×
Giảm giá!
Cá sòng có nhiều nét tương đối giống với cá bạc máCá sòng có nhiều nét tương đối giống với cá bạc má

Cá sòng

60.000 (/1 Kg)

Còn hàng

Cá sòng là loài cá chứa rất nhiều chất dinh dưỡng, thịt ngọt béo, ít mùi tanh. Đặc biệt là dễ chế biến nên rất được ưa chuộng trong các bữa cơm gia đình hiện nay.

Size: 0.2 – 1 Kg/con

Qui cách:

  • Giao hàng tận nơi trong 2H, Freeship TPHCM đơn trên 500k
  • Tặng kèm nước chấm độc quyền Hải Sản Trung Nam
  • Cam kết hàng mới lên đều mỗi ngày
  • Đảm bảo hàng chuẩn chắc thịt không ốp, bao ăn
  • Đổi trả hoàn tiền nếu hàng kém chất lượng
  • Miễn phí công chế biến theo yêu cầu khách hàng

Các món ngon có thể chế biến: nướng giấy bạc, chiên, nướng mọi, nấu ngót,…

Hết hàng

Danh mục: Xem trên:
  • Sản phẩm An toàn
  • Đổi trả hàng, hoàn tiền
  • SẢN PHẨM Cam kết hàng mới 100% Bảo hành chính hãng
  • Email hỗ trợ haisantrungnam.vn@gmail.com
  • Hỗ trợ Online 0937 499 646

Cá sòng được biết đến là một trong những loài cá phổ biến ở các vùng biển thuộc khu vực Duyên hải Nam Trung Bộ, Phú Quốc. Đây là loài cá không chỉ mang đến giá trị kinh tế cao cho nước ta mà nó còn chứa rất nhiều chất dinh dưỡng, tốt cho sức khỏe người sử dụng. Theo dõi bài viết sau cùng Hải Sản Trung Nam để có thêm những thông tin hữu ích về loài hải sản này nhé!

Giới thiệu thông tin về cá sòng

Cá sòng hay còn có tên gọi trong tiếng Anh là Trachurus. Đây là loài thuộc họ cá Khế và thường có tại những khu vực ven biển giáp ranh giữa Thái Bình Dương và Đại Tây Dương như: Tây Âu, Nhật Bản và một số quốc gia Đông Nam Á, trong đó có Việt Nam. 

Trong ẩm thực Nhật Bản, cá sòng còn được gọi là aji.

Về ngoại hình, loài cá này có nhiều nét tương đối giống cá bạc má với phần đầu nhọn về phía mõm. Mắt cá to tròn và có màu đen láy. Thân cá có hình lá trầu, hơi dẹp và thon dần về phía đuôi. Toàn bộ cơ thể cá được bao phủ bằng một lớp da có màu nâu bạc. Cá có màu xám xanh đậm ở phần lưng và trắng bạc ở vùng bụng. 

Một chú cá trường thành sẽ có kích thước khoảng 21 – 40cm và nặng khoảng 400 – 1000g. Cá sòng là loại cá thơm ngon, ít mùi tanh, thịt ngọt béo và đặc biệt là có giá trị dinh dưỡng cao. Ở nước ta hiện nay thì loài cá này chủ yếu tập trung ở những vùng biển thuộc khu vực Duyên hải Nam Trung Bộ và nhiều nhất là ở Quảng Ngãi và Kiên Giang. 

