×
Tin tức

Hướng dẫn cách sơ chế và bảo quản cua hoàng đế

Sau khi mua về, nếu không được bảo quản đúng cách thì các loại cua biển nói chung sẽ rất dễ bị gầy, thịt xơ và mất đi chất dinh dưỡng. Vậy, bạn đã biết cách sơ chế và bảo quản cua hoàng đế để đảm bảo vẫn tươi ngon mà không mất chất chưa? Cùng Hải Sản Trung Nam theo dõi bài viết sau để hiểu rõ hơn nhé!

Đôi nét về cua hoàng đế

Cua hoàng đế hay còn được biết đến với tên gọi là cua vua, cua Alaska,… Đây là loại hải sản có xuất xứ từ những vùng biển thuộc phía Đông Nam Thái Bình Dương như:  Australian, Mỹ,… và nằm ở độ sâu từ 200 – 400m ở dưới đáy đại dương xanh. So với các loài cua biển khác, cua hoàng đế có kích thước lớn hơn rất nhiều. 

Cua hoàng đế được mệnh danh là vua của các loài cua không chỉ bởi vì có kích thước lớn mà còn có hương vị đặc biệt, béo ngậy, thịt cua thơm ngon, gạch chắc. Không chỉ vậy, thịt cua hoàng đế còn có giá trị dinh dưỡng cao với hàm lượng vitamin C, B12, Protein, Zn, Cu, P, folate và magnesium,… dồi dào. Đặc biệt, trong cua còn chứa nhiều chất béo bão hòa không no rất tốt cho sức khỏe nên được các chuyên gia y tế khuyên nên sử dụng thường xuyên. 

Xem thêm:  Đổi món với mực xào sa tế cho bữa cơm thêm phần hấp dẫn
Cua hoàng đế hay còn được biết đến với tên gọi là cua vua, cua Alaska,...
Cua hoàng đế hay còn được biết đến với tên gọi là cua vua, cua Alaska,…

Xem thêm những bài viết hấp dẫn khác:

Cách chọn mua cua hoàng đế ngon, chuẩn

Cua hoàng đế là một trong những loại cua rất đắt đỏ nên để tránh tình trạng “mất tiền oan” thì bạn nên tham khảo một số lưu ý sau đây để chọn mua được những con cua tươi, ngon, đạt chuẩn chất lượng nhất. Cụ thể như sau:

  • Chọn những con cua có chân to, dài, phần thân nhỏ để mua. Bởi đặc điểm của cua hoàng đế là phần thân hầu như không có hoặc chứa rất ít thịt. 
  • Chọn những con cua có phần thân màu vàng hoặc đỏ, có nhiều gai ngắn nhưng đồng đều nhau.
  • Lựa chọn những chú cua có chân, càng di chuyển linh hoạt, khỏe mạnh. Còn nếu mua cua đông lạnh thì nên chọn con cua có màu sắc tươi sáng và đều màu.
  • Chọn mua những con cua mà khi cầm vào thấy nặng tay. 
Cach Sơ Che Va Bao Quan Cua Hoang De (2)
Chọn mua những con cua có phần thân màu vàng hoặc đỏ, có nhiều gai ngắn nhưng đồng đều nhau

Cách sơ chế và bảo quản cua hoàng đế đơn giản nhất tại nhà

Để cua không bị gầy, mất đi dưỡng chất trong thịt, thịt không bị xơ,… trong trường hợp khi mua về mà chưa có nhu cầu sử dụng ngay thì bạn cần phải biết cách sơ chế và bảo quản cua hoàng đế. Sau đây là những thông tin hữu ích mà bạn nên tham khảo: 

Xem thêm:  3 cách nấu súp hải sản thơm ngon khó cưỡng

Cách sơ chế

Bảo quản hải sản là quá trình không hề đơn giản như thịt hoăc các loại rau củ. Bởi hải sản, đặc biệt là các loại cua hoàng đế tươi sống thường khá hung dữ và to nên khi bán người ta thường sử dụng các loại dây để buộc chúng lại. Vậy nên, khi bảo quản, bạn không thể cho cả con cua và dây buộc vào tủ lạnh được mà phải sơ chế. Sau đây là quy trình sơ chế cua hoàng đến mà bạn nên biết:

  • Bước 1: Để cua không bị chết vì sốc nhiệt thì sau khi mua về, bạn không nên cho cua ngay vào chậu nước mà hãy để chúng ở nơi mát và vẩy nước lên trên. 
  • Bước 2: Lật yếm ở bụng cua lên và sử dụng mũi kéo hoặc dao nhọn chọc vào hõm dưới yếm đến khi cua chết. Sau đó gỡ bỏ dây buộc trên mình cua.
  • Bước 3: Gỡ bỏ trứng xốp, yếm và mang cua, chỉ để lại những bộ phận chứa thịt cua.
  • Bước 4: Sử dụng bàn chải nhỏ để rửa sạch mọi ngóc ngách trên cua và để ráo nước. 
Cach Sơ Che Va Bao Quan Cua Hoang De (3)
Để cua không bị chết vì sốc nhiệt thì sau khi mua về, bạn không nên cho cua ngay vào chậu nước

Cách bảo quản

Sau khi sơ chế cua hoàng đế xong, bạn hãy cho cua vào hộp nhựa hay túi nilon hoặc túi hút chân không và cho vào ngăn mát tủ lạnh nếu chế biến luôn trong ngày hoặc cho cấp đông ở nhiệt độ từ 0 – 4 độ C. 

Xem thêm:  Cách làm món ngao xào kiểu Thái hấp dẫn ngay tại nhà

Ngoài ra, nếu không có tủ lạnh thì sau khi sơ chế cua, bạn hãy sử dụng túi hút chân không hoặc túi nilon bọc cua lại. Sau đó xếp cua vào thùng xốp bên trong có chứa nước muối pha loãng và đặt ở nơi thoáng mát. 

Tuy nhiên, những cách trên cũng chỉ giúp cua tươi ngon và không mất chất dinh dưỡng trong khoảng từ 2 – 3 ngày. Vì vậy, bạn nên lưu ý để có cách sử dụng và chế biến cho hợp lý và không mất đi hương vị thơm ngon cùng chất dinh dưỡng có trong thịt cua. Đồng thời, khi lấy cua từ ngăn đá ra, bạn nên cho vào ngăn mát tủ lạnh để rã đông để thịt cua vẫn tươi và ngọt. 

>> XEM NGAY CÁC LOẠI CUA GHẸ TƯƠI NGON <<

Lời kết

Mong rằng với những thông tin được chúng tôi chia sẻ bên trên bạn sẽ biết thêm một số cách sơ chế và bảo quản cua hoàng đế đơn giản nhất tại nhà. Ngoài ra, nếu có nhu cầu mua đồ hải sản tươi, sạch mỗi ngày thì bạn đừng quên đến với Hải Sản Trung Nam. Chúng tôi là đơn vị chuyên cung cấp các loại hải sản được có chất lượng đảm bảo, không chứa chất bảo quản độc hại, giá cả cạnh tranh nhất thị trường. Vậy nên, khi đến với chúng tôi, bạn sẽ hoàn toàn yên tâm. 

Thông tin liên hệ:

HẢI SẢN TRUNG NAM

  • Website: haisantrungnam.vn
  • Email: haisantrungnam.vn@gmail.com
  • SĐT: 0937499646