Móng tay khô là một đặc sản được rất nhiều người yêu thích. Móng tay có vị thơm đặc trưng, khi được phơi héo có vị dai giòn, rất hấp dẫn. Nguyên liệu này cũng được chế biến thành rất nhiều món ăn ngon khác. Mời bạn cùng Trung Nam tìm hiểu các cách chế biến móng tay khô nhé.
Tìm hiểu chung về khô ốc móng tay
Móng tay hay ốc móng tay là một đặc sản của vùng biển Việt Nam. Loại ốc này được khai thác quanh năm, đặc biệt là vào đầu mùa mưa (tháng 5 – 6 dương lịch) là lúc ốc chắc thịt, ngon và chắc nhất. Ốc móng tay khá dài, khoảng 6 – 10cm, ruột ốc có màu trắng đục, trong ruột ốc có khá nhiều cát nên phải làm sạch trước khi chế biến.
Móng tay là loại ốc biển đặc sản của Việt Nam
Ốc móng tay cũng chứa rất nhiều chất dinh dưỡng, có lợi cho sức khỏe của con người. Cụ thể là:
- Trong những con móng tay này rất giàu protein, hàm lượng protein trong ốc tương đương với 50% lượng chất đạm mà cơ thể cần hàng ngày.
- Tránh nguy cơ mắc bệnh tim mạch, kiểm soát tốt huyết áp: Trong móng tay chứa nhiều axit béo Omega – 3, giúp giảm hàm lượng cholesterol, tránh được nguy cơ mắc bệnh tim mạch, huyết áp cao.
- Chống thiếu máu: các loại vitamin B12 trong con ốc móng tay sẽ làm sản sinh hồng cầu, bổ sung sắt cho cơ thể,
Móng tay khô – Món đặc sản độc lạ miền trung
Ốc móng tay tươi rất ngon, nhưng nguyên liệu tươi lại khó vận chuyển và bảo quản tốt trong thời gian dài. Vì vậy, sản phẩm móng tay một khô ra đời, rất tiện lợi, đảm bảo hương vị từng con ốc dù bảo quản lạnh.
Móng tay một nắng được bảo quản đông lạnh cẩn thận
Sau khi đánh bắt ngoài biển về, những con ốc móng tay còn tươi rói, sẽ có mùi tanh đặc trưng. Người ngư dân sẽ sơ chế bằng cách ngâm ốc vào nước gạo, thả thêm vài quả ớt cay khoảng 2 tiếng để ốc nhả hết cát. Sau đó bóc vỏ ốc, nhẹ nhàng dùng dao tách bỏ ruột (nơi chứa nhiều cát nhất của con móng tay). Cuối cùng là đem phơi dưới trời nắng. Móng tay một nắng khi phơi xong sẽ để vào túi hút chân không, bảo quản lạnh được 5 – 10 tháng.
Món ốc này được xem là loại hải sản khô chế biến khá nhanh. Chỉ cần vài thao tác nấu nướng, nêm nếm gia vị chút đỉnh là bạn đã có một đĩa ốc móng tay thơm ngon hấp dẫn. Món ốc này có thể ăn chơi, ăn trong bữa cơm và đặc biệt phổ biến trên bàn nhậu.
Giá trị dinh dưỡng của khô ốc móng tay
Cứ 100 gram ốc móng tay loại khô sẽ cung cấp cho cơ thể 25 gram Protein, chỉ cần bổ sung vào cơ thể bạn đã có đủ 50% lượng Protein cần thiết/ngày. Bên cạnh đó, ốc móng tay còn dồi dào axit béo omega-3, sắt, vitamin B12,…
Xem Thêm >> Khô cá đuối
HDSD khô ốc móng tay tại nhà
Sau khi đặt mua tại Hải Sản Trung Nam, bạn cần sử dụng chúng đúng cách để cơ thể nhận được tối đa giá trị dinh dưỡng và cảm nhận trọn vẹn hương vị ngon miệng của khô ốc móng tay. Cụ thể:
- Ngâm ốc cùng với nước nóng hoặc nước lạnh để ốc nở ra.
- Không cần làm sạch bởi vì Hải Sản Trung Nam đã sơ chế rất kỹ.
- Sau đó chế biến ốc bằng cách mình ưng ý,
Cách bảo quản chính xác khô ốc móng tay
Để giữ nguyên giá trị dinh dưỡng và hương vị ngon miệng cho ốc sau khi mua về hoặc bạn đã gỡ ra chế biến một ít thì lúc này bạn cần bảo quản thật kỹ. Dưới đây là cách bảo quản khô ốc móng tay bạn cần tham khảo:
- Bọc kỹ bằng giấy bên trong cùng với nilon bên ngoài rồi để trong ngăn mát tủ lạnh.
- Cho vào hộp kín rồi để trong ngăn mát tủ lạnh.
- Định kỳ 1-2 tuần đem ốc ra hanh nắng một lần.