Cá sòng có nhiều nét tương đối giống với cá bạc má
Cá sòng có nhiều nét tương đối giống với cá bạc má

Giá trị dinh dưỡng của cá sòng

Cá sòng là loại cá có thịt ngọt, dai giòn, béo và có hương vị thơm ngon đặc trưng của cá biển, nhất là khu vực lườn và ruột cá. Không chỉ vậy, loại cá này còn chứa hàm lượng dinh dưỡng rất cao. Theo các nghiên cứu khoa học đã chỉ ra rằng trong 100g thịt cá có chứa giá trị dinh dưỡng như sau:

  • Năng lượng: 120kcal
  • Nước: 73.8g
  • Đạm: 20.7g
  • Chất béo: 4.1g
  • Tinh bột: 0g 
  • Chất xơ: 0g
  • Đường: g
  • Canxi: 53mg
  • Sắt: 2.2mg
  • Phospho: 21.8mg
  • Natri: 51mg
  • Kali: 269mg
  • Cholesterol: 16g
  • Vitamin C: 0mg
  • Vitamin B1: 0.09mg
  • Vitamin PP: 48mg
  • Vitamin A: 29µg
  • Vitamin D: 0µg
  • β-Caroten: 0µg
  • Phytosterol: 0mg
Loại cá này còn chứa hàm lượng dinh dưỡng rất cao
Loại cá này còn chứa hàm lượng dinh dưỡng rất cao

Xem Thêm >> Cá bạc má

Công dụng của cá sòng đối với sức khỏe con người 

Không chỉ có hàm lượng dinh dưỡng cao, cá sòng còn mang đến nhiều lợi ích to lớn đối với sức khỏe con người. Trong đó, chúng ta có thể kể đến những công dụng như:

Tốt cho não bộ

Với hàm lượng axit béo không no omega-3 dồi dào, cá sòng có công dụng rất lớn trong quá trình thúc đẩy hoạt động của các mạch máu, tạo chất xám trong não. Nhờ đó giúp kích thích trí tuệ có trẻ sẽ phát triển toàn diện và trí thông minh ngày càng tăng cao. Đồng thời giúp tăng cường trí nhớ, phòng ngừa bệnh đãng trí đối với người lớn tuổi.

Giúp xương chắc khỏe

Cá sòng mặc dù không phải là loại thực phẩm sở hữu hàm lượng canxi cao nhất. Thế nhưng trong cá vẫn chứa một lượng lớn vitamin D. Đây là nguyên tố rất cần thiết cho sự hấp thụ canxi bên trong cơ thể. Từ đó giúp cho hệ xương của cơ thể khỏe mạnh và dẻo dai hơn. 

Trong thịt cá chứa một lượng lớn vitamin D rất tốt cho cơ thể
Trong thịt cá chứa một lượng lớn vitamin D rất tốt cho cơ thể

Tốt cho hệ tim mạch

Trong thành phần của cá chim có chứa rất ít hàm lượng cholesterol. Do đó nồng độ chất này trong cơ thể gần như sẽ không bị tăng thêm, nhất là trong máu. Từ đó hệ miễn dịch của người ăn cá thường xuyên phòng ngừa được rất nhiều chứng bệnh liên quan đến tim mạch, huyết áp cao và béo phì. 

Khám phá những món ăn ngon từ cá sòng 

Không chỉ thơm ngon, giàu dinh dưỡng, cá sòng còn rất dễ chế biến thành nhiều món ăn hấp dẫn. Trong đó chúng ta có thể kể đến như:

Cá sòng nướng giấy bạc

Nguyên liệu: 

  • Cá sòng tươi
  • Bếp than hồng
  • Giấy bạc
  • Gia vị: Muối, chanh, ớt, nước mắm, đường, mì chính, tiêu, dầu ăn.

Cách làm: 

  • Bước 1: Làm sạch cá, không mổ bụng và đặt lên bếp than hồng khoảng 1 phút.
  • Bước 2: Lấy cá khỏi bếp than và dùng một chút dầu ăn quét đều lên toàn bộ thân cá.
  • Bước 3: Sử dụng giấy bạc bọc kín toàn bộ cá và đặt lên bếp than hồng nướng đều hai mặt trong khoảng thời gian từ 20 – 30 phút. 
  • Bước 4: Pha nước chấm cá gồm hỗn hợp chanh, ớt, nước mắm, đường, mì chính, tiêu.
  • Bước 5: Lấy cá khỏi bếp than và ăn nóng kèm nước chấm
Cá sòng nướng giấy bạc
Cá sòng nướng giấy bạc

