Cách luộc tôm hùm Alaska là một trong những món ăn chế biến đơn giản nhưng lại giữ được hương vị tự nhiên và độ tươi ngon của tôm. Nếu bạn là một trong những tín đồ yêu thích nấu ăn, muốn tìm hiểu về cách luộc tôm này thì hãy cùng Hải sản Trung Nam xem ngay hướng dẫn chi tiết trong bài viết dưới đây nhé.
Chuẩn bị nguyên liệu
Để có cách luộc tôm hùm Alaska ngon đúng điệu, đầu tiên chúng ta cần chuẩn bị một số nguyên liệu dưới đây:
Tôm hùm Alaska: 1 con (thường từ 1,5 kg đến 2 kg)
Nước: Chuẩn bị lượng nước đủ để ngập tôm
Muối: Nêm khoảng 2-3 thìa canh
Chanh: 1 quả, sau đó đem đi cắt lát
Lá nguyệt quế: vài lá (tùy thích)
Bơ và thảo mộc (như mùi tây, rau mùi) để phục vụ kèm (tùy chọn). Bên cạnh đó bạn cũng có cần chuẩn bị thêm một số gia vị như bột canh, hạt nêm, nước mắm,… để nêm vào nước luộc cho vừa miệng.
Hướng dẫn cách luộc tôm hùm Alaska
Để ra được thành phẩm thơm ngon, vừa miệng bạn hãy thực hiện lần lượt theo các bước dưới đây.
Bước 1: Chuẩn bị nước luộc tôm
Đầu tiên, bạn hãy chuẩn bị một chiếc nồi lớn, cho nước sao cho đủ ngập tôm hùm. Trong cách luộc tôm hùm Alaska này, bạn cần thêm muối vào nước, đảo đều để muối tan.Cho thêm vài lát chanh và lá nguyệt quế vào nồi để tăng hương vị.
Bước 2: Cách luộc tôm hùm Alaska
Bật bếp và đợi nước trong nồi sôi. Khi nước trong nồi đã sôi, cẩn thận thả tôm hùm vào nồi. Đảm bảo rằng tôm hùm được ngập nước hoàn toàn. Tiếp đó, bạn đậy nắp nồi, giảm lửa ở mức vừa và luộc tôm trong khoảng 12-15 phút tùy theo kích thước của tôm. Thời gian luộc tôm hùm Alaska hay các loại tôm càng xanh ngon nhất là 7-8 phút cho mỗi kilogram.
Bước 3: Kiểm tra tôm hùm
Cách luộc tôm hùm Alaska ngon hay không nằm ở khâu này. Tôm hùm được luộc chín khi vỏ chuyển sang màu đỏ sáng và phần thịt bên trong có màu trắng đục. Bạn có thể thử tách phần càng tôm để kiểm tra độ chín của thịt bên trong.
Bước 4: Vớt tôm và ngâm nước
Sau khi tôm chín, bạn hãy vớt tôm hùm ra khỏi nồi và đưa vào bát nước lạnh (có thể thêm đá) để ngưng quá trình chín và giữ màu sắc đẹp cho vỏ. Với cách luộc tôm hùm Alaska này, nếu không ngâm nước tôm sẽ bị chín quá hoặc lên màu không đẹp, gây mất thẩm mỹ.
Bước 5: Thưởng thức
Sau khi tôm đã nguội, bạn có thể dùng kéo cắt vỏ để lấy thịt ra. Đặt tôm ra đĩa cùng với bơ chảy và các loại thảo mộc yêu thích để tăng thêm hương vị.
Bí quyết tăng hương vị cho món tôm đậm đà
Để tăng hương vị khi luộc tôm hùm Alaska, tôm hùm baby, bạn có thể thêm các nguyên liệu và làm theo các mẹo sau:
Thêm một chút rượu trắng hoặc rượu vang trắng sẽ giúp tăng hương vị và khử mùi tanh.
Thêm muối vào nước luộc để làm nổi bật vị ngọt tự nhiên của tôm hùm. Tỉ lệ là khoảng 2-3 muỗng muối cho 1 lít nước.
Đập dập vài tép tỏi và hành tím, thả vào nước luộc.
Khi ăn, bạn có thể dùng thêm vài lát chanh để tăng thêm độ tươi ngon cho thịt tôm hùm.
Kết hợp với các loại sốt như sốt bơ tỏi hoặc sốt cocktail để tạo sự phong phú khi thưởng thức.
Với cách luộc tôm hùm Alaska đơn giản này, bạn sẽ chế biến được thành phẩm thơm ngon tự nhiên mà vẫn giữ được độ mềm ngọt, thích hợp cho các bữa tiệc hoặc bữa ăn gia đình đặc biệt. Hãy áp dụng công thức này ngay hôm nay để trổ tài nấu nướng cho cả gia đình cùng thưởng thức nhé.