Cá đục

Giá gốc là: 190.000VND.Giá hiện tại là: 150.000VND.

Cá đục thường có ở gần bờ biển với thân dài nhỏ, dài khoảng 0-15 cm. Vảy cá đục ánh màu xà cừ trông rất đẹp mắt. Các món ăn được chế biến từ cá đục tuy dân dã nhưng vô cùng đậm vị. Vùng biển Phan Thiết xem đây là món đặc sản quê hương hấp dẫn nhiều thực khách.

Size: 8 – 12 Con/Kg

Qui cách:

  • Giao hàng tận nơi trong 2H, Freeship TPHCM đơn trên 500k
  • Tặng kèm nước chấm độc quyền Hải Sản Trung Nam
  • Cam kết hàng mới lên đều mỗi ngày
  • Đảm bảo hàng chuẩn chắc thịt không ốp, bao ăn
  • Đổi trả hoàn tiền nếu hàng kém chất lượng
  • Miễn phí công chế biến theo yêu cầu khách hàng

Các món ngon có thể chế biến: chiên giòn, kho tiêu, nướng muối ớt,…

Hết hàng

NHÀ HÀNG & MUA SỈ

Liên hệ qua số 0937 499 646

để được tư vấn và báo giá tốt

Cá đụcthường có ở gần bờ biển với thân dài nhỏ, dài khoảng 0-15 cm. Vảy cá đục ánh màu xà cừ trông rất đẹp mắt. Các món ăn được chế biến từ cá đục tuy dân dã nhưng vô cùng đậm vị. Vùng biển Phan Thiết xem đây là món đặc sản quê hương hấp dẫn nhiều thực khách. Bài viết dưới đây chúng ta hãy cùng Hải Sản Trung Nam khám phá thông tin về loài cá này nhé. 

Giới thiệu thông tin về cá đục

Cá đục có tên khoa học là Sillaginidae, nằm trong bộ Cá vược. Ở Việt Nam, loài cá này có nhiều ở vùng biển Bình Thuận. Cá có kích thước dài khoảng 10–15cm, thân to bằng ngón tay cái. Hình dạng của chúng trông rất giống cá bống nước ngọt nhưng phần thịt bên trong thì dai và thơm ngon hơn.

Loài cá này có vảy ánh màu xà cừ trông rất đẹp mắt. Chúng thường ở gần bờ biển và có thể đánh bắt quanh năm. Cá có thị trắng và chắc nên được dùng để chế biến nhiều món ngon phục vụ khách du lịch ở vùng biển Phan Thiết. Ngoài ra, cá đục khô cũng là đặc sản mà không phải nơi nào cũng có được. 

Loài cá này có vảy ánh màu xà cừ trông rất đẹp mắt
Loài cá này có vảy ánh màu xà cừ trông rất đẹp mắt

Giá trị dinh dưỡng của cá đục

Cá đục được đánh giá có thể mang lại rất nhiều lợi ích cho sức khỏe của con người. Bởi loại hải sản này chứa hàm lượng lớn dinh dưỡng thiết yếu giúp tăng cường sức đề kháng và ngăn ngừa một số bệnh tật hiệu quả. 

  • Năng lượng: 89 kcal
  • Prôtêin: 20.8 g
  • Lipid: 0.6 g
  • Calci: 86 mg
  • Phospho: 211 mg
  • Natri: 80 mg
  • Kali: 358 mg
  • Vitamin A: 24 mg
  • Vitamin B1 và B2: 0.05 mg
  • Vitamin PP: 37 mg
Ca Duc 7
Trong cá đục có nhiều dinh dưỡng

Công dụng của cá đục đối với sức khỏe

Trong cá đục chứa hàm lượng dinh dưỡng dồi dào bao gồm: khoáng chất, vitamin, năng lượng. Do đó, cá mang đến vô vàn những lợi ích nổi bật cho người sử dụng.  Nguồn thực phẩm này giàu đạm, ít chất béo và chứa hàm lượng vitamin A, vitamin B, omega 3 (DHA, EPA) cao. Do đó, chúng hỗ trợ tích cực cho sự hoạt động của các cơ quan trong cơ thể, nhất là não bộ. 

Cá đục cũng có hàm lượng Omega-3 dồi dào. Chất này có thể giảm thiểu đáng kể nguy cơ mắc bệnh tim, xơ vữa động mạch và tình trạng Cholesterol cao trong máu. Do đó hiện nay, cá đang rất được ưa chuộng ở Việt Nam và trở thành món đặc sản quý đối với người dân Bình Thuận. 

Đặc biệt với đa dạng thành phần dinh dưỡng và giàu vitamin cá còn rất tốt cho trẻ nhỏ, người mới ốm dậy, phụ nữ mang thai. Khi kết hợp nguồn thực phẩm này với chế độ tập luyện khoa học, lành mạnh cơ thể của bạn sẽ luôn có sức đề kháng cao. 