Cá sòng nấu ngót

Nguyên liệu:

  • Cá sòng
  • Cà chua
  • Dứa
  • Ớt sừng
  • Rau thơm: Rau mùi, hành lá,,…
  • Nước
  • Gia vị: Muối, dầu ăn, mì chính, tiêu…

Cách làm:

  • Bước 1: Cá sòng làm sạch và cắt thành từng khúc vừa ăn và ướp cùng gia vị khoảng 15 phút; dứa gọt vỏ, rửa sạch và thái lát vừa ăn; cà chua rửa sạch thái múi cau; hành lá rửa sạch, cắt khúc 2 – 3cm; rau mùi, hành nhặt rửa sạch và thái nhỏ.
  • Bước 2: Hành tím băm nhỏ và phi thơm cùng dầu nóng.
  • Bước 3: Cho cà chua vào xào nhuyễn cùng hành tím và cho dứa, nước sạch một lượng vừa đủ vào để nấu canh.
  • Bước 4: Nước sôi cho cá và ớt sừng nguyên quả vào đun sôi trong khoảng 5 phút
  • Bước 5: Nêm nếm lại gia vị cho vừa ăn, tắt bếp và rau thơm vào trộn đều.

Cá sòng hấp mỡ hành

Với món cá sòng hấp mỡ hành, bạn cần chuẩn bị các nguyên liệu như sau:

  • 6 con cá sòng
  • 1kg bún
  • 500g hành lá
  • 1 quả dứa
  • 2 quả cà chua
  • 3 cây xà lách
  • 1 quả dưa chuột
  • Rau thơm (rau húng, rau răm, diếp cá…)
  • Ớt sừng, ớt hiểm, tỏi băm, đường, nước mắm, bột ngọt, muối, dầu ăn…
Ca Song 5
Cá sòng hấp mỡ hành

Cách thực hiện:

  • Làm sạch cá sòng bằng cách chà xát muối giấm (hoặc dùng rượu trắng, chanh) rồi rửa sạch lại, để ráo nước.
  • Cắt gốc hành lá, rửa sạch, thái nhỏ, ớt sừng rứ sạch, thái chéo, dứa gọt vỏ, thái miếng vừa ăn. Các loại rau ăn kèm sẽ ngâm muối loãng, rửa sạch rồi để ráo nước.
  • Đặt chảo lên bếp, cho 5 thìa canh dầu ăn và đun nóng rồi cho hành lá vào trộn đều, tắt bếp.
  • Cho nước vào nồi đun sôi, khi nước sôi, cho đĩa cá sòng vào xửng hấp khoảng 10-15 phút. Cá chín thì rắc ít ớt sừng, hành trắng và đậy nắp nồi lại, 2 phút sau thì rưới mỡ hành lên rồi tắt bếp.

Bạn có thể ăn món này với bún rau sống, bánh tráng kèm mắm nêm. Thành phẩm sẽ là món ăn với phần thịt cá hấp thơm ngọt, béo ngậy đặc biệt, lớp mỡ hành thơm béo ngất ngây.

Xem Thêm >> Cá chỉ vàng

Hướng dẫn cách chọn mua cá sòng tươi ngon

Để mua được cá sòng tươi sạch chất lượng, chứa dinh dưỡng tốt với cơ thể bạn nên khéo léo chọn lựa dựa trên các yếu tố như sau: 

  • Mua cá sòng còn sống, mắt cá trong suốt, không đục. 
  • Vảy cá sáng bóng, còn đủ vảy, không bị tróc. 
  • Mình cá cầm lên chắc tay, tròn trịa, có màu nâu bạc. 
  • Ưu tiên cá có kích thước to một chút bởi chúng nhiều thịt và ít xương. 
Cá sòng tươi ngon có màu mắt trong, đủ vảy, không bong tróc 
Cá sòng tươi ngon có màu mắt trong, đủ vảy, không bong tróc

