Cá nhám là một trong những loại hải sản ăn ngon, giàu dinh dưỡng và được người dân chế biến thành đa dạng món khoái khẩu. Loại cá này có thể đánh bắt quanh năm với giá trị kinh tế cao. Ở các làng biển miền Trung cá nhám trở thành loại đặc sản hấp dẫn rất nhiều du khách. Bài viết dưới đây chúng ta hãy cùng khám phá thông tin thú vị về loại cá biển này nhé.
Giới thiệu thông tin về cá nhám
Cá nhám hay còn gọi là cá mập sữa có tên khoa học là Squalus brevirostris Tanaka – Heterodontus zebra Gray, thuộc họ nhám đuôi dài. Loài cá này phân bố chủ yếu ở các vùng biển nhiệt đới và cận nhiệt đới của Ấn Độ Dương và Thái Bình Dương. Chúng thường ở xa bờ nhưng thỉnh thoảng cũng vào môi trường ven biển.
Loại cá này có cơ thể hình thoi, to ở giữa và giảm dần ở hai đầu. Cá có kích thước từ vài chục centimet đến hàng chục mét. Trọng lượng từ vài kilogam đến hàng chục tấn. Toàn thân của cá mang một màu nâu đen, bụng màu trắng nhạt, viền các vây màu đen nâu. Cơ thể của chúng được bao phủ một lớp da răng cưa nhỏ, mịn. Sau khi cá chết, cá nhanh chóng chuyển sang màu xám.
Giá trị dinh dưỡng của cá nhám
Trong y học cổ truyền, cá nhám được dùng với tên là sa ngư gồm các bộ phận như: thịt, gan, da và vây. Trong thịt cá chứa hàm lượng cao các chất bao gồm: 1.9% lipid trong đó có 0.5 % acid béo omega-3. Thịt cá có vị ngọt, mặn, tính bình và không độc hại nên tăng cường thể lực và bồi bổ cơ thể rất tốt.
Bên cạnh đó, gan cá chiếm 10-15% trọng lượng cơ thể cá với khoảng 50% dầu có hàm lượng vitamin A và D. Khi sử dụng dầu gan cá nhám thường xuyên cơ thể sẽ luôn tràn đầy sinh lực, xương khớp khỏe mạnh. Chính vì giá trị dinh dưỡng vượt trội mà loài cá này có giá trị kinh tế cao và thường được xuất khẩu sang nước Mỹ.
Tham khảo thêm: Cá hồng biển
Công dụng của đối với sức khỏe
Các chuyên gia đông y cho biết, thịt cá nhám có tính bình, không độc, có tác dụng bồi dưỡng, tăng lực, trục ứ. Còn gan cá có vị đắng nhưng lại rất tốt trong việc chống hư lao, bổ can tạng, làm sáng mắt. Loài cá này có thể dùng để làm vị thuốc giống như cá diếc. Khi nấu thịt cá với râu ngô để ăn sẽ có tác dụng chữa bệnh đái đường.
Bên cạnh đó, nấu gan cá với lá dâu hoặc lá bìm bịp có thể hỗ trợ điều trị bệnh quáng gà. Đối với phần da tươi hoặc khô khi nấu với nước, cho thêm chút muối vào để bôi hàng ngày giúp giảm triệu chứng sưng đau và ngứa ở ngón tay. Ngoài ra, vây cá cũng là đặc sản biển rất ngon và tốt cho sức khỏe con người.
Cách chọn mua cá nhám tươi ngon
Để chọn mua được những con cá nhám tươi ngon, các bạn có thể chú ý vào những đặc điểm sau. Đối với cá sống, bạn quan sát và chọn những con còn bơi khỏe. Da cá sáng không trầy xước. Mắt sáng, trong, mống mắt nhìn rõ. Phần mang vẫn đỏ tươi. Không chọn con có thân bị bầm, dập, có mùi hôi, bụng cá lép và hậu môn lòi ra.
Đối với những con cá đã làm sẵn và cắt khoanh, nên chọn phần thịt rắn chắc và đàn hồi tốt. Mắt sáng, trong, mống mắt nhìn rõ. Da cá sờ vào có độ nhám, vẩy còn bám chặt vào da cá chứ không bong, tróc. Cá không có tiết chất nhớt nhầy.
Các món ăn ngon được chế biến từ cá nhám
Cá nhám được biết đến là loại hải sản quý hiếm và thường được bán cho các nhà hàng lớn, ít bán ngoài chợ. Với đặc điểm là rất dễ sơ chế và chế biến nên việc thực hiện món ăn ngon từ cá cũng vô cùng đơn giản.
