Sò dương là một loại sò biển tự nhiên và phân bổ chủ yếu tại những vùng biển có đáy cát trong, rặng san hô chết. Thịt loại sò này thơm ngon, hấp dẫn nên được rất nhiều người yêu thích. Đặc biệt, đây còn là món ăn níu giữ được rất nhiều du khách khi đến với biển Phan Rang. Cùng Hải Sản Trung Nam theo dõi bài viết sau để có thêm nhiều thông tin về sản vật này nhé!
Giới thiệu thông tin về sò dương
Sò dương hay còn được biết đến với tên gọi khác là sò mồng và có tên khoa học là Vasticardium flavum. Đây là loại nhuyễn thể hai mảnh thuộc họ Cardiidae. Sò mồng thường phân bổ chủ yếu ở những vùng biển có rạn san hô hoặc đáy cát trong.
Sò mồng có ngoại hình tương tự như sò huyết nhưng có kích thước lớn hơn và vỏ có màu hồng nâu nhẵn bóng. Thông thường, sò dương trưởng thành sẽ có kích thước trung bình bằng khoảng một cái chén uống trà.
Thịt sò mồng có màu trắng hồng tự nhiên, giòn dai, ngọt béo. Không giống như vẹm, điệp, ốc,… trong thịt sò dương không chứa chất bẩn. Ở Việt Nam hiện nay, sò mồng chủ yếu xuất hiện ở những vùng biển thuộc miền Trung và Nam Bộ. Không chỉ là đặc sản trong nước, loại hải sản này còn là mặt hàng xuất khẩu và mang đến giá trị kinh tế cao.
Giá trị dinh dưỡng
Thịt sò dương có vị ngọt tự nhiên mà không loại hải sản nào có được. Không chỉ vậy, nó còn rất thơm ngon, béo ngậy, dai giòn vừa ăn chứ không khô cứng như một số loại sò khác. Vì vậy, sò mồng được rất nhiều người yêu thích.
Mặt khác, sò mồng còn được nhiều người ưa chuộng bởi có giá trị dinh dưỡng rất cao. Trong thịt của loại sò này có chứa hàm lượng dinh dưỡng cao hơn rất nhiều so với nhiều loại hải sản khác. Theo các nghiên cứu khoa học của các chuyên gia dinh dưỡng đã chỉ rằng trong thành phần của thịt sò dương có chứa nhiều acid amin, đạm, khoáng chất và rất giàu vitamin.
Công dụng của sò dương với sức khỏe con người
Không chỉ là loại hải sản có hương vị thơm ngon, sò mồng còn mang đến rất nhiều lợi ích đối với sức khỏe con người như:
Giúp phát triển cơ bắp
Nếu thường xuyên ăn loại thực phẩm này thì cơ bắp của bạn sẽ trở nên săn chắc hơn. Bởi trong cá hồi có những dưỡng chất đặc biệt giúp tăng cường sự trao đổi chất. Axit béo omega-3 cũng giúp làm giảm nguy cơ phân hủy protein trong quá trình tập luyện. Vậy nên bạn sẽ không còn cảm thấy đau nhức, mệt mỏi sau những giờ thể dục thể thao hết hình.
Tốt cho quá trình tạo máu
Nguồn vitamin B12 dồi dào trong sò mồng sẽ thúc đẩy sự chuyển hóa carbohydrate thành glucose để cung cấp năng lượng cho cơ thể, kích thích quá trình tạo hồng cầu cho máu. Dưỡng chất này hiệu quả đối với người da khô, mụn trứng cá, bà mẹ đang mang thai.
