Ngao 2 cồi nổi tiếng về độ thơm ngon, ngọt lành và chứa hàm lượng chất dinh dưỡng cao. Do đó, chúng được xếp vào danh sách những loại hải sản biển với giá trị kinh tế cao. Hầu hết các thực khách khi đến nhà hàng sẽ không bỏ qua các món ăn chế biến từ loại ngao này. Bài viết dưới đây chúng ta hãy cùng Hải Sản Trung Nam tìm hiểu xem ngao 2 cồi có gì đặc biệt nhé.
Giới thiệu về ngao 2 cồi
Ngao 2 cồi có tên khoa học là Tapes dorsatus, thuộc lớp thân mềm 2 mảnh vỏ Bivalvia. Chúng được biết đến với nhiều cái tên như: ngao giá, sò lụa trắng, sò lụa bắp… tùy thuộc vào mỗi vùng miền. Loại ngao này phân bố nhiều ở vùng biển Ấn Độ – Tây Thái Bình Dương. Tại Việt Nam, chúng có mặt hầu hết ở các vùng biển từ Bắc đến Nam, ở nơi biển nông hoặc đáy cát.
Những con ngao 2 cồi có hình bầu dục. Vỏ của cá thể trưởng thành có kích thước trung bình: dài 70mm, cao 46mm, rộng 26mm. Phần da vỏ thường là màu vàng nhạt cùng với các vân dạng răng cưa hoặc hình tam giác giống như những đốm to. Nguồn thức ăn chủ yếu của ngao 2 cồi là tảo khuê, các mảnh vụn và chất vẩn cặn hữu cơ.
Giá trị dinh dưỡng
Ngao 2 cồi được đánh giá loại hải sản có giá trị dinh dưỡng cao, chứa nhiều vitamin và khoáng chất rất tốt cho sức khỏe con người. Trong 100g thịt ngao chứa chứa 10.8 g chất đạm, 1.6 g chất béo. Bên cạnh đó, nó cũng cung cấp đa dạng nguyên tố vi lượng như: kẽm 180 mg, sắt 24 mg, calcium, selenium, mangan, đồng, i-ốt, selen và các vitamin B1, B6, B12, C.
Trung bình 100gram ngao sẽ đáp ứng được khoảng 50% lượng protein cơ thể cần mỗi ngày. Đó là lý do các chuyên gia dinh dưỡng khuyên vận động viên, người làm việc nhiều nên ăn ngao thường xuyên để tăng năng lượng. Đồng thời, ngao cũng rất bổ dưỡng với trẻ em, người mới ốm dậy, phụ nữ mang thai.
Công dụng
Ngao 2 cồi nhiều thịt, thơm ngon và có giá trị kinh tế cao. Thịt của chúng chứa chất béo chưa bão hòa, rất có lợi cho hoạt động màng tế bào của con người. Chất này có khả năng làm giảm nồng độ mỡ xấu trong máu và giữ lại mỡ máu tốt. Do đó, những người mắc bệnh về tim mạch, huyết áp tăng, tai biến mạch máu não nên ăn từ 2-3 lần mỗi tuần để tăng cường sức khỏe.
Bên cạnh đó, loại ngao biển này cũng chứa hàm lượng sắt, vitamin nhóm B cao và dễ dàng hấp thu bởi cơ thể con người. Đây là thành phần giúp tạo nên những tế bào hồng cầu mới. Do đó, nguồn thực phẩm này sẽ có công dụng tốt trong việc giảm nguy cơ thiếu máu ở phụ nữ mang thai và trẻ em.
Ngoài ra, ngao 2 cồi giàu hàm lượng protein nên làm giảm nguy cơ béo phì. Hơn nữa thịt ngao còn giảm thiểu lượng lipid trong máu để ngăn ngừa xơ vữa động mạch. Loại thực phẩm này được các chuyên gia dinh dưỡng khuyên dùng cho bệnh nhân mắc chứng tiểu đường, tim mạch, béo phì…
Cách bảo quản ngao 2 cồi
Cách bảo quản ngao hai cồi sống không khó. Bạn bảo quản bằng cách ngâm ngao vào trong nước lã, cho thêm chút muối vào hòa tan. Lưu ý là nước muối có độ mặt vừa phải và ngâm chúng trong 2-3 tiếng, sau đó mang ra nơi mát mẻ, hơi ẩm một chút.
Một cách khác bạn có thể tham khảo đó là nếu như bạn muốn dùng ngao trong khoảng 1 tuần trở lại thì có thể ngâm ngao 2 cồi vào nước muối hòa tan vừa phải và để nguyên vậy. Cách này giúp ngao vừa giữ được độ tươi ngon mà còn làm sạch cát trong ngao.
Một số món ngon được chế biến từ ngao 2 cồi
Ngao 2 cồi là một trong những loại hải sản biển rất phổ biến ở nước ta. Chúng được nhiều người yêu thích bởi hương vị thơm ngon, thịt dai và ngọt. Đặc biệt là dễ chế biến thành nhiều món ăn phù hợp với mọi đối tượng từ trẻ nhỏ đến người cao tuổi.
Ngao 2 cồi hấp sả thơm lừng
Nguyên liệu cần chuẩn bị:
- 1 kg ngao 2 cồi
- 1/2 chén nước
- Gia vị: dầu ăn, bột ngọt, đường, ớt, 3 củ sả
Cách chế biến ngao 2 cồi hấp sả:
- Ngao mua về phải ngâm trong nước vo gạo, thêm vài lát ớt. Khoảng 3 tiếng sau bạn vớt ngao ra và rửa lại bằng nước sạch cho hết cát.
- Cho ngao vào nồi, thêm nước và sả đập dập cùng với các loại gia vị rồi đậy nắp kín.
- Bạn hấp ngap đến khi chúng vừa mở nắp là được. Hấp quá lâu sẽ làm phần thịt teo lại và dai hơn.
Ngao 2 cồi nướng mỡ hành
Nguyên liệu cần chuẩn bị:
- 1kg ngao
- 50g hành lá
- 100g đậu phộng
- Gia vị: tiêu, mắm, muối, bột ngọt, dầu ăn, ớt
Cách chế biến ngao nướng mỡ hành:
- Ngâm ngao trong nước vo gạo khoảng vài tiếng đồng hồ và rửa lại cho sạch cát. Hành lá rửa sạch thái nhỏ, đậu phộng rang chín vàng đều và giã dập.
- Bạn cho hành lá thái nhỏ, đậu phộng vào một cái tô. Sau đó, thêm 1/3 muỗng cafe muối, 1/2 muỗng canh nước mắm, 1/2 muỗng bột ngọt, ít ớt băm nhuyễn.
- Đổ 3 muỗng dầu ăn vào chảo bắc lên bếp cho sôi rồi đổ chung vào hỗn hợp. Bạn khuấy đều cho tất cả nguyên liệu trộn vào nhau sẽ được bát mỡ hành thơm ngon.
- Ngao 2 cồi luộc cho há miệng rồi tách một bên vỏ. Bạn phải để lại phần thị trên vỏ còn lại để thực hiện công đoạn nướng.
- Xếp ngao lên vỉ và nướng trên bếp than hoa. Đổ mỡ hành lên từng con ngao và nướng khoảng 5 phút là hoàn thành.
Tham khảo thêm: Ngao biển
Lời kết
Như vậy, ngao 2 cồi không chỉ mang đến giá trị dinh dưỡng cao mà còn có công dụng to lớn cho sức khỏe. Vì vậy, bạn nên thường xuyên bổ sung nguồn thực phẩm này cho cơ thể trong những bữa ăn hàng ngày. Khách hàng có thể đến với Hải Sản Trung Nam để mua được những loại hải sản biển tươi ngon, không tẩm ướp hóa chất độc hại với mức giá phải chăng nhất nhé.
Thông tin liên hệ:
HẢI SẢN TRUNG NAM
- Website: haisantrungnam.vn
- Email: [email protected]
- SĐT: 0937499646
Review Ngao 2 cồi
Chưa có đánh giá nào.