Mách nhỏ kinh nghiệm bảo quản cá sòng

Hiện nay loại cá này được bán đến người dùng dưới dạng cá đông lạnh và cá tươi ngon. Tùy vào loại mình mua, bạn cần bảo quản đúng cách để đảm bảo hương vị thơm ngon, giá trị dinh dưỡng của cá khi thưởng thức. Cụ thể: 

Cá sòng đông lạnh 

  • Bảo quản trong ngăn mát tủ lạnh nếu mua về, có ý định chế biến ngay. 
  • Cất ở ngăn đá tủ lạnh nếu chưa muốn chế biến, thưởng thức ngay. 
  • Cá sòng đông lạnh sau khi rã đông, không thể bảo quản đông lạnh thêm lần nào nữa. Cần chế biến và ăn hết càng sớm càng tốt. 

Cá sòng tươi

  • Sơ chế và chế biến món ăn hoàn thiện để thưởng thức ngay trong ngày.
  • Trường hợp chưa ăn ngay bạn nên sơ chế sạch sẽ, để nguyên hoặc cắt khúc rồi cho vào túi nilon/hộp nhựa. Sau đó bọc kín rồi cất vào ngăn đông tủ lạnh. 
  • Khi nào cần ăn cá, bỏ cá sòng từ ngăn đông xuống ngăn mát tầm 1-2 tiếng, sau đó mới bỏ ra ngoài để rã đông hoàn toàn. 
Kinh nghiệm bảo quản cá sòng tươi
Kinh nghiệm bảo quản cá sòng tươi

Câu hỏi thường gặp khi mua cá sòng

Cá sòng nấu món gì ngon?

Có nhiều món ăn ngon từ cá sòng, Hải sản Trung Nam gợi ý cho bạn vài món ăn ngon và bổ dưỡng từ cá sòng:

  • Cá sòng nướng mỡ hành
  • Canh cá sòng nấu hành lá
  • Cá sòng nướng giấy bạc
  • Cá sòng nướng mọi
Ca Song 6
Cá sòng rất tốt cho sức khỏe

Cá sòng có tốt cho sức khỏe hay không?

Câu trả lời là CÓ. Cá sòng chứa hàm lượng vitamin D lớn rất tốt trong việc chuyển đổi canxi và nhiều chất dinh dưỡng khác.

Bà bầu ăn cá sòng được không?

Có nhiều chị em mang thai thường thắc mắc có được ăn cá sòng trong thời gian bầu bí không? Loại cá này rất tốt với sức khỏe của cả mẹ bầu và em bé nhưng cũng không nên ăn quá nhiều.

Mỗi tuần, mẹ bầu chỉ nên ăn cá sòng 2-3 lần, khi ăn thì cũng nên lưu ý đến nguồn gốc cũng như chất lượng cá khi mua. Tuyệt đối không ăn cá bị ươn hay có dấu hiệu bị ươn.

Tham khảo thêm:

Lời kết

Với hàm lượng dinh dưỡng cao cùng hương vị thơm ngon, chắc chắn cá sòng chính là loại thực phẩm mà bạn không nên bỏ qua trong bữa cơm thường ngày. Và bạn cũng đừng quên đến với Hải Sản Trung Nam để có được những chú cá tươi ngon. Chúng tôi sẽ mang đến cho bạn những sản phẩm chất lượng với mức giá cạnh tranh nhất thị trường nhé!

Thông tin liên hệ:

HẢI SẢN TRUNG NAM

  • Website: haisantrungnam.vn
  • Email: haisantrungnam.vn@gmail.com
  • SĐT: 0937499646
4.5/5 - (2 bình chọn)

Đánh giá

Chưa có đánh giá nào.

Hãy là người đầu tiên nhận xét “Cá sòng”

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *