Tôm vằn được biết đến là loại thực phẩm tươi ngon, có giá trị dinh dưỡng cao. Hiện nay, loại tôm này có thể chế biến thành nhiều món ăn ngon khác nhau mang đến những lợi ích thiết thực cho sức khỏe con người. Bài viết dưới đây Hải Sản Trung Nam sẽ giúp bạn tìm hiểu cụ thể thông tin về tôm vằn để có kinh nghiệm lựa chọn tôm vằn tươi ngon cho gia đình nhé.
Giới thiệu thông tin về tôm vằn
Tôm vằn có tên khoa học là Penaeus semisulcatus, thuộc họ Penaeidae. Chúng thường được gọi với những cái tên khác như: tôm cỏ, tôm he vằn, tôm he vằn, tôm bông. Đây là loài tôm có kích thước lớn, thích ứng với môi trường nhiệt độ cao, nước mặn. Chúng sở hữu thân hình dài với màu sắc có sự kết hợp giữa khoang trắng và khoang xanh, phần vỏ bóng mượt.
Thông thường, tôm vằn biển phân bố nhiều trong các vùng biển mặn ở nhiều nơi trên thế giới như: Malaysia, Philippines, Nhật Bản… Tại Việt Nam, tôm chủ yếu tập trung dọc theo bờ biển tại Hạ Long, Phan Thiết và Nghệ An. Thức ăn chính của chúng là Phù sa biển nên phần thịt có giá trị dinh dưỡng tự nhiên cao, săn chắc và ngọt vị.
Giá trị dinh dưỡng của tôm vằn
Tôm vằn biển có giá trị dinh dưỡng cao với hàm lượng protein từ 20 – 22%, hàm lượng lipit 0.3%. Còn lại là hàm lượng sắt, chất xơ và các chất khoáng thiết yếu khác. Với nguồn protein dồi dào, tôm sẽ giúp tăng cường sức đề kháng cho cơ thể. Đồng thời, vitamin B612 giúp săn chắc cơ bắp, tăng cường hoạt động của mắt.
Hơn nữa, một số loại vitamin và chất khoáng khác có sẵn trong tôm vằn biển cũng bổ sung đầy đủ các vi chất cho cơ thể. Nguồn hải sản này khiến cơ thể không bị thiếu iot, hạn chế béo phì hay các bệnh có liên quan đến thiếu chất. Do đó, tôm vằn là món ăn hoàn hảo dành cho phụ nữ mang thai, người ốm, trẻ nhỏ suy dinh dưỡng hoặc thấp còi.
Công dụng của tôm vằn đối với sức khỏe
Tôm vằn chứa hàm lượng cao các chất dinh dưỡng như: protein, các vitamin, sắt, kẽm, khoáng chất, canxi, photpho… để cung cấp dưỡng chất thiết yếu cho cơ thể. Bên cạnh đó, thành phần axit béo của tôm còn có tác dụng chống viêm sưng, phục hồi vết thương và nâng cao hệ miễn dịch. Nhất là đối với trẻ em, người mới ốm dậy hoặc phẫu thuật.
Trong 100g tôm vằn có hàm lượng vitamin dồi dào. Do đó, thực phẩm này có thể ngăn ngừa tình trạng thị lực kém ở người già và trẻ em. Hơn nữa, hàm lượng Omega 3 cao trong tôm cũng giúp mắt sáng hơn, hạn chế mỏi và khô mắt trong môi trường làm việc khắc nghiệt.
Tôm cung cấp cho cơ thể nguồn axit béo Omega 3 có lợi. Chất này có khả năng giảm thiểu lượng mỡ thừa trong máu, ngăn ngừa chứng đột quỵ. Omega 3 cũng giúp hệ tim mạch hoạt động ổn định hơn, hỗ trợ tích cực cho sự phát triển của não.
Cách chọn và bảo quản tôm ngon mà bạn cần biết
Cách chọn tôm
Bạn nên chọn tôm có phần vỏ linh hoạt, còn nguyên vẹn. Đầu và chân tôm phải gắn chặt với thân.
Vỏ tôm tươi phải bóng, trơn, sống giữa thân tôm sáng trong.
Không nên mua những con tôm mà phần chân đã chuyển sang màu đen vì đây là dấu hiệu cho thấy chúng đã bị hỏng.
Cách bảo quản tôm
Tôm tươi sau khi được bóc sạch vỏ rửa sạch thì bạn cho nõn tôm ra rá để thật ráo nước tránh tình trạng tôm bị đọng và chảy nước trong quá trình bảo quản. – Cho tôm vào một tấm giấy bạc bọc kín. – Bỏ tôm vào túi nilon hoặc hộp bảm quản thật kín và bỏ vào ngăn đông tủ lạnh
Một số món ăn ngon được chế biến từ tôm vằn
Tôm vằn không chỉ là thực phẩm được sử dụng phổ biến trong các gia đình ở nông thôn lẫn thành thị. Nguồn hải sản này không chỉ bổ dưỡng cho sức khỏe mà còn đem đến hương vị thơm ngon cho bữa ăn của mỗi gia đình.
Tôm vằn rim mặn ngọt
- Với món này, bạn chọn 1 kg tôm vằn đem về cắt bỏ phần đầu, bóc vỏ rồi rửa lại bằng nước muối pha loãng.
- Sau đó, xả lại bằng nước lạnh cho tôm hết mùi tanh rồi để ráo nước. Bạn ướp vào tôm các gia vị bao gồm: tiêu xay, muối, bột ngọt, đường, hành tím băm nhỏ, nước mắm ngon sao cho vừa miệng.
- Khoảng 30 phút sau gia vị đã ngấm vào tôm thì bắc chảo dầu lên bếp, đổ tôm vào để rim, cho thêm một chút nước lọc. Chú ý vặn lửa nhỏ liu riu và đảo đều tay cho tôm chín vừa tới và ngấm gia vị mặn mà.
- Khi tôm đạt đến độ sền sệt, mặn ngọt vừa miệng thì múc ra đĩa và dùng chung với cơm nóng.
Tôm vằn chiên xù
- Tôm vằn mua về làm sạch, bỏ đầu và bóc vỏ rồi để ráo nước. Sau đó, lăn tôm qua trứng gà, bột chiên. Bắc chảo lên bếp, đun sôi dầu ăn rồi cho tỏi băm phi thơm vào.
- Tiếp tục cho tôm vào chiên giòn 1 mặt thì lật ngược lại. Bạn chiên đến khi tôm chín và có màu vàng đều.
- Sau khi chiên xong, chúng ta có thể bày ra đĩa và chấm cùng với nước mắm pha chua ngọt hoặc tương ớt.
Tham khảo thêm: Tôm mũ ni
Lời kết
Hy vọng những thông tin mà bài viết chia sẻ có thể giúp các bạn hiểu hơn về tôm vằn biển. Đây là nguồn thực phẩm tươi ngon, bổ dưỡng cho sức khỏe với hàm lượng dưỡng chất cao. Vì vậy, bạn có thể mua tôm tại cửa hàng hoặc siêu thị uy tín để về làm món ăn ngon cho gia đình nhé. Nếu chưa tìm được địa chỉ mua hàng đáng tin cậy thì có thể đến với Hải Sản Trung Nam.
Cửa hàng chuyên cung cấp các loại hải sản tươi ngon được đánh bắt trực tiếp ở các vùng biển. Tất cả các nguồn hải sản đều áp dụng quy trình trình cấp đông an toàn, hoàn toàn không sử dụng hóa chất bảo quản. Nhờ đó, thực phẩm của chúng tôi luôn đảm bảo độ tươi ngon và bổ dưỡng cho sức khỏe người dùng.
Thông tin liên hệ:
HẢI SẢN TRUNG NAM
- Website: haisantrungnam.vn
- Email: [email protected]
- SĐT: 0937499646
Review Tôm vằn
Chưa có đánh giá nào.