Từ lâu, càng cúm đã là cái tên không còn xa lạ với những người yêu thích hải sản. Với hương vị thơm ngon, ngọt béo đặc trưng, nó được biết đến như là một sản vật quý giá mà thiên nhiên ban tặng cho những con người vùng sông nước. Để có thêm những thông tin hữu ích về đặc sản này, bạn hãy cùng Hải Sản Trung Nam theo dõi bài viết sau đây nhé!
Càng cúm là gì?
Trong thịt của con cua cúm chứa rất nhiều các hàm lượng dịnh dưỡng như vitamin A, B, B1, B2, PP, Protein, kali, magie, sắt, calcium… Bởi vậy, càng cúm được nhiều người chọn làm nguyên liệu chính để chế biến thành nhiều món ăn ngon và bổ dưỡng khác nhau. Loại cua này ăn thường xuyên còn rất tốt cho xương khớp và tim mạch.
Ngoài có các hàm lượng dinh dưỡng cao thì thịt càng cúm còn chứa rất nhiều axit béo Omega 3 rất tốt cho sức khỏe. Đặc biệt tốt đối với trẻ nhỏ, phụ nữ đang mang thai, người già hay những người vừa ốm dậy.
Tuy nhiều chất dinh dưỡng nhưng trong thịt càng cúm còn chứa 2 chất là purines và sodium. Nên những người bị cao huyết áp, có vấn đề với dạ dày, hay những người mắc bệnh gout thì không nên ăn càng cúm quá nhiều. Hoặc với những người có tiền sử cơ thể bị dị ứng hải sản thì càng không nên ăn thịt càng cúm.
Vì còn tùy thuộc vào kích thước và trọng lượng nên giá bán của loại càng cúm này cũng sẽ có chênh lệch ít nhiều. Thông thường, ở thị trường Việt Nam càng cúm được bán với giá khoảng 180.000VNĐ đến 200.000VNĐ/1kg.
Giá cả phải chăng mà chất lượng thì khỏi phải bàn nên con càng cúm này được khá nhiều người yêu thích. Đặc biệt là các bà mẹ nội chợ, luôn mong muốn mang đến những món ăn thơm ngon giàu dinh dưỡng cho gia đình.
Xem Thêm >> Càng ghẹ
Càng cúm chế biến món gì ngon?
Bạn có thể bổ sung loại hải sản này trong bữa cơm gia đình mình khi chế biến thành những món ăn đơn giản và hấp dẫn như:
Canh chua
Nguyên liệu:
- Càng cúm
- Gia vị: Muối, dầu ăn, mì chính, tiêu…
- Dứa
- Cà chua
- Rau thơm: Rau mùi, hành lá
- Nước
- Hành tím
Cách làm:
- Bước 1: Càng của con cúm rửa sạch và chặt thành từng khúc vừa ăn; dứa gọt vỏ, rửa sạch và thái lát vừa ăn; cà chua rửa sạch thái múi cau; hành lá rửa sạch, cắt khúc 2 – 3cm; rau mùi nhặt rửa sạch và thái nhỏ.
- Bước 2: Hành tím băm nhỏ và phi thơm cùng dầu nóng.
- Bước 3: Cho cà chua vào xào nhuyễn cùng hành tím và cho dứa, nước vừa đủ vào để nấu canh.
- Bước 4: Nước sôi thả càng cúm vào nấu khoảng 3 – 5 phút.
- Bước 5: Nêm nếm lại gia vị cho vừa ăn, tắt bếp cho rau thơm và tiêu vào trộn đều.
Càng cúm sốt me
Nguyên liệu:
- Càng cúm
- Quả me
- Hành tím
- Bột năng
- Gia vị: hạt nêm, muối, tiêu, đường, nước mắm, mỡ, dầu….
Cách làm:
- Bước 1: Rửa sạch càng cúm, hấp chín và đập dập vỏ.
- Bước 2: Me lột vỏ và đun sôi cùng với cùng 200 ml nước để lấy phần nước cốt. Sau đó trộn cùng với bột năng thành hỗn hợp sền sệt.
- Bước 3: Phi thơm hành băm nhuyễn với chút dầu ăn rồi đổ hỗn hợp ở bước 2 và càng cúm vào đảo đều tay
- Bước 4: Khi hỗn hợp đã đặc sệt, bạn nêm nếm gia vị cho vừa ăn và tắt bếp, cho thêm chút tiêu xay vào giúp tăng hương vị.
Càng cúm rang muối
Nguyên liệu:
- Càng cúm
- Muối tinh, muối tôm
- Tỏi băm nhuyễn
- Ớt xay
Cách làm:
- Bước 1: Rửa sạch càng cúm, hấp chín và đập dập vỏ.
- Bước 2: Trộn ớt, tỏi, muối tinh, muối tôm cùng một ít nước lọc để tạo thành hỗn hợp sền sệt.
- Bước 3: Đặt chảo lên bếp cho thật nóng rồi cho hỗn hợp nước ở bước 2 và càng cúm vào rang đến khi muối ớt đóng cục lại là tắt bếp và thưởng thức.
Càng cúm xào hành răm
Nguyên liệu:
- Càng cúm: 500 gram.
- Hành răm thái dài: 50 gram.
- Tỏi băm: 4 – 5 nhánh.
- Sả: 1 nhánh (bóc vỏ, băm nhỏ).
- Dầu ăn: 2 muôi canh.
- Gia vị: Bột nêm hoặc bột canh.
Cách làm:
- Bước 1: Rửa sạch càng cúm rồi vớt ra để ráo, bắc nồi lên bếp cho càng vào luộc cùng muối trắng trong vòng 10 phút.
- Bước 2: Vớt càng ra, lấy chày đập vỡ nhẹ vỏ càng cúm.
- Bước 3: Bắc chảo lên bếp, đun nóng dầu ăn rồi phi thơm tỏi + sả băm.
- Bước 4: Đổ càng cúm vào chảo đảo cùng trong vòng 2-3 phút, nêm nếm gia vị cho vừa ăn.
- Bước 5: Khi càng cúm đã chín, áo đều gia vị thì cho hành răm vào chảo xào cùng. Đảo tầm 2-3 phút rồi tắt bếp, xúc đồ ăn ra đĩa để thưởng thức.
Xem Thêm >> Ghẹ xanh
Tiêu chí đánh giá càng cúm tươi ngon
Hải Sản Trung Nam là đơn vị chuyên cung cấp càng cúm tươi cực kỳ uy tín, do đó khi đặt mua bạn không cần lo lắng về chất lượng. Tuy nhiên bạn cần nắm rõ một số tiêu chí có thể nhận định càng cúm tươi để tránh bị “lừa” khi mua ở chợ, cửa hàng hải sản:
- Ưu tiên càng cúm có kích thước vừa phải, cầm nặng và chắc tay.
- Nên mua càng được bảo quản ở nhiệt độ lạnh để đảm bảo chất lượng.
- Không mua càng cúm được để ở ngoài trời bởi chúng sẽ có mùi hôi khi chế biến.
- Mua càng còn nguyên để món ăn được chế biến thơm ngon, săn chắc, không nát vụn.
Những đối tượng có thể ăn được càng cúm
Ưu điểm khi mua càng cúm tại Hải Sản Trung Nam
- Các mặt hàng hải sản nói chung và thịt cúm nói riêng tươi ngon, đạt chuẩn chất lượng, không hóa chất độc hại gây ảnh hưởng tới sức khỏe.
- Giá cả sản phẩm cạnh tranh bởi hải sản được thu mua trực tiếp từ ngư dân đánh bắt, không qua trung gian.
- Đội ngũ nhân viên thân thiện, tận tình sẽ giúp khách hàng lựa chọn được những mặt hàng phù hợp nhất với nhu cầu.
- Quy trình hóa đông khép kín trên dây chuyền hiện đại và kiểm định chất lượng kỹ càng trước khi đến với người tiêu dùng.
Hy vọng những thông tin mà Hải Sản Trung Nam chia sẻ bên trên có thể giúp bạn đọc hiểu rõ hơn về càng cúm. Đây là nguồn thực phẩm tươi ngon, có giá trị dinh dưỡng cao và rất tốt cho sức khỏe. Chính vì vậy, bạn nên bổ sung thường xuyên cho bản thân mà những người thân yêu. Ngoài ra, nếu cần hỗ trợ giải đáp thắc mắc, tham khảo giá bán hải sản hoặc mua hàng thì bạn hãy liên hệ với Hải Sản Trung Nam theo địa chỉ sau đây nhé.
Thông tin liên hệ:
HẢI SẢN TRUNG NAM
- Website: haisantrungnam.vn
- Email: [email protected]
- SĐT: 0937499646
Review Càng cúm
Chưa có đánh giá nào.