Canh chua măng cá nhám
Bạn chuẩn bị các nguyên liệu bao gồm: 1-2 kg cá, 1/2 kg măng chua, 3 quả cà chua, cà bắp, bạc hà, giá vừa đủ ăn, ớt đỏ, hành đỏ, tỏi, ngò và các loại gia vị. Cá sau khi rửa sạch, cắt khúc thì đem ướp với 1 muỗng cafe bột nêm, 2 muỗng nước mắm. Bắc nồi lên bếp cho dầu ăn vào làm nóng, bỏ hành đỏ + tỏi băm xào cho thơm. Tiếp đến cho cà chua cắt hình múi cau để xào thật nhuyễn.
Bạn đổ thêm khoảng 1.5 lít nước nấu sôi rồi bỏ cá đã ướp vào nấu. Khoảng 30 phút sau đổ măng chua vào nồi nấu tiếp. Cuối cùng, chúng ta nêm nếm lại gia vị cho vừa kiệng rồi bỏ đậu bắp, bạc hà, ớt đỏ nấu trong 5-10 phút. Trước khi múc ra bạn để ăn bạn có thể cho thêm giá, tiêu và ngò để tăng hương vị.
Cá nhám nhúng giấm
Nguyên liệu gồm có: 2kg cá tươi, nửa lít giấm, 3 cây sả, 1-2 trái dừa nước, ớt, rau và các loại gia vị. Cách thực hiện món ăn này rất đơn giản, bạn chỉ cần băm nhuyễn tỏi, ớt rồi phi vàng cho dậy mùi thơm. Sau đó, cho giấm và nước dừa vào nồi nấu sôi. Khi nước sôi chúng ta tiếp tục bỏ cá rồi nêm gia vị cho vừa miệng. Chờ cá chín bạn đổ ra bát ăn kèm với rau chắc chắn sẽ ngon tuyệt.
Cá nhám nướng nghệ
Để làm món cá nhám nướng nghệ, bạn cần chuẩn bị các nguyên liệu cần thiết sau:
- 400g cá nhám phi lê cắt mỏng
- 100g nghệ tươi giã nhỏ
- 1 thìa café tỏi băm, 1/2 thìa café muối, 1/3 thìa café tiêu, 1 thìa café bột nêm, 4 quả ớt sừng, 1 thìa café dầu ăn
Phần cá nhám phi lê đem ướp với muối, tiêu, nghệ, bột nêm, dầu ăn trong vòng 10 phút. Sau đó, các đã ướp vào nướng lửa than hoặc lò nướng. Món ăn này sẽ chấm với muối tiêu chanh ớt.
Cá nhám kho gừng
Nguyên liệu để làm cá nhám kho gừng bao gồm:
- 500g cá nhám cắt khúc
- 2 thìa canh nước mắm
- 1 thìa café bột nêm
- 1 thìa canh đường
- 1 thìa café tỏi băm
- 500g gừng giã nhỏ, ½ thìa café màu kho cá
Cá phi lê đem ướp với hỗn hợp bột nêm, nước mắm, đường, gừng, tỏi băm, màu kho cá trong khoảng 15 phút. Sau đó, tiến hành kho với lửa nhỏ đến khi cạn nước là xong. Lúc nồi cá sôi thì cho thêm 2 muỗng canh nước lạnh, đun thêm 1 chút rồi tắt bếp.
Tham khảo thêm: Cá hồi
Lời kết
Hy vọng những thông tin mà bài viết chia sẻ có thể giúp các bạn hiểu hơn về loài cá nhám. Đây là nguồn thực phẩm tươi ngon, bổ dưỡng cho sức khỏe với hàm lượng dưỡng chất cao. Vì vậy, bạn có thể mua cá nhám tại cửa hàng hoặc siêu thị uy tín để về làm món ăn ngon cho gia đình nhé. Và một trong những địa chỉ mua hàng đáng tin cậy nhất hiện nay chính là Hải Sản Trung Nam.
Cửa hàng chúng tôi chuyên cung cấp các loại hải sản, cá tươi ngon được đánh bắt trực tiếp ở các vùng biển. Tất cả các nguồn hải sản đều áp dụng quy trình trình cấp đông an toàn. Đặc biệt hoàn toàn không sử dụng hóa chất bảo quản. Nhờ đó, thực phẩm của chúng tôi luôn đảm bảo độ tươi ngon và bổ dưỡng cho sức khỏe người dùng.
Thông tin liên hệ:
HẢI SẢN TRUNG NAM
- Website: haisantrungnam.vn
- Email: [email protected]
- SĐT: 0937499646
Review Cá nhám
Chưa có đánh giá nào.