×
Tin tức

Tiết lộ một số cách chọn ghẹ ngon

Ghẹ được đánh giá là loài hải sản bổ dưỡng, tươi ngon, cung cấp cho cơ thể nhiều vitamin. Muốn chế biến được món ghẹ đúng chuẩn dành tặng gia đình, bạn cần biết cách chọn ghẹ ngon. Nếu chưa có nhiều kinh nghiệm trong việc chọn lựa này, hãy tham khảo một số mẹo được hải sản Trung Nam chia sẻ dưới đây.  

Lựa chọn con ghẹ tươi sống

Để mua được những con ghẹ như vậy, tốt nhất bạn nên vào chợ hoặc cửa hàng chuyên hải sản. Bởi tại đây thường có các bể sục khí oxy. Điều đầu tiên người mua ghẹ cần chú ý đó là kích thước. Bởi không phải lúc nào con to cũng chứa nhiều thịt và ngon. 

Bạn nên chọn những con cầm vừa tay mình. Dễ có thịt ngọt, nhiều và chắc hơn. Đa số các con ghẹ to thường có lớp vỏ phía ngoài khá cứng. Nếu chọn lựa như vậy có thể bạn đang trả tiền cho lớp vỏ nhiều hơn là thịt. Muốn nhận biết được độ tươi của ghẹ, người mua chọn một con vừa tay rồi lật phần bụng của chúng lên. 

Ấn thật nhẹ tay vào phần ức chứ không phải chỗ yếm. Ức là phần hai bên chân, nhiều người thường nhầm với phần yếm nằm giữa. Khi ấn mà bị lún tức ghẹ không tươi. Ngược lại, ấn không bị lún nghĩa là ghẹ còn chắc thịt, tươi sống, đảm bảo. Ngoài ra, người mua cũng nên chú ý tới yếm của chúng. Nếu phần yếm khít thân tức con ghẹ chưa sinh sản, khá chắc và nhiều thịt. 

Xem thêm:  Hướng dẫn cách chế biến món tu hài xào bơ tỏi
Cach Chon Ghe Ngon 1
Để mua được những con ghẹ như vậy, tốt nhất bạn nên vào chợ hoặc cửa hàng chuyên hải sản

Cách chọn ghẹ ngon – Chú ý thời điểm lý tưởng để mua 

Ghẹ là một trong số những loại hải sản bị phụ thuộc vào chu kỳ của trăng khuyết hay tròn. Do đó, cách chọn ghẹ ngon bạn cần nhớ chính là tránh mua ngày trăng tròn (giữa tháng âm lịch). Nguyên nhân là vì thời điểm này ghẹ đang thay phần vỏ ngoài. Thịt của chúng dễ bị nhạt, hay chọn phải những con thịt nhão, mềm, ăn khá dở. Tốt nhất nên mua vào cuối hoặc đầu tháng âm lịch để chọn được loại tốt hơn, béo, nhiều thịt. 

Cach Chon Ghe Ngon 2
Ghẹ là một trong số những loại hải sản bị phụ thuộc vào chu kỳ của trăng khuyết hay tròn

Không nên bỏ qua loại ghẹ xanh

Ghẹ cũng có rất nhiều loại khác nhau. Mỗi loại sẽ cho ra chất lượng thịt, hương vị riêng. Nếu người bán hàng mời bạn ghẹ nọ, ghẹ kia thì nên cẩn thận. Thoạt nhìn các loại khá giống nhau. Chính vì vậy, khi không chọn kỹ dễ mua nhầm phải ghẹ hoa, ghẹ chấm, ghẹ đỏ có thịt không ngon. Đừng bỏ qua việc tìm kiếm những con ghẹ xanh chất lượng. 

Theo nhiều người đánh giá, loại ghẹ này rất bổ dưỡng, phần thịt ngọt, thơm, chắc. Có thể bạn chưa biết, trong 100g ghẹ xanh thường chứa 2.2g glucid, 180mg phốt pho, 0.07G vitamin B2, 75.5g nước, 19.9g protein, 134mg canxi, 93 Kcal… Loại ghẹ này khá dễ để nhận biết. Người mua chỉ cần chú ý tới phần thân màu xanh da trời đậm. Bên cạnh đó, toàn thân của chúng còn được phủ thêm màu xám với họa tiết li ti chấm trắng. 

Xem thêm:  Cua lột là gì? Giá trị dinh dưỡng của cua lột như thế nào?
Cach Chon Ghe Ngon 3
Không nên bỏ qua loại ghẹ xanh

Chọn ghẹ hợp với sở thích của gia đình 

Hiện nay có hai ghẹ phổ biến đó là ghẹ gạch và ghẹ thịt. Tùy vào sở thích của từng gia đình sẽ đưa ra sự chọn lựa riêng. Đối với ghẹ thịt, người mua nên lựa con đực. Bởi chúng nhiều thịt hơn. Lớp vỏ có màu lam, xuất hiện đốm trắng, càng dài đặc trưng. Phần yếm của ghẹ đực cũng nhỏ hơn con cái. 

Bạn chỉ cần dùng tay bấm thật sát vào phần gần mái chèo (yếm) mà không thất lõm nghĩa là thịt chắc và nhiều. Còn với ghẹ gạch lại nên chọn con cái. Gạch của chúng thường có lớp màu hơi ngả vàng, các chân bóp rất chắc, yếm to hơn. 

Cach Chon Ghe Ngon 4
Chọn ghẹ hợp với sở thích của gia đình

Kết luận 

Một số cách chọn ghẹ ngon đã được chúng tôi chia sẻ qua bài viết trên. Để không mua phải những con ghẹ ươn, ít thịt, bạn hãy đến với Hải Sản Trung Nam. Đây là địa chỉ cung cấp các loại hải sản chất lượng, tươi sống, giá cả phải chăng. Chắc chắn sẽ khiến bạn hài lòng. 

Thông tin liên hệ:

Hải Sản Trung Nam

  • Website: haisantrungnam.vn
  • Email: haisantrungnam.vn@gmail.com
  • SĐT: 0937499646
Đánh giá post