Sò mai là một trong những sản vật quý giá mang đến nhiều lợi ích mà thiên nhiên ưu ái dành tặng cho con người. Với hương vị thơm ngon cùng nguồn dưỡng chất dồi dào, loại sò này được rất nhiều người yêu thích. Những thông tin được Hải Sản Trung Nam chia sẻ sau đây sẽ giúp bạn hiểu rõ hơn về loại hải sản này. Cùng theo dõi nhé!
Giới thiệu thông tin về sò mai
Sò mai hay còn được biết đến với tên gọi là sò biên mai. Đây là loại động vật thuộc họ sò, có thân mềm, nhuyễn thể hai mảnh. Sò biên mai có tên trong tiếng Anh là Half- naked pen shell và tên khoa học là Atrina seminuda.
Sò biên mai thường phân bổ chủ yếu ở những vùng nước biển thuộc khu vực nhiệt đới và ôn đới có độ sâu từ 0 – 27m, đáy cát như: Đại Tây Dương, từ phía Bắc Carolina đến Florida của Mỹ, biển Caribbean, Bahamas,… Sò biên mai có hình tam giác, gần giống như ốc cánh tiên, nhưng kích thước lớn hơn với phần vỏ phình ra và có màu nâu thâm như bắp chuối.
Có một sự thật là thịt của sò biên mai rất nhão, không ngon và phần ngon nhất của loại hải sản này chính là phần cồi – cơ thịt nối liền hai mảnh của vỏ sò. Phần cồi có màu trắng, to gần bằng ngón tay cái, thịt dai và có vị ngọt béo tự nhiên rất hấp dẫn.
Ở nước ta hiện nay, sò biên mai có mặt nhiều nhất là ở các bãi biển thuộc khu vực miền Trung và Nam Bộ như: Phú Quốc của tỉnh Kiên Giang và vùng đảo Cù Lao Chàm thuộc Quảng Nam. Không chỉ là đặc sản nổi tiếng trong nước, sò mai còn là mặt hàng xuất khẩu mang đến giá trị kinh tế cao.
Giá trị dinh dưỡng
Sò biên mai là một trong những loại sò biển hoàn toàn tự nhiên với phần thịt cồi ngọt, thơm rất hấp dẫn nên được nhiều người yêu thích. Không chỉ vậy, thịt cồi sò mai còn chứa hàm lượng dinh dưỡng cao với thành phần nhiều vitamin và khoáng chất như: carbohydrates, chất béo, chất đạm, cùng nhiều khoáng chất, và các loại vitamin khác như A, C, D, vitamin nhóm B, magie, kẽm, phốt pho, canxi, axit béo không no Omega 3 – 6.
Bên cạnh đó, đây còn là loại hải sản lành tính nên tất cả mọi đối tượng ở mọi độ tuổi đều có thể sử dụng. Vì vậy, các chuyên gia dinh dưỡng khuyên rằng nên bổ sung loại thực phẩm này thường xuyên trong chế độ ăn của mỗi người.
Công dụng của sò mai với sức khỏe con người
Sò mai là loại hải sản mang đến nhiều công dụng cho người sử dụng mà chúng ta có thể kể đến như:
Tăng cường sinh lực
Với thành phần chứa hàm lượng kẽm dồi dào, sò biên mai được xem như phương thuốc từ thiên nhiên giúp quá trình sản sinh hormon sinh dục và tinh trùng diễn ra thuận lợi hơn. Vậy nên nam giới bị yếu sinh lý thì nên thường xuyên bổ sung thực phẩm này để bổ thận, tráng dương, tăng cường sinh lực.
Duy trì vóc dáng
Trong thành phần của sò biên mai còn chứa nhiều chất béo không no Omega 3, chất đạm, protein,… Nên có vai trò rất lớn trong việc tăng cơ, giảm lượng mỡ dư thừa tích tụ trong cơ thể. Từ đó giúp giảm cân và duy trì vóc dáng cân đối cho chị em.
Khám phá những món ăn ngon từ sò mai
Sò biên mai là thực phẩm thơm ngon, giàu dinh dưỡng và có thể chế biến thành nhiều món ăn thơm ngon, hấp dẫn. Sau đây là một số món ăn từ sò biên mai dễ làm mà bạn có thể tham khảo và áp dụng:
Sò mai hấp tỏi
Nguyên liệu:
- Sò mai tươi: 2kg
- Tỏi: 3 củ
- Ớt sừng: 2 quả
- Gia vị: Dầu ăn, nước mắm, mì chính, tiêu,…
Cách làm:
- Bước 1: Sò rửa sạch ngâm cùng nước muối loãng khoảng 1 tiếng. Sau đó vớt ra để ráo và trụng qua nước nước sôi. Sau đó tách bỏ 1 bên vỏ không chứa thịt sò.
- Bước 2: Đun sôi dầu ăn và cho tỏi, ớt băm nhỏ vào xào thơm và nêm nếm gia vị cho vừa ăn.
- Bước 3: Rưới hỗn hợp ở bước 2 lên toàn bộ bề mặt của từng con con sò mai.
- Bước 4: Đặt sò biên mai vào vỉ và hấp cách thủy trong khoảng 10 phút thì tắt bếp và dùng nóng kèm nước chấm xì dầu.
Cồi sò mai xào rau răm
Nguyên liệu:
- Cồi sò mai tươi: 300g
- Sa tế: 2 thìa cà phê
- Rau răm
- Gia vị: muối, nước mắm, hạt nêm, tiêu,…
- Hành khô: 2 củ
Cách làm:
- Bước 1: Cồi sò mai rửa sạch và ướp cùng một chút gia vị khoảng 15 phút cho ngấm. Rau răm nhặt, rửa sạch và thái nhỏ.
- Bước 2: Phi thơm hành củ băm nhuyễn với chút dầu ăn rồi cho cồi sò vào đảo đều. Tiếp đến cho sa tế và gia vị nêm nếm cho vừa ăn.
- Bước 3: Đảo đều tay đến khi cồi sò săn lại thì cho rau răm vào, trộn đều, tắt bếp và dùng nóng.
Lời kết
Phía trên là những thông tin về sò mai được Hải Sản Trung Nam chia sẻ đến bạn. Đây là sản vật thiên nhiên giàu dinh dưỡng, đem lại rất nhiều lợi ích cho người sử dụng và phù hợp với khẩu vị của tất cả mọi người. Và để có được những mặt hàng tươi ngon, chất lượng bạn đừng quên ghé thăm Hải Sản Trung Nam. Với uy tín nhiều năm trong lĩnh vực cung cấp hải sản, chúng tôi tự tin sẽ làm quý khách hàng hài lòng.
Thông tin liên hệ:
HẢI SẢN TRUNG NAM
- Website: haisantrungnam.vn
- Email: [email protected]
- SĐT: 0937499646
Review Sò mai
Chưa có đánh giá nào.