Xem Thêm >> Khô cá lưỡi trâu
Cách chế biến các món ăn hấp dẫn từ móng tay khô
Móng tay khô xào me
Ốc móng tay một nắng xào me chua ngọt
Nguyên liệu cần chuẩn bị:
- Móng tay khô: 500g
- Nước sốt me: 100ml
- Hành tím khô, tỏi khô
- Sả, ớt
- Rau răm
- Tương cà, tương ớt
- Nước mắm
- Dầu ăn
- Đường
Cách nấu móng tay một nắng xào me
- Ốc móng tay khô mua về rã đông, sau đó ngâm tầm 5.10p-rửa sạch rồi để ráo nước.
- Hành tỏi bóc vỏ, băm nhỏ, sả cũng băm nhỏ, ớt thái nhỏ.
- Bắc chảo lên bếp, đợi chảo nóng thì cho dầu ăn vào chảo, phi thơm hành tím, sả, tỏi, ớt. Sau đó cho nước sốt me vào đun, thêm 2 thìa canh đường, đảo đều cho đường tan hết.
- Thêm vào chảo 4 thìa canh nước mắm ngon, 5 thìa tương ớt, 5 thìa tương cà. Sốt me sền sệt lại thì tắt bếp. Lưu ý khuấy liên tục để sốt không bị cháy.
- Đổ ốc vào chảo nước sốt, nêm nếm gia vị rồi bật bếp, tiếp tục xào đến khi ốc chín.
- Múc móng tay ra đĩa, rắc thêm rau răm lên trên rồi thưởng thức.
Móng tay khô xào rau muống
Ốc móng tay một nắng giòn dai cực kỳ phù hợp trong những bữa nhậu
Các nguyên liệu cần chuẩn bị
- Móng tay một nắng: 500g
- Rau muống
- Tỏi khô
- Dầu hào
- Dầu ăn
- Gia vị nêm nếm
Cách nấu móng tay một nắng xào rau muống
- Rau muống nhặt sạch, cắt khúc vừa ăn. Chần rau muối trong nước sôi. Cho rau vào bát nước sôi để nguội có đá lạnh, ngâm 5 phút rồi vớt ra. Như vậy rau muống sẽ xanh, giòn hơn.
- Ốc móng tay mua về rã đông, rửa sạch rồi để ráo.
- Bắc chảo lên bếp, cho dầu ăn vào chảo. Cho tỏi khô băm vào phi thơm. Đổ ốc móng tay vào xào lửa lớn, cho hạt nêm, bọt ngọt, dầu hào vào xào cùng. Khoảng 3 phút sau thì tắt bếp.
- Đổ rau muống vào chảo, xào thêm 1 phút rồi tắt bếp. Cho móng tay xào rau muống ra đĩa, có thể rắc thêm tỏi phi lên trên rồi thưởng thức.
Móng tay khô cháy tỏi
Ốc Móng tay cháy tỏi thơm lừng mùi tỏi phi
Các nguyên liệu cần chuẩn bị
- Móng tay khô: 500g
- Tỏi, sả băm
- Rau răm
- Mắm, bột canh, hạt tiêu, đường, hạt nêm, dầu điều
Cách nấu móng tay một nắng cháy tỏi
- Móng tay khô mua về rã đông. Sau đó rửa sạch móng tay rồi để ráo nước.
- Rau răm nhặt sạch rồi rửa qua nước, sau đó ngâm nước muối khoảng 5 phút.
- Sả và tỏi khô băm nhuyễn.
- Bắc chảo lên bếp, cho dầu ăn vào chảo rồi thêm ½ tỏi, phi thơm rồi trút vào một cái bát nhỏ.
- Tiếp tục thêm dầu ăn vào chảo, sau đó cho tỏi còn lại, sả, ớt vào xào thơm.
- Cuối cùng đổ ốc móng tay vào xào chung, thêm dầu điều, nước mắm, bột canh, đường, hạt nêm, tiêu, mì chính.
- Xào ốc chín thì tắt bếp, sau đó trút ra đĩa, rắc thêm tiêu, phần tỏi phi thơm trước đó lên trên rồi thưởng thức.
Trên đây là những thông tin về ốc móng tay một nắng – thức đặc sản được nhiều người ưa thích. Hãy nhanh tay thể hiện trình bếp núc bằng cách vào bếp chế biến những món móng tay ngon cho gia đình thưởng thức bạn nhé.
Lời kết
Như vậy có thể thấy rằng,Khô Ốc móng tay rất giàu dinh dưỡng lại vô cùng thơm ngon nên bạn có thể chế biến để phục vụ cho bữa cơm hàng ngày của gia đình. Và để tăng chất lượng món ăn bạn đừng quên mua ốc tại Hải Sản Trung Nam.
Chúng tôi luôn cung cấp nguồn hải sản tươi ngon được đánh bắt trực tiếp dưới biển, bạn chắc chắn sẽ vô cùng hài lòng. Ngoài ốc chúng tôi còn có đa dạng các dòng tôm, cá, nghêu khác nhằm phục vụ nhu cầu của tất cả đối tượng khách hàng. Bạn có thể liên hệ với cửa hàng qua địa chỉ dưới đây để được hỗ trợ tận tình nhé.
Thông tin liên hệ:
HẢI SẢN TRUNG NAM
- Website: haisantrungnam.vn
- Email: [email protected]
- SĐT: 0937499646
Review Khô Ốc Móng Tay
Chưa có đánh giá nào.