Tôm hùm được coi là một loại hải sản cao cấp và đắt giá. Việc lựa chọn mua được những con tôm hùm tươi xanh sẽ giúp đảm bảo bữa ăn của mỗi gia đình trở nên ngon miệng hấp dẫn hơn. Ngoài dòng tôm hùm sống tươi thì vẫn có một dòng khác khiến nhiều người yêu thích lựa chọn đó là tôm hùm ngộp. Vậy tôm hùm ngộp là gì? Khi ăn có an toàn đảm bảo không? Để biết rõ hơn về dòng tôm hùm này mời bạn đọc quan tâm xem bài viết dưới đây nhé.

Trả lời “Tôm hùm ngộp là gì?”

Với thắc mắc “Tôm hùm ngộp là gì?” thì nó sẽ được trả lời rõ ràng chi tiết qua ở phần này. Tôm hùm ngộp là cách gọi chung của những con tôm hùm tươi được bán trên thị trường nhưng do thiếu oxy nên chúng bị sặc khí, yếu ngấp ngoái hoặc chết đuối. Việc dẫn đến tình trạng thiếu oxy này có thể là có quá trình vận chuyển trên quãng đường dài hoặc do đóng gói quá kín. Với những con tôm có độ thích nghi với thay đổi môi trường kém sẽ dẫn đến yếu, suy nhược rồi ngất đi.

Tom Hum Ngop La Gi 1
Tôm hùm ngộp là loại tôm ngạt khí oxy, yếu hoặc chết đuối.

Khi phát hiện tôm có hiện tượng yếu, bơi chậm, bỏ ăn thì người nuôi trồng sẽ tiến hành trục vớt và phân loại để cung cấp bán ra thị trường với mức giá phù hợp. Đây chỉ là tôm yếu do ngạt khí hoặc do không thích nghi với môi trường sống chứ không phải tôm bị nhiễm bệnh nên bạn hoàn toàn có thể yên tâm về chất lượng của những con tôm hùm ngộp này.

Ăn tôm hùm ngộp có thực sự an toàn?

Với phần lý giải ở bên trên thì bạn đã biết rõ và có câu trả lời cho câu hỏi tôm hùm ngộp là gì. Vì đây là tôm yếu ngạt khí hay do không thích nghi với môi trường sống nên tôm sẽ yếu và chết nên về vấn đề chất lượng thì bạn có thể yên tâm. Hơn nữa việc ăn tôm hùm ngộp có an toàn không còn phụ thuộc vào cách bạn quyết định mua tôm hùm, cách chọn mua tôm hùm ở thời điểm mua, xuất xứ của tôm đến từ đâu hay thời gian đông lạnh. Nếu lựa chọn tôm có thời gian đông lạnh càng lâu thì về mặt dinh dưỡng nó sẽ giảm dần theo thời gian.

Tom Hum Ngop La Gi 2
Tôm hùm ngộp không phải là tôm bị bệnh chết nên đảm bảo được an toàn khi mua được ở những địa chỉ uy tín.

Để đảm bảo chất lượng tôm hùm ngộp hay các loại tôm khác nói chung thì bạn cần phải chú ý đến phần nối giữa đầu và thân tôm. Nếu đóng trong thùng kín mà tôm vừa chết thì thịt vẫn ngon nhưng nếu phần khớp có nhiều thịt thì tôm đã bị ngâm nước để tăng trọng lượng. Điều này sẽ khiến đầu và thân sưng lên, vì vậy bạn không nên mua. Tốt nhất khi chọn mua bạn nên mua ở những địa chỉ uy tín để đảm bảo độ ngon chất lượng của tôm hùm.

Bí quyết cách lựa chọn tôm hùm ngộp chất lượng nhất không nên bỏ qua

Tôm hùm là nguồn thực phẩm bổ dưỡng và thơm ngon khiến ai cũng thích thưởng thức. Tuy nhiên để đảm bảo độ ngon của tôm hùm ngộp thì bạn phải có những cách lựa chọn tốt nhất cho chính mình. Cụ thể:

Chú ý quan sát lựa chọn bằng mắt thường

Điều chú ý đầu tiên là bạn có thể dùng mắt thường để kiểm tra chất lượng của tôm hùm ngộp. Về hình dáng tôm hùm ngộp nếu được bảo quản bằng đá lạnh thì dưới tác động của nhiệt độ thấp sẽ khiến phần thịt tôm ở vị trí khớp nối đầu và thân tôm bị nhô lên. Nên nó sẽ có độ cong nhẹ của tôm là điều hoàn toàn bình thường.

Tom Hum Ngop La Gi 3
Quan sát lựa chọn kỹ bằng mắt là cách nhận biết chọn được tôm hùm ngon.

Một điều nữa là bạn cũng nên chú ý đến màu sắc của thịt tôm. Bạn có thể quan sát màu sắc hiện tại của thịt qua phần gáy tôm, nếu thịt có màu trắng thì tôm được bảo quản ở nhiệt độ phù hợp và vẫn còn giữ nguyên được chất lượng thịt tốt.

Dùng lực ấn nhẹ để kiểm tra chất lượng tôm

Bạn dùng một ngón tay ấn lên phần vỏ của tôm và di chuyển ngón tay từ phía trước ra phía sau. Đồng thời di chuyển ngược lại nữa, nếu cảm thấy tôm có cảm giác nhớt dính vào nhau thì không nên chọn.

Ngoài ra kiểm tra chất lượng bằng mắt thông qua độ rộng khớp nối của tôm qua phần đầu và thân. Bạn cẩm tôm lên và kéo thẳng tôm ra xem xét độ rộng giữa các khớp nối để nhận biết độ rộng. Với tôm ướp đá thì khoảng cách độ rộng phần thịt và vỏ cũng như khớp nối sẽ không có nhiều khoảng trống. Nếu thấy con tôm đó bị rỗng quá nhiều thì bạn nên chọn con khác nhé.
Tom Hum Ngop La Gi 4
Kiểm tra bằng lực tác động là cách chọn được tôm hùm ngộp ngon, chất lượng.
Tôm hùm ngộp đạt tiêu chuẩn là khi các bộ phận trên mình tôm còn kết nối với nhau chắc chắn. Nếu khi bạn cầm tôm lên và lắc nhẹ cảm thấy phần thịt cũng như các bộ phận trên người lỏng lẻo thì cũng nên bỏ qua nhé.

Lời kết

Qua những gì chia sẻ ở trên bài viết chắc hẳn đã giúp bạn giải đáp được tôm hùm ngộp là gì. Đây là một hải sản giàu dinh dưỡng nên bạn hãy lựa chọn để bổ sung vào thực đơn của gia đình mình nhé. Để mua được tôm hùm chất lượng nhất luôn đảm bảo an toàn bạn hãy liên hệ ngay với Hải Sản Trung Nam nhé.

Mọi chi tiết xin liên hệ: