Sò huyết là loại hải sản thơm ngon và mang đến nhiều lợi ích cho sức khỏe với giá trị dinh dưỡng cao. Tuy nhiên, không phải ai cũng biết cách chế biến sò huyết thành những món ăn hấp dẫn. Thấu hiểu được những điều ấy, Hải Sản Trung Nam sẽ chia sẻ đến bạn một số thông tin hữu ích qua bài viết sau đây. Cùng theo dõi nhé!
Giới thiệu thông tin về sò huyết
Sò huyết có tên gọi tiếng Anh là Blood Cockler, đây là loại nhuyễn thể hai mảnh thường sinh sống tập trung ở những khu vực ven biển với độ sâu khoảng 20m hoặc vùng đáy bùn, nơi có độ mặn khoảng từ 14 – 300 và mức nhiệt khoảng từ 20 – 30 độ C.
Loài vật này có ruột màu đỏ hồng như máu và được bao bọc bằng lớp vỏ cứng. Thịt sò huyết chứa hàm lượng dinh dưỡng cao nên mang đến rất nhiều lợi ích cho sức khỏe con người. Theo những người có kinh nghiệm chia sẻ thì thịt sò nước lợ sẽ béo, thơm và ngon hơn so với sò ở những khu vực nước khác.
Ở nước ta hiện nay, sò huyết có mặt rất nhiều ở các vùng biển trải dài từ Bắc vào Nam. Tuy nhiên, sò ngon nhất vẫn là ở một số khu vực Duyên hải Nam Trung Bộ như Huế, Phú Yên, Khánh Hòa,…
Giá trị dinh dưỡng
Loại sò này không chỉ được nhiều người yêu thích bởi hương vị thơm ngon, thịt ngọt, dai, béo ngậy mà nó còn chứa hàm lượng dinh dưỡng cao hơn rất nhiều so với thịt, cá và một số loại hải sản khác. Vậy nên được nhiều chuyên gia y tế khuyên dùng để bổ sung dưỡng chất cho cơ thể.
Theo các nghiên cứu khoa học gần đây cho thấy, trong 100g sò có chứa nhiều Vitamin và khoáng chất. Cụ thể như sau:
- Moisture: 81,3g
- Protein: 11,7g
- Lipid: 1,2g
- Vitamin A
- Vitamin B1
- Vitamin B2
- Vitamin C
- Năng lượng: 71,2 Kcal
Công dụng của sò huyết đối với sức khỏe con người
Trong tất cả các loại sò thì loại sò này là loại hải sản ngon được rất nhiều người ưa chuộng. Bởi trong sò huyết chứa rất nhiều kẽm, magie, omega-3, đạm,… mang đến nhiều lợi ích cho sức khỏe. Trong Đông Y, loại hải sản này được biết đến như là một “thần dược” với vị mặn, ngọt, tính ấm và chữa được rất nhiều bệnh như
- Suy nhược cơ thể, lao phổi hiệu quả
- Điều hòa khí huyết, kinh nguyệt ra nhiều ở phụ nữ
- Điều trị tăng huyết áp, béo phì
- Chữa đau dạ dày, ợ chua cực
- Hỗ trợ điều trị chứng đại tiện ra máu cục
- Chữa cam răng
- Giúp làm tan tụ máu, bầm tím
- Cải thiện chức năng sinh lý, bồi bổ thể lực ở nam giới
- Kích thích hồng cầu tạo máu, tăng khả năng tuần hoàn máu và đẩy lùi các chứng bệnh về tim mạch.
Khám phá những món ăn ngon từ sò huyết
Với thành phần có chứa nhiều dưỡng chất, đặc biệt là Magie, sắt và kẽm nên những món ăn từ sò có tác dụng rất lớn đối với cơ thể. Tuy nhiên, để có được món ăn hấp dẫn từ loại hải sản này thì không phải ai cũng biết cách chế biến. Sau đây là một số món ăn từ loại sò này đơn giản, thơm ngon, giàu dinh dưỡng và dễ thực hiện mà bạn có thể tham khảo để áp dụng:
Sò huyết rang me
Nguyên liệu:
- Sò huyết tươi: 500g
- Đường cát: 2 thìa cà phê
- Ớt sừng: 1 quả
- Nước mắm: 1 thìa canh
- Tỏi: 2 – 3 củ
- Me khô: 2 vắt
- Tương ớt, dầu ăn, gia vị
Cách làm:
- Bước 1: Sò rửa sạch ngâm cùng nước muối loãng khoảng 1 tiếng. Sau đó vớt ra để ráo và trụng qua nước nước sôi.
- Bước 2: Me khô đun sôi cùng với cùng 200 ml nước để lấy phần nước cốt.
- Bước 3: Phi thơm tỏi băm nhuyễn với chút dầu ăn rồi cho sò vào đảo đều. Tiếp đến cho ớt, tương ớt, và gia vị nêm nếm cho vừa ăn.
- Bước 4: Đảo đều tay đến khi sò há mồm, nước me sền sệt lại thì tắt bếp và dùng nóng.
Món sò xào rau răm
Nguyên liệu:
- Sò huyết: 300g
- Sa tế: 2 thìa cà phê
- Rau răm
- Gia vị: muối, nước mắm, hạt nêm, tiêu,…
- Hành khô: 2 củ
Cách làm:
- Bước 1: Sò rửa sạch ngâm cùng nước muối loãng khoảng 1 tiếng. Sau đó vớt ra để ráo và trụng qua nước nước sôi. Rau răm nhặt, rửa sạch và thái nhỏ.
- Bước 2: Phi thơm hành củ băm nhuyễn với chút dầu ăn rồi cho sò vào đảo đều. Tiếp đến cho sa tế và gia vị nêm nếm cho vừa ăn.
- Bước 3: Đảo đều tay đến khi sò há mồm thì cho rau răm vào, trộn đều, tắt bếp và dùng nóng.
Sò huyết rang muối
Nguyên liệu:
- Sò tươi: 500g
- Muối tinh, muối tôm
- Tỏi băm nhuyễn
- Ớt xay
Cách làm:
- Bước 1: Sò rửa sạch ngâm cùng nước muối loãng khoảng 1 tiếng. Sau đó vớt ra để ráo và trụng qua nước nước sôi.
- Bước 2: Trộn ớt, tỏi, muối tinh, muối tôm cùng một ít nước lọc để tạo thành hỗn hợp sền sệt.
- Bước 3: Đặt chảo lên bếp cho thật nóng rồi cho hỗn hợp nước ở bước 2 và sò huyết vào rang đến khi sò há mồm muối ớt đóng cục lại thì tắt bếp và thưởng thức.
Lời kết
Mong rằng qua những chia sẻ bên trên, bạn đã hiểu thêm về giá trị dinh dưỡng cũng như một số cách chế sò huyết thơm ngon. Tuy nhiên, để sò huyết có thể phát huy được hết những giá trị dinh dưỡng đối với sức khỏe thì bạn nên tới với Hải Sản Trung Nam để mua được những con sò tươi ngon, béo ngậy được đánh bắt từ trực tiếp từ những vùng biển nổi tiếng về sò ở nước ta.
Thông tin liên hệ:
HẢI SẢN TRUNG NAM
- Website: haisantrungnam.vn
- Email: [email protected]
- SĐT: 0937499646
Review Sò huyết cồ
Chưa có đánh giá nào.