Khám phá những món ăn ngon từ sò dương
Sò mồng là thực phẩm thơm ngon, giàu dinh dưỡng và có thể chế biến thành nhiều món ăn thơm ngon, hấp dẫn. Sau đây là một số món ăn từ loại sò này dễ làm mà bạn có thể tham khảo và áp dụng:
Nướng mỡ hành
Nguyên liệu:
- Sò dương tươi: 2kg
- Lạc rang: 100g
- Hành lá: 3 cây
- Hành tím, tỏi khô: 2 củ
- Ớt tươi: 2 quả
- Rau răm: 1 bó
- Chanh: 1 quả
- Gia vị: Mắm, muối, tiêu, mì chính, đường, dầu ăn,…
Cách làm:
- Bước 1: Sò mua về rửa sạch ngâm cùng nước muối loãng khoảng 1 tiếng. Sau đó trần qua nước sôi và tách bỏ 1 phần vỏ không dính thịt sò.
- Bước 2: Hành lá, nhạt rửa sạch và thái nhỏ. Rau răm nhặt và rửa sạch. Lạc rang giã nhỏ. Ớt rửa sạch, thái lát. Chanh vắt lấy nước cốt, bỏ hạt.
- Bước 3: Phi thơm hành, tỏi băm cùng dầu ăn và cho hành lá cùng một chút nước mắm vào đảo đều và tắt bếp.
- Bước 4: Xếp sò lên vỉ nướng, rưới nước mỡ hành, lạc vào từng con và đặt vỉ lên bếp than nướng trong khoảng 15 – 20 phút.
- Bước 5: Sò chín xếp ra đĩa ăn kèm với nước chấm chanh, tỏi, ớt chua ngọt và rau răm.
Sò dương hấp gừng
Nguyên liệu:
- Sò dương tươi: 2kg
- Gừng: 2 củ
- Tỏi: 3 củ
- Ớt sừng: 2 quả
- Gia vị: Dầu ăn, nước mắm, mì chính, tiêu,…
Cách làm:
- Bước 1: Sò rửa sạch ngâm cùng nước muối loãng khoảng 1 tiếng. Sau đó vớt ra để ráo và trụng qua nước nước sôi. Sau đó tách bỏ 1 bên vỏ không chứa thịt sò.
- Bước 2: Đun sôi dầu ăn và cho gừng, tỏi, ớt băm nhỏ vào xào thơm và nêm nếm gia vị cho vừa ăn.
- Bước 3: Rưới hỗn hợp ở bước 2 lên toàn bộ bề mặt của từng con con sò.
- Bước 4: Đặt sò vào vỉ và hấp cách thủy trong khoảng 10 phút thì tắt bếp và dùng nóng.
Câu hỏi thường gặp khi mua Sò dương
Bà bầu ăn sò dương được không?
Với những phụ nữ đang mang thai, việc bổ sung sò dương vào khẩu phần ăn là hoàn toàn có thể bởi nó có những lợi ích đáng kể:
- Hỗ trợ quá trình phát triển của thai nhi
- Bổ sung chất dinh dưỡng
Cách bảo quản sò dương qua đêm như thế nào?
Đầu tiên, bạn ngâm sò với hỗn hợp nước muối hoặc ngâm với nước vo gạo từ vài giờ đến một buổi để chúng nhả hết chất bẩn ra ngoài. Bạn cần cọ rữa sò dương, rồi để ráo nước rồi bỏ vào hộp hoặc túi nilon. Cuối cùng, cho hộp hoặc túi nilon đó vào ngăn đá tủ lạnh.
Tham khảo thêm: Sò lông
Lời kết
Là loại thực phẩm thơm ngon, giàu dinh dưỡng, sò dương được nhiều người yêu thích và chuyên gia dinh dưỡng khuyên nên bổ sung thường xuyên. Vậy nên, bạn hãy ghé qua Hải Sản Trung Nam để mua được những con sò tự nhiên tươi ngon với mức giá cạnh tranh nhất nhé!
Thông tin liên hệ:
HẢI SẢN TRUNG NAM
- Website: haisantrungnam.vn
- Email: [email protected]
- SĐT: 0937499646
Review Sò dương
Chưa có đánh giá nào.