Trong cá đục chứa hàm lượng dinh dưỡng dồi dào
Trong cá đục chứa hàm lượng dinh dưỡng dồi dào

Hướng dẫn cách bảo quản cá trong ngăn mát tủ lạnh

Bước 1: Bạn rửa sạch cá bằng nước lạnh, sau đó lau khô bằng khăn giấy rồi cắt khúc nếu cần thiết

Bước 2: Sử dụng hộp nhựa có giá (miếng lót có chân đế dạng lưới) ở phần đáy để bảo quản cá

Bước 3: Đặt cá lên giá, không để cá chạm hoặc chồng lên nhau

Bước 4: Để cách bảo quản cá tươi trong tủ lạnh tại ngăn mát hiệu quả, bạn cần rải một lớp đá vụn dưới đáy thùng, đặt giá có chứa cá lên trên lớp đá mà không để đá chạm vào cá

Bước 5: Đóng kín nắp hộp. Bạn có thể dùng màng bọc thực phẩm hoặc giấy nhôm để đóng  chặt nắp hộp, tránh cho tủ lạnh bị ám mùi tanh.

Bước 6: Nếu bạn lưu trữ cá trong hơn 1 ngày theo cách này, hãy thay thế đá khi nó tan và loại bỏ phần nước chảy của lớp đá trước đó

Ca Duc

Tham khảo thêm: Cá sòng

Một số món ăn ngon được chế biến từ cá đục

Ở vùng biển Phan Thiết, ngư dân thường dùng thúng kéo lưới đáy ven bờ hoặc dùng cần để câu cá đục. Khi đưa lên bờ cá vẫn còn tươi xanh và có thể dùng để chế biến nhiều món ngon hấp dẫn cho gia đình. 

Cá đục chiên giòn

Bạn mua khoảng 200g cá đục về làm sạch, ướp với một tí tiêu và muối. Lấy bột mì rây lên cá cho bám đều 1 lớp mỏng rồi nhúng vào bát trứng gà đã đánh tan. Sau đó, cho cá vào đĩa đựng bột chiên xù và lăn cá cho dính đều các mặt. Tiếp theo cho dầu vào chảo tương ứng với số cá cần chiên. Khi dầu nóng bạn đổ cá vào chiên cho đến khi xém vàng thì vớt ra đặt lên đĩa. Món này có thể chấm với tương ớt chua ngọt. 

Cá đục chiên giòn
Cá đục chiên giòn

Cá đục kho tiêu

  • Cá đục làm xong rửa sạch để ráo nước. Sau đó mang ướp cá với  ớt, tiêu, đường, bột ngọt, một ít nước mắm trong vòng 15-20 phút. 
  • Pha nước màu ướp cá: Bạn bắc chảo nóng lên bếp, cho chút dầu ăn vào đun sôi thì cho 2 muỗng canh đường vào khuấy đều tay. Đảo đều cho đến khi đường tan ra và có màu nâu vàng là được. 
  • Cho cá vào chảo trộn đều với nước màu khoảng 5 phút rồi cho nửa bát nước mắm nhỏ vào. Bạn để lửa nhỏ liu riu khoảng 20 phút thì nêm nếm lại gia vị xem vừa ăn chưa. 
  • Cuối cùng chúng ta rắc lên cá chút tiêu xay, hành lá cho thơm và dọn lên mâm. Món này dùng với cơm trắng trong bữa ăn hàng ngày, rất thích hợp vào những se lạnh hoặc mùa đông. 
Món này dùng với cơm trắng trong bữa ăn hàng ngày, rất thích hợp vào những se lạnh hoặc mùa đông
Món này dùng với cơm trắng trong bữa ăn hàng ngày, rất thích hợp vào những se lạnh hoặc mùa đông

Cá đục nấu cà chua

Nếu bạn muốn ăn một món canh thanh đạm, thanh lọc cơ thể trong ngày mùa hè nóng nực thì hãy thử món cá đục nấu cà chua.

  • Sơ chế cắt bỏ vây cá, mang, đầu, đuôi, đánh sạch vảy, loại bỏ nội tạng rồi ngâm cá trong nước muối loãng khoảng 20 phút để khử mùi tanh. Sau đó, rửa sạch cá, cắt thành khúc vừa ăn rồi để ráo nước.
  • Cho cá vào tô lớn rồi ướp với tiêu xay, bột ngọt, nước mắm, muối và hành tím băm, trộn đều để cá ngấm gia vị hơn, ướp trong 30 phút.
  • Phi thơm tỏi băm, lúc tỏi và đầu hành lá đã dậy mùi thì cho cà chua vào xào sơ.
  • Thêm nước lọc vào nồi, đun sôi, khi nước bắt đầu sôi thì cho cá đã ướp vào nấu cùng.
  • Chỉnh lửa vừa, vớt bọt rồi nấu đến khi cá chín mềm thì nêm gia vị rồi rải thêm hành ngò lên trên, đảo sơ vài cái là có thể tắt bếp.
  • Khi múc ra tô, bạn có thể rải thêm tiêu xay hoặc ớt hiểm để món được nồng nàng đậm vị hơn.
Ca Duc 6
Cá đục nấu cà chua

Tham khảo thêm: Cá ngừ sọc dưa

Cách lựa chọn cá đục tươi ngon

Để có được những món cá đục ngon, việc lựa chọn cá rất quan trọng. Bạn có thể tham khảo và áp dụng với cá sống hoặc cá tươi dưới đây:

Cách chọn cá đục sống

Khi chọn cá đục sống, bạn nên chú ý tới những dấu hiệu sau để đảm bảo chất lượng của sản phẩm. Cá đục tươi nhất thường là những con bơi lội mạnh mẽ, có đôi mắt trong veo, mang màu hồng tươi, lớp vảy sáng bóng và da không có màu lạ. Nếu thấy bất kỳ dấu hiệu nào bất thường như sưng to, bơi chậm yếu hoặc có màu nhợt, thì hãy tránh mua sản phẩm đó.

Cá đục tươi sống cho món ăn thêm ngon
Cá đục tươi sống cho món ăn thêm ngon

Cách chọn cá đục tươi

Đối với những con cá đục đã chết được ướp lạnh hoặc làm sẵn, bạn có thể dựa vào các dấu hiệu dưới đây để lựa chọn:

  • Mắt cá phải trong, sáng, không bị đục và hơi phồng, phần giác mạc có sự đàn hồi.
  • Mang cá đỏ hồng dính chặt với hoa khế, không có nhớt.
  • Vảy cá bám chặt vào thân, óng ánh, lớp vảy xếp chặt như mái ngói.. Nếu cá đã được làm sạch vẩy, hãy chọn con cá nào có lớp da ướt và vẫn có độ sáng bóng.
  • Hậu môn của cá đục có màu trắng, thụt vào bên trong.
  • Miệng cá ngậm chặt.
  • Khi ấn vào thân cá thấy được sự đàn hồi, thịt cá săn chắc, kết dính, không lỏng lẻo.
Quan sát kỹ để có được những con cá đục tươi
Quan sát kỹ để có được những con cá đục tươi

 >>> Xem thêm:

Lời kết

Hy vọng với những thông tin mà bài viết chia sẻ các bạn có thể hiểu hơn về cá đục. Mặc dù cá nhỏ nhưng lại cung cấp giá trị dinh dưỡng cao và có nhiều lợi ích cho sức khỏe con người. Vì vậy khi lựa chọn loại cá này cho bữa cơm gia đình chắc chắn sẽ đem đến một bữa ăn ngon lành đầy dưỡng chất. 

Nếu bạn muốn mua cá về để chế biến cho gia đình thưởng thức thì đừng quên ghé thăm Hải Sản Trung Nam. Với những sản phẩm chất lượng được đánh bắt trực tiếp dưới biển và thực hiện hóa đông khép kín, cá luôn sở hữu độ tươi ngon nhất. Dù bạn mua về ăn trong gia đình hay phục vụ nhà hàng, khách sạn với số lượng lớn thì chúng tôi cũng sẽ đáp ứng đầy đủ và vận chuyển nhanh chóng. 

Thông tin liên hệ:

HẢI SẢN TRUNG NAM

Review Cá đục

5 0% | 0 đánh giá
4 0% | 0 đánh giá
3 0% | 0 đánh giá
2 0% | 0 đánh giá
1 0% | 0 đánh giá
Đánh giá Cá đục
Gửi ảnh thực tế
0 ký tự (Tối thiểu 10)
    +

    Chưa có đánh giá nào.

    Chưa có bình luận nào

    Sản Phẩm Nổi Bật

    -14%

    Các loại ngao

    Ngao 2 cồi (Sao chép)

    Giá gốc là: 370.000VND.Giá hiện tại là: 320.000VND.
    Giảm giá!
    Hết hàng

    Các loại khô

    Khô cá đuối

    Giá gốc là: 170.000VND.Giá hiện tại là: 140.000VND.
    -17%

    Các loại khô

    Khô cá lưỡi trâu

    Giá gốc là: 290.000VND.Giá hiện tại là: 240.000VND.
    -22%

    Sản phẩm bán chạy

    Lươn Nhật

    Giá gốc là: 178.000VND.Giá hiện tại là: 139.000VND.