Ốc giác voi là một trong những loại hải sản phân bố rộng ở nhiều vùng biển trên thế giới. Với giá trị dinh dưỡng cao, loài ốc này mang đến rất nhiều lợi ích cho sức khỏe. Vì vậy chúng được nhiều chuyên gia y tế khuyên dùng thường xuyên. Cùng Hải Sản Trung Nam theo dõi bài viết sau để có thêm thông tin về ốc giác voi bạn nhé.
Giới thiệu thông tin về ốc giác voi
Ốc giác voi có tên khoa học là Cymbiola nobilis, thuộc chi Cymbiola, họ Volutidae, lớp nhuyễn thể Gastropoda. Chúng phân bố chủ yếu ở vùng biển Thái Bình Dương, với phạm vi trải rộng từ Đài Loan đến Singapore. Môi trường ở của ốc giác voi là trên các bãi đá ngầm, đá san hô và các khu vực cát gần các bãi đá san hô và cỏ biển.
Vỏ của ốc giác voi lớn, dày và nặng với kích thước trung bình khoảng 6cm, phần vỏ bên ngoài bóng loáng. Các cá thể có thể mang màu sắc khác nhau như: màu be, màu da cam hoặc màu vàng với các vân sọc láng. Phần ngoài của thịt ốc có màu đen chấm vàng, còn bên trong ruột thì màu trắng với độ thơm, ngọt dai đặc trưng.
Giá trị dinh dưỡng của ốc giác voi
So với các loại hải sản biển thì ốc giác voi sở hữu giá trị dinh dưỡng vượt trội. Trong phần thịt và ruột ốc chứa: Omega 3, Protein, Canxi, Vitamin D, Vitamin A, Vitamin nhóm B (B1,B2,B6…), iốt. Bên cạnh đó, trong ốc còn có những khoáng chất cần thiết cho cơ thể con người như Phốt pho, Đồng, Sắt, Kẽm, Selen…
Đặc biệt là hàm lượng protein và chất béo dồi dào trong ốc giác tốt hơn rất nhiều so với protein và chất béo có trong thịt hay gia cầm. Nguồn chất béo có từ hải sản biển rất dễ hấp thụ bởi cơ thể và mang đến công dụng hữu ích cho việc cân đối vóc dáng, tăng cường sức khỏe.
Công dụng của ốc giác voi đối với sức khỏe con người
Thịt ốc giác voi thơm mềm, lại ngon ngọt và chứa nhiều đạm nên được rất nhiều người yêu thích. Ngoài ra, thành phần dưỡng chất trong loại hải sản này còn vô cùng tốt cho sức khỏe.
Tốt cho người cao huyết áp, tim mạch
Omega 3 trong ốc giác là một dưỡng chất rất tốt đối với những người bị tim mạch. Chất này còn làm giảm tình trạng rối loạn nhịp tim và điều chỉnh huyết áp. Trong ốc còn có Vitamin B2 và B6, Selen… giúp tăng cường hệ miễn dịch và phòng chống ung thư vô cùng hiệu quả.
Ngừa thiếu máu, tốt cho xương khớp
Ốc giác rất giàu dinh dưỡng, nhất là cho những người bị thiếu máu. Vitamin D, canxi, magie có khả năng giúp xương chắc khỏe và phát triển vượt bậc. Nếu ăn loại hải sản này thường xuyên sẽ phục hồi và tái tạo những khớp xương và ngăn ngừa thoái hóa khớp một cách hiệu quả.
Tăng cường trí nhớ, phát triển trí não
Trong thịt ốc giác có chứa hàm lượng rất lớn DHA và omega 3. Đây đều là những chất vô cùng cần thiết cho việc tăng cường trí nhớ và phát triển trí não. Vì thế, nguồn hải sản này được các chuyên gia khuyên nên sử dụng thường xuyên cho người già và trẻ nhỏ, phụ nữ mang thai.
Các món ăn ngon được chế biến từ ốc giác voi
Những món ăn ngon từ ốc giác voi sẽ cho bạn một bữa cơm ngon lành và chất lượng. Sau đây là một vài cách chế biến ốc các mẹ nội trợ có thể tham khảo để bổ sung dinh dưỡng thiết yếu cho mọi người trong gia đình.
Ốc giác voi nướng
Nguyên liệu cần chuẩn bị bao gồm:
- 1kg ốc giác voi
- Ớt, tỏi, hành tím
- Gia vị: Dầu ăn, nước mắm, bột ngọt, tiêu, muối
Cách thực hiện món ốc giác nướng:
- Ốc mua về ngâm khoảng 1-2 tiếng trong nước vo gạo cho hết chất bẩn rồi rửa thật sạch và để ráo nước.
- Ướp ốc giác với những gia vị như hành tím, tỏi băm, ớt cùng bột ngọt, muối, nước mắm, tiêu, dầu ăn.
- Xếp từng con ốc lên vỉ rồi nướng trên bếp than hoa cho đến khi phần thịt săn lại và có vị thơm ngon là được.
- Bày ốc ra đĩa và thưởng thức, bạn có thể chấm kèm với nước mắm gừng tỏi hoặc tương ớt để tăng hương vị đậm đà.
Ốc giác voi sốt me
Nguyên liệu chuẩn bị gồm có:
- 1 kg ốc giác voi
- Me, bột năng
- Gia vị: hạt nêm, muối, tiêu, đường, nước mắm, mỡ, dầu…
Các bước chế biến món ốc giác sốt me:
- Dùng nước muối ấm ngâm ốc khoảng 1 tiếng rồi rửa sạch. Bắc nồi nước lên bếp, cho ốc vào luộc vừa chín tới thì vớt ra, bóc lấy phần ruột bên trong.
- Tẩm ướp phần thịt và ruột ốc với 1 thìa hạt nêm, 1 thìa đường, 3 thìa nước mắm, 2 thìa bột ngọt và đảo đều. Me lột vỏ và đun sôi cùng với cùng 200 ml nước để lấy phần nước cốt.
- Khoảng 20 phút sau khi ốc đã ngấm gia vị, bạn mang đổ vào bát bột năng.
- Lấy chảo cho dầu vào đun sôi và chiên sơ qua ruột ốc. Dùng một chảo khác để phi thơm hành tỏi rồi đổ ốc đã chiên vào, nêm gia vị vừa miệng.
- Cuối cùng, bạn đổ toàn bộ nước cốt me vào ốc, đảo đều tay đến khi hỗn hợp đặc sệt thì tắt lửa, cho thêm chút tiêu xay vào giúp tăng hương vị.
Lời kết
Ốc giác voi (Ốc đá) mang lại rất nhiều lợi ích nổi bật cho sức khỏe của con người. Chính vì thế bạn nên bổ sung loại ốc này vào thực đơn hàng ngày của gia đình mình. Và để có được những con ốc chất lượng, đảm bảo an toàn không có chất bảo quản bạn đừng quên đến với Hải Sản Trung Nam nhé. Nguồn hải sản tươi ngon mà chúng tôi cung cấp chắc chắn sẽ không làm khách hàng thất vọng.
Thông tin liên hệ:
HẢI SẢN TRUNG NAM
- Website: haisantrungnam.vn
- Email: [email protected]
- SĐT: 0937499646
Review Ốc giác voi
Chưa có đánh giá nào.