổ bia vào cùng mực rồi đậy nắp hấp cách thủy  trong thời gian khoảng 5 phút. Bạn không được hấp mực quá lâu nếu không sẽ chín quá kỹ khi ăn bị cứng. Vì vậy bạn cần căn chuẩn khoảng thời gian hấp mực để có được món mực giòn, thanh ngọt. 

Bước chuẩn bị nguyên liệu cũng rất quan trọng nhưng quá trình chế biến với là khâu quyết định độ ngon của món ăn. Tuy mực hấp bia rất dễ làm nhưng bạn không được chủ quan. Nếu không bạn sẽ tốn thời gian cả một quá trình chuẩn bị trước đó. 

Muc Hap Bia 2
Chế biến món mực hấp bia

Làm nước chấm mực 

Bạn cần phải làm nước chấm mực để giúp món ăn thêm hấp dẫn hơn. Cách làm nước chấm cụ thể như sau: Hãy cho vào bát 1 thìa nước mắm, 1 thìa cà phê đường, 1 nửa thìa cà phê bột ngọt, nước cốt chanh ½ quả, 1 nửa củ gừng, cùng với ớt cắt lát. Hãy hòa lẫn với nhau và nêm nếm đến khi vừa ăn thì dừng lại. 

Xem thêm:  Điểm danh 8 món ngon từ tôm hùm Alaska hấp dẫn nhất

Mặc dù mực hấp bia là một món rất ngon nhưng vẫn không thể thiếu được nước chấm. Vì vậy để tận hưởng được toàn bộ hương vị ngon ngọt của mực thì bạn hãy nhớ chế biến nước chấm để ăn kèm. Ngoài ra, món mực hấp bia bạn cũng có thể ăn kèm tương ớt, nước tương, rau thơm tùy sở thích từng người. 

Xem Thêm >> Đổi món với mực xào sa tế cho bữa cơm thêm phần hấp dẫn

Thưởng thức thành phẩm

Món mực hấp bia đã hoàn thành bạn hãy cho ra đĩa và ăn cùng nước chấm chua ngọt. Bạn sẽ cảm nhận được vị ngon hơn khi thưởng thức lúc còn nóng. Lúc này hãy mang rau thơm, chuối xanh, khế chua để ăn cùng với mực. Những món rau gia vị này sẽ giúp món mực thêm hấp dẫn hơn rất nhiều. 

Muc Hap Bia 3
Món mực hấp bia đã hoàn thành bạn hãy cho ra đĩa và ăn cùng nước chấm chua ngọt

Mực lá hay mực ống là sự lựa chọn hoàn hảo cho các món ăn? 

Loài mực được biết đến là một loại hải sản chứa nhiều chất dinh dưỡng như: protein  cùng các khoáng chất Vitamin B12, Phốt pho, Riboflavin, Đồng và Selen. Tuy nhiên trong mực lại chứa hàm lượng Cholesterol cao nên bạn không nên ăn quá nhiều sẽ gây hại cho cơ thể. Đối với việc chọn mực sẽ phụ thuộc vào nhu cầu bạn muốn nấu món gì, theo hình thức nào. 

Xem thêm:  Bật mí cách làm món tôm rang me đơn giản ngay tại nhà

Đối với trường hợp bạn nấu món hấp, mực nhồi thịt thì nên chọn mực ống sẽ ngon và có tính thẩm mỹ cao. Ngoài ra nếu bạn muốn chế biến lẩu, nướng thì chọn mực lá mình dày, độ ngọt chuẩn nên hương vị sẽ ngon hơn rất nhiều. 

Khi bạn chọn mực lá để chế biến món ăn là mực lá hay mực ống thì hãy chọn con to, da còn cứng, mình dày, thịt chắc, không bị mềm hoặc nát. Nếu bạn sờ vào tân và xúc tu của mực thấy còn cứng nghĩa là mực tươi. 

Đối với mực ống hãy chọn con có lớp thịt dày, màu sáng hồng, phần đầu còn dính chặt với thân mực. Phần túi mực không bị vỡ để đảm bảo độ ngon và tươi của thịt mực. Đây là những mẹo chọn mực tươi, ngon giúp cho món ăn của bạn sau khi chế biến đảm bảo được hương vị và độ ngọt nhất định. 

Muc Hap Bia 4
Mực lá hay mực ống là sự lựa chọn hoàn hảo cho các món ăn?

Lời kết

Mực hấp bia là món ăn rất dễ làm và có lợi cho sức khỏe các thành viên trong gia đình. Vì vậy bạn hãy thường xuyên lựa chọn món ăn này để thay đổi khẩu vị cho bữa cơm thêm phần hấp dẫn. Ngoài ra, bạn đừng quên đến với Hải Sản Trung Nam khi có nhu cầu mua hải sản. Tại đây chúng tôi có cung cấp đầy đủ các mặt hàng hải sản tươi ngon, chất lượng nhất. Đặc biệt bạn sẽ được hưởng nhiều ưu đãi khi mua hàng tại Hải Sản Trung Nam. 

Thông tin liên hệ:

HẢI SẢN TRUNG NAM

  •  Địa chỉ: 508/6 Trường Chinh, P.13, Q. Tân Bình, TP. Hồ Chí Minh
  •  Hotline: 0937 499 646 – 0937 499 646
  •  Email: [email protected]
  •  Website: https://haisantrungnam.vn

Để lại một bình luận

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *