Những món ăn được chế biến từ bạch tuộc đã không còn là điều quá xa lạ đối với nhiều người hiện nay. Tuy nhiên, loại hải sản này có thành phần dinh dưỡng và công dụng như thế nào đối với sức khỏe thì không phải ai cũng biết. Cùng Hải Sản Trung Nam Theo dõi bài viết sau để có thêm nhiều thông tin hữu ích nhé!
Giới thiệu thông tin về râu bạch tuộc
Bạch tuộc là loài nhuyễn thể không có lớp vỏ cứng bảo vệ như các các động vật thân mềm: ốc, sò, nghêu, hàu, vẹm… Thân của loài nhuyễn thể này có hình oval và dính liền với đầu và xung quanh là 8 xúc tu dài. Không giống như mực, bạch tuộc không có xương sóng và chúng bắt mồi rất linh hoạt bằng các xúc tu.
Trong tất cả các loài động vật thân mềm thì bạch tuộc là loại hải sản thông minh nhất. Không chỉ có khả năng bắt mồi linh hoạt, di chuyển nhanh chóng mà loài động vật biển này còn có rất giỏi ẩn nấp và lẩn trốn kẻ thù. Chính vì vậy, việc đánh bắt loại hải sản này cũng không dễ dàng.
Giá trị dinh dưỡng
Bạch tuộc là động vật thân mềm, thịt dày, có vị ngọt mặn tự nhiên của biển và xúc tu giòn dai nên được rất nhiều người yêu thích. Không chỉ vậy, đây còn là loại hải sản mang nhiều giá trị dinh dưỡng với hàm lượng vitamin và khoáng chất dồi dào.
Các cuộc nghiên cứu khoa học gần đây đã chỉ ra rằng trong 85g thịt loại động vật này sẽ cung cấp cho cơ thể nhiều dưỡng chất. Sau đây là một số thành phần chính:
- Calo: 139
- Vitamin B6: 0.6mg
- Đạm: 25g
- Đồng: 0.6mg
- Vitamin B12: 30.6mcg
- Chất béo: 1.8g
- Sắt: 8.1mg
- Selen: 76.2mcg
Công dụng của bạch tuộc với sức khỏe con người
Với thành phần chứa hàm lượng dinh dưỡng cao, thịt bạch tuộc mang đến rất nhiều lợi ích cho người sử dụng như:
Bổ máu và tăng cường hệ miễn dịch
Đây là loại hải sản có hàm lượng sắt cao trong thành phần nên có công dụng rất hữu ích đối với cơ thể trong quá trình tái tạo hồng cầu. Từ đó giúp ngăn ngừa và điều trị bệnh thiếu máu. Mặt khác, sắt cũng là nguyên tố quan trọng giúp cơ thể tăng cường sức đề kháng, phòng ngừa và điều trị bệnh tốt hơn.
Ngăn ngừa ung thư
Selen có trong thành phần của loại động vật này được ví như một chất chống oxy hóa tự nhiên của cơ thể. Từ đó, giúp ngăn ngừa sự hình thành, phát triển của các gốc tự do, đẩy lùi nguyên nhân gây nên các tế bào ung thư, bảo vệ cơ thể khỏi nhiều căn bệnh nguy hiểm khác.
Ngăn ngừa lão hóa da
Với thành phần chứa hàm lượng vitamin B12 dồi dào, đây là loại hải sản giúp cho quá trình trao đổi chất diễn ra một cách thuận lợi hơn. Từ đó, giúp ngăn ngừa và gây ức chế sự lão hóa da và hình thành nếp nhăn. Vậy nên để có một làn da khỏe đẹp thì bạn nên thường xuyên bổ sung loại thực phẩm này trong chế độ dinh dưỡng.
Khám phá những món ăn ngon từ râu bạch tuộc
Không chỉ giàu giá trị dinh dưỡng, loại nhuyễn thể này còn có thể chế biến thành nhiều món ăn thơm ngon, hấp dẫn và có hương bị độc đáo, lạ miệng như:
Bạch tuộc nhúng giấm
Nguyên liệu:
- Bạch tuột tươi: 500g
- Giấm: 200ml
- Nước dừa: 300ml
- Sả: 3 – 4 cây
- Tỏi: 2 củ
- Gia vị: Đường, nước mắm, dầu ăn, muối, mì chính, hạt nêm,…
Cách làm:
- Bước 1: Bạch tuộc làm sạch và thái miếng vừa ăn. Sả rửa sạch, đập dập. Tỏi bóc bỏ vỏ và băm nhỏ.
- Bước 2: Phi thơm tỏi và sả cùng chút dầu ăn. Sau đó thêm nước dừa, giấm đun sôi và cho đường, muối, mì chính,… nêm nếm gia vị cho vừa ăn.
- Bước 3: Nhúng bạch tuộc vào nước ở bước 2 cho chín rồi vớt ra ăn nóng và chấm kèm nước mắm chua cay.
Nướng sa tế
Nguyên liệu:
- Bạch tuộc tươi: 500g
- Gừng: 1 củ
- Sa tế tôm: 3 thìa cà phê
- Mật ong: 100ml
- Tỏi: 1 củ
- Gia vị: Đường, nước mắm, dầu ăn, muối, mì chính, hạt nêm,…
Cách làm:
- Bước 1: Bạch tuộc làm sạch và thái miếng vừa ăn và ướp cùng tỏi, gừng băm nhỏ, sa tế tôm và chút gia vị trong vòng 15 – 20 phút.
- Bước 2: Quét mật ong lên hai mặt của bạch tuộc, xếp lên vỉ và đặt lên bếp nướng chín đều.
- Bước 3: Món này khi chín ăn nóng kèm muối tiêu chanh hoặc mù tạt.
Bạch tuộc chiên giòn
Nguyên liệu:
- Bạch tuộc: 500g
- Ớt sừng: 2 quả
- Tỏi khô: 1 củ
- Chanh: 1 – 2 quả
- Gia vị: Dầu ăn, muối, tiêu, đường, nước mắm, bột ngọt
Cách làm:
- Bước 1: Bạch tuộc làm sạch và thái miếng vừa ăn và ướp cùng với một chút muối khoảng từ 20 – 30 phút cho ngấm gia vị.
- Bước 2: Đun sôi dầu ăn trong chảo và cho bạch tuộc vào chiên vàng đều hai mặt.
- Bước 3: Tỏi bóc vỏ, băm nhuyễn cùng ớt sau đó cho vào hỗn hợp nước mắm, đường, chanh khuấy đều để chấm bạch tuộc.
Lời kết
Trên đây là những thông tin chi tiết về râu bạch tuộc, thông qua đó, chúng ta có thể thấy rằng đây là loại thực phẩm mang đến giá trị dinh dưỡng cao, nhiều lợi ích cho sức khỏe và nên sử dụng thường xuyên. Ngoài ra, nếu có nhu cầu mua đồ hải sản tươi, sạch mỗi ngày thì bạn đừng quên đến với Hải Sản Trung Nam nhé.
Thông tin liên hệ:
HẢI SẢN TRUNG NAM
- Website: haisantrungnam.vn
- Email: [email protected]
- SĐT: 0937499646
Review Râu Bạch Tuộc
Chưa có đánh giá nào.