Sò điệp chính là một trong những loại hả sản rất quý. Chất dinh dưỡng có trong sò điệp rất cao cũng như để muốn bắt được sò điệp cũng cần phải có kĩ thuật. Sò điệp thường sống ở biển có độ sâu khoảng 10 mét. Chúng sống ngay ở dưới đáy biển hoặc trong các rạn đá hiểm hốc. Chúng thường sống hợp lại thành những vùng, tại những vùng này thường có ở dòng hải lưu chậm. Vậy cồi sò điệp nấu món gì cho ngon và đúng vị. Hãy cùng chúng tôi tìm hiểu ngay sau đây nhé.
Cồi sò điệp là gì?
Cồi sò điệp chính là phần ngon và quý giá nhất của con sò, phần cồi thường có thịt màu trắng đục giống cơm dừa, vị ngọt, ăn rất ngon. Cồi sò điệp trắng ngà thơm ngon, có vị giòn ngọt, tính mát thường được những bà nội trợ bổ sung dinh dưỡng cho những bữa ăn hằng ngày của gia đình mình. Chế biến thành các món ăn lạ miệng như cồi sò điệp xào xả ớt nhâm nhi vào dịp cuối tuần.
Cồi sò điệp có tác dụng gì?
Không chỉ thơm ngon mà cồi sò điệp còn có rất nhiều công dụng và thành phần dinh dưỡng tốt cho sức khỏe chứa hàm lượng protein cao, omega-3 và nhiều loại k2hoáng chất như kẽm, magie…Cồi sò điệp có khá nhiều lợi ích trong việc tăng cường và bảo vệ sức khỏe của bạn như phòng ngừa các loại bệnh về tim mạch, giảm cholesterol, đột quỵ, giảm thiểu được tất cả các triệu chứng loãng xương…vì vậy đây chính là một trong những loại thực phẩm lý tưởng để bồi bổ sức khỏe. Vậy cồi sò điệp nấu món gì? và phải làm sao cho để có một món sò điệp đúng vị thì tất cả các bạn hãy cùng xem tiếp nhé.
Nấu món gì từ cồi sò điệp
Cồi sò điệp nướng chao
- 300 gram cồi sò điệp.
- 2 thìa chao trắng to.
- 3 tép tỏi.
- 1/2 muỗng đường.
- 1 muỗng bột nêm.
- 3 thìa dầu ăn.
- Rau xà lách.
- Ớt tươi.
- Nước chấm: 1 thìa nước cốt chanh, 1 thìa chao, tởi ớt băm nhỏ đã lọc hạt, 1 thìa đường.
Bước 1: Sơ chế sò điệp, chao, tỏi ớt
- Bỏ chao vào bát tô rồi đánh nhuyễn.
- Cồi sò điệp bạn đem rửa sạch rồi thấm khô rồi bày ra đĩa.
- Tỏi ớt đã làm sạch rồi băm nhỏ.
Bước 2: Ướp chao
- Trộn đều cồi sò điệp với chao, ớt, tỏi, bột nêm, đường và dầu ăn.
- Ướp 15 phút cho chao cùng gia vị thấm đều trong sò điệp.
Bước 3: Thực hiện làm sò điệp nướng chao
- Xếp sò điệp được xếp vào vỉ rồi nướng trên bếp than hoa.
- Trở liên tục và đều tay cho sò điệp chín vàng đều và ngửi thấy mùi thơm nức mũi là xong.
Bước 4: Pha nước chấm
- Khuấy đều đường cùng với chao, tỏi và ớt.
- Cho tiếp nước cốt chanh vào khuấy đều lên là được
Cồi sò điệp rang muối
- Cồi sò điệp: 250 gam.
- Muối tôm (ngon nhất là muối tôm Tây Ninh).
- Chà bông: 100 gam
- Tôm khô: 100 gam.
- Gia vị.
- Hành khô và tỏi.
- Cà chua, xà lách dúm.
- Bột chiên giòn.
Bước 1: Sơ chế cồi sò điệp
Cồi sò điệp chúng ta mua về nhà và đem đi làm sạch và rồi là sau khi được rửa thật là sạch sẽ xong hết tất cả những cồi sò điệp.
Nhưng lưu ý là nếu như không có cồi sò điệp sẵn thì có thể mua những con sò điệp tươi nguyên một con như vậy và về tách ra cũng được. Trung bình là 1 kg tách ra được khoảng bằng chừng khoảng là 200 gam cồi sò điệp.
Bước 2: Ướp gia vị cồi sò
Ướp tấm tất cả những con sò này cùng với các loại gia vị như là hành khô băm nhỏ + tỏi băm nhỏ + ớt + dầu ăn để cho hết tất cả những con sò điệp đã ướp được thấm đều hỗn hợp gia vị đã ướp.
Bước 3:Xào cồi sò
Trút hết tất cả các bịch bột chiên giòn ra một cái thau nhỏ, tẩm sơ sơ qua một lớp bột để áo bột lên cồi sò điệp. Đặt một cái chảo lên trên bếp nấu, cho thêm vào là một tí phần dầu ăn, để đợi một chút để cho dầu ăn nóng, cho những cồi sò điệp đã tẩm ướp vào chảo và xào đảo đều tay nhanh nhanh lên để cho cồi sò mới vừa chín đến vẫn giữ được vị ngon và độ giòn và độ dai y như cũ.
Bước 4: Thực hiện cách làm cồi sò điệp rang muối
Muối tôm của tất cả các bạn đem đi tổng hợp được pha trộn bằng cách là trộn muối tôm cùng với một ít chà bông + tôm khô bỏ vào trong một cối máy xay sinh tố và chúng ta xay cho thật là nhuyễn ra.
Cồi sò điệp ngay sau khi chiên nóng và chín hết tất cả lên rồi, xốc đều thật là đều tay lên nhé các bạn qua các loại muối tôm đặc biệt này để cho muối được phủ lên đều quanh cồi sò còn đang rất là nóng. Chà bông và tôm này sẽ làm cho lên một mùi thơm phức.
Cồi sò điệp xào chua ngọt
- 50g sò điệp
- 50g đậu que
- 2 trái vải ngâm
- 50g bột năng
- 1 thìa súp dầu ăn
- Xốt chua ngọt: 1 quả cà chua, 1 thìa cà phê tỏi băm, ½ thìa cà phê hành tím băm, ½ thìa cà phê muối, ½ thìa cà phê nước nắm, 1 thìa cà phê đường, 1 thìa súp dầu ăn
Cách làm
- Sò điệp rửa sạch, tách vỏ lấy thịt ra, dùng khăn sạch lau khô phần thịt. Làm nóng ít dầu ăn, cho sò điệp vào áp chảo rám mặt, trút ra đĩa. Đậu que rửa thật sạch, thái đôi. Ớt chuông rửa sạch, bỏ hạt, thái miếng vừa ăn. Chần sơ ớt chuông và đậu que.
- Xốt chua ngọt: Cà chua rửa thật sạch, bỏ hạt, băm nhuyễn. Làm nóng chảo dầu ăn, cho sò điệp, đậu que, ớt chuông vào xào chín, thêm trái vải vào, sau cùng là cho bột năng vào xào chín, thêm trái vải vào, tiếp đến là cho bột năng vào đảo thật đều tay cho sệt lại. Dọn sò điệp và rau củ ra đĩa, ăn nóng.
Súp cồi sò điệp
Nguyên liệu
- Bí đỏ: 100g
- Cà rốt:100g
- Đậu bi: 100g
- Cồi sò điệp: 200g
- Ngò rí: 2 cây
- Tiêu, bột năng,dầu mè
- Hạt nêmAjingon
Bước 1: Sơ chế
Cà rốt gọt vỏ, cắt hạt lựu. Bí đỏ gọt vỏ, cắt hạt lựu rồi tẩm ướp qua bột năng. Cồi điệp ướp với 1 ít hạt nêm Ajingon và ít tiêu, để thấm, sau đó trộn với 1m bột năng.
Ngò rí rửa sạch, cắt nhỏ. Hòa tan 1 muỗng bột năng với ½ chén nước.
Bước 2: Nấu súp
Đun sôi 1 lít nước, cho cà rốt và đậu bi vào và nấu khoảng 2 phút, cho bí đỏ vào nấu 1 chút rồi thêm cồi sò điệp vào nấu chín, nêm 1M hạt nêm Ajingon, nếm vị vừa ăn. Giảm nhỏ lửa, cho nước bột năng vào từ từ, khuấy đều đến khi nước súp sánh vừa, tắt bếp.
Bước 3: Cách dùng
Múc súp ra tô, rắc thêm ngò rí, tiêu và dầu mè, dùng nóng.
Vậy là từ bài viết này chắc hẳn các bạn biết thêm cồi sò điệp nấu món gì rồi đúng không? Chúc các bạn thành công với cac món ăn từ cồi sò điệp nhé.
Review Cồi Sò Điệp Việt Nam
Chưa có đánh giá nào.