Lươn Nhật được xem là một trong các thực phẩm giá trị ở xứ sở hoa anh đào. Bởi nó vừa mang đến nguồn dinh dưỡng cần thiết giúp bồi bổ cơ thể, vừa có hương vị ngon ngọt, béo ngậy, vô cùng hấp dẫn. Ngay bây giờ, chúng ta cùng tìm hiểu nguồn gốc, thành phần dinh dưỡng cùng các món ăn trứ danh làm từ loại lươn này nhé.
Lươn Nhật còn có tên gọi khác là Unagi. Đây là loài lươn sống ở môi trường nước ngọt, có khả năng thích nghi cao. Thân lươn có màu đen, trên bề mặt xuất hiện vài đốm nâu nhỏ. Người Nhật thường chế biến lươn theo kiểu nướng có tẩm sốt ngọt, ăn kèm với cơm nóng thực sự rất ngon.
Giá trị dinh dưỡng
Các thành phần chính có trong lươn Nhật bao gồm chất béo, protein, canxi, photpho, vitamin… Cụ thể cứ 100gr thịt lươn, sẽ chứa:
Protein: 18.7 gr.
Chất béo: 0.9 gr.
Phốt pho: 150mg.
Canxi: 39mg
Sắt: 1.6mg
Cholesterol: 0.05gr
Calo: 285 kcal.
Ăn lươn Nhật có lợi gì đối với sức khỏe?
Như đã đề cập, lươn Nhật sở hữu rất nhiều vitamin và khoáng chất cần thiết, như protein, omega-3, vitamin E, vitamin A, photpho,… Đặc biệt nguồn axit béo không bão hòa ở lươn Nhật đã được công nhận là cao nhất so với các loại sinh vật biển khác.
Bổ sung thịt lươn thường xuyên, có thể mang đến cho bạn các lợi ích:
Tăng cường sức đề kháng, giúp bổ não, ngăn chặn nguy cơ mắc bệnh bướu ung thư nhờ chứa nhiều DHA.
Nâng cao sự dẻo dai, thể lực cho cơ thể nhờ sở hữu nhiều protein, các vitamin A, B1, B2, D, E.
Trị thoái hóa cột sống, đau thần kinh tọa, giảm viêm do có nhiều axit amin có lợi như arginin, cystin, cystein…
Tăng sức khỏe thị lực, giảm cholesterol xấu, phòng ngừa bệnh tim mạch.
Tăng cường sinh lý cho cả phái đẹp và các quý ông.
Các món ngon từ lươn Nhật
Đối với người Nhật, lươn là nguyên liệu vô cùng đặc biệt, góp phần làm nên nền ẩm thực đa dạng, chẳng hạn như:
Lươn nướng (Unagi Kabayaki)
Lươn nướng có hương vị “u mê” khó cưỡng, ăn kèm bát cơm trắng nóng hổi, có thể khiến tâm trạng bạn hưng phấn, vui vẻ suốt cả ngày. Sau khi sơ chế và làm sạch, lươn sẽ được rút hết xương và nướng trên bếp than. Đây là giai đoạn quan trọng làm nên món Unagi Kabayaki chuẩn vị.
Sở dĩ nó được nướng trên bếp than là để mỡ lươn chảy ra hết, không đọng lại vào trong phần thịt, giúp thịt chắc, dai và mềm hơn. Lươn Nhật thường được ướp với nước tương truyền thống của người Nhật để tạo hương vị thu hút, tăng thêm độ đậm đà cho món ăn.
Các chuyên gia sức khỏe cho rằng, bổ sung món lươn nướng trong thực đơn hằng ngày, có thể thay thế cho bài thuốc giải nhiệt vào những ngày nắng nóng. Hơn nữa còn cung cấp đầy đủ protein, vitamin, chất khoáng có lợi cho sức khỏe.
Cơm lươn
Cơm lươn vốn là món đặc sản không thể thiếu trong văn hóa ẩm thực người Nhật Bản. món ăn này được biến tấu ở nhiều hình thức khác nhau, chẳng hạn:
Cơm lươn Unaju – Món ăn gồm có cơm được đựng trong hộp sơn mài, và lươn nướng chín tẩm nước sốt tạo vị ngòn ngọt. Ăn kèm tiêu sanho để tăng thêm vị cay nhẹ, giúp món ăn thêm phần tuyệt hảo.
Cơm lươn nướng mọi – Điểm đặc trưng ở món ăn là thịt lươn được nướng giòn rụm, rất thơm và bổ dưỡng.
Lươn nướng muối (Shirayaki) – Để làm món này, bạn cần sử dụng rượu sake để nướng lươn. Như vậy món lươn nướng muối đảm bảo giữ trọn hương vị thuần túy của thịt lươn, kích thích vị giác.
Hitsumabushi – Món cơm lươn được đánh giá là khá cầu kỳ và độc đáo. Bữa ăn được chia thành 4 phần để thưởng thức theo 4 cách khác nhau, bao gồm ăn cùng wasabi, ăn cùng rong biển, ăn cùng hành lá, và ăn theo nguyện vọng.
Sushi lươn
Sushi lươn – một món ăn cực kỳ phổ biến tại xứ sở mặt trời mọc. Nó là sự kết hợp của cơm trộn giấm và lươn Nhật nướng, phết bên trên là nước sốt sánh đặc, đem lại trải nghiệm đơn giản mà tinh tế.
Trứng cuộn thịt lươn không chỉ bắt mắt, mà còn cho vị ngon thanh đạm, mềm mịn, ngọt thơm. Món ăn này rất được các bé nhỏ yêu thích do hình dạng trứng cuộn bọc thịt lươn đầy thú vị.
Súp lươn (Kimosui)
Súp lươn có vị thanh mát, dễ ăn, dễ nấu. Để chế biến món này, bạn cần chuẩn bị thịt lươn luộc, rượu mirin, nước tương và các loại củ theo sở thích.
Lươn nướng muối có thể giúp người ăn thưởng thức hương vị của lươn một cách trọn vẹn. Thay vì tẩm nước sốt tương ngọt truyền thống, thịt lươn sẽ được ướp bằng muối để ưu tiên giữ trọn vị ngọt thuần túy.
Muốn món lươn nướng muối có độ ngon hoàn hảo hơn, bạn có thể nướng nó trên than bincho và ướp thêm ít rượu sake để thịt lươn chắc chắn, cho vị mạnh.
Như vậy, sau khi tham khảo các chia sẻ trên của chúng tôi, bạn đã hiểu rõ nguồn gốc, giá trị dinh dưỡng và các món ngon làm từ lươn bổ dưỡng. Nếu có nhu cầu mua lươn Nhật tươi, sạch, đừng quên ghé đến Hải Sản Trung Nam, đảm bảo cung cấp cho bạn sản phẩm vừa ngon vừa có giá cả hợp lý.
Review Lươn Nhật
Chưa có đánh